"อยู่ในวงการต้องใช้ชีวิตให้เป็น" อุดมคติของ"ขวัญ" อุษามณี
"อยู่ในวงการต้องใช้ชีวิตให้เป็น" อุดมคติของ"ขวัญ" อุษามณี

"อยู่ในวงการต้องใช้ชีวิตให้เป็น" อุดมคติของ"ขวัญ" อุษามณี

             ผ่านงานละครมาหลายเรื่องในบทบาทสดใสน่ารัก แต่ดูเหมือนว่าผลงานเรื่องล่าสุด "เลือดในดิน" ของนางเอกชื่อดัง "ขวัญ" อุษามณี ไวทยานนท์ จะผิดแผกแตกต่างจากเรื่องอื่นๆ ที่โตขึ้น จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเซ็กซี่และโป๊เกินไป ผิดภาพคิขุอาโนเนะที่คุ้นตา แหม...กลายเป็นที่จับตามองขนาดนี้วันนี้เลยขอคว้าตัวเธอมาเปิดอกถึงเรื่องราวในชีวิต โดยเฉพาะเรื่องหัวใจ ที่มีข่าวคราวว่าเธอกำลังกุ๊กกิ๊กกับนักร้องหนุ่ม "กอล์ฟ" พิชญะ นิธิไพศาลกุล มาเริ่มล้วงลึกชีวิตของเธอกันเลย  
              กระแสตอบรับจากละครเรื่อง"เลือดในดิน" เป็นอย่างไรบ้าง "มีคนพูดถึงเยอะคนดูชอบ เพราะในเรื่องนี้ ขวัญเหมือนเป็นคนที่ถูกรังแก ถือว่าผลตอบรับดีแต่ไม่ใช่เพราะเราคนเดียว อยู่ที่บทประพันธ์ด้วย เพราะคนเขียนบทประพันธ์เขาเขียนไว้ดี แล้วก็ขึ้นอยู่กับนักแสดงคนอื่นด้วยทุกคนก็ช่วยกัน"  
              หลายคนบอกว่าขวัญพัฒนาการทางด้านการแสดงมากขึ้น "ก็ต้องขอบคุณจริงๆ ขวัญเองคิดว่าตัวเองมีพัฒนาการแสดงมากขึ้นเหมือนกัน คนเราทำงานก็ต้องมีการพัฒนาไปเรื่อยๆ ถามว่ายากมั้ยกับการเล่นเรื่องนี้ คือทุกเรื่องมีความยากอยู่แล้วแต่เราก็ต้องทำให้ดีที่สุด " 
                เรื่องนี้จะออกแนวเซ็กซี่โดยเฉพาะฉากใส่เกาะอกสีแดง แล้วต้องนอนคว่ำร้องไห้อยู่บนเตียง เลยทำให้มีเสียงวิจารณ์ว่าโป๊เกินเหตุ และถูกมองว่าไปศัลยกรรมมาด้วยหรือเปล่า "อาจจะเพราะขวัญโตมาเรื่อยๆ สรีระเป็นแบบนี้พ่อแม่ให้มา ขวัญไม่ได้ยัดอะไรเพิ่มหรือไม่ได้เอาอะไรออกให้มันลดลง มันเป็นธรรมชาติของผู้หญิงมากกว่า จริงๆ พี่ฝ่ายคอสตูมก็จะช่วยเซฟให้อยู่แล้ว ส่วนเรื่องการแต่งตัวในเรื่องก็มีหลายสไตล์ตามแต่สถานการณ์ มีทั้งเกาะอก สายเดี่ยว เสื้อยืด อย่างอยู่ในโรงแรมก็จะแต่งตัวเรียบร้อยหน่อย ใส่เสื้อเชิ้ตเป็นสาวออฟฟิศ ถ้าอยู่บ้านก็เสื้อยืดธรรมดา ซึ่งก็ถูกต้องแล้วที่เป็นอย่างนั้นและเรื่องที่มีคนชมว่าเรื่องนี้สวยขึ้น ก็คงต้องยกความดีความชอบให้แก่พี่คอสตูม และช่างแต่งหน้า ทำผม ที่แต่งให้ขวัญอย่างเต็มที่ เพราะปกติขวัญก็ไม่ใช่คนสวยมากอยู่แล้ว" 
               แฟนละครบางกลุ่มบอกว่าไม่อยากให้ขวัญเล่นบทออกแนวเซ็กซี่เพราะยังเด็ก "จริงๆ ไม่มีใครบอกขวัญในเรื่องนี้นะ ตอนนี้ขวัญกำลังทำงานกำลังแสดงละคร ซึ่งมันไม่ใช่ชีวิตจริงของเราเพียงแต่เราสวมบทบาทในตัวละครเท่านั้นเอง ฉะนั้นเราก็ต้องทำให้เต็มที่ที่สุด"    
 คนดูอินอยากให้เป็นแฟนกับอานัส ฬาพานิช พระเอกในเรื่อง "ก็ดีใจนะที่ทุกคนดูแล้วอินไปกับละครแต่เรื่องเป็นแฟนกันคงไม่มีหรอก เพราะนั่นมันเป็นแค่ละครที่เราแสดงบทบาทเท่านั้นเอง " 
               แม้จะผ่านข่าวร้ายๆ ไปแล้ว แต่ก็ยังมีข่าวอีกว่ายังตามไปตบตีกับ บี (มาติกา) ที่มหาวิทยาลัยอีก "มหาวิทยาลัยคนอยู่เยอะเราคงไม่ไปทำแบบนั้นหรอก บางทีเราก็ต้องมองผ่านไปบ้างต้องคิดด้วยว่าอันไหนควรเชื่อไม่ควรเชื่อ ขวัญคงไม่ฆ่าตัวเองแบบนั้นหรอก" 
              ประสบการณ์ที่ผ่านมาสอนอะไรเราบ้าง "ก็สอนทุกอย่างสอนให้เราใช้ชีวิตเป็นคนเข้มแข็งขึ้น รู้จักใช้ชีวิตให้เป็น การที่เราเป็นเด็กมาอยู่ในวงการต้องใช้ชีวิตให้เป็น ถามว่าต้องระวังตัวมากขึ้นมั้ยไม่นะ เราเป็นแบบไหนก็เป็นแบบนั้น ไม่อย่างนั้นมันก็เหมือนใส่หน้ากาก เหมือนกับคำว่า "เฟค" คือเราเป็นอย่างไงก็อย่างงั้นดีกว่า"  
              ในฐานะที่เป็นดาราเป็นต้นแบบให้เยาวชน ต้องทำตัวอย่างไร "คือขวัญอยู่ที่ไหนก็ตามไม่ว่าจะอยู่ในบ้านหรือข้างนอก ก็ต้องทำตัวให้เหมาะสม รู้จักว่าอะไรควรไม่ควรรู้จักกาลเทศะ ไม่ใช่ว่าอยู่ที่บ้านทำอีกอย่างออกนอกบ้านเป็นอีกอย่าง เราต้องเป็นตัวของตัวเอง "
               ดูเหมือนว่าขวัญจะเป็นคนที่ไม่มีเพื่อนในวงการเลย "ใช่เพราะเราทำงานตลอดเวลา พอเปลี่ยนกองไปเราก็เปลี่ยนคนเปลี่ยนกลุ่มไป ในวงการจึงไม่มีเพื่อนที่สนิทจริงๆ แต่เพื่อนที่สนิทจริงๆ เป็นเพื่อนสมัยเรียนประถมศึกษา การเป็นเพื่อนกันไม่ใช่คุย 4-5 เดือน แล้วจะมาเป็นเพื่อนกันต้องใช้เวลา"    
               เลยกลายเป็นว่าขวัญไม่ถูกกับนางเอกคนนั้นคนนี้หรือเปล่า "มันอยู่ที่ตัวเรารู้อะไรคืออะไร ไม่จำเป็นต้องฟังอะไรมากๆ อย่างข่าวไม่ดีถามว่าอ่านมั้ย ขวัญไม่ค่อยรับรู้มีแต่แม่เป็นคนบอก หรือไม่ก็มีพี่ๆ นักข่าวมาบอก เราทำงานตลอดไม่มีเวลามาสนใจข่าว" 
                 คิดว่าทำให้ตัวเองโตขึ้นไหม "โตขึ้นนะโดยเฉพาะในเรื่องการทำงาน คือเราก็พยายามทำทุกอย่างที่ผู้ใหญ่มอบหมายให้เราก็ทำให้เต็มที่และดีที่สุด" 
                 ภาพภายนอกคนจะมองว่าเด็กในช่อง7 สี มีการแข่งขันกันเยอะ มองเรื่องนี้อย่างไรบ้าง "อยู่ที่คนมองมากกว่าแต่การทำงานของขวัญ เราแข่งกับตัวเองมากกว่า ไม่ได้แข่งกับใคร"คิดว่าตัวเองเป็นนางเอกที่ดังหรือยัง "ไม่คิดว่าตัวเองเป็นนางเอกนะแต่นางเอกเป็นบทบาทหนึ่งของอาชีพของเราเท่านั้น การเป็นนักแสดงก็ต้องแสดงได้ทุกบทบาท เกิดมาเพื่อจะเป็นนางเอกอย่างเดียวก็คงไม่ได้ ถามว่ากดดันมั้ยที่เป็นนางเอกของช่อง 7 ไม่ได้กดดัน เราอยู่กับตัวเองไม่จำเป็นจะต้องเปรียบเทียบหรือแข่งกับใคร" 
                ทุกวันนี้ยังถูกมองว่าเป็นลูกรักของช่อง7 "ทุกคนก็เป็นลูกรักของช่อง7 หมด เพราะมีแม่คนเดียวกัน คือ ป้าแดง(สุรางค์ เปรมปรีดิ์) ถามว่ารับมั้ย ดีใจที่คนพูดถึงแบบนี้ แต่ในความเป็นจริง ป้าแดงก็รักลูกทุกคน เขาก็จะคอยสอนคอยบอกให้เราตั้งใจทำงาน" 
                  คิดว่าความโด่งดังมาเร็วกว่าที่คิดไว้หรือเปล่า "ณ วันนี้ขวัญคิดว่าตัวเองยังไม่ประสบความสำเร็จ ยังอยู่ในวัยเรียนยังวัดอะไรไม่ได้ งานแสดงถือว่าเป็นอาชีพเสริมที่ผู้ใหญ่ให้โอกาสเราเอ็นดูเราเท่านั้นเอง ถามว่าเราดังเร็วมั้ย จริงๆ ขวัญเข้าวงการมาตั้งแต่เด็ก กว่าจะมาถึงตรงนี้ก็นานเหมือนกัน"  
                 เมื่อก่อนมีภาพความน่ารักสดใสตอนนี้ขวัญกลายเป็นสาวเซ็กซี่ไปแล้ว รู้สึกอย่างไรบ้าง "ขวัญไม่คิดว่าตัวเองเซ็กซี่เลยนะเราก็ธรรมดา ต้องให้คนอื่นมอง จริงๆ ชอบให้เขามองว่าเราทำงานได้สมบทบาทมากกว่า ถ้ามีข่าวในแง่ดีเราก็ยินดียอมรับไว้ แต่ถ้ามีข่าวไม่ดีเราก็รู้สึกแย่ ถามว่าท้อกับข่าวมั้ยไม่นะ เราก็อยู่กับครอบครัว อันไหนไม่จริงก็ผ่านไปถ้ามีปัญหาก็ปรึกษาครอบครัว กับป้าแดง(สุรางค์ เปรมปรีดิ์) เพราะป้าแดงเหมือนเป็นแม่คนที่สองของขวัญ" 
                   หลายคนบอกว่าวงการบันเทิงมีทั้งข้อดีข้อเสียสำหรับขวัญคิดว่าการอยู่ตรงนี้มีข้อดีเสียอย่างไร "วงการก็ดีเขาให้อะไรเยอะ เพียงแต่ว่าคนเราใช้ในด้านไหนเท่านั้นเอง วงการนี้เป็นอะไรที่ศักดิ์สิทธิ์ คนไหนทำดีก็ได้ดีคนไหนทำไม่ดี ก็จะได้ผลรับกลับไป เป็นวงการที่มีครูเราเป็นคนดีไว้อยู่ที่ไหนก็สบายอกสบายใจ จะอยู่ที่ไหนก็มีคนรักคนเอ็นดู"  
                  นอกจากเรื่องงานในวงการหลายคนก็จับตามองเรื่องความรัก โดยเฉพาะข่าวกุ๊กกิ๊กกับ "กอล์ฟ"   "จริงๆ เป็นข่าวเก่า พี่เขาเป็นคนล่าสุดที่เรามีข่าวด้วยแค่นั้นเอง สัมภาษณ์ทุกครั้งก็ตอบเหมือนเดิม ที่มันออกมาบ่อยๆ เพราะไม่มีใครจะเป็นข่าวกับเราแล้ว (หัวเราะ) คือเราสนิทกัน รู้จักกัน แม่รู้จักกัน เท่านั้นเอง"ล่าสุด"กอล์ฟ" ชมขวัญว่าเล่นละครน่ารัก เซ็กซี่ "พี่กอล์ฟเขาก็เก่งตั้งใจทำงาน รักครอบครัว ถามว่าหนุ่มในสเปคมั้ย ไม่ตอบดีกว่า แหม...จะเอาไปชงล่ะสิ ไม่เอาดีกว่า"  
                   "กอล์ฟ" มีแฟนคลับเยอะ ขวัญกลัวเรื่องแฟนคลับแอนตี้ไหม "ก็ต่างฝ่ายต่างเอ็นดูกันอยู่วงการเดียวกัน ถามว่ากลัวมั้ยก็กลัวเกลียดกันเลยเราไม่ได้ทำอะไรผิด ขวัญกับพี่กอล์ฟแค่รู้จักกันมากกว่า เรามาอยู่ตรงนี้นักข่าวให้ความสำคัญ สร้างกระแสให้เราเป็นแฟนกัน จริงๆ ความสัมพันธ์ก็เป็นได้หลายอย่าง เราจะเป็นพี่น้องกันไม่เห็นจะแปลกอะไรเลย" 
                 สามารถพัฒนาความสัมพันธ์ได้หรือเปล่า "ไม่พัฒนาได้หรอก ก็เป็นแบบนี้ดีแล้ว"  
 ตอนเด็กๆ ขวัญเคยมีความรักแบบปั๊บปี้เลิฟหรือเปล่า "ขวัญไม่เคยมีความรักเลยไม่เคยมีแฟนมาก่อน มีแต่แอบชอบเขาตอนอยู่ ป.5 แล้วเขาไม่รู้ เพราะขวัญไม่กล้าบอกเขาคือชอบตั้งแต่เปิดเทอมจนปิดเทอม ชอบเพราะเขาเป็นคนตลก"
                  แล้วตอนนี้พร้อมจะมีแฟนได้หรือยัง "ยังไม่พร้อมมีแฟนเพราะทั้งงานแล้วก็เรียนด้วย คุณแม่ก็ไม่ห้ามแต่ขวัญไม่พร้อมเองล่ะ ถามว่ามีคนมาจีบมั้ยไม่รู้เหมือนกัน เพราะไม่ได้ผ่านตัวขวัญจะผ่านเพื่อนมากกว่า เพื่อนจะกั้นทำให้เราไม่มีแฟน เลยไม่มีใครเข้าใกล้ตัวขวัญได้เลย "
                 ใกล้ถึงวันแม่แล้วมีอะไรจะพูดถึงแม่บ้าง "อยากให้ลูกๆ รักแม่ทุกวัน มีเวลาอยู่กับแม่มากๆ คือเรามีเวลาอยู่กับเพื่อนกับคนอื่นได้ตลอด บางทีเราอาจจะลืมใช้เวลาอยู่กับแม่ หากเวลาผ่านไปแล้วเราอาจจะเสียดาย หากนับเวลาถอยหลังเราไม่รู้ว่าเราจะมีโอกาสได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวได้สักกี่วันคือไม่มีใครรู้ปกติจะบอกรักแม่ทุกวันทุกวันนี้ก็จะหาเวลาอยู่กับแม่ให้มากที่สุด ในวันแม่ปีนี้ ตั้งใจจะร้อยพวงมาลัยมะลิให้แม่ ไม่ได้ซื้อของให้แม่หรอกเพราะขวัญไม่มีตังค์ ทุกวันนี้ขวัญได้เงินมาก็ให้พ่อกับแม่หมดอยู่แล้ว" 

ข่าวจาก : คมชัดลึก


TAGS บันเทิง ดารา

เนื้อหาแนะนำ