เรื่องย่อละครดาวเรือง

เรื่องย่อดาวเรือง

บทประพันธ์ ทมยันตี

บทโทรทัศน์ ปารดา กันตพัฒนกุล

กำกับการแสดง กฤษณ์ศุ กระมงคล

 

 

           จินตวัฒน์หรือจิ๋น (ทฤษฎี สหวงษ์) ปลัดหนุ่มใหม่ไฟแรง ลูกของ จันทรา (เพ็ญพักตร์ ศิริกุล) และเป็นพี่ชายของจุลมณี หรือ โจ๋ง (ณัชรัชร์ พิพัฒน์ไชยศิริ) ถูกส่งตัวไปเป็นปลัดที่ต่างจังหวัด ด้วยความที่เรียนจบใหม่ จึงไฟแรง บอกกับจันทราว่าหมายมั่นปั้นมือจะไปพัฒนาหมู่บ้าน ด้วยกำลังและวิชาที่ได้ร่ำเรียนมา โดยหารู้ไม่ว่าสิ่งที่จะได้เจอภายหน้านั้น ไม่ว่าจะพลิกตำราจากสถาบันไหน ก็หาได้แก้ไขเรื่องราวอันวุ่นวายของหมู่บ้านนี้ได้

           นายกำจร (วิชัย จงประสิทธิพร) เป็นคนขับรถเข่งอาสาพาปลัดหนุ่มหน้าละอ่อนไปเยี่ยมชมหมู่บ้านจนทั่ว ไม่ว่าจะเป็น บ้านกำนัน (ไกรลาศ เกรียงไกร) หรือบ้าน ผู้ใหญ่ผัน (สันติสุข พรหมศิริ) ที่วันๆนอกจากจะตีไก่แล้วยังต้องดูแลเมีย ณ ตอนนี้ ที่มีอยู่ถึงเก้าคน เป็นอันว่าทุกข์ร้อนของชาวบ้านไม่ต้องสนใจ แค่เรื่องในมุ้งก็ยุ่งพอทน ผู้ใหญ่มีลูกชายหนึ่งคนชื่อว่านายสวรรณมาลี หรือ นายวรรณ (สรวิชญ์ สุบุญ) ออกจากกองปราบ(ศรัตรูพืช) มาเป็นนายร้อยกอง(ควาย) รับจ้างตามหาควายหาย หรือไม่ก็ขโมยควายเสียเอง เรื่องราวแปลกๆของหมู่บ้านนี้ยังไม่มีเท่านั้น นายกำจรยังบอกอีกว่า หากจินตวัฒน์ต้องการจะพัฒนาหมู่บ้านนี้ ทางที่ดีต้องพัฒนาบ้านไอ้เรืองก่อน

 


           ดาวเรืองหรือ ไอ้เรือง (อุรัสยา เสปอร์บันด์) หากินสารพัดเพื่อเลี้ยงดู บานชื่น (จินตรา สุขพัฒน์) ผู้เป็นแม่ และส่งเสียพี่ชายคนเดียวคือ พฤกษ์ (สุริยนต์ อรุณวัฒนกูล) ที่ร่ำเรียนจนใกล้จบผู้พิพากษาในเร็ววันนี้ เมื่อนายกำจรพาจินตวัฒน์มาที่ร้านกาแฟและได้พบหน้าตาของไอ้เรืองก็ถึงกับงง กิติศัพท์ที่ว่า มันชอบต้มเหล้าเถื่อน จนถูก จ่าแม่น เก่งหมุด (จาตุรงค์ มกจ๊ก) ไล่ตามจับเสียหลายครั้ง จนไอ้เรืองเร่งว่าจ่าแม่นเก่งมุดนั้น ซึ่งมันก็หนีรอดไปได้ทุกที ไหลจะเรื่องการพนัน ทั้งไพ่ ไฮโลว์ ถั่ว โป สารพัด รวมอยู่ในตัวของเด็กสาวตัวเล็กๆคนนี้น่ะหรือ จินตวัฒน์ระวังท่าทีอยู่เสมอในการพบกันครั้งแรกกับไอ้เรือง เพราะไม่แน่ใจในคำโพนทะนาของนายกำจร ว่าจะจริงเท็จอย่างไร จนทำให้ไอ้เรืองนึกขันในใจว่าผู้ชายคนนี้น่ะหรือที่จะมาเป็นปลัดหน้าใหม่ ไอ้เรืองเลยตกลงปลงใจเรียกปลัดหน้าใหม่จอมแหยคนนี้ว่า ปลัดหน้าขี้ไก่

 

           อิทธิพลของไอ้เรืองแผ่ไปทั่วหมู่บ้าน เพราะนอกจากมันจะเก่งกล้า ฉลาด มีไหวพริบสารพัด ที่สำคัญมันยังเป็นขวัญใจของไอ้วรรณ ลูกผู้ใหญ่ผัน ถึงขนาดไอ้วรรณประกาศ ห้ามใครแตะต้องไอ้เรืองเด็ดขาด เพราะมันหลงรักไอ้เรืองตั้งแต่เรียนประถม แต่จนบัดนี้ขาอ่อนไอ้เรืองสักนิด ไอ้วรรณก็ไม่เคยได้เห็น ซ้ำร้ายไอ้เรืองกับไอ้วรรณ ยังเป็นคู่แข่งเรืองขายเหล้าเถื่อนกันอีกต่างหาก จินตวัฒน์หาทางจับไอ้เรืองเรื่องต้มเหล้าเถื่อนให้ได้ แต่สุดท้าย นอกจากจินตวัฒน์จะถูกไอ้เรืองตีหัวจนแตกแล้ว ไอ้เรืองยังแบกไหเหล้าหนีหายไปกับ ไอ้เพี้ยน (ด.ช.ยูโร ก้องภพฐิตารีย์) สมุนมือหนึ่งของไอ้เรือง ต่อหน้าจินตวัฒน์อีกด้วย

 

           กำนันเทิ้ม ถูกงูกัดตายอย่างกะทันหัน เหตุนี้เองจึงต้องมีการเลือกตั้งกำนันขึ้นมาใหม่ ไอ้วรรณเดินเครื่องสนับสนุนผู้เป็นพ่ออย่างเต็มที่เพื่อที่จะได้เป็นกำนัน ส่วนไอ้เรืองก็ถือหางอดีต หลวงตาคง (อนันต์ บุญนาค) พี่ชายร่วมสายเลือดเดียวกับผู้ใหญ่ผัน ขึ้นเป็นคู่แข่งในการเลือกตั้ง ไอ้วรรณต้องใช้เงินจำนวนมากเพื่อหาเสียงให้พ่อ ส่วนไอ้เรืองก็ใช้กลยุทธ์การเป็นนักเทศน์เก่าของหลวงตาคง หาเวียงแบบเงียบๆ เรียกคะแนนสงสารได้ไม่น้อย 

 

 

          ไอ้เรืองให้เหตุผลกับจินตวัฒน์ในการส่งหลวงตาคงเป็นคู่แข่ง ว่าถึงแม้จะแพ้คะแนนผู้ใหญ่ผัน แต่ก็อยากให้มีคนมาทัดทานอำนาจของผู้ใหญ่ผันเอาไว้บ้าง เพราะหากผู้ใหญ่ได้เป็นกำนันแล้วเอื้อประโยชน์ให้กับบรรดาญาติๆของเมียทั้งสอบคน มีหรือจะมีความสุขสบายตกถึงมือลูกบ้าน ไอ้เรืองจึงออกอุบายเรื่องทรงเจ้าเข้าผี ให้ผู้ใหญ่ผันสาบานว่าหากได้เป็นกำนัน จะไม่โกงกิน มิเช่นนั้นจะต้องมีอันเป็นไปในสามวันเจ็ดวันจินตวัฒน์ทึ่งไม่น้อยในความคิดความอ่านของไอ้เรืองซึ่งสุดท้ายผู้ใหญ่ผันก็ได้เลื่อนขั้นเป็นกำนันผัน ดังความฝันของไอ้วรรณ 

 

 

            ไอ้เรืองเริ่มแวะเวียนมาหาปลัดบ่อยขึ้นทั้งที่ทำงานและที่บ้าน เสมือนปลัดเป็นเพื่อนเล่นคนหนึ่ง ถึงแม้ไอ้เรืองจะเริ่มจับสังเกตได้ว่า แววตาที่จินตวัฒน์มองมานั้น มีความในอะไรอยู่ลึกๆ แต่ไอ้เรืองก็ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ ความรักที่เริ่มก่อตัวของปลัดหนุ่มหล่อกับสาวสวยจอมแก่นจะเป็นอย่างไรต่อไป ติดตามความรักท่ามกลางความชุลมุนในหมู่บ้านนี้ใน “ดาวเรือง” ทางไทยทีวีสีช่อง 3