ทองเนื้อเก้า vsอีสา ละครรีเมคที่น่าจับตามอง เรื่องย่อทองเนื้อเก้า vsอีสา ละครรีเมคที่น่าจับตามอง

เรื่องย่อละคร ทองเนื้อเก้า vsอีสา ละครรีเมคที่น่าจับตามอง

ทองเนื้อเก้า vsอีสา ละครรีเมคที่น่าจับตามอง
ทองเนื้อเก้า vsอีสา ละครรีเมคที่น่าจับตามอง

 

           ตั้งแต่มีข่าวการรับงานนอกค่ายครั้งแรกของนางเอกสาว นุ่น วรนุช วงสวรรค์ ก็เป็นที่น่าจับตามองของคอละครที่ติดตามงานละครของเธอผู้นี้อยู่ เพราะหลังจากที่เธอไม่เซ็นสัญญาต่อกับช่อง7 ก็มีข่าวเล็ดลอดออกมาเป็นระยะว่า นุ่น อาจจะได้มีโอกาสไปร่วมงานกับค่ายอื่น สุดท้ายข่าวที่เล็ดลอดออกมาก็เป็นความจริงเมื่อนุ่น ตบปากรับคำ ร่วมงานกับช่อง3 และค่ายเอ๊กแซ็กท์ โดยทางค่ายเอ๊กแซ็กท์ได้ยื่นละครน้ำดีที่ดังเป็นพรุแตกเมื่อหลายปีก่อนนั่นก็คือ "อีสา" ส่วนฝั่งพระสาม4 ยื่นบทละครที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยให้กับนุ่น นั่นก็คือ บทบาทของอีลำยองใน "ทองเนื้อเก้า" นั่นเอง ทำให้ ละคร 2 เรื่องนี้ เป็นที่น่าสนใจ และน่าจับตามองอีกครั้ง

 

          สำหรับละคร "อีสา" เป็นนวนิยายของสีฟ้าที่บรรจงถ่ายทอดเหตุการณ์ของยุคสมัยช่วงเกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านชีวิตความเป็นอยู่ และเหตุการณ์ของบ้านเมืองได้อย่างสมจริง โดยมีฉากชีวิตของอีสานำพาบอกกล่าวเรื่องราวต่างๆ ได้อย่างต่อเนื่อง โดยคาแร็คเตอร์ละครตัวนี้ เป็นผู้หญิงที่เร่าร้อนทางเพศ เปรียบเสมือนไฟ ตะเกียกตะกายหมายสูง คล้ายๆ กับอีแพน และนางลำยอง มีผัวเป็นสิบๆคน เพราะชอบหว่านเสน่ห์ โดยมิเลือกหน้าทั้ง คนแก่ คนเฒ่า วัยรุ่น หนุ่มวัยฉรรจ์ 

 

          เมื่อปี2531ผู้ที่ได้รับบท อีสา นั่นก็คือ แก้ว-อภิรดี ภวภูตานนท์ ซึ่งครั้งนั้น ทำให้เธอได้รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ดารานำหญิงดีเด่น จากละคร อีสา ถือเป็นการแสดงที่ทำให้คอละครในยุคนั้นติดกันงอมแงม ด้วยการแสดงที่ตีบทแตกกระจาย ประกอบกับเป็นนักแสดงหน้าใหม่ที่หน้าตาสวย จนทำให้ แก้ว อภิรดี โด่งดัง และเป็นนักแสดงหญิงแถวหน้าของยุคนั้นเลยก็ว่าได้ 

 

         

 

 

  และในปี 2541อีสา ได้นำกลับมารีเมคอีกครั้ง สำหรับผู้ที่รับบทอีสา ในปี2541 นั้นก็คือ ต้อม รัชนีกร พันธ์มณี โดยมีสองนางเอกแถวหน้า รวมแสดงอยู่ด้วยนั้นก็คือ อั้ม พัชราภา รับบทหญิงจันทร์ ส่วน นุ่น วรนุช รับบทคุณหญิงโสภาพรรณวดี โดยในตอนนั้นต้อม รัชนีกร ก็ไม่ทำให้ ประชาชนผิดหวัง แถมยังเป็นนักแสดง 1 ใน 5 ผู้เข้าชิงรางวัลเมขลา ผู้แสดงนำหญิงดีเด่น จากละคร อีสา-รวีช่วงโชติ ปี 2541 ในช่วงนั้น ต้อม รัชนีกร เป็นนักแสดง หญิงอีกคนนึงที่มีผลงานการแสดงออกมาเป็นจำนวนมาก 

 

 

          

 

 

และอีกหนึ่งเรื่องที่เป็นน่าจับตามอง อีกเช่นกัน นั่นก็คือ "ทองเนื้อเก้า" บทประพันธ์ของ โบตั๋น ซึ่งเมื่อปี2530 เรื่องราวของ ลำยอง หญิงสาวที่มีความสวยเป็นเสน่ห์ติดตัว มีผู้ชายมารุมล้อมรวมทั้ง สันต์ ทหารเรือที่มีจิตใจดี เมื่อทั้งคู่แต่งงานกัน ลำยองชอบขโมยของในร้านของพ่อ-แม่สามีไปไปให้ที่บ้าน กินเหล้าเมา ขี้เกียจ เมื่อมีลูกชาย วันเฉลิม ออกมา ลำยอง ก็ไม่ยอมเลี้ยงหอบกลับไปให้พ่อแม่ตัวเองเลี้ยง จนสุดท้าย สันต์ ทนไม่ไหวจึงขอเลิกไปในที่สุด หลังเลิกกับสามี ลำยอง ใช้ชีวิตแบบไร้สำนึก แต่งงานใหม่ครั้งแล้วครั้งเล่า ในสายตาของทุกคน ลำยอง เป็นผู้หญิงที่เหลวแหลกของ ลำยอง ยกเว้น วันเฉลิม ลูกชายยอดกตัญญู เขาทำทุกอย่างเพื่อทดแทนคุณแม่ แต่สุดท้าย ลำยอง ก็หมดโอกาสที่จะได้อยู่เป็น แม่ ที่ดีของลูก เพราะจบชีวิตลงด้วยโรคร้าย

 

และผู้ที่ได้รับบท ลำยอง ปี2530 คือ แก้ว-อภิรดี ภวภูตานนท์ ซึ่งตอนนั้น บทลำยอง ทำให้ แก้ว-อภิรดี เป็นที่รู้จักเป็นอย่างมาก และมีการพูดถึงอีลำยอง เพราะเป็นละครที่สามารถสร้างชื่อให้เธออีกหนึ่งเรื่อง ต่อจากละครเรื่อง "อีสา" ด้วยบทของตัวละครบวกกับ ฝีมือการแสดงของ แก้ว-อภิรดี ทำให้ได้รับ รางวัลเมขลาผู้แสดงนำหญิงดีเด่น จากละคร ทองเนื้อเก้า ปี 2530  

 

 

แก้ว-อภิรดี รับบทลำยอง ปี2530

แก้ว-อภิรดี รับบทลำยอง ปี2530

 

 

 

ต่อมา ปี2540 "ทองเนื้อเก้า" ได้ถูกนำมารีเมคอีกครั้ง โดยบทลำยอง ดาราที่มาตีบทแตกนั้นก็ คือ ต้อม รัชนีกร พันธ์มณี 1 ใน 5 ผู้เข้าชิงรางวัลเมขลา ผู้แสดงนำหญิงดีเด่น จากละคร ทองเนื้อเก้า ปี 2540 ด้วยยุคแรก แก้ว-อภิรดี ก็เล่นไว้แบบดีมากๆ ต้อมถึงกับเอ่ยปากว่า "คนก็ยังติดเป็นภาพของพี่แก้วอยู่ พอต้อมมาเล่นมันก็จะอย่างไง มันจึงเกิดอาการเกร็ง และก็กดดัน ก็เลยต้องใช้การเตรียมตัวอย่างสูงเลยทำให้ ต้อมเลยหวั่นๆ เพราะเป็นละครที่เล่นยาก และบทแรง จึงต้องทำการบ้านเป็นอย่างดี " แต่สุดท้าย สาวต้อมก็ไม่ทำให้คอละคร ผิดหวังเพราะในยุคนั้นทองเนื้อเก้าที่เธอได้รับบทเป็นลำยองนั้นก็ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี

 

 

          

 


          และในปี 2012 ละครอีสาโดย ค่ายละคร เอ๊กแซ็กท์ และ ละครทองเนื้อเก้าโดย และ ผู้กำกับ อ๊อฟ พงพัฒน์ ได้กลับมารีเมคอีกครั้งโดยทาบทามให้สาวนุ่น มารับบทเป็น อีสา/อุษา ในละครเรื่องอีสา และ ลำยองในละครเรื่องทองเนื้อเก้า โดยนุ่นได้ตบปากรับคำเป็นที่เรียบร้อยแล้วทั้งสองเรื่อง จะเห็นได้ว่า ละครทั้งสองเรื่องนักแสดงที่มารับบท เหมือนกันทั้งสองเรื่องคือ ปี2530แก้ว อภิรดี = อีสา,ทองเนื้อเก้า สองเรื่องควบปี 2540ต้อม รัชนีกร = อีสา,ทองเนื้อเก้า สองเรื่องควบ และปัจจุบันนุ่น วรนุช = อีสา(เอ็กเเซก),ทองเนื้อเก้า(ช่อง3) สองเรื่องควบเช่นกัน 


 

 

แก้ว-อภิรดี รับบท อีสาปี2530-ต้อม รัชนีกร รับบทอีสาปี 2540

แก้ว-อภิรดี รับบท อีสาปี2531 และ ต้อม รัชนีกร รับบทอีสาปี 2541

 

 

 

แก้ว-อภิรดี รับบท ลำยองปี 2530-ต้อม รัชนีกร รับบทลำยองปี 2541

แก้ว-อภิรดี รับบท ลำยองปี 2530 และ ต้อม รัชนีกร รับบทลำยองปี 2540

 

 

 

 

 


 

อั้มและนุ่น ในละครอีสา ปี2541

อั้มและนุ่น ในละครอีสา ปี2541

 

 

 


ละครทองเนื้อเก้า vsอีสา ละครรีเมคที่น่าจับตามองTAGS บันเทิง ดารา

เนื้อหาแนะนำ