เรื่องย่อ ละครพิเศษ เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์

ละครพิเศษ  เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์  จะเล่าถึงเหตุการณ์ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม ซึ่งเป็นวินาทีที่คนไทยทั้งประเทศต้องสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต จนถึงวันที่ 22 ตุลาคมที่พสกนิกรต่างพร้อมใจกันร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี  ณ ท้องสนามหลวง โดยเรื่องราวทั้งหมดนี้จะถูกเล่าผ่านตัวละครในหลากหลายเหตุการณ์ ต่างอาชีพ ต่างมุมมอง        

เรื่องย่อ ละครพิเศษ เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์  "เด็กแว้น"

        เก่ง เด็กเกเรที่ไม่ยอมเรียนหนังสือต่อหลังจบ ม.6 แต่กลับใช้เวลาในแต่ละวันไปกับการแต่งรถและแข่งมอเตอร์ไซค์เก่งแอบหลงรัก อิง เพื่อนสาวที่รู้จักกันมาตั้งแต่เด็ก อิงเป็นคนยึดมั่นในคำสอนของในหลวง และมีพระองค์ท่านเป็นแรงบันดาลใจในการเป็นนักคิด นักพัฒนา  ทำให้เก่งคนที่ไม่เอาถ่านคิดได้และไปสมัครเรียนต่อ แต่วันหนึ่งกลับมีเหตุการณ์ที่ทำให้อิงต้องติดคุก  

นำแสดงโดย  โตโน่ ภาคิน, เบญ เรวิญานันท์, มอส ปฏิภาณ,รอง เค้ามูลคดี, สถาพร นาควิไล,  ปุ๊ ปิยะมาศ,กิ๊ก มยุริญ, นุ่น ดารัณ, เอ้ก บุษกร, ฟรอยด์ ณัฏฐพงศ์, ตงตง กฤษกร  ฯลฯ  


เรื่องย่อ ละครพิเศษ เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์  "ครูจันทนา"

          จากพระราชดำรัสของในหลวงที่เคยตรัสถึงครูทุกคนว่า "ให้ครูปฏิบัติหน้าที่ครูให้ดีที่สุดเพื่อลูกศิษย์ทุกคน" ทำให้ครูจันทนายึดหลักนี้ไว้ในใจเสมอ เพราะความเข้มงวดอยากให้ลูกศิษย์ทุกคนได้ดี ทำให้ พิมพ์ ลูกสาวของครูจันทนาเกิดความน้อยใจ เพราะตั้งแต่เด็กจนโตพิมพ์มักถูกแม่บังคับเคี่ยวเข็ญ หรือหากทำผิดเธอก็มักจะถูกแม่ทำโทษมากกว่านักเรียนคนอื่นๆ เสมอในฐานะที่เป็นลูกครู พิมพ์จึงคิดเสมอว่าแม่รักลูกศิษย์มากกว่าลูกตัวเอง จนเธอตัดสินใจหนีออกจากบ้าน แต่แล้ววันหนึ่งพิมพ์กลับได้เรียนรู้ว่าสิ่งที่แม่ทำนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่สุดแล้ว  

นำแสดงโดย  กวาง กมลชนก, แท่ง ศักดิ์สิทธิ์, หนูนา หนึ่งธิดา, ตุ๊ยตุ่ย พุทธชาด, แก้ม วิชญาณี, โดม จารุวัฒน์, พรีน รวิสรารัตน์, ดิว อรุณพงศ์, อู๊ด เป็นต่อ  ฯลฯ


เรื่องย่อ ละครพิเศษ เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์  "บ้านของพ่อ"

          เรื่องราวของ  ต้น กับ เต้ สองพี่น้องที่มีแนวความคิดต่างกันคนละขั้วทั้งคู่มักทะเลาะกันเสมอตั้งแต่เด็กจนโต แต่ทุกครั้งก็จะมีพ่อที่คอยเข้ามาห้ามปรามและสั่งสอนโดยยึดหลักคำสอนของในหลวงว่าให้รักกัน จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อพ่อเสียชีวิต ต้นมีความคิดที่จะขายบ้านของพ่อ แต่เต้กลับไม่ยอมเพราะคิดว่าบ้านหลังนี้คือความทรงจำถึงพ่อ สองพี่น้องทะเลาะกันรุนแรง  แต่ในวันหนึ่งมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น  ทำให้ต้นและเต้หันหน้ามาคุยกันและเข้าใจกันในที่สุด

นำแสดงโดย บีม กวี, แดน วรเวช, ต้อม พลวัฒน์, นิโคล เทริโอ, โฉมฉาย  ฉัตรวิไล,ถั่วแระ เชิญยิ้ม, เจี๊ยบ เชิญยิ้ม  ฯลฯ


 

เรื่องย่อ ละครพิเศษ เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์  "14 ตุลา"

 

          เรื่องราวของ  นิค ชายหนุ่มที่กำลังจะพาพ่อกับแม่ไปรำลึกความหลังในวันที่ทั้งคู่พบกันครั้งแรกจากเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516  แต่เมื่อใกล้ถึงวันครบรอบ  ประชาชนชาวไทยรวมทั้งนิค กลับได้รับข่าวการสวรรคตของในหลวง  นิครู้ดีว่าพ่อรักและเทิดทูนในหลวงสุดหัวใจ  เขากับแม่จึงพยายามปิดบังไม่ให้พ่อรู้เรื่องนี้ แต่สุดท้ายพ่อก็รับรู้ความจริงทุกอย่าง  และถึงแม้พ่อจะเสียใจอย่างมาก  แต่พ่อกลับกลายเป็นคนที่ให้กำลังใจทุกคนในครอบครัว  เพราะพ่อเชื่อว่าในหลวงท่านยังไม่จากไปไหน  ตราบใดที่เรายังคงนึกถึงท่านและดำเนินชีวิตไปตามพระราชดำรัสของท่าน   

นำแสดงโดย บี้ สุกฤษฎิ์, อุ้ย เกรียงไกร, กล้วย ปรารถนา, แป้งโกะ จินตนัดดา,แกรนด์ กรณ์ภัสสร, เฟม ชวิน  ฯลฯ


เรื่องย่อ ละครพิเศษ เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์  "ชีวิตเพื่อให้"

 

         รัฐ หมอหนุ่มวัตถุนิยม ทำงานหนักเพราะอยากมีชีวิตที่ร่ำรวยวันหนึ่งแม่ของรัฐขอให้รัฐพาไปกราบพระบรมศพพระเจ้าอยู่หัวแต่รัฐไม่ใส่ใจ  ส่วน ฟ้า แฟนของรัฐก็ชวนไปเป็นแพทย์อาสาที่สนามหลวง แต่รัฐก็ไม่ใส่ใจอีกเช่นกัน พอร์ชเพื่อนสนิทจึงชวนรัฐไปหัวหิน แต่ระหว่างทางกลับเกิดอุบัติเหตุชนกับรถของมุกดาจนสลบไป รัฐฟื้นมาอีกครั้งที่หมู่บ้านปางขมุ ดอยปุย ในปี  พ.ศ. 2512  มาเจอ  ทิวาน สาวน้อยชาวเขาเผ่าม้ง และ หว่าง รัฐได้ยินทั้งคู่พูดว่าในหลวงจะเสด็จมาเยี่ยมชาวเขาที่นี่ รัฐเถียงว่าเป็นไปไม่ได้เพราะในหลวงสวรรคตแล้ว ทิวาน, หว่าง และชาวบ้านโมโหไล่ตีรัฐ เพราะไม่พอใจที่รัฐพูดจาไม่เป็นมงคล จนวันหนึ่งรัฐป่วยหนักปางตาย ทุกคนจึงช่วยกันแบกรัฐไปหาหมอที่ตามเสด็จ หมอช่วยชีวิตรัฐไว้ได้ทันเวลาในที่สุดรัฐฟื้นกลับมาสู่ยุคปัจจุบัน และตั้งมั่นจะเป็นหมออาสาช่วยเหลือผู้คน ตามแบบที่ในหลวงทรงปฏิบัติมาตลอดพระชนม์ชีพ

นำแสดงโดย  สน ยุกต์, วิว วรรณรท, กัปตัน ภูธเนศ, ตั้ม วราวุธ, เฟรช อริศรา, กัน-นภัทร,ริท เรืองฤทธิ์, กั้ง วรกร  ฯลฯ

 

เรื่องย่อ ละครพิเศษ เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์  "ดุจแสงทองส่อง"

 

         พอร์ช  ชายหนุ่มที่มีชีวิตสุขสบาย  พอร์ชไม่เข้าใจที่แม่เอาแต่ร้องไห้เพราะในหลวงสวรรคต  จึงชวน  หมอรัฐ เพื่อนสนิทไปเที่ยวหัวหินจนเกิดอุบัติเหตุรถชนกับมุกดา พอร์ชสลบและย้อนเวลาไปปี พ.ศ. 2523  กลางสงครามระหว่างคอมมิวนิสต์กับทหารที่หมู่บ้านสร้างค้อ  จ.สกลนคร ครามช่วยพอร์ชไว้และพาไปอยู่ด้วยจนวันหนึ่ง สำเริง พี่ชายครามชวนคนในหมู่บ้านไปทำสวนในพระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ จนความเป็นอยู่เริ่มดีขึ้น คนในหมู่บ้านจึงค่อยๆ เปลี่ยนความคิดจากที่ยึดมั่นในระบบคอมมิวนิสต์ จนในที่สุดครามก็คิดได้ว่าคนที่ช่วยเหลือพวกเขาอย่างแท้จริงคือใคร รวมไปถึงพอร์ชที่คิดได้ว่าในขณะที่ตัวเองมีชีวิตสุขสบาย ยังมีคนอีกมากที่ลำบาก พอร์ชจึงสัญญากับตัวเองว่า ถ้ากลับไปได้เขาจะช่วยเหลือคนให้มากที่สุด โดยยึดถือคำสอนของในหลวงเป็นแบบอย่าง

นำแสดงโดย เจษ เจษฎ์พิพัฒ, ตูมตาม ยุทธนา, อาร์ อาณัตพล, ใบเฟิร์น อัญชสา,เหมี่ยว ปวันรัตน์, หมู กฤศ, เดือน ไปรมา  ฯลฯ

 

เรื่องย่อ ละครพิเศษ เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์  "รักแท้"

 

          มุกดา  ภรรยาของ  นพ  เจ้าของโรงงานทอผ้า มุกดานัดกับนพว่าจะไปกราบพระบรมศพ  แต่นพต้องเร่งผลิตผ้าสีดำซ้ำเครื่องจักรยังเกิดระเบิด ทำให้นพผิดนัด ด้วยความเสียใจมุกดาจึงขับรถออกมาจนเกิดอุบัติเหตุชนกับรถของพอร์ชและรัฐ มุกดาสลบและไปตื่นอีกครั้งที่บ้านเก่าหลังหนึ่ง ใน  พ.ศ. 2549  ซึ่งเป็นปีที่มีพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี เจ้าของบ้านคือ สาคร สาวโสดวัยเกษียณ เคยเป็นนักข่าวสายพระราชสำนัก ตามทำข่าวถ่ายภาพในหลวงมาตลอด เธอซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงที่ทำเพื่อประชาชน  มุกดามีโอกาสได้เล่าปัญหาชีวิตคู่ของตัวเองให้สาครฟัง สาครจึงให้ดูรูปของในหลวงกับพระราชินี  ภาพที่พระราชินีทรงยืนเคียงข้างในหลวงทุกที่ สนับสนุนทุกสิ่งที่ทำ  มุกดาจึงได้เรียนรู้ว่าความสุขของคนที่เรารักก็คือความสุขของเรา ทำให้เธอเข้าใจนพเข้าใจตัวเอง  มุกดาตื่นขึ้นมาอีกครั้งที่โรงพยาบาล โดยมีนพเฝ้าอยู่ข้างเตียง ทั้งคู่ปรับความเข้าใจกัน  นพจึงพามุกดาไปร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีในวันที่ 22 ตุลาคม 2559  ณ ท้องสนามหลวง

นำแสดงโดย  ป้อง ณวัฒน์, นุ่น วรนุช, เปิ้ล จารุณี, กบ ทรงสิทธิ์, อ้อม พิยดา, อ้อย กาญจนา, โย ทัศน์วรรณ, หมู ดิลก, เจี๊ยบ ปวีณา,น้อย โพธิ์งาม, เจค ศตวรรษ  ฯลฯ


รูปภาพ เรื่องย่อ ละครพิเศษ เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์