เณรน้อย

เณรน้อย

  • หมวด: เรื่องย่อละคร
  • วันที่แสดง:
  • ผู้เข้าชม: 10,242

เรืองย่อเณรน้อย : เณรน้อย

เณรน้อย
เรื่องย่อละคร : เณรน้อย

 


ละครเณรน้อย


บทประพันธ์ กานต์ บทโทรทัศน์ ทีมซามูไร กำกับการแสดง ชาญนรงค์ ขันทีท้าว ผู้ผลิต ทริปเปิ้ล ทู จำกัดออกอากาศ ละคร เสาร์ 11.15 น. ละครเณรน้อย เรื่องย่อละครเณรน้อย ตอน 1 : เณรน้อยมาแล้ว “แป๊ว” รับไม่ได้ “เณรแก้ว” ไม่ศึก ในที่สุดวันที่ แป๊ว (ต้อม – รัชนีกร พันธ์มณี) รอคอยก็มาถึง วันนี้ เณรแก้ว (ด.ช.ไชยธวัช คงมีสุข) ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนจะสึกจากการเป็นสามเณรแล้ว แต่สิ่งไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อเณรแก้วไม่ยอมศึก แป๊วรับไม่ได้อาละวาดใส่หลวงตา (กล้วย เชิญยิ้ม) จน บำรุง (ไทด์ – เอกพัน บันลือฤทธิ์) กับ แก้ม (เบเบ้ – ธันย์ชนก ฤทธินาคา)ต้องช่วยกันพาตัวแป๊วหลับไปสงบสติอารมณ์ที่บ้าน ตกเย็นแก้มเห็น แทน (เขต – ธาราเขต เพ็ชรสุกใส) กำลังอุ้มทีวีออกจากบ้านเช่าก็นึกว่าเป็นขโมยเลยฟาดแทนจนสลบ ตูน (แพร – วรภร เลิศเกียรติไพบูลย์)มาเห็นเข้าก็ตกใจ อธิบายว่าแทนเป็นน้องชายของ แดนนี่ (แดนนี่ – ดนัย ศรีภิญโญ) ด้านแป๊วยังทำใจไม่ได้ก็หาวิธีสารพัดอย่างเพื่อให้เณรแก้วศึก แต่ก็ไม่สำเร็จ จึงคิดไปศึกเณรแก้วด้วยตัวเอง แต่เมื่อไปถึงเห็นเณรแก้วกำลั

เรื่องย่อเณรน้อย


บทประพันธ์ กานต์
บทโทรทัศน์ ทีมซามูไร
กำกับการแสดง ชาญนรงค์ ขันทีท้าว
ผู้ผลิต ทริปเปิ้ล ทู จำกัด
ออกอากาศ ละคร เสาร์ 11.15 น.

ละครเณรน้อย เรื่องย่อละครเณรน้อย ตอน 1 : เณรน้อยมาแล้ว “แป๊ว” รับไม่ได้ “เณรแก้ว” ไม่ศึก

             ในที่สุดวันที่ แป๊ว (ต้อม – รัชนีกร พันธ์มณี) รอคอยก็มาถึง วันนี้ เณรแก้ว (ด.ช.ไชยธวัช คงมีสุข) ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนจะสึกจากการเป็นสามเณรแล้ว แต่สิ่งไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อเณรแก้วไม่ยอมศึก แป๊วรับไม่ได้อาละวาดใส่หลวงตา (กล้วย เชิญยิ้ม) จน บำรุง (ไทด์ – เอกพัน บันลือฤทธิ์) กับ แก้ม (เบเบ้ – ธันย์ชนก ฤทธินาคา)ต้องช่วยกันพาตัวแป๊วหลับไปสงบสติอารมณ์ที่บ้าน ตกเย็นแก้มเห็น แทน (เขต – ธาราเขต เพ็ชรสุกใส) กำลังอุ้มทีวีออกจากบ้านเช่าก็นึกว่าเป็นขโมยเลยฟาดแทนจนสลบ ตูน (แพร – วรภร เลิศเกียรติไพบูลย์)มาเห็นเข้าก็ตกใจ อธิบายว่าแทนเป็นน้องชายของ แดนนี่ (แดนนี่ – ดนัย ศรีภิญโญ) ด้านแป๊วยังทำใจไม่ได้ก็หาวิธีสารพัดอย่างเพื่อให้เณรแก้วศึก แต่ก็ไม่สำเร็จ จึงคิดไปศึกเณรแก้วด้วยตัวเอง แต่เมื่อไปถึงเห็นเณรแก้วกำลังเทศน์ให้ชาวบ้านฟัง แป๊วรู้สึกซาบซึ่ง และยอมรับเณรแก้วด้วยความปลื้มใจ

 

------------------------------------------------------------------------------------

 

 

ณ มุมหนึ่ง ย่านชานเมืองกรุงเทพมหานคร

             เปิดความปิติยินดีของ คุณนายแป๊ว (รัชนีกร พันธุ์มณี) เมื่อลูกชายจอมซนคนเล็กของเธอ แก้ว (ด.ช.ไชยธวัช คงมีสุข) ยินยอมเข้าร่วมโครงการอุปสมบทหมู่ บวชเณรในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนที่วัดใกล้บ้าน ด้วยเธอหวังว่ารสพระธรรมจะขัดเกลาและช่วยลดความซนของแก้วลงได้บ้างแต่กลับเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์ เมื่อครบกำหนดสึก เด็กคนอื่นๆ ที่ร่วมโครงการฯ พากันสึกออกมาเตรียมตัวเปิดเทอมเรียนต่อ แต่เด็กจอมซนอย่างแก้วกลับเป็นคนเดียวในโครงการฯ ที่เกิดหลงใหลติดใจในรสพระธรรม สมัครใจที่จะขอบวชต่อไปคุณนายแป๊วร้อนใจ ทั้งรักและห่วงลูกชาย รีบหารือกับ หลวงตาอิ่ม (กล้วย เชิญยิ้ม)  เจ้าอาวาสฯเพื่อหาทางให้แก้วสึกออกมาเรียนต่อเหมือนเด็กคนอื่นๆ แต่หลวงตาอิ่มปฏิเสธ เพราะเป็นบาป ในเมื่อเป็นความต้องการของเณรแก้ว ก็มิอาจที่ใครจะบังคับจับเณรแก้วสึก หลวงตาขอให้คุณนายแป๊วยอมรับการตัดสินใจของเณรแก้ว ถึงจะไม่สึก เณรแก้วก็สามารถเรียน ศึกษาหาความรู้ทั้งทางโลกและทางธรรม และเติบโตเป็นคนดีได้เช่นกัน คุณนายแป๊วได้แต่ทำใจ และร่วมอนุโมทนากับเณรแก้วในที่สุด

 


++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

               คุณนายแป๊วมีสามีช้างเท้าหลังชื่อ บำรุง (เอกพัน บรรลือฤทธิ์) เป็นอดีตทหารเรือกองดุริยางค์ มีลูก 2 คน คนเล็กคือเณรแก้ว คนโตเป็นลูกสาวชื่อ แก้ม (ธันย์ชนก ฤทธินาคา) สาวน้อยนักศึกษามหาวิทยาลัย โดยมี บัวลอย (ปริญญา นราธรรม) นายทหารลูกน้องเก่าของบำรุง เป็นเหมือนคนรับใช้ ทำงานทุกอย่างภายในบ้านบ้านคุณนายแป๊วกว้างขวาง มีบริเวณ นอกจากตัวบ้านหลังใหญ่ที่อยู่กันสามคนพ่อแม่ลูก ยังมีบ้านหลังเล็กๆ ซึ่งสร้างไว้ให้คนภายนอกเช่าอยู่ด้วย ซึ่งตอนนี้มีอยู่ร่วมกัน 3 คน คือ ประสพสุข (ชาญณรงค์ ขันทีท้าว) พ่อม่ายหนุ่มใหญ่ อาชีพเซลล์แมน ขายทุกอย่างที่ขวางหน้า การ์ตูน (วรภร เลิศเกียรติไพบูลย์) ลูกสาวคนเดียวของประสพสุข เพื่อนสนิทของแก้ม และ อวบ (ดนัย ศรีภิญโญ) หนุ่มต่างจังหวัด เป็นช่างซ่อมรถ เซียนเรื่องเครื่องยนต์ ซ่อมได้ทุกอย่างทั้งสามอยู่กันแบบสนิทสนม ทะเลาะกันบ้างตามประสา ทั้งบำรุง คุณนายแป๊ว และแก้มก็ให้ความสนิทสนมกับผู้เช่าบ้านทั้ง 3 คนเป็นอย่างดี คอยช่วยเหลือเกื้อกูลกันเหมือนญาติ สามารถเรียกใช้หรือวานให้ทั้งสามช่วยงานเล็กๆ น้อยๆ ภายในบ้านได้อย่างสนิทใจเย็นวันหนึ่งแก้มกลับถึงบ้าน ได้พบกับหนุ่มแปลกหน้าคนหนึ่งอยู่ในบ้านเช่า แก้มเข้าใจว่าเป็นโจร จัดการหนุ่มแปลกหน้าจนน่วมกองพื้นแล้วจะพาส่งตำรวจ แต่ทุกคนมาเจอพอดี แก้มจึงได้รู้ความจริงว่าหนุ่มแปลกหน้าไม่ใช่โจร แต่เขาคือ แทน (ธาราเขต เพ็ชรสุกใส) สมาชิกใหม่ในบ้านเช่า ลูกพี่ลูกน้องของอวบ เพิ่งมาจากต่างจังหวัด เพื่อเข้ามาเรียนต่อมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ

 แทนฟื้นเจอแก้มนั่งยิ้มเจื่อนๆ อยู่ข้างๆ แทนตกใจ ผวาหนีจนตกเตียงเจ็บตัวอีกรอบ แก้มรีบช่วยประคองแทน และขอโทษเขา แทนได้แต่ยิ้มรับแหยๆ แต่เขาก็แอบปิ๊งแก้มตั้งแต่แรกพบ

 

 

++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

 

           ทั้งเณรแก้วกับแทนเหมือนจะได้เริ่มต้นชีวิตใหม่พร้อมๆ กันเณรแก้วเริ่มใช้ชีวิตเณรเต็มรูปแบบ เริ่มศึกษาธรรมะ โดยมีหลวงตาอิ่มเป็นแบบอย่าง ส่วนคุณนายแป๊วก็แวะเวียนมาหาเณรแก้วที่วัดทุกวันเช้าเย็น เพราะห่วงลูก กลัวลูกจะหิว ถึงขึ้นแอบนำอาหารมาให้เณรตอนดึก หลวงตาอิ่มจึงต้องมอบหมายให้ ฟ้าลั่น (ชูเกียรติ เอี่ยมสุข) กับ แรมโบ้ (ธีระวัฒน์ ทองจิตติ) สองเด็กวัดที่เป็นพี่เลี้ยงคอยดูแลควบคุมความประพฤติของเณรแก้ว ซึ่งเณรแก้วก็พยายามตั้งใจเต็มที่ส่วนแทนก็ต้องเริ่มเรียนรู้และปรับตัวให้เข้ากับคนในบ้าน และได้เริ่มต้นใช้ชีวิตเป็นนักศึกษาใมหาวิทยาลัยเดียวกับแก้ม ขณะเดียวกันก็มีโอกาสได้เจอเณรแก้วซึ่งแวะมาเยี่ยมโยมแม่ โยมพ่อ และโยมพี่แก้มที่บ้านเป็นระยะ ซึ่งแทนกับเณรแก้วถูกชะตากันเป็นพิเศษ

 

            แทนกับแก้มได้เจอกันแทบ 24 ชม. จนทั้งคู่เริ่มสนิทสนม แก้มได้เห็นความซื่อจริงใจของแทน ขณะที่แทนก็ได้เห็นความน่ารักสดใส และความดีของแก้มในมุมต่างๆ ทำให้แทนยิ่งปลื้มแก้มขึ้นไปอีก อวบจับได้ว่าแทนชอบแก้ม เตือนแทนให้ตัดใจ อย่าหวังเด็ดดอกฟ้า แต่ใจมันปิ๊งไปแล้ว ถึงรับปาก แต่แทนก็ห้ามใจไม่อยู่ ยังแอบหวังเด็ดดอกฟ้าอย่างแก้มอยู่เงียบๆอวบ เป็นหัวหน้าช่างในอู่ซ่อมรถข้างๆ บ้านชื่ออู่ “เพื่อนโรจน์” เจ้าของคือ เฮียโรจน์ (ไพโรจน์ ใจสิงห์) ซึ่งเป็นโจทย์เก่าของบำรุงมาแต่ไหนแต่ไร มีปัญหาวิวาทกันมาตลอด เฮียโรจน์เป็นหนุ่มสุพรรณ เป็นพ่อม่าย เพิ่งได้เมียใหม่ เป็นเมียเด็กวัยคราวลูกชื่อ เชอรี่ (สุคนธวา เกิดนิมิตร) สาวเซ็กซี่อดีตนักร้องคาเฟ่ ซึ่งยังติดนิสัยชอบหว่านเสน่ห์ให้หนุ่มๆ ทุกคนไม่เว้นแต่บำรุง เป็นเหตุให้เฮียโรจน์ตามหึงอาละวาดไม่เว้นแต่ละวัน

 

           เฮียโรจน์มีลูกติด 1 คน เป็นหนุ่มน้อยจอมซ่าชื่อ เชษฐ์ (กฤษฎี พวงประยงค์) เรียนมหาวิทยาลัยเดียวกับแก้ม ตามจีบแก้มมานานแล้ว แต่แก้มไม่เล่นด้วย ยิ่งเมื่อได้รู้จักแทน และเห็นแทนสนิทสนมกับแก้ม เชษฐ์ก็ไม่พอใจ วางตัวเป็นอริ หาเรื่องป่วนแทนตลอดเชษฐ์จ้างช่างอีกคนในอู่เพื่อนโรจน์ ซึ่งเป็นลูกน้องอวบ ชื่อ สงบ (กอบโชค คล้ายสำริด) อดีตทหารผ่านศึกให้หาเรื่องแทน แต่ก็ทำอะไรแทนไม่ได้ เพราะมีอวบคอยช่วยเหลือนั่นคือจุดเริ่มต้นและที่มาของเรื่องราวสนุกสนาน และปัญหาวุ่นวายอลเวงหลายรูปแบบ แต่ใครจะเชื่อ ทุกปัญหาที่เกิดขึ้น กลับสามารถคลี่คลายลงเอยได้ด้วยดี เพราะเณรแก้ว!!!

 

            ถึงจะห่มเหลืองเป็นเณรแก้ว ถือศีล 8 ศึกษาธรรมะฯ ประพฤติตัวสำรวมอยู่ในกรอบของเณรแก้ว แต่ด้วยความช่างสังเกต ขี้สงสัย ทำให้เณรแก้วเฝ้ามองปัญหาของคนรอบตัวที่เกิดขึ้น และด้วยความที่ชอบช่วยเหลือผู้อื่น เณรแก้วจึงอาศัยความเฉลียวฉลาด บวกกับธรรมแบบง่ายๆ ที่ซึมซับอยู่ทุกวี่วันเป็นอาวุธเข้าไปช่วยเหลือ แก้ปัญหาให้ทุกคนอย่างสนุกสนาน สำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง แต่ก็มีหลวงตาอิ่มคอยชี้แนะและสรุปข้อคิดต่างๆ ให้เณรแก้วได้เข้าใจอย่างถ่องแท้ทุกครั้งไปจนเณรแก้วเป็นที่เลื่อมใส และกลายเป็นที่พึ่งยามทุกข์ใจของทุกคนนับแต่นั้น ถึงขั้นมีคำพูดหนึ่งที่ติดปากทุกคน “มีปัญหา ปรึกษาเณรแก้ว”
เณรน้อย
เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 2553 15:07:57

ชอบๆ ค่ะ เนื้อเรื่องดี ชอบนักแสดงทุกคน แสดงดีทุกคน emotion

เณรน้อย
เมื่อวันที่ 06 ก.พ. 2553 14:39:43

เพิ่งดูไปเมื่อช่วงเที่ยงนี้เอง 55555เห็นพระเอกหล่อดี ก็เลยลองเซิ้ทหาดูในนี้ 55555ละครก็ดีแหละ แต่ยุคนี้ละครแบบนี้ก็เริ่มหายๆ ไปบ้าง อย่างที่คห.12 ว่าเราเป็นคนชอบดูหนังแนวพรีเวียดอ่ะ หนังสมัยก่อนมีสาระมากกว่าสมัยนี้ (เยอะ)ว่าแต่ .. ชอบธาราเขตจัง โค-ตรน่ารักเลย ย ยย อิ อิ

เณรน้อย
เมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2552 17:48:44

ละครดีๆแบบนี้ หาน้อยมากในสังคมยุคนี้ เห็นมีแต่น้ำเน่า ละครเณรน้อย มีสาระ ปนด้วยความสนุก แอบสอนธรรมะ คนเล่นเป็นเณรก็น่ารักดูอิ่มบุญ คนแสดงเป็นพระก็ดูใจดีมีพระธรรม และอีกหลายๆคนเล่นดีตลก สนุก ดิฉันว่า น่าจะได้รางวัลนะค่ะละครเณรน้อยเรื่องนี้ ดิฉันเอาใจช่วยถึงไม่มีใครเห็น แต่ละครเณรน้อยก็ได้รางวัลจากใจดิฉันไปแล้วค่ะ (ดิฉันไม่เกี่ยวอะไรกับผู้สร้างเลย แต่ละครเรื่องไหนดีเราก็ว่าไปตามจริง)...จาก ผู้บริโภคละคร

เณรน้อย
เมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2552 13:30:15

TVI Express งานที่สร้างรายได้ 5 แสนบาท ภายในเวลาเพียง 2 เดือน.สนใจดูข้อมูล/สมัครที่---> dr.tl/tvi

เณรน้อย
เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 2552 13:45:09

เบเบ้น่ารักที่สุด ธาราเขตก็หล่อดี

เณรน้อย
เมื่อวันที่ 07 ต.ค. 2552 20:42:18

ชอบพี่ธาราเขตมั๊กๆ emotion

เณรน้อย
เมื่อวันที่ 07 ต.ค. 2552 11:59:17

คนที่ชื่อมิ้งความคิดเห็นที่3อะ จะพิมพ์อะไร ให้มันดีดีหน่อยเดี๋ยวก็มีเรื่องหลอก emotion emotion emotion emotion

เณรน้อย
เมื่อวันที่ 07 ต.ค. 2552 11:55:25

ชอบคนเล่นอะที่เล่นเป็นการ์ตูนอะ น่ารักที่สุด

เณรน้อย
เมื่อวันที่ 07 ต.ค. 2552 11:24:18

TVI Express งานที่สร้างรายได้ 5 แสนบาท ภายในเวลาเพียง 2 เดือน.สนใจดูที่---> dr.tl/tvi

เณรน้อย
เมื่อวันที่ 05 ต.ค. 2552 14:40:52

emotionละครนี้สนุกๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ emotion emotion emotion emotion emotion

แสดงรายการที่ หน้า: 1 จากทั้งหมด 2 หน้า