เรื่องย่อละครเศรษฐีข้างเขียง

เรื่องย่อเศรษฐีข้างเขียง

          เรื่อง ราว เศรษฐีข้างเขียง เกิดขึ้นเมื่อ อาแปะ อยากสร้างตำนานร่ำรวยด้วยมือเปล่า จึงหนีเข้าเมือง มาล่าฝันที่เมืองไทยพร้อม กิม หลานชายรูปหล่อ แต่ถูก ลุงฮวย สหายเก่าขโมยเงิน และทิ้ง หลาน หลานในไส้พร้อมกับหนี้พนันที่เหล่ามาเฟียตามล่า กิม หลาน อาแปะจึงต้องหนีไปพึ่งใบบุญ หลวงตาทุกเช้าที่กิมไปช่วยหลวงตาบิณฑบาตร ต้องเดินผ่านร้านเป็ดพะโล้เจ้าอร่อยของ ตาเพิ่ม กับ แม่สาลี่ ที่มีลูกสาวคนสวยคือ ช้อนทอง กิมปิ๊งรักกับช้อนทองทันที แต่ความจนเป็นอุปสรรค กิมจึงตั้งมั่นลบคำสบประมาทของตาเพิ่มกับแม่สาลี่ ทำงานสารพัดแต่ไม่ได้ดีสักที อาแปะเลยถ่ายทอดสูตรเด็ดเป็ดพะโล้ กิมกับหลานรวบรวมเงินจนเปิดร้านใกล้ๆ ช้อนทอง แต่กลายเป็นว่าช้อนทองโกรธที่ร้านกิมมาแย่งลูกค้า
          กิมลำบากใจที่ต้องเลือกระหว่างหนทางรักกับเส้นทางร่ำรวย อาแปะเลยให้ข้อคิดว่า ร้านจะอยู่ได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับคุณภาพอาหารและความเอาใจใส่ลูกค้า ความรักของกิมกับช้อนทอง จึงเกิดขึ้นท่ามกลางสมรภูมิเขียงสับเป็ด ความสวยของช้อนทองไปเตะตา อิทธิพล ทายาทเจ้าพ่อที่เสนอเงินกู้ให้ตกแต่งร้าน ตาเพิ่มกับแม่สาลี่รีบคว้าเพราะหวังรวยทางลัดและอยากได้อิทธิพลเป็นเขย ช้อนทองพาลโทษกิมว่าทำให้ครอบครัวเธอติดหนี้ กิมตามง้องอนช้อนทอง แต่ถูก พดด้วง สาวหล่อเพื่อนสนิทช้อนทองกันท่า หลานมาช่วยเพื่อน ก็โดนพดด้วงสอยด้วยหมัด นับเป็นการเปิดฉากความแค้นของคู่กัดเพิ่มขึ้นอีกคู่
          กิม ยังตามขอโทษ แต่ช้อนทองปั้นปึ่งเกินงามจนหน้างอใส่ลูกค้า ลูกค้าเลยพากันแห่ไปร้านกิมที่พ่อค้ายิ้มแย้มแจ่มใส ช้อนทองยิ่งโมโห เลยประชดด้วยการคบอิทธิพล เดือดร้อนถึง ซูซี่ นักร้องคาเฟ่คู่ขาอิทธิพล ตามมาเอาเรื่อง ช้อนทองต้องขายหน้าลูกค้า กิมรีบมาปลอบใจ แต่พูดไม่เข้าหูกัน ช้อนทองเลยคิดว่ากิมเยาะเย้ย กิมปรับกลยุทธ์ใหม่ วางแผนท้าทายช้อนทองมาแข่งกันด้วยฝีมือขายเป็ดพะโล้ ทุกคนเลยปั่นป่วน เมื่อพ่อค้าแม่ค้าวัยรุ่นอย่างกิมกับช้อนทองพากันแย่งซื้อส่วนผสมที่ดีที่ สุดด้านอิทธิพลที่รู้ว่าซูซี่มาโวยวายช้อนทอง ก็ตามไปเอาเรื่องถึงคาเฟ่ ซูซี่บีบน้ำตาออดอ้อน แต่อิทธิพลใจแข็ง ต่างกับ ทองแท้ ลูกน้องอิทธิพลที่เห็นใจซูซี่ ซูซี่เลยใช้ทองแท้เป็นสายสืบข่าวเรื่องอิทธิพลกับช้อนทอง เจ๊แนท เจ้าของคาเฟ่มาเห็นช้อนทองที่ร้าน ก็ชอบความสวยใสของแม่ค้าเป็ดพะโล้ เลยชวนช้อนทองไปเป็นนักร้อง
          ช้อนทองร้องเพลงหารายได้เพิ่ม ทำเอาร้านเจ๊แนทแน่นตึงไปด้วยลูกค้าหนุ่มๆ กิมลากหลานไปเฝ้านักร้องน้องใหม่ จนมีเรื่องกับอิทธิพล ซูซี่โกรธที่ช้อนทองมาแย่งความเด่น เลยรี่มาแกล้งช้อนทองที่ร้าน พดด้วงเสยหมัดกลับ ซูซี่หอบหน้าช้ำๆ ไปอ้อนอิทธิพล แต่เจอทองแท้เข้าก่อน คืนนั้นเธอตกเป็นของทองแท้เพราะฤทธิ์สุราพาไป ซูซี่ไม่รู้ว่าทองแท้คิดแทงข้างหลังอิทธิพล จะครอบครองเธอและอยากเป็นใหญ่ ทองแท้ชักชวนอิทธิพลเล่นการพนันและช่วยเจ้าของบ่อนโกง จนอิทธิพลเป็นหนี้ก้อนโต เลยออกอาละวาดเก็บเงินกู้ชาวบ้าน โดยมี ยาใจ น้องสาวเป็นคนออกหน้า แต่ยาใจเกือบโดนชาวบ้านประชาทัณฑ์ วิ่งหนีตายมาเจอกับ พุงโล เด็กวัด ที่ช่วยคุณหนูเอาไว้ กิมกับหลานเชียร์เพื่อนจีบยาใจ พุงโลเลยอุทิศตัวเพื่อรักแรกพบด้วยการสมัครเป็นคนสวนบ้านยาใจ
          ร้านของช้อนทองเริ่มค้าขายฝืดเคือง เพราะตาเพิ่มกับแม่สาลี่เอาใจแต่อิทธิพล จนลืมบริการลูกค้าที่มาก่อน ไม่เหมือนร้านกิมที่บริการลูกค้าเท่าเทียมกัน ทำให้ลูกค้าเพิ่มขึ้น กิมแนะให้ช้อนทองขายอย่างอื่นด้วย ช้อนทองกับพดด้วงตั้งร้านน้ำแข็งใสเรียกลูกค้า พอถึงเทศกาลงานวัด ช้อนทองกับกิมก็ออกร้านขายของแข่งกัน ช้อนทองใกล้ชิดกับกิมมากขึ้น อิทธิพลเลยแกล้งประกาศว่าร้านกิมเลี้ยงอาหารฟรี ลูกค้ามากันแน่น แทนที่จะโวยวายกิมพลิกสถานการณ์ บอกว่ายินดีคืนกำไรให้ลูกค้า ช้อนทองไม่รู้เรื่อง ก็โกรธหาว่ากิมใช้เล่ห์เหลี่ยมแย่งลูกค้า อิทธิพลรีบแหย่เข้ามาทำคะแนนจนช้อนทองยอมไปเที่ยวด้วย กิม หลาน พดด้วง พุงโล และยาใจพากันยกขบวนตาม หลานออกอุบาย ส่งข่าวให้ซูซี่ตามไปราวีอิทธิพล แต่ทองแท้รู้ก่อนจึงกระซิบลูกพี่ อิทธิพลดัดหลังด้วยการจัดฉากให้ช้อนทองเห็นกิมกับซูซี่นอนกอดกันในห้องพัก
          ช้อน ทองผิดหวังในตัวกิม จึงยอมคบอิทธิพล กิมคิดว่าช้อนทองชอบคนรวย เลยดันทุรังเปิดเมนูใหม่ แต่ไม่ยอมศึกษาสูตรให้ละเอียด เป็ดพะโล้ที่เคยขายดีกลับไม่มีลูกค้า เพราะกิมไม่ใส่ใจเหมือนก่อน เป็นจังหวะที่อิทธิพลมาขอหมั้นช้อนทองแลกกับการปลดหนี้ ช้อนทองขายเป็ดเท่าไหร่ก็ไม่พอกับหนี้ที่พ่อแม่แอบไปยืมอิทธิพล กิมทั้งกลุ้มทั้งเศร้าแต่ปากก็ยังพาไป ประชดประชันช้อนทองสารพัด ช้อนทองยิ่งไม่ยอมรับความช่วยเหลือจากกลุ่มของกิม ยาใจแอบแก้ตัวเลขใบกู้เงินเพื่อช่วยช้อนทอง แต่อิทธิพลจับได้ ยาใจถูกพี่ชายขังไว้ พุงโลช่วยยาใจหนี แต่ทองแท้ขัดขวาง พุงโลถูกซ้อมและจับโยนออกจากบ้าน ช้อนทองรู้สึกผิดที่ทำให้ทุกคนเดือดร้อน พดด้วงสงสารเพื่อน จึงหายไปและกลับมาพร้อมเงินก้อนใหญ่ ช้อนทองสงสัย พดด้วงบอกแต่เพียงว่าผู้มีพระคุณให้ยืมมาก่อน
          ช้อนทองปลดหนี้อิทธิพลได้ส่วนหนึ่ง กิมยอมเสียช้อนทองไปไม่ได้ จึงมาช่วยช้อนทองทุกอย่าง แต่ช้อนทองก็ลองใจกิมสารพัด จนกิมท้อแท้ ซูซี่กลัวเสียอิทธิพลให้ช้อนทอง เลยยอมรับว่าเรื่องที่กอดกับกิมเป็นฝีมือจัดฉากของอิทธิพล ช้อนทองที่รู้ความจริง รีบมาหากิม แต่เจอกิมที่อกหัก กำลังกินดื่มอยู่กับเจ๊แนท ช้อนทองเกลียดคนกินเหล้า เลยไม่ยอมคืนดีกับกิม กิมทนดูช้อนทองเป็นนักร้องไม่ไหว ทั้งห้ามทั้งขอยังไง ช้อนทองก็ยิ่งยั่วให้กิมโกรธ กิมเลยชวน อาแปะ หลาน พุงโลปลอมตัวเป็นเศรษฐีขี้เมา ลวนลามให้ช้อนทองเข็ดขยาดกลับไปค้าขายอย่างเดียว
          ศึกรักหนักอกเท่าไหร่ ศึกการค้าก็หนักไม่ยิ่งหย่อนกัน กิมกลับมาเริ่มต้นใหม่เพิ่มเมนูหลากหลายให้ลูกค้า เจ๊แนทเห็นท่าไม่ดี เพราะที่จริงเจ๊แนทคือเจ้าหนี้เงินกู้ที่กิมยืมให้พดด้วงเอาไปช่วยช้อนทอง เจ๊แนทกลัวกิมหาเงินมาใช้หนี้ได้เร็วเลยจ้างคนเข้าไปลักส่วนผสมเป็ดพะโล้ กิม หลาน พุงโลดักจับหัวขโมยได้ หัวขโมยอ้างว่าเอาไปให้ลูก กิมสงสารจึงปล่อยไป ความดีของกิมขจรขจายทำให้ลูกค้ามาอุดหนุนพ่อค้ามีคุณธรรม ช้อนทองรู้ความจริงทั้งหมด ก็ชื่นชมกิม อิทธิพลเห็นสายตาปิ๊งปั๊งของกิมกับช้อนทองเลยคิดเผาร้านกิม ยาใจรีบหนีออกมาเตือนเพื่อนๆ ด้วยความเป็นห่วง
           กิมกับทุกคนซุ่มจับอิทธิพล แต่อิทธิพลรอดไปได้ และให้ทองแท้เป็นแพะติดคุกแทน ทองแท้ไม่ยอมรับเคราะห์ฟรีๆ ส่งข่าวบอกเจ้าของบ่อนว่าอิทธิพลจะหนี ทำให้อิทธิพลโดนตามทวงหนี้อย่างหนัก อิทธิพลหาทางรอดเพราะรู้ว่าพวกกิมเคยหนีหนี้จากคนของบ่อนใหญ่ เลยบอกที่ตั้งร้านกิม พวกบ่อนมาทวงแต่กิมไม่ให้ กิมโดนซ้อมจนขายของไม่ได้ ช้อนทองกับพวกต้องมาช่วยทำเป็ดพะโล้แทน กิมซึ้งและรู้ใจช้อนทองที่ต่างก็รักกัน อาแปะสงสารหลานชายที่ขยันทำมาหากินเลี้ยงครอบครัวและช่วยเหลือทุกคน แต่โดนกลั่นแกล้ง จึงยอมเสี่ยงคดีที่ตัวเองหนีเข้าเมือง แจ้งตำรวจไปทลายบ่อน  อิทธิพลเลยจับได้ว่าทองแท้คิดหักหลังและรวมหัวกับเจ้าของบ่อนใช้การพนันสูบ ทรัพย์สินไปหมด จนเขาเหลือแต่ตัว
           ทุกอย่างคลี่คลาย แต่อาแปะโดนตำรวจจับข้อหาหลบหนีเข้าเมือง ลูกค้าเป็ดพะโล้ของอาแปะผู้ซื่อสัตย์ ที่มีตั้งแต่ชาวบ้านธรรมดาไปจนถึงเจ้าใหญ่นายโตพากันหาทางช่วย จนอาแปะได้กลับมาอีกครั้งอย่างถูกกฎหมาย ท่ามกลางความดีใจของทุกคน อิทธิพลหมดทางไป ซูซี่ก็ผลักไสไล่ส่งด้วยการมีกิ๊กใหม่เป็นเสี่ยเจ้าของบริษัทหนังแผ่นปลุกใจ เสือป่า ยาใจมาขอร้องพุงโล กิมกับเพื่อนจึงรับอิทธิพลมาทำงานในร้าน ถึงจะลำบากแต่อิทธิพลที่อยากกลับตัว ขอตั้งใจทำงานดีๆ เพื่อเลี้ยงน้องสาว
          พดด้วง ที่แพ้คารมหลาน เริ่มเปลี่ยนเป็นสาวเต็มตัว พุงโลเองก็มียาใจคอยซับเหงื่อเวลาสับเป็ด ส่วนกิมกับช้อนทองปฏิญาณรักว่าจะซื่อสัตย์และจริงใจต่อกันเหมือนที่ใช้ในการ ค้าขาย จะยึดความสามัคคีปรองดอง เช่นเดียวกับความซื่อสัตย์ที่มีให้ลูกค้า กิจการ เป็ดพะโล้ที่รวมกันเป็นหนึ่งเหมือนหัวใจของหนุ่มสาว จึงงอกเงยทำกำไรมากขึ้น เพราะอาชีพไหนๆ ก็ไม่ดีเท่าอาชีพสุจริตที่ซื่อสัตย์ ตั้งใจ มุ่งมั่นไปถึงความสำเร็จ ... ติดตามชมละคร เศรษฐีข้างเขียง ได้เร็วๆ นี้ ทางไทยทีวีสีช่อง 3

 

นักแสดง
กวี ตันจรารักษ์ รับบทเป็น กิม
ศกลรัตน์ วรอุไร รับบทเป็น ช้อนทอง
วันธงชัย อินทรวัตร รับบทเป็น หลาน
อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล รับบทเป็น พดด้วง
จักรินทร์ ศิลป์ชัยกิจ รับบทเป็น อิทธิพล


รูปภาพ เศรษฐีข้างเขียง