เรื่องย่อละครรอยมาร

เรื่องย่อรอยมาร

บทประพันธ์โดย : พัดชา

กำกับการแสดงโดย : ผิน เกรียงไกรสกุล

ผลิตโดย : ค่าย ทีวีซีน

ออกอากาศทุกวัน ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3

 


             บ้านสวนชานเมืองเป็นสมบัติเก่าแก่ของคุณปู่ผู้ล่วงลับของสไบนาง คุณหญิงรุจาผู้เป็นย่า รักและเอ็นดูหลานสาวจอมแก่นคนนี้เป็นพิเศษ บ้านสวนหลังนี้เป็นบ้านที่สไบนางรักมาก แต่ในสายตาของวิจิตราป้าสะใภ้กลับเห็นว่า สไบนางคือแกะดำที่รังแต่จะสร้างรอยด่างให้กับอัครราช ซึ่งเป็นตระกูลในสังคมชั้นสูง
             ต่างกับเมธาวีลูกสาวที่นางภาคภูมิใจเพราะเมธาวีสวยสง่า กริยามารยาทงดงาม ตำแหน่งการงานมั่นคง ส่วนสไบนางดื้อรั้น รักสนุกเอาแต่ใจและไม่ยอมลงให้ใครง่าย ๆ ดังนั้น การที่สไบนางจะได้สมบัติและยิ่งกว่านั้นการที่ประมุขผู้เป็นสามีให้ความรักสไบนางเสมอเมธาวีลูกสาวแท้ ๆ จึงทำให้วิจิตราไม่พอใจมากยิ่งขึ้น โดยวิจิตราไม่รู้ว่าแท้ที่จริงแล้ว สไบนางคือลูกของประมุขที่เกิดจากศรีอำไพน้องสะใภ้ประมุขเอง

 

 

             นิสัยรักการพนันของประมุขคือต้นเหตุโศกนาฎกรรม เขาเสียพนันจนต้องลอบนำโฉนดที่ดินของอัครราชไปจำนอง เมื่อถึงเวลาที่ต้องไถ่จำนองประมุขไม่มีแม้ค่าดอกเบี้ย กระทั่งโอกาสล้างหนี้มาถึงอย่างไม่คาดคิด บารมีพี่ชายของศรีอำไพตกอยู่ในฐานะผู้ร่วมก่อการกบฏเมื่อปฏิวัติไม่สำเร็จ ประมุขได้รับคำสั่งให้ค้นบ้านและจับบารมีเขาจึงได้ถือโอกาสทำลายหลักฐานการกู้เงิน ส่วนบารมีนั้นหลบหนีออกนอกประเทศ

 

 

             เมธาวีได้พบกับชายในผันคือ อุปมา ในขณะที่เมธาวีคบอุปมาด้วยไมตรีที่ดีส่วนสไบนางก็เป็นไม้เบื่อไม้เมากับอุปมาแต่แรกพบ ความสัมพันธ์ของอุปมาและเมธาวีก้าวหน้าไปตามลำดับ ในที่สุดอุปมาก็ขอหมั้นกับเมธาวี เมธาวีตกลงเพราะอุปมามีพร้อมทุกอย่าง ประมุขหมดตัวที่บ่อนการพนันซึ่งบารมีเป็นเจ้าของบ่อน ทรัพย์สินของอัครราชและเมธาวีคือข้อเสนอที่ประมุขชดใช้ให้บารมี

 

 

            บารมีกลับเมืองไทยอย่างผู้ชนะ เขาได้พบกับคุณหญิงรุจาและสไบนาง บารมีเอ็นดูสไบนางและเข้าใจว่าเป็นหลานสาวที่เกิดจากน้องสาวกับประจักษ์จึงคิดจะยกทรัพย์สินของประมุขให้ การแต่งงานของอุปมาและเมธาวีถูกจัดขึ้น แต่เจ้าสาวกลับถูกชันษาซึ่งหลงรัหเมธาวีอยู่ลักพาตัวไปขณะเดินทางทั้งคู่ประสบอุบัติเหตุ ชันษาตายในที่เกิดเหตุส่วนเมธาวีบาดเจ็บสาหัส

 

 

            ประมุขรู้ว่าบารมีไม่เคยรู้เรื่องที่สไบนางเป็นลูกของตน จึงเปิดเผยชาติกำเนิดให้สไบนางรับรู้และขอร้องให้แต่งงานแทนเมธาวี สไบนางเห็นแก่ประมุขและการขอร้องของบารมีกับคุณหญิงรุจาที่อยากจบสิ้นการแก้แค้นจึงยอมรับคำเข้าพิธีแต่งงาน ประมุขซึ่งป่วยเรื้อรังมานานได้เสียชีวิตลง สไบนางตัดสินใจหนีออกจากบ้านโดยมีผู้กองอาทิตย์ช่วยหาที่อยู่ให้ อุปมาพยายามงอนง้อแต่สไบนางต้องการเพียงใบหย่า ทำให้อุปมาต้องยอมหย่าทั้งที่รู้ว่าตัวเองรักสไบนางมาก

 

.

          สไบนางขอตามบารมีไปอยู่ที่อเมริกา ส่วนอุปมาขอเมธาวีแต่งงานประชดชีวิต เมธาวีรับคำของอุปมาโดยมีแผนในใจ เมธาวีส่งข่าวให้สไบนางมาร่วมงานแต่งงาน สไบนางยอมกลับมาร่วมงาน และทุกคนต้องแปลกใจเมื่อพบว่าเจ้าสาวได้หายไปทิ้งจดหมายถึงสไบนางขอร้องให้แต่งงานกับอุปมา เพราะว่าคนที่อุปมารักไม่ใช่ตนแต่เป็นสไบนาง สไบนางซึ่งผ่านเรื่องราวชีวิตมามากมายและเติบโตมากขึ้นจึงยอมเข้าพิธีในที่สุดแต่หาใช่เพื่อลบรอยมารที่รุ่นพ่อได้สร้างไว้

 

 

           หากเป็นด้วยรอยรักที่ค่อย ๆ เริ่มก่อตัวมาจากรอยร้าวอย่างไม่รู้ตัวของทั้งสองนั่นเอง เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ติดตามชมได้ใน ละครรอยมาร ทุกวันศุกร์ เวลา 20.25 น. และวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 น. 

 

รายชื่อนักแสดงใน ละคร รอยมาร

 

ปกรณ์  ฉัตรบริรักษ์  รับบท อุปมา/มาร์ค  
ราศรี  บาเลนซิเอก้า รับบท สไบนาง/บี  
ราณี แคมเปน รับบท  เมธาวี/เม   
เอกพงษ์ จงเกษกรณ์ รับบท  รตอ.อาทิตย์  
นิรุตติ์ ศิริจรรยา รับบท บารมี   
พิศมัย  วิไลศัยดิ์  รับบท   คุณหญิงรุจา 
เพ็ญพักตร์  ศิริกุล  รับบท วิจิตรา   
ดิลก  ทองวัฒนา  รับบท  ประมุข