เรื่องย่อละครตราบสิ้นดินฟ้า

เรื่องย่อตราบสิ้นดินฟ้า
               ลิขิตฟ้ากลั่นแกล้งให้ชีวิตต้องผกผัน เขา…มีตราบาปติดตัว…เธอ…กำลังจะสร้างชีวิตใหม่และลิขิตฟ้าจะนำพวกเขากลับมาพบกับแพน พิษณุ (ยุรนันท์ ภมรมนตรี) เป็นหัวหน้าวงดนตรีที่โด่งดังมากของสโมสรเอกชนในกรุงเทพนอกจากแพนจะเป็นนักดนตรีแล้ว  ยังเป็นนักแต่งเพลงฝีมือดีและด้วยความที่ยังโสดแพนจึงเป็นที่หมายปองของสาวๆ  โดยเฉพาะเนื้อทิพย์ (มยุริญ ผ่องผุดพันธ์) นักร้องสาวสุดเปรี้ยวในวงที่ชอบทำตัวเป็นเจ้าข้าวเจ้าของแพนจนออกนอกหน้าทำให้พี่แอบ(วนิดา แสงสุข) และ พี่กลีบ(รอง เค้ามูลคดี) ญาติของแพนที่เป็นเจ้าของคณะลิเกต้องคอยกันท่าไม่ให้เนื้อทิพย์มายุ่มยามกับแพนจนเกินงาม


 


              สร้อย(คัทลียา กระจ่างเนตร) สาวสวยสู้ชีวิตมีอาชีพขายน้ำแข็งไส  มีความฝันอยากเป็นนักร้อง  สร้อยเสียงดีมากและเป็นแฟนเพลงที่เหนียวแน่นของแพนคนหนึ่งในวันที่ทางสโมสรประกาศรับสมัครนักร้องใหม่แพนได้พบกับสร้อยที่มาสมัครเป็นนักร้อง  ด้วยความดีและเสียงร้องของสร้อย ทำให้แพนหลงเสน่ห์สร้อยอย่างง่ายดาย  และสร้อยก็สามารถฝ่าฟันอุปสรรคจนเข้ามาเป็นนักร้องหน้าใหม่ของวงสำเร็จความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็วท่ามกลางความอิจฉาของเนื้อทิพย์สร้อยกลายเป็นแรงบันดาลใจให้แพนแต่งเพลงมากมาย  และแพนยังบรรจงแต่งเพลงเปิดตัวให้สร้อยในฐานะนักร้องเดี่ยว ส่งผลให้สร้อยโด่งดังในชั่วข้ามคืนหลังจากนั้นไม่นานแพนขอสร้อยแต่งงาน ทำเอาสร้อยถึงกับตะลึงเพราะรู้ตัวดีว่าตัวเองไม่เหมาะกับแพน  เนื่องจากสร้อยเคยมีสามีมาก่อน บังอร(ณหทัย พิจิตรา) เพื่อนรักคนเดียวของสร้อย อยากให้สร้อยได้ดีถ้ามีชีวิตใหม่ จึงยุให้สร้อยตอบตกลงกับแพน และไม่ต้องบอกเรื่องในอดีตให้ใครรู้  งานแต่งงานที่ใหญ่โตของแพนกับสร้อยจึงเกิดขึ้น


 


              แพนและสร้อยทำให้วงดนตรีของสโมสรดังกระหึ่ม ทั้งคู่มีเพลงประจำตัวคือเพลง “ตราบสิ้นดินฟ้า” ไม่นานสร้อยก็ตั้งท้อง แต่ยังไม่ทันได้กับบอกแพน เรื่องราวเลวร้ายก็เกิดขึ้น เมื่อ ชัช(ปราบ ยุทธพิชัย) สามีเก่าของสร้อยกลับมารีดไถเงินจากสร้อย  ขู่จะแฉเรื่องราวทั้งหมดลงข่าวหนังสือพิมพ์ เพราะความรักทำให้แพนต้องยอมจ่ายเงินให้กับสามีเก่าเป็นเงินก้อนใหญ่อยู่บ่อยครั้งแต่ทั้งคู่กลับถูกหักหลังข่าวของแพนกับสร้อยดังไปทั่วบ้านทั่วเมือง  ทั้งสองถูกไล่ออกจากวงดนตรี  ชีวิตเริ่มตกต่ำ สร้อยแอบไปขอให้ชัชเซ็นใบหย่าให้ แต่กลับถูกลวนลาม ทำให้แพนต้องบุกเดี่ยวไปช่วยสร้อย ด้วยความโมโหที่ถูกข่มขู่และถูกดูหมิ่น ทำให้แพนทำร้ายชัชจนตายคามือแพนถูกจับกุมตัวศาลตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิตสร้อยร้องไห้แทบสิ้นสติเพราะรู้ตัวดีว่าความผิดทั้งหมดเกิดขึ้นเพราะเธอ

             สร้อยหลบหน้าผู้คนออกไปหางานทำนอกเมือง  แต่ถูกรถเฉี่ยวซะก่อน   ทำให้เธอต้องผ่าท้องเอาลูกออกก่อนกำหนดเธอได้ลูกสาวและตั้งชื่อให้ว่า กรวิก (กัญญา ลีนุตพงษ์) ตามที่แพนเคยบอกไว้  สร้อยส่งรูปถ่ายของลูกไปให้แพนดูที่เรือนจำ และตัดสินใจพาลูกไปพบแพน แพนดีใจจนร้องไห้  แต่ทำใจแข็งขอร้องให้ลูกใช้นามสกุลเดิมของสร้อย  และกำชับไม่ให้พูดกับลูกเรื่องตนเป็นอันขาด เพราะกลัวลูกรู้โตขึ้นจะมีปมด้อยสร้อยหมั่นเอารูปถ่ายของกรวิกมาให้แพนดูเสมอ แพนเห็นว่าสร้อยใช้ชีวิตอย่างยากลำบากจึงเริ่มแต่งเพลงไว้ให้สร้อยขายเลี้ยงชีพ   แต่เพลงเดียวที่สร้อยไม่ยอมขาย  คือเพลง “ตราบสิ้นดินฟ้า” เพราะตั้งใจเก็บไว้เป็นอนุสรณ์ความรักระหว่างเธอกับเค้า  สร้อยเลี้ยงดูกรวิกให้เติบโตขึ้นมาอย่างเพียบพร้อม และส่งให้กรวิกเรียนดนตรี เพราะเห็นแววทางดนตรีที่เหมือนพ่อ      


 


                สร้อยได้พบกับ  มรว.บรรเทิง (อนุวัฒน์ นิวาตวงษ์) มหาเศรษฐีนิสัยดีที่มาติดพันสร้อย บรรเทิงอาสาดูแลช่วยเหลือครอบครัวของสร้อยสร้อยรู้ซึ้งในความดีของบรรเทิง และรู้ดีว่าบันเทิงคิดกับเธอแบบไหน เธอเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้บันเทิงฟัง แต่บังเทิงกลับขอสร้อยแต่งงาน และพร้อมจะรอคำตอบไม่ว่าจะนานแค่ไหน ปิ่นประดับ (เมย์ เฟื่องอารมย์) ภรรยาของบรรเทิงรู้เข้าก็ตามระรานสร้อยตลอดพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้บรรเทิงได้แต่งงานกับสร้อย 

ส่วนกรวิกก็เริ่มไม่พอใจที่แม่ให้ความสนิทสนมกับบรรเทิง ทำให้บ่อยครั้งแม่ลูกต้องทะเลาะกันรุนแรง ที่โรงเรียนกรวิกได้รู้จักกับ ศร(วิทวัส สิงห์ลำพอง) รุ่นพี่ที่เล่นดนตรีเก่ง และแอบชอบกรวิกอยู่แต่ศรกลับทำได้เพียงดูแลเธอห่างๆเพราะรู้ดีว่ากรวิกมีชายหนุ่มหมายปองหลายคน ในที่สุดสร้อยก็ตัดสินใจแต่งงานกับบรรเทิง  แม้เธอจะยังรักแพนสุดหัวใจแต่ก็อยากให้กรวิกมีชีวิตที่ดีเธอจึงตัดสินใจไปบอกแพนที่เรือนจำ ในขณะที่แพนเองก็เตรียมจะบอกเรื่องได้รับพระราชทานอภัยโทษให้สร้อยรู้   แต่เมื่อรู้ว่าสร้อยกำลังจะแต่งงานใหม่แพนเห็นแก่ชีวิตของลูก จึงปิดบังเรื่องได้ออกจากคุกไม่ให้สร้อยรู้และขอให้สร้อยเอาใบหย่ามาให้เซ็น  ทันทีที่สร้อยกลับไป   น้ำตาที่แพนกลั้นไว้ก็พรั่งพรูออกมาจนแพนแทบเป็นบ้า หลังจากที่แพนออกมาจากคุก เค้าเฝ้าติดตามสร้อยจนได้มาเจอและทำความรู้จัก กรวิก แพน ใช้ชื่อแทนตัวเองว่า แพน พรสวรรค์ กรวิกรู้สึกถูกชะตากับแพนทันทีแพนกลายเป็นคนสนิทและเป็นที่ปรึกษาทั้งเรื่องชีวิตและดนตรีให้กับกรวิก ทั้งสองสนิทสนมกันมาก แต่แล้วความบังเอิญก็ทำให้กรวิกรู้ความจริงว่าแพน คือคนคนเดียวกันกับ แพน พิษณุ พ่อบังเกิดเกล้าของเธอ  บทสรุปของเรื่องราวทั้งหมดจะลงเอยอย่างไร? 


นักแสดง
ยุรนันท์ ภมรมนตรี
คัทลียา แมคอินทอช

วิทวัส สิงห์ลำพอง
เมย์ เฟื่องอารมย์
กัญญา ลีนุตพงษ์


รูปภาพ ตราบสิ้นดินฟ้า