เดชาวุฒิ ฉันทากะโร นางโชว์เดือด...แฉแหลก
เดชาวุฒิ ฉันทากะโร นางโชว์เดือด...แฉแหลก
เดชาวุฒิ ฉันทากะโร นางโชว์เดือด...แฉแหลก

เดชาวุฒิ ฉันทากะโร นางโชว์เดือด...แฉแหลก

 

          หากพูดถึง ?นางโชว์? ในอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย นาทีนี้ ชั่วโมงนี้ คงไม่มีใครตกสำรวจกับคนที่ชื่อ ?เด ฟรีแมน? หรือชื่อจริงนามสกุลจริงว่า ?เดชาวุฒิ ฉันทากะโร? จากสถานบันเทิงย่านสีลมซอย 2/1 ที่ชื่อ ?ฟรีแมน?  (FREEMAN) ที่เขาทั้งฝากฝีมือและฝากฝีปากกล้า มากว่า 6 ปี เรียกเสียงหัวเราะสนุกสนาน จนเป็นที่กล่าวขานและติดอกติดใจของแขกที่มาชม ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ


 

          จากจุดนี้ทำให้เขามีโอกาสก้าวเข้าสู่ถนนสายบันเทิง ทั้งละครเวที ละครทีวี หนังแผ่น ภาพยนตร์ พรีเซนเตอร์ นักทอล์กโชว์ และนักเขียน จนมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป  มาวันนี้ดูเหมือนว่าชีวิตการเป็นนางโชว์ของน่าจะไปได้อย่างสวยงาม แต่หาเป็นเช่นนี้ไม่  กลายเป็นว่าเขาปิดฉากชีวิตนางโชว์หันหลังให้กับสถานที่ที่ทำให้เกิดแล้วแจ้งตัดสายสะดือจนใคร ๆ ก็รู้จักทั่วบ้านทั้งเมือง สร้างความฉงนงงงวยกับคนที่รู้จัก  วันนี้เขาจะมาเปิดใจหมดเปลือกกับหนังสือพิมพ์บางกอกทูเดย์เป็นสื่อแรกและครั้งแรกหลังจากเกิดเหตุการณ์ไม่ชอบมาพากลแบบสด ๆ ร้อน ๆ 

 

ไม่เชื่ออาถรรพณ์เลข 7

          หลังจากที่เดเก็บความรู้สึกอัดอั้นตันใจและความบอบช้ำมานาน ในที่สุดก็มาถึงวันนี้วันที่เวลาระเบิด เขาเล่าว่า ตั้งแต่เปลี่ยนมือผู้บริหารในสถานบันเทิงที่เคยทำงานมาเกือบครึ่งปี จากคนไทยเป็นชาวต่างชาติ ดูเหมือนว่า เรามองเห็นอนาคตที่เศร้าหมองเลย  ด้วยความที่คิดว่าพวกเขาเป็นมืออาชีพทำมาหากินให้เมืองไทยเป็นเวลานาน น่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น แต่หาเป็นเช่นนั้นไม่


 

          ?เท่าที่รู้ เขาถามกับผู้บริหารคนก่อนว่า ยังคงคอนเซ็ปต์เดิมคือ ใช้การโชว์เป็นจุดขายหรือเปล่า ถ้าใช่ก็จะซื้อ ถ้าไม่ใช่ก็ไม่ซื้อ เมื่อตอบว่าใช่เขาจึงตัดสินใจซื้อเลย พอได้มีโอกาสพูดคุยกัน เราบอกว่า ทุกปีมีการสั่งทำชุดเสื้อผ้าที่ใช้โชว์ใหม่ ๆ  2-3 เซ็ต เพื่อเป็นสีสันไม่ให้ลูกค้าเกิดความเบื่อหน่าย อีกทั้งชุดโชว์ยิ่งใช้ก็ยิ่งเก่าและชำรุดลงตามกาลเวลา เขาเซย์โน ไม่สนับสนุนนโยบายเก่า พร้อมทั้งให้ใช้ชุดที่มีอยู่เดิม ๆ  ให้ทำตามคำสั่ง เพราะเขาเป็นบอส เลยไม่รู้จะพูดว่าอย่างไร?


 

          เนื่องจากสถานบันเทิงที่เดเคยทำงานจะก้าวเข้าสู่ปีที่ 7 จึงถามว่า เชื่ออาถรรพณ์เลข 7 หรือเปล่า นางโชว์ชื่อดังตอบว่า แม้ว่าจะมีข่าวคู่รักดาราที่คบกันมาก้าวเข้าสู่ปีที่ 7 ถึงอันต้องเลิกรากันเกือบทั้งคู่ แต่สำหรับตนเองเชื่อเรื่องกฎแห่งกรรม ใครทำอะไรต้องได้ผลเช่นนั้น เดี๋ยวนี้เวรกรรมติดจรวดอีกกว่าอะไรดี วันนี้เขาทำกับเรา โดยที่เราไม่ได้ทำกับเขาไว้ เชื่อว่า เขาต้องพบผลกรรมที่ทำไว้อย่างแน่นอน เชื่อว่า ปีที่ 7 ของตนเองต้องพบกับสิ่งดี ๆ อย่างแน่นอน

 

ตะปูตำ-โรคปอดถามหา

          หลังจากการสนทนาวันนั้น เดเริ่มไม่มีความสุข ไม่มีความสบายใจกับการทำงาน โดยเล่าต่อว่า ไม่นานผู้บริหารเริ่มสั่งปรับเปลี่ยนร้านครั้งใหญ่ ทุบโน่นต่อนี่เติมนั่น แล้วไม่มีการปิดร้านปรับปรุงชั่วคราวเหมือนที่ชาวบ้านชาวช่องเขาทำกัน พวกเรายังคงโชว์ และพนักงานยังคงทำงานกันต่อไป ภายใต้ฝุ่นที่คละคลุ้งและอบอวลไปทั่วร้าน


 

          ?เชื่อมั้ยว่า ห้องที่เราใช้ซ้อมการแสดงกันทุกวันบนชั้น 3 ชั้น 4 แรก ๆ มีบันไดให้เดินขึ้นไป  แต่หลัง ๆ รื้อบันได แล้วให้ใช้บันไดลิงแทน แถมไฟทางเดินขึ้นก็สลัว ๆ ต้องเดินสุ่มมืด เดและเพื่อนเคยถูกตะปูตำเท้ากันมาแล้ว เมื่อกับมาถ่ายทำหนังฆาตกรรมอย่างไรก็ไม่รู้ พอเราแจ้งเขาบอกว่า ให้ลงไปซ้อมบนเวทีข้างล่าง จะให้ไปซ้อมได้อย่างไร เวลาทุ่มกว่า ๆ แขกก็เข้าร้านมาแล้ว?


 

          เดกล่าวอย่างซีเรียสอีกว่า เพื่อนนางโชว์คนหนึ่งสูดผงฝุ่นผงปูนเข้าไป จนล้มป่วย ไปหาหมอ ๆ บอกว่าเป็นโรคปอด ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยมีประวัติเคยเป็นมาก่อน แจ้งเขา ๆ ก็ไม่สนใจใยดีอะไร นี่หรือคนที่เป็นผู้บริหารความรับผิดชอบอยู่ที่ไหน แล้วเวลาซ้อมก็ไม่มีน้ำให้ดื่มเหมือนเช่นก่อน และเวลาโชว์เสร็จยังได้คนละ 1 ดริ๊งก์ทุกวัน แต่ยามนี้ต้องขอ(ร้อง)เป็นพิเศษหรือต้องซื้อมาดื่มกันเอง

 

โชว์ดึงริบบิ้นออกจากทวาร

          นับวันบรรยากาศยิ่งตึงเครียดขึ้นเรื่อย ๆ  โดยเฉพาะรูปแบบในการโชว์ โดยเดบอกว่า สมัยก่อนเวลาแสดงเสร็จจะมีการกล่าวทักทายและแซวลูกค้ากันอย่างสนุกสนาน แต่ช่วงหลัง ๆ จะไม่ทำเลย ในเมื่อเราไม่มีความสุขกับการทำงาน อารมณ์สนุกก็ไม่เกิด  ดังนั้นจึงไม่อยากเสแสร้งกับคนดู โชว์จบแล้วลงจากเวทีเลย


 

          ระยะหลังการโชว์เริ่มหนักข้อขึ้น ทั้ง ๆ ที่เราพยายามยกระดับการแสดงให้ได้มาตรฐาน แต่เขากลับดึงให้เทียบเท่าอะโกโก้ โชว์บาร์เกย์ ที่เขาทำ ๆ อยู่ โดยเฉพาะการนำเด็กผู้ชายนุ่งบิกีนี่มาเต้นโชว์ และโชว์ประหลาดดึงริ้บบิ้นผ้าออกมาจากก้น ยาวเป็นหลายๆ เมตร มาแทรกกับการแสดงของเรา เรารวมตัวกันบอกว่าถึงความไม่เหมาะสมแล้ว ก็ไม่ฟังเหตุผลกันเลย รู้สึกเซ็งในอารมณ์ ลูกค้าเขาจะคิดอย่างไร  เดี๋ยวนี้ที่นี่โชว์แบบนี้แล้วหรือ อุตส่าห์หาโชว์ดี ๆ ดู แล้วมาเจอแบบนี้ไม่ต่างจากอะโกโก้หรือบาร์เกย์เลย ให้ตายสิ หรือว่าจะเป็นวิกฤตนางโชว์ ส่วนรูปแบบเวที แต่เดิมดูไฮโซมีผ้าม่านระย้า มีช่องให้นางโชว์ได้เดินเข้าออกและหลบมุมเพื่อเตรียมโชว์ เวทีใหม่เหมือนเวทีโชว์อะโกโก้ไม่มีผิด ไม่มีสีสัน ไม่เสน่ห์ โล่ง ๆ โจ้ง ๆ  ใครจะเตรียมอะไรลูกค้าเห็นหมด มันไม่โปรเฟสชั่นแนล เหมือนมืออาชีพที่ทำกัน นี่ยังไม่พูดถึงชั้นบนขึ้นไป ไม่รู้ว่าจัดซอยเป็นห้อง ๆ ไว้ทำอะไร
 
 

เหตุผลเบบี้ไล่พนักงาน

          นอกจากเปลี่ยนแปลงสถานที่แล้ว ในส่วนของพนักงานเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งในส่วนนี้เดเผยว่า ในส่วนของเพื่อนร่วมมือคนอื่น ๆ  ถูกให้ออกอย่างไม่เป็นธรรม เช่น จอดรถมอเตอร์ไซค์ไว้หน้าร้านก็ถูกไล่ ๆ ออก ทั้ง ๆที่ก่อนหน้านั้นจอดไว้ไม่เห็นเป็นอะไร ในส่วนของเดเองมีการเรียกคุยเป็นการส่วนตัว แรก ๆ เป็นเรื่องของเวลาทำงาน ปกติเดือนหนึ่งหยุดได้ 4 ครั้ง แต่เขาแก้ไขใหม่ถ้าหยุดจะไม่ให้เงินใน

 

           วันนั้น เอาง่าย ๆ เลยคือ เงินเดือนของเราที่ได้รับจะถูกหักออกไป 4 วัน มีการเปลี่ยนเวลาโชว์ มีการเพิ่มรอบโชว์แบบไม่แน่นอนอีก อยากให้รอบไหน เวลาไหน เขาก็สั่ง ๆ มา ในฐานะบอส  จากนั้นให้ลดวันโชว์เหลือแค่ 3 วัน แล้วปรับค่าจ้างโละจากเงินเดือนเป็นให้กิน 3 เปอร์เซ็นต์ ของรายได้ทั้งหมด เราบอกว่า ถ้าอย่างนั้นจะเช็คได้อย่างไรว่า รายได้แต่ละวัน แต่ละคืนของคุณเท่าไหร่ ตรวจสอบได้หรือเปล่าล่ะ แล้วกินเปอร์เซ็นต์ก็แสดงว่าเราเป็นหุ้นส่วน มีสิทธิ์มีเสียงแสดงความคิดเห็นและบริหารงานได้ด้วย แต่เขาไม่รับรู้  เราจึงไม่ตกลง ไม่ยุติธรรม เสียเปรียบทุกด้าน

 

ประกาศิตห้ามใช้?ฟรีแมน?

          เด กล่าวว่า ชนวนที่เกิดเหตุคือ อยู่ดี ๆ เขาเรียกเราเข้าไปพบ เพียงคนเดียวเท่านั้น โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า เหมือนเวลาที่นัดประชุมไม่เคยแจ้งให้ทราบล่วงหน้าเลย นึกจะเรียกประชุมก็ประชุม แสดงความคิดเห็นก็ไม่ได้ หรือพอจะมีช่องทางการแสดงความคิดเห็น เขาก็ไม่รับฟัง เพราะเขาบอกว่า เขาคือบอส


 

          ?วันนั้นเขายื่นเอกสารที่เตรียมพิมพ์ไว้เรียบร้อยแล้ว จะให้เราเซ็นลาออก แล้วต่อไปนี้ห้ามใช้คำว่า ฟรีแมน ต่อท้ายชื่อ เราเห็นว่าไม่ยุติธรรม เอาเปรียบกันชัด ๆ  รู้เลยว่า จะให้เราเซ็นลาออกเพื่อจะได้ไม่ต้องจ่ายเงินชดเชย สัญญาว่าจ้างเดเป็นรายเดือน มีเป็นหลักฐานอยู่  มันไม่มีเหตุผลเลยที่ให้เราออก เราไม่ยอมเซ็นใด ๆ ทั้งนั้น แล้วเวลาเซ็นไปแล้ว ไม่รู้ว่าจะเอาไปพิมพ์อะไรเพิ่มเติมอีก


 

          อีกทั้งคำว่า ฟรีแมน เราไม่ได้อุปโลกน์ ใช้เอง ลูกค้าเป็นคนเรียกต่างหาก เอาไว้ไปจดคำว่า ?ฟรีแมน? เป็นทรัพย์สินทางปัญญาเมื่อใดก็จะเลิกใช้ จากนั้นมาสั่งห้ามเราไม่ให้ทำงาน แต่พอจะมีลางสังหรณ์อยู่บ้าง วันนั้นเลยประกาศกลางเวทีเลยว่า จะขอโชว์เป็นวันสุดท้าย?

 

ประท้วงหน้าซอยไม่จ่ายเงินเดือน

           ในเมื่อไม่มีเยื่อใยต่อกันอีกแล้ว เดจึงทวงเงินค่าจ้างที่เหลือทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเงินเดือนและค่าโชว์รายวันด้วย ซึ่งได้ทวงถามหลายครั้งแล้ว กลับถูกบ่ายเบี่ยง ในที่สุดเดจึงอดรนทนไม่ไหวจึงไปยืนคุยถึงหน้าร้าน ปรากฏว่า ถูกเจ้าของร้านไล่ไม่ให้เข้าใกล้ร้าน แถมยังพูดคุยกันไม่รู้เรื่องอีก คราวนี้จึงระเบิดอารมณ์ แฉเกือบหมดไส้หมดพุง จนเจ้าของร้านเรียกเข้าไปคุย แต่เดไม่ยอม คุยกันหน้าร้านนี่แหละ เพราะไม่รู้ว่ามีความปลอดภัยในชีวิตหรือเปล่า ให้มีประจักษ์พยานเห็นกันจะจะ


 

          ?เขาให้แค่เงินโชว์รายวัน ยังไม่ให้เงินเดือนที่เหลือ จะทวงกันต่อไป แล้วจะไปยื่นเรื่องที่กรมแรงงานด้วย เราไม่ชอบให้ใครมาเอาเปรียบ แต่ว่าใครอย่ามาเอาเปรียบ  เราทำอาชีพด้วยความสุจริต เราไม่ใช่คนโง่ เรามีศักดิ์ศรี โดยเฉพาะกับชาวต่างชาติ หามากินบนแผ่นดินไทย ไม่รู้ว่าหากินแบบมีอะไรแอบแฝงหรือไม่ ถูกต้องตามกฎหมายหรือเปล่า แถมยังมารังแกและย่ำยีศักดิ์คนศรีคนไทยอีก ไม่รู้ว่าเคยคิดจะตอบแทนคุณแผ่นดินไทยบ้างมั้ย?

 

โชว์รูป-รสนิยมเพศในเน็ตเกย์

            เดยังกล่าวด้วยว่า ที่ถูกย่ำยีศักดิ์ศรีคือ การนำเอารูปทีมงานโชว์และพนักงานทั่วไป ไปลงในเว็บไซต์เกย์ชื่อ thaiboy.net ซึ่งไม่มีใครรู้เรื่องเลย โดยมีข้อความภาษาอังกฤษแนะนำตัวเอง ที่น่าเกลียดที่สุดเลยคือ มีการบอกถึงรสนิยมทางเพศ  บางคนบอกว่า เซ็กซ์ได้ทุกรูปแบบ ส่วนของเดระบุประมาณว่า แล้วแต่จะตกลงกัน ให้มาพบได้ในสถานบันเทิงที่เดทำงานอยู่  มีทีมงานมาเล่าให้ฟังว่า เคยถูกฝรั่งที่มาเป็นแขกร้าน ถามซื้อบริการทางเพศว่า สนใจจะพาไปข้างนอกคิดค่าบริการเท่าไหร่  พอดีอ่านเจอในเว็บไซต์ 


 

          ?ที่รู้ เพราะเพื่อนโทรศัพท์มาบอกก เลยไปเปิดเว็บไซต์นี้ดู เจอรูปเดและทีมงานหราเลย  คนอื่นที่ไม่รู้เขาจะหาว่า เดี๋ยวนี้ เดหารายได้พิเศษด้วยการเป็นกะ.....ขายตัวแล้วหรือ ถือว่าย่ำยีศักดิ์ศรีกันเกินไป เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ จึงปริ๊นท์เอาข้อมูลออกมาเก็บไว้เป็นหลักฐาน พร้อมกับแจ้งให้เขาลบไฟล์ออก เขาก็ไม่รู้สึกสะทกสะท้าน ตอนนี้ไม่รู้ว่าเขาลบออกหรือยัง นี่ยังไม่รวมคำสั่งให้นักแสดงเวลาโชว์เสร็จให้ลงไปลงกับคุยกับแขก เราไม่ทำ รับไม่ได้ เราไม่ใช่พนักงานนั่งดริ๊งก์ เราคือนักแสดง เราแสดงเสร็จแล้วถือว่า หมดหน้าที่ในวันนั้น แล้วจากนั้นหากเราจะคุยกับเพื่อนหรือว่า ใครถือว่าเป็นเรื่องสิทธิส่วนบุคคล?

 

แบล็คลิสต์ตัดหนทาง

          นางโชว์ชื่อดังยังระบายความรู้สึกไม่พอใจด้วยว่า ถ้าวันดีคืนดีหากมีส่วนราชการที่เกี่ยวข้องนำรายชื่อของตนเองและทีมงานจากเว็บไซต์เกย์เว็บนี้ไปทำเป็นแบล็คสิสต์  เนื่องจากเข้าข่ายทำผิดกฎหมายคือ ค้าขายบริการทางเพศ แล้วเวลามีงานให้ไปโชว์ต่างประเทศ เขาก็ต้องคิดว่า ไปขายตัวโกอินเตอร์ ถ้าไม่ถูกสออย่างละเอียดยิบ ก็ถูกห้ามออกนอกประเทศ มันน่าอายมั้ยล่ะ ชื่อเสียงที่สั่งสมมาคงป่นปี้ก็คราวนี้แหละ กลายเป็นจำเลยสังคมโดยไม่รู้เนื้อรู้ตัว


 

          ?สถานบันเทิงที่เดเคยทำงาน สมัยก่อนมีชื่อเสียงด้านการโชว์มาก มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมาเพื่อชมการแสดงโดยเฉพาะ บางคนกลายเป็นลูกค้าประจำ บินมาเที่ยวเมืองไทยเมื่อไหร่ก็จะมาชมโชว์ที่ร้านเสมอ ซึ่งคืนหนึ่งเฉลี่ยไม่ต่ำกว่าหนึ่งร้อยคน พวกเราได้รับคำชื่นชมว่า แสดงได้ดี สนุกสนาน  กระทั่งมีการว่าจ้างไปแสดงต่างประเทศ ซึ่งผู้บริหารคนเดิมจะอนุญาตให้ไปทุกครั้ง เพราะเห็นว่าเป็นการสร้างชื่อเสียงให้กับสถานบันเทิงและเมืองไทย  พอมาเปลี่ยนเจ้าของกิจการ แรก ๆ บอกว่าไปโชว์ต่างประทศได้ แต่พอไปแล้วกลับมาก็ถูกไล่ออก เนื่องจากหยุดงาน เอาเข้าให้สิ?

 

อนาคตถนนนางโชว์

          สำหรับอนาคตหลังจากหันหลังให้กับสถาบันเทิงแห่งนี้ เดกล่าวว่า คนเราถ้ามีความสามารถและมีความตั้งใจจริงกับการประกอบอาชีพที่ตนเองรัก เชื่อว่า ไม่มีคำว่า หมดหวัง หรือ สิ้นหวัง ใด ๆ ทั้งนั้น ที่ผ่านมาเดภูมิใจกับการทำงานที่สุจริต ไม่ได้ไปโกงใคร หรือทำให้ใครเกิดความเดือดร้อน ให้แต่ความสุข ยังคงทำงานด้านนี้หรือวงการบันเทิงต่อไป เราทำอะไรได้หลาย ๆ อย่าง เรามีคนรู้จักเยอะ คงไม่ถึงกับอดตาย เพียงแค่เกิดปัญหาเรื่องนี้มีคนโทรศัพท์มาแสดงความเห็นใจให้กำลังใจกันมากมาย แล้วยังมีงานให้ทำด้วย รู้สึกซาบซึ้งในน้ำใจมาก เร็ว ๆนี้เดจะเขียนเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดเป็นพ็อกเกตบุ้คด้วย


 

          ?อยากให้คนไทยที่ตกอยู่ในสถานการณ์คล้ายๆ กับเด อย่าไปกลัว ต้องลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่ออความชัดเจน และถูกต้อง เราเป็นคนไทย เราเป็นเจ้าของประเทศ อย่าให้ใครคนอื่นมารังแก ดูถูก ย่ำยี  เราต้องมีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อยู่ทุกลมหายใจ เดขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคน?

 

ที่มา :

 

 


TAGS บันเทิง ดารา

เนื้อหาแนะนำ