หนุ่ม รับ เมย์ เครียดดราม่าติวิธีเลี้ยง น้องมายู พาลูกพบจิตแพทย์ไม่ได้แปลว่าบ้า!!
หนุ่ม รับ เมย์ เครียดดราม่าติวิธีเลี้ยง น้องมายู พาลูกพบจิตแพทย์ไม่ได้แปลว่าบ้า!!
หนุ่ม รับ เมย์ เครียดดราม่าติวิธีเลี้ยง น้องมายู พาลูกพบจิตแพทย์ไม่ได้แปลว่าบ้า!!

หนุ่ม รับ เมย์ เครียดดราม่าติวิธีเลี้ยง น้องมายู พาลูกพบจิตแพทย์ไม่ได้แปลว่าบ้า!!

        หลังจากที่คุณพ่ออย่าง หนุ่ม กรรชัย เคยให้สัมภาษณ์ไปคราวก่อนถึงความกังวลเรื่องพฤติกรรมการเอาแต่ใจและอารมณ์แปรปรวนของ น้องมายู ลูกสาวหัวแก้วหัวแหวนถึงขั้นพาปรึกษาจิตแพทย์ ซึ่งแพทย์ก็ให้คำตอบแล้วว่าไม่ได้มีปัญหาอะไร ทุกอย่างเป็นไปตามวัยและพัฒนาการของเด็ก แต่แล้วก็มีดราม่าเข้ามาต่อว่าพ่อแม่รังแกฉัน ตำหนิพ่อแม่คิดว่าลูกบ้า แถมล่าสุดยังมีดราม่าคลิป น้องมายู ขณะกำลังไหว้พระสวดมนต์แล้วเอาดอกบัวเขี่ยพระว่าลงยันต์ ชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์เข้ามาอีกว่าไม่เคารพพุทธศาสนา พร้อมทั้งติติงวิธีเลี้ยงลูก งานนี้ หนุ่ม ยอมรับภรรยาอย่าง เมย์ เฟื่องอารมย์ ค่อนข้างเครียดกับกระแสดราม่าที่เกิดขึ้น ส่วนตนก็รู้สึกนอยด์ แต่ไม่ได้โกรธและไม่ติดใจเอาความคอมเม้นท์แรงๆ ที่มาติติงวิธีการเลี้ยงลูกของทั้งคู่ เพราะแต่ละครอบครัวก็มีแนวทางของตัวเองที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งตนก็ต้องเลือกวิธีที่ดีที่สุดให้กับลูกอยู่แล้ว

            "พัฒนาการน้องมายูซนครับ ล่าสุดก็เพิ่งจะมีประเด็นดราม่าไปเหมือนกัน คือมายูเค้าเป็นเด็กที่มีพัฒนาการทางอารมณ์ค่อนข้างจะแปรปรวน ก็มีคนแนะนำให้พาไปพบจิตแพทย์เด็ก เราก็พาไปพบจิตแพทย์เด็กและออกมาให้สัมภาษณ์ไป ก็จะมีคนกลุ่มนึงที่เข้ามาด่าแรงๆ ด่าว่าไอควาย ด่าว่าพ่อแม่รังแกฉัน ด่าว่าเราไปว่าลูกบ้า ด่าลูกโง่พ่อก็โง่ ผมเห็นก็เก็บมานั่งคิดว่าเราไปทำอะไรผิดหรือเปล่า จนกระทั่งมีเพจดังเค้าออกเขียนให้คนได้รู้ว่า จริงๆ แล้วการที่พาเด็กซึ่งมีอารมณ์แปรปรวนไปพบจิตแพทย์เป็นเรื่องสมควร ต่างชาติเค้าก็ทำกัน บางคนบอกลูกดื้อก็เอาไม้เรียวตีไปแค่นั้น จะบอกว่ามันจะกลายเป็นเรื่องฝังใจของเด็กนะ โตมาแล้วเค้าจะกลายเป็นคนไม่มีคุณภาพอย่างคนที่มาโพสต์ใช้คำด่ารุนแรง เราก็รู้ว่าเราเป็นคนอารมณ์ร้อนอารมณ์แรง เราก็ไม่อยากให้ลูกเป็นแบบนี้ก็น่าจะปรึกษาหมอมากกว่าเผื่อมีทางช่วยอื่นได้บ้าง"

   

        "หมอก็บอกว่ามันเป็นพัฒนาการของเด็ก เราอย่าไปตีเค้า อย่าไปว่าเค้านะ อย่าไปบอกว่าเดี๋ยวไม่รักนะอันนี้ห้ามพูด เพราะเด็กวัยนี้เค้าจะเปิดสมองจนกระทั่ง 5 ขวบ ดังนั้นเค้าจะฝังอยู่ในจิตใต้สำนึกของเค้า ฉะนั้นมันจำเป็นมากที่เราจะต้องดูแลความรู้สึกเค้าดีๆ หน่อย ไม่ใช่ว่าตามใจนะครับ เรื่องตามใจเป็นอีกเรื่องนึงที่เราไม่ตามใจอยู่แล้ว แต่การไม่ใช่คำพูดแรงๆ หรือทำร้ายลูกก็อีกเรื่องนึง ตอนนี้อาการน้องก็ดีขึ้นนะครับ แต่ก็ยังมีอาการอยู่บ้างเหมือนเด็กบางคนที่ตีตัวเอง จิกตัวเอง เอาหัวโขกพื้น ของหล่นก็ให้คนอื่นเก็บไม่ได้ต้องให้พ่อแม่เก็บ"

   

        "ปรึกษาหมอแล้วน้องก็ดีขึ้น เราใช้วิธีไม่ดุไม่ว่า คือบางครั้งเค้าลงไปนอนร้องไห้ เราก็ถามมายูเป็นอะไร แต่เดี๋ยวนี้เราปล่อย คุณก็ร้องไปจนถึงที่สุดดูว่าเค้าจะมีอาการยังไง เราปล่อยแล้วก็ดู ก็พยายามพูดกับเค้าดีๆ ว่าทำแบบนี้ไม่ได้นะลูกนะ อันนี้ไม่สมควรนะครับ คุณเมย์เค้าก็เครียดนะครับ เพราะคนไม่เคยมีลูก เราเป็นคนของประชาชนด้วยพอมีข่าวอะไรออกไปแล้วโดนว่าอะไรแบบนี้ เมย์เครียดกว่า แต่เรานอยด์กว่า เพราะเราเป็นคนขี้นอยด์อยู่แล้ว ล่าสุดวันนี้เองเมย์เค้าโพสต์คลิปมายูที่ไหว้พระสวดมนต์แล้วเหมือนเอาดอกบัวไปเขี่ยที่พระ เมย์เค้าก็ถามเล่นๆ ว่าลงยันต์เหรอลูก ก็มีคนมาคอมเม้นท์ว่าไม่เคารพศาสนา ปล่อยให้ลูกเอาดอกบัวไปเขี่ยพระ สวดมนต์ภาษาอะไรก็ฟังไม่รู้เรื่อง ไม่เคารพพระ เรารู้สึกว่าเค้ายังเป็นเด็กอยู่เลย 2 ขวบครึ่ง เราเองบางทีภาษาบาลียังท่องไม่ได้เลยพึมพัมไป คนที่มีจิตใจแบบนี้คิดว่าตัวเองรู้เรื่องพระพุทธศาสนาเป็นอย่างดีแล้วเอาไปว่าคนอื่นคือมันไม่ใช่ไง"

    

        "ไม่มีอะไรบั่นทอนผมได้หรอกครับในเรื่องของการเลี้ยงลูก ต่อให้ด่าให้ว่ายังไงมันก็เรื่องของคุณ ผมก็แค่รับฟังและเห็น วันนึงลูกคุณโตขึ้นมาก็จะมีภาวะแบบคุณ เราเอาครอบครัวของเราและลูกของเราให้ดีดีกว่า คอมเม้นท์แรงๆ ก็ไม่เอาเรื่องครับ ไม่เคยคิดจะเอาเรื่องใคร คนร้อยคนจะให้รักเราทั้งร้อยคนคงไม่ได้ ตอนนี้ก็ไม่ได้พาน้องไปหาคุณหมอแล้ว เราก็พยายามดูพัฒนาการของเค้า ถ้าเกิดเค้ายังมีอาการแบบนี้เรื่อยๆ ก็คงจะมีโทรไปปรึกษา เคยพาไป 2 ครั้งแล้วครับ หมอบอกว่าลูกคุณไม่ได้เป็นอะไรหรอก แต่คุณน่ะเป็น เพราะกังวลเยอะไป (หัวเราะ) การรักษาของคุณหมอก็โอเคนะครับ ทำให้ได้รู้ว่าทุกคนจะมีจิตใต้สำนึก อย่างเราเองยังจำฝังใจเลยว่าตอนพ่อป้อนยาเรา พอเราไม่กิน พ่อก็โมโหเอาช้อนเขวี้ยงลงพื้น เราจำเลยว่าทำไมพ่อถึงต้องทำแบบนี้ เรายังจำติดใจจนถึงทุกวันนี้ 40 กว่าก็ยังได้อยู่ จิตใต้สำนึกเรามันจะฝังเรื่องราวที่รุนแรงความน่ากลัวลงไป เราก็เลยต้องใช้วิธีที่ดีๆ ไม่ใช่ว่าตีด่ามันไม่ได้"

   

        "ก่อนพาไปหาหมอก็สังเกตอาการสักระยะเลยจนเรารู้สึกว่าเลี้ยงตามใจหรือเปล่า แต่เราก็ไม่ได้ตามใจนะ เวลาไปเดินลูกอยากได้ของเล่นเราก็ไม่ได้ซื้อให้นะ เค้าก็จะทิ้งตัวนอนร้องไห้ แต่ก่อนเราจะอุ้มโอ๋บอกไม่เป็นไรนะ เดี๋ยววันหลังมาซื้อให้นะ แต่ตอนนี้คือไม่ ถ้าร้องก็ปล่อยให้ร้องรอเค้าสงบ เปลี่ยนวิธีการเลี้ยงใหม่ ผมก็ยังยืนยันว่าควรไปปรึกษาจิตแพทย์ เพราะการไปหาจิตแพทย์ไม่ได้แปลว่าเราบ้านะ ไม่ได้คิดว่าลูกบ้า สำหรับคนที่ไม่เข้าใจเราก็ไม่เป็นไรครับ บางท่านก็อาจจะไม่ได้มีลูก ผมเคารพความคิดของลูก ทุกคนมีแนวทางในการเลี้ยงลูก แนวทางที่ผมทำอยู่มันเป็นแนวทางที่ดีสำหรับผมแล้ว ถ้าคุณไม่เห็นด้วยก็เข้าใจและไม่โกรธครับ อยากให้กลับไปคิดด้วยว่าถ้าลูกคุณโตไปแล้วมีพฤติกรรมแบบนี้มันเกิดจากตัวคุณหรือเปล่า หรือเกิดจากเด็กเอง" หนุ่ม กล่าว

    

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 TAGS บันเทิง ดารา

เนื้อหาแนะนำ