เรื่องย่อละครดิน น้ำ ลม ไฟ

เรื่องย่อดิน น้ำ ลม ไฟ

บทประพันธ์โดย ภูเขา
บทโทรทัศน์โดย ภูเขา
กำกับการแสดง นนทรีย์  นิมิตรบุตร
ผลิตโดย  เมตตาและมหานิยม


             นับแต่สงครามเวียตนามเกิดขึ้น สหรัฐอเมริกาเข้ามาสร้างฐานทัพในประเทศไทย ยาเสพติดที่เรียกว่าเฮโรอีนกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกโดยประเทศไทยคือแหล่งผลิต และส่งออกรายใหญ่แกงค์มิจฉาชีพเติบโตขึ้นกลายเป็นขบวนการค้ายาข้ามชาติมีอิทธิพลเหนือความถูกต้องในบ้านเมืองการต่อสู้กับทรชนเหล่านี้ ไม่อาจใช้กฎหมายจัดการได้ วีรบุรุษนิรนาม 4 คนคือ  ดิน  น้ำ  ลม  ไฟ  จึงกลายเป็นหัวหอกสำคัญในการรวบรวมกลุ่มชาวบ้านธรรมดาๆ ให้ร่วมมือกันต่อต้านพวกทรชนในทุกรูปแบบ และพวกเขาไม่ต้องการอะไรมากไปกว่า  ความสงบสุขของบ้านเมือง

 

               สิงห์  และ ปานศักดิ์  เป็นเพื่อนรักกันลูกชายของสิงห์ชื่อดิน (อายุ 10 ขวบ) ลูกสาวของปานศักดิ์ คือ นิอร (อายุ  9 ขวบ) สองครอบครัวอาศัยอยู่ในชุมชนแออัดแห่งหนึ่งของกรุงเทพในปลายยุค 60 ดิน และ นิอร สนิทสนม ใกล้ชิดกันจนใครๆ มักแซวว่าทั้งคู่เป็นแฟนกันเมื่อใดที่นิอรโดนรังแกดินก็มักจะปรากฏตัวได้ทันการณ์ และช่วยเหลือนิอรได้ทุกครั้ง ทั้งคู่สัญญาว่าจะไม่ลืมกันและกันขณะที่สิงห์ได้รับจดหมายจากญาติให้กลับไปรับมรดกเป็นที่ดินในป่าเขาสมิง บ้านเกิดเนื่องจากพ่อของสิงห์ตายแล้วสิงห์ และครอบครัวบอกลาครอบครัวของ ปานศักดิ์ เพื่อจะกลับไปตั้งรกรากที่ต่างจังหวัด ขณะที่ปานศักดิ์เมื่อเข้ามาอยู่ในแก๊งของเฮียวิทย์ก็โดนไช้ ลูกน้องของเฮียวิทย์ลอบยิงแต่พลาดไปโดนนิภาเมียของปานศักดิ์เสียชีวิตปานศักดิ์พานิอรแอบหนีขึ้นรถสิงห์และดินไปที่ป่าเขาสมิงสิงห์ได้ให้ความช่วยเหลือปานศักดิ์และนิอรปานศักดิ์หลังจากอยู่ที่บ้านสิงห์ที่ป่าเขาสมิง 

 

             เมื่อเห็นสภาพที่ดินมรดกปานศักดิ์ก็พอใจเพราะได้รับมอบหมายจากเฮียวิทย์ซึ่งเป็นหัวหน้าให้หาที่ตั้งโรงงานผลิตยาเสพติดที่มีชื่อเรียกว่าเฮโรอีนปานศักดิ์รีบส่งข่าวให้เฮียวิทย์รู้เฮียวิทย์บอกให้ปานศักดิ์ทาบทามสิงห์ขอซื้อที่แต่สิงห์ไม่ยอมเฮียวิทย์ไม่พอใจสั่งลูกน้องให้ทำร้ายข่มขู่ดิน และนิอร เห็นสิงห์ถูกทำร้ายจึงเข้าช่วยเหลือแต่นิอรถูกเหวี่ยง หัวกระแทกข้างฝาสลบไปเฮียวิทย์สั่งให้ปานศักดิ์ยิงสิงห์ และดินทิ้งปานศักดิ์จำใจลั่นกระสุนใส่สิงห์แล้วหันมาไล่ล่าดินเมื่อจวนตัวปานศักดิ์ปล่อยให้ดินเด็กกระโจนลงหน้าผาแล้วตัวเองก็ยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อหลอกเฮียวิทย์ว่าได้ฆ่าดินเด็กแล้ว15ปีต่อมาปานศักดิ์ไต่เต้าขึ้นมากลายเป็นมาเฟียของวงการยาเสพติดฐานะร่ำรวยนิอรเติบโตขึ้นมาแต่ก็จำอดีตไม่ได้เนื่องจากเห็นเหตุการณ์วันนั้นทำให้ความทรงจำของเธอหายไป  ดินเป็นเด็กที่หนีการตามล่าแล้วได้พบกับหลวงพ่อองค์หนึ่งดินจึงขออาศัยอยู่ในวัดจนกระทั่งอายุมากขึ้น หลวงพ่อจึงฝากงานที่ตลาดให้ดิน แต่ในใจดินนั้นรอวันที่เขาจะได้เจอปานศักดิ์อีกครั้ง

             ไฟ ร้อยเอกหนุ่มจบใหม่จากประเทศอังกฤษพ่อของเขาพันตำรวจตรี ปฐม อัครสกุลฆ่าตัวตายเนื่องจากถูกใส่ร้ายจากเพื่อนร่วมงานว่าค้ายาเสพติด ทำให้ไฟต้องการจะพิสูจน์ความจริงเพื่อหาทางชำระอดีตให้กับผู้เป็นพ่อแต่แล้วเขากลับถูกบังคับให้ลาออกจากตำรวจ จนกระทั่งผู้พันแสวง หัวหน้าหน่วยสืบราชการลับสนใจติดต่อให้เขามาร่วมทีมหน่วนสืบราชการลับ ไฟปลอมตัวเป็นอัคคีเมื่ออยู่ในหน่วยสืบราชการลับและเป็นไฟเมื่ออยู่ในแก๊งไลอ้อนของปานศักดิ์ ไฟถูกส่งเข้าไปเป็นนักโทษในคุกเพื่อทำให้ซิตี๋ลูกน้องของปานศักดิ์สนใจ แล้วกลมกลืนเข้าเป็นสมาชิกในแก๊งไลอ้อนของปานศักดิ์ ขณะเดียวกัน  นรากรหนึ่งในสมาชิกแกงค์ไลอ้อนถูกส่งตัวเข้ามาในหน่วยสืบราชการลับของผู้พันแสวง โดยที่ทั้งไฟ และนรากร ต่างก็ไม่ทราบว่าต่างฝ่ายต่างก็เป็นสายสืบที่อยู่กันคนละขั้ว และเมื่อใดที่นรากรไปที่บาร์อเมริกันของปานศักดิ์ก็จะปลอมเข้าไปแล้วใช้ชื่อว่าโรซี่ ดินเข้าไปช่วยเฮียไช้เลี้ยงเจ้าของโรงงิ้วที่กำลังโดนนักเลงทำร้าย แต่แล้วเขากลับถูกแจ้งข้อหาพยายามฆ่าเนื่องจากนักเลงเหล่านั้นเป็นเด็กผู้มีอิทธิพล ที่สุดก็ถูกส่งตัวเข้าคุกในคุกไฟวางตัวก้าวร้าวพยายามหาเรื่องต่อยตีกับขาใหญ่ต่างๆ  และก็สามารถเอาชนะได้ไม่ยากดินช่วยไฟไว้ไม่ให้โดนรุมดินแสดงฝีมือในเชิงบู้ไฟและดินจึงอยู่ในสายตาของซิตี๋ที่ต้องการหานักเลงมือดีมาเข้าพวกด้วย             ปานศักดิ์ส่งนรากรที่ปลอมตัวมานัดหมายกับซิตี๋เรื่องแหกคุก ซิตี๋ติดต่อให้ไฟก่อเหตุจราจล ไฟเข้าไปหาเรื่องกับดินแล้วจากนั้นเรื่องก็ลุกลามใหญ่โตจนเจ้าหน้าที่ควบคุมไม่อยู่ ซิตี๋สบโอกาสพังประตูคุกแล้วหนีออกไป ไฟ ดินและคนอื่นๆ พากันวิ่งตามซิตี๋บอกให้ เปิดประตูให้ไฟกับดินขึ้นมารถของซิตี๋หนีการตามล่าได้ในที่สุด ในแกงค์ไลอ้อนดิน จำปานศักดิ์ได้ ไฟถูกมอบหมายให้ช่วยดูแลงานในกลุ่มของบาร์อเมริกันขณะที่ดินถูกส่งไปดูแลวงการมวย ไฟ พาดินไปพบผู้พันแสวง แล้วที่สุดดินก็กลายเป็นหนึ่งในสายสืบที่ทำงานเพื่อชาติ นิอร ได้รับความสนใจจากผู้ใหญ่ในวงการบันเทิงติดต่อให้ไปแสดงหนังและด้วยความสวย  น่ารัก อ่อนหวาน ทำให้เธอได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนกลายเป็นดาราดังชั่วข้ามคืน    

 


              และเมื่อดินเจอกับนิอรในครั้งแรกนิอรรู้สึกถูกชะตาแต่ก็จำไม่ได้ทำให้ดินเกิดความรู้สึกน้อยใจเพราะเข้าใจว่านิอรลืมสัญญาที่เคยให้กันไว้นิอรเกิดความรู้สึกแปลกๆ กับดินเหมือนกับเคยรู้จักที่ไหนมาก่อนแต่เมื่อไปพูดคุยทำความรู้จักดินก็กลับพยายามเลี่ยงหนีกิริยาดูเถื่อนไม่สนใจใยดีความรู้สึกนิอรทำให้นิอรเกิดความรู้สึกที่อยากจะเอาชนะเมื่อใดที่ไฟ จะเข้าไปส่งข่าวในหน่วยสืบราชการลับเขาจะปลอมตัวเป็นอัคคี หนอนหนังสือท่าทางคงแก่เรียนอัคคีรู้สึกสนใจในตัวของนรากรเนื่องจากนรากรเป็นผู้หญิงเก่งมีความสามารถเกินหญิง  เก่งเรื่องศิลปะป้องกันตัว ขณะที่คาแร็คเตอร์ของอัคคีจะดูอ่อนแอไม่สู้คนนรากรไม่ค่อยชอบผู้ชายแหยๆ แบบอัคคี  แต่อัคคีก็มักจะมีเหตุให้นรากรต้องเข้าไปช่วยเหลือจนรอดพ้นอันตรายอยู่เสมอ ทำให้ทั้งคู่มีโอกาสร่วมงานกันบ่อยๆจนอัคคีตกหลุมรักนรากรขณะที่นรากรกลับแอบไปชอบผู้ชายคนหนึ่งที่ชื่อไฟ หนึ่งในสมาชิกแกงค์ไลอ้อน                  โทนี่ ผู้เชี่ยวชาญชาวเวียตนามเข้ามาเมื่องไทยเพื่อเป็นที่ปรึกษาให้ปานศักดิ์ในการปรับปรุงโรงงานเฮโรอีนให้ทันสมัยโทนี่เป็นนักฆ่ามืออาชีพ เมื่อมาอยู่กับปานศักดิ์ทำให้ปานศักดิ์พอใจในตัวโทนี่ทำให้ซิตี๋ ซึ่งเคยเป็นคนโปรดของปานศักดิ์ เขม่น ไม่ค่อยชอบใจนักที่โทนี่มาแย่งความสำคัญ ขณะเดียวกัน โทนี่ก็แอบลับลอบเป็นชู้กับนิกกี้แฟนของซิตี๋ โดยที่ซิตี๋ไม่รู้เรื่อง เชาว์  เมืองชลได้รับมอบหมายให้ไปหาทางเก็บรัฐมนตรีสุชล ไฟแอบได้ยินจึงรีบรายงานไปยังผู้พันแสวง ทำให้นรากรรู้ได้ทันทีว่ามีหนอนบ่อนไส้ในแกงค์ไลอ้อน  นรากรรายงานไปยังซิตี๋ปานศักดิ์ และซิตี๋ เริ่มจับตามองทุกคนขณะที่แผนสังหารรัฐมนตรีสุชล ก็ยังทำทีเป็นดำเนินไปตามเดิมแต่ปานศักดิ์ก็แอบซ้อนแผนเพื่อหาตัวหนอนบ่อนไส้ผู้พันแสวงรายงานเรื่องแผนลอบสังหารไปยังหน่วยรักษาความปลอดภัยของรัฐมนตรีจากนั้นก็วางแผนเพื่อจับกุมโดยหาคนหน้าเหมือนมาปลอมตัวเป็นรัฐมนตรี แต่แล้วขณะที่เชาว์ เมืองชลได้จังหวะลั่นกระสุนปืนร่างของรัฐมนตรีตัวปลอมล้มลงตำรวจกรูกันเข้ามาจับกุมมอเตอร์ไซค์รีบพาเชาว์หนี  แล้วขับหายเข้าไปในรถตู้คอนเทนเนอร์ขนสินค้าที่กำลังวิ่งอยู่รถมอเตอร์ไซค์อีกคันที่มีคนแต่งตัวเหมือนเชาว์ก็แล่นออกมาจากซอยหลอกล่อให้ตำรวจหลงทาง 

 

               รัฐมนตรีสุชลตัวจริงโล่งอกที่แผนการปลอมตัวทำให้เขารอดพ้นจากการสังหาร แต่แล้วขณะกำลังจะกลับขึ้นห้องทำงาน นิกกี้ที่ปลอมตัวมาและเห็นว่าสุชลยังไม่ตายจึงเรียกไว้เพื่อจะให้ดูเอกสารแต่พอสุชลหันมานิกกี้ก็ลั่นกระสุนเข้าใส่สุชลตายคาที่ แผนซ้อนแผนของปานศักดิ์สำเร็จแต่กลับสร้างรอยร้าวระหว่างซิตี๋ และโทนี่ เนื่องจากทั้งคู่ต่างแย่งชิงการเป็นใหญ่ของกันและกัน ขณะเดียวกันนิกกี้ก็ทิ้งซิตี๋ แล้วไปอยู่กับโทนี่ทำให้ความขัดแย้งของทั้งคู่รุนแรงขึ้นไฟและผู้พันแสวงรู้ได้ทันทีว่าในหน่วยสืบราชการลับ ต้องมีคนส่งข่าวให้กับแกงค์ไลอ้อนแน่นอน แต่ทั้งคู่ก็นิ่งเฉยพยายามสืบเรื่องนี้อย่างเงียบๆ               ดินได้รับการมอบหมายให้ไปดูแลความเรียบร้อยในวงการมวย และได้รู้จักกับครูแก่เจ้าของค่ายมวย  และมีลูกสาวชื่อน้ำ ซึ่งเป็นผู้หญิงที่มีความเก่งในเรื่องศิลปะ ป้องกันตัว นรสิงห์  นักมวยคนหนึ่งของค่าย ถูกปานศักดิ์ทาบทามให้ล้มมวย เนื่องจากต้องการเอาชนะสมชายซึ่งเป็นโปรโมเตอร์มวยปานศักดิ์และสมชายโปรโมเตอร์มวยขัดแย้งกันแต่สมชายหนุนหลังนรสิงห์ทำให้นรสิงห์เหิมเกริม มาขอให้ปานศักดิ์ จัดงานแต่งงานให้ตนกับนิอรเพื่อแลกกับการล้มมวย ปานศักดิ์ตกลงครูแก่รู้ความจริงทำให้ครูแก่โกรธนรสิงห์ฆ่าครูแก่   แล้วป้ายความผิดให้ปานศักดิ์น้ำแค้นปานศักดิ์ ที่ฆ่าพ่อของตน ต้องการบุกเข้าไปถล่ม แต่ดินห้ามไว้ ผู้พันแสวง ติดต่อให้น้ำมาทำงานด้วย โดยการเป็นสายสืบ เพื่อหาทางจัดการกับปานศักดิ์ น้ำตกลงที่จะปลอมตัวเข้าไปในแกงค์ไลอ้อนด้วยการไปทำงานในบาร์อเมริกันของปานศักดิ์ความสวยของน้ำ ทำให้ซิตี๋สนใจน้ำจึงใช้เสน่ห์ยั่วยวนทำให้ซิตึ๋หลงรักแล้วค่อยๆ  ปั่นหัวทำให้ปานศักดิ์และซิตี๋เกิดรอยร้าวขึ้นในจิตใจ 

 

               ลม  จับกังคนหนึ่งแถวท่าน้ำราชวงศ์ ในยุคนั้น เยาวราชมีแกงค์กุมารจีนที่คอยเก็บค่าคุ้มครอง โดยมีกวนอูเป็นหัวหน้า ลมไม่ชอบที่ถูกนักเลงก่อกวนจึงแอบซ่องสุมพรรคพวกวางแผนก่อกวนพวกนักเลงโดยไม่ให้รู้ตัวการรวมตัวกันแอบต่อต้านพวกนักเลงได้รับเสียงเชียร์จากชาวบ้านมากขึ้นเรื่อยๆจนกระทั้งผู้พันแสวงส่งไฟมาติดต่อให้ลมมาทำงานเป็นสายสืบให้กับหน่วยสืบราชการลับนรสิงห์มาทวงสัญญากับปานศักดิ์เรื่องจัดงานแต่งงานปานศักดิ์แกล้งทำตามสัญญาแต่จะซ้อนแผนหาทางจัดการกับนรสิงห์  โดยไม่ให้นิอรรู้  ทำให้นิอรเสียใจ  ไม่อยากแต่งงานกับนรสิงห์


                ดินปวดร้าวที่เห็นนิอรกำลังจะแต่งงาน เมื่อถึงวันงานดินก็ลักพาตัวนิอรหนีไปปานศักดิ์โกรธบอกนรสิงห์ตามล่า  ให้หาตัวดินมาให้ได้ ดินพานิอรหนีมาเยาวราชและได้รับความช่วยเหลือจากลมเมื่อดินรู้เรื่องสมาคมลับต่อต้านมาเฟียก็เข้าร่วมด้วยขณะที่นิอรเองก็เองแม้จะไม่พอใจที่ดินทำลายชื่อเสียงตนด้วยการพาหนีแต่ลึกๆแล้วเธอก็ค่อนข้างพอใจที่จะได้ใช้ชีวิตเรียบง่ายกับดินและไม่ต้องกลับไปแต่งงานกับนรสิงห์ไฟสืบประวัติ คดีของ พันตำรวจตรี ปฐม  พ่อของตนแล้วพบความจริงว่า พ่อของตนถูกใส่ร้าย และผู้ต้องหาก็คือ ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ทำให้ไฟถูกตามล่า เพื่อปิดปากและแล้วเมื่อพบว่าไฟ ทำงานกับผู้พันแสวงตำรวจชั้นผุ้ใหญ่ก็มารายงานปานศักดิ์ จู่ๆ ผู้พันแสวงถูกลอบสังหาร ทำให้หน่วยสืบราชการลับถูกยุบไฟถูกจับได้ว่าเป็นสายลับไฟหนีการตามล่าของนรากรไปรวมกับพรรคพวกที่เยาวราช  


  
          

               ซิตี๋  ขัดแย้งรุนแรงกับปานศักดิ์ ทำให้ซิตี๋พาน้ำหนีออกจากแกงค์ หลบการตามล่า ที่สุดปานศักดิ์ส่งนิกกี้มาลวงแล้วฆ่าซิตี๋ทิ้งน้ำหนีมารวมตัวกัดิน  น้ำ ลม และไฟ  กลายเป็นขบวนการต่อต้านมาเฟียการรวมตัวของคนทั้งสี่เป็นการประสานงานที่ยอดเยี่ยม   เนื่องจากทุกคนจะมีจุดเด่นในตัวกันคนละอย่าง   ทุกคนพยายามทำทุกวิถีทางที่จะทำลายพวกมาเฟียให้สิ้นซากนิอร  แม้จะถูกขังอยู่แต่ในบ้านแถวเยาวราช แต่เธอก็รู้สึกอุ่นใจ ความทรงจำบางอย่างเริ่มกลับคืนมา  เพียงแต่เธอยังจำไม่ได้ทั้งหมดว่าดินเป็นใครนิอรแอบได้ยินการวางแผนที่จะกำลังฆ่าปานศักดิ์และถล่มโรงงานเฮโรอีนซึ่งเธอไม่เคยรู้มาก่อนทำให้เธอตัดสินใจหลบหนี    

 


                นรสิงห์ตามหาตัวนิอร  นิอร หนีกลับมาอยู่บ้าน ทำให้นรสิงห์ตามมา แต่นรากรพานิอรหนีออกจากบ้านไป นรากรเสียใจที่ความรักของเธอกับไฟเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้แต่แล้วเธอก็ค้นพบว่าแท้จริง เชาว์เมืองชลไม่ใช่พ่อของเธอ เพราะพ่อแม่ของเธอก็คือหนึ่งในเหยื่อที่โดนเชาว์  เมืองชลยิงทิ้งแล้วเก็บเธอมาเลี้ยง นรากรเปลี่ยนใจไม่ต้องการเป็นคนเลวอีกต่อไปเธอต้องการช่วยไฟ  โค่นปานศักดิ์  ทำให้นรากรถูกปานศํกดิ์ล่าตัวดิน  น้ำ   ลม  ไฟ  รวมตัวกันไปเพื่อหาทางทำลายโรงงานเฮโรอีน ปานศักดิ์ และพวกขัดขวาง ไฟแอบติดต่อกับ จีระ อธิบดีกรมตำรวจ เพื่อขอกำลังสนับสนุนนรสิงห์ ออกตามล่านิอร  แล้วตามไปที่โรงงานเฮโรอีน  เมื่อพบดิน  ทำให้ทั้งคู่เกิดต่อสู้กัน ดินโค่นนรสิงห์ลงแต่ก่อนที่นรสิงห์จะตาย นรสิงห์ก็โดนน้ำเอามีดอันเดียวกับที่นรสิงห์แทงครูแก่มาแทงนรสิงห์ตาย 

 


                 ไฟตามล่าโทนี่เพื่อช่วยนรากรที่โดนโทนี่ลากมา และเมื่อเผชิญหน้ากันไฟกลับโดนโทนี่ยิงและลากนรากรไปบนเครื่องบินด้วย แต่เมื่อโทนี่ไปถึงเครื่องบินทันใดนั้นเครื่องบินก็ระเบิดทำให้โทนี่กับนรากรโดนระเบิดและตายไปพร้อมเฮโรอีนไฟรู้สึกเสียใจที่ไม่อาจช่วยชีวิตนรากรได้ดินเข้าหาปานศักดิ์เปิดเผยความจริงว่าเขาคือลูกของสิงห์ เพื่อนรักที่ปานศักดิ์ฆ่าตายปานศักดิ์บอกว่ารู้ทุกอย่างแต่ที่ไม่ทำร้ายดินเพราะคิดว่าดินจะกตัญญูที่ตัวเองเคยไว้ชีวิต ดินตกใจที่ปานศักดิ์จำตัวเองได้แต่ก่อนที่ดินจะยิงปานศักดิ์  นิอรก็วิ่งเข้ามาขวางไว้ร้องขอชีวิตพ่อปานศักดิ์ได้โอกาสยิงดินล้มลงแล้วจะเข้าไปยิงซ้ำ แต่นิอรมารั้งไว้ร้องไห้ขอให้พ่อเลิกทำผิด ปานศักดิ์ไม่ฟังสียง  แต่แล้วไฟก็นำกำลังตำรวจเข้ามาแก้ไขเหตุการณ์ไว้ได้ทันโรงงานนรก ปิดฉากลง  ดิน  น้ำ  ลม  ไฟ  กลายเป็นสัญญลักขณ์ของกลุ่มคนดีที่ต่อต้านการทำผิด เพื่อนทั้งสี่คนปลูกฝังให้ชาวบ้านทำแต่สิ่งดีๆ  เพื่อสังคมต่อไป

 

 

 

 

 

 

นักแสดง

ฉัตรชัย เปล่งพาณิช  รับบทเป็น  ปานศักดิ์


ชาคริต แย้มนาม  รับบทเป็น  ไฟ / อัคคี


อัครา อมาตยกุล  รับบทเป็น  ดิน


มาวิน ทวีผล  รับบทเป็น  ลม / อาฟง


รัชวิน วงศ์วิริยะ  รับบทเป็น  น้ำ


รินลนี ศรีเพ็ญ  รับบทเป็น  นิอร


จิตตภา แจ่มปฐม  รับบทเป็น  นรากร

 


รูปภาพ ดิน น้ำ ลม ไฟ