เรื่องย่อละครเมื่อดอกรักบาน

เรื่องย่อเมื่อดอกรักบาน

ออกอากาศ : วันจันทร์-วันอังคาร
เวลา : 20.25 น.
บทประพันธ์ : อรชร
บทโทรทัศน์ : แสนคำลือ
กำกับการแสดง : พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
ผลิตโดย : บริษัท แอค อาร์ท เจเนเรชั่น จำกัด

เรื่องย่อ
                 สายไหม สาวงามแห่งเมืองเชียงใหม่ ถูกเชิญให้ไปฟ้อนรำในงานเลี้ยงวันเกิดพ่อเลี้ยงบุญ กานท์ นักศึกษาหนุ่มจากกรุงเทพ ได้มาร่วมงานและเกิดความชื่นชอบทันทีที่เห็นสายไหมฟ้อนรำ จึงสอบถาม ตะวัน เพื่อนรักของตนจึงทราบว่าตะวันกับสายไหมเป็นเพื่อนกัน ตะวันพากานท์ไปเจอสายไหม ซึ่งสายไหมก็ตกหลุมรักกานท์ตั้งแต่แรกพบเช่นกัน แต่สายไหมถูกแม่ของตนบังคับให้หมั้นหมายกับ ชาย เพื่อนรุ่นพี่ของเธอ กานท์ไปหาสายไหมอีกครั้ง โดยขอให้ตะวันกีดกัน เคลีย สาวสวยที่มาติดพันไม่ให้ตามไปที่นั่น เมื่อกานท์มาพบกับสายไหมในวันงาน เคลียก็ตามมาขัดขวางแต่ไม่สำเร็จ
                   ส่วนชาย ซึ่งถูกปฏิเสธก็ยอมจากไปโดยดี เคลียหนีออกจากบ้านมาขออยู่กับกานท์ กานท์ไม่เห็นด้วยเท่าไหร่ แต่แม่ของกานท์กลับสงสารเคลียจึงยอมให้อยู่ด้วย ตลอดเวลาเคลียพยายามเล้าโลมกานท์ให้มีอะไรกับตนแต่ก็ไม่เคยสำเร็จ กานท์พบจดหมายจากสายไหมที่เคลียซ่อนไว้ จึงรีบขึ้นไปเชียงใหม่เพื่ออธิบายความจริง แต่ตะวัน ยังไม่ได้ฟังก็เข้าทำลายกานท์ กว่าที่กานท์จะได้บอกว่าเคลียหนีพ่อเลี้ยงมาอยู่ด้วยและทั้งคู่ก็ไม่ได้มีอะไรกัน พอตะวันได้สติและรู้ความจริงก็ขอโทษกานท์ ส่วนสายไหมเมื่อทราบข่าวก็รีบฝ่าฝนมาหากานท์ที่กระท่อมสายน้ำผึ้ง ทำทั้งสองได้พบกันและรักกัน
                 เมื่อกานท์กลับมากรุงเทพ ปรากฏว่าเคลียท้อง และแม่ของเขาก็ชื่อว่าเขาคือพ่อของเด็ก สายไหมหนีออกจากบ้านมาหากานท์ที่กรุงเทพ แต่มาพบกับเคลียที่บ้านของกานท์ซึ่งท้องโต สายไหมเสียใจและจะไปฆ่าตัวตาย แต่ตะวันตามมาช่วยไว้ได้ทัน ตะวันขอรับเป็นพ่อของลูกและแต่งงานกับสายไหมเพียงในนาม กานท์ไปหาสายไหมในวันแต่งงาน สายไหมปฏิเสธกานท์ ปล่อยให้กานท์ถูกตะวันซ้อม กานท์เจ็บปวดทั้งกายและใจ จึงกลับมาที่กรุงเทพ เขารับเป็นพ่อเด็กในท้องเคลียเพียงเท่านั้น ทำให้เคลียช้ำใจและหนีไปทันทีที่คลอดลูก เพื่อกระโดดน้ำตาย แต่ชายเผอิญผ่านมาเห็นและช่วยไว้ แล้วพาเคลียไปอยู่ด้วย ส่วนกานท์มาไม่ทัน จึงเข้าใจผิดคิดว่าเคลียตายไปแล้ว
                 22 ปีผ่านไป สุริยน เด็กชายที่กานท์รับเลี้ยงเป็นลูกก็เติบใหญ่ เขาไปทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่เชียงใหม่ เขาได้ทราบถึงเรื่องปัญหาไม้เถื่อน จึงสงสัยและต้องการสืบสวนตะวัน ซึ่งตอนนี้เป็นเจ้าของธุรกิจค้าไม้ดังกล่าว ส่วนทางด้าน สายน้ำผึ้ง ลูกสาวของสายไหม ที่ตอนนี้ช่วยตะวันดูแลกิจการ ก็ทราบเรื่องไม้เถื่อนเช่นเดียวกัน
                เรืองฤทธิ์ เจ้าของกิจการค้าไม้อีกรายได้ส่ง รัญจวน น้องสาวของตนไปเป็นเมียเก็บของตะวัน เพื่อล้วงความลับ เพราะเขามีแผนจะกำจัดตะวัน ซึ่งเป็นเสี้ยนหนามทางธุรกิจของเขา เรืองฤทธิ์เชิญสุริยนมาดูโครงการทดลองปลูกป่าของเขา แต่กลับพบรัญจวนแทน รัญจวนชื่นชอบสุริยนและพยายามให้ท่า สุริยนไม่สนใจจึงออกจากไร่ ในขณะที่ขับรถออกมาก็ขับรถไปชนกับรถของสายน้ำผึ้ง ทำให้รถของสายน้ำผึ้งเสียหายและเป็นให้น้ำผึ้งต้องยอมติดรถไปกับสุริยน แม้ทั้งสองจะทะเลาะกันทุกครั้งที่เจอ แต่สุริยนก็แอบชอบสายน้ำผึ้งและเปลี่ยนมาคอยตามจีบแทน เมื่อสายไหมทราบว่าสุริยนเป็นลูกของกานท์ จึงสั่งห้ามไม่ให้สายน้ำผึ้งคบหากับสุริยนอีก เพราะกลัวว่าพี่น้องจะตกหลุมรักกัน ทำให้สายน้ำผึ้งเริ่มปันใจให้สุริยน แต่ก็ถูกพ่อ-แม่บังคับให้หมั้นกับเรืองฤทธิ์ ด้วยความไม่เต็มใจ
                ตะวันพบรัญจวนถูกข่มขืนทิ้งไว้กลางป่า และโดนยิงตายในเวลาต่อมา เขาปักใจเชื่อว่าต้องเป็นฝีมือของสุริยนแน่ๆ จึงไปดักเล่นงานตอนที่สุริยนกับสายน้ำผึ้งแอบนัดพบกัน สุริยนถูกจับตัวไว้และโดนซ้อมจนสาหัส แล้วสายน้ำผึ้งก็ถูกจับไปขังไว้ที่กระท่อม ตะวันโทรศัพท์ไปตามกานท์ให้มาดูลูกตาย ดังนั้น กานท์, เคลีย และชาย จึงไม่รอช้ารีบไปที่นั่นทันที ส่วนสายน้ำผึ้งก็ถูกคนใช้ช่วยออกมาและไปตามสายไหมให้ไปช่วยสุริยนด้วยเช่นกัน แล้วสุดท้ายความจริงจะถูกเปิดเผยหรือไม่? ชะตากรรมของพวกเขาเหล่านั้นจะเป็นอย่างไร? ติดตามชม เมื่อดอกรักบาน ได้ทางช่อง 3

นำแสดงโดย


แอฟ ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ แสดงเป็น สายไหม


มาร์ท กฤษฎา พรเวโรจน์ แสดงเป็น กานท์ การุณย์


ชาย ชาตโยดม หิรัญยัษฐิติ แสดงเป็น ตะวัน


พลอย เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ แสดงเป็น เคลีย


ต่าย ณัฐพล ลียะวณิช แสดงเป็น สุริยน


นุ่น ศิริพันธ์ วัฒนจินดา แสดงเป็น สายน้ำผึ้ง


แจ๊บ เพ็ญเพ็ชร เพ็ญกุล แสดงเป็น ชายโชติรส

ร่วมด้วย
เพ็ญพักตร์ ศิริกุล รับบทเป็น สายบัว
สุเชาว์ พงษ์วิไล รับบทเป็น ชุ่ม
ดวงใจ หทัยกาญจน์ รับบทเป็น อุ่นเรือน
วาสนา สิทธิเวช รับบทเป็น แสงหล้า
ดิลก ทองวัฒนา รับบทเป็น พ่อเลี้ยงเติม
รัญญา ศิยานนท์ รับบทเป็น แม่เลี้ยงเครือวัลย์
กฤตย์ อัทธเสรี รับบทเป็น พ่อเลี้ยงวิเชียร
ทาริกา ธิดาทิตย์ รับบทเป็น คุณนายละออง การุณย์
พิมพ์พรรณ บูรณะพิมพ์ รับบทเป็น พิศ
วิสรรค์ ฉัตรรังสิกุล รับบทเป็น เฮียร้านกาแฟ
สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ รับบทเป็น พ่อเลี้ยงอินทร
เบญจสิริ วัฒนา รับบทเป็น รัญจวน
วรเชษฐ์ นิ่มสุวรรณ รับบทเป็น จร
พุทธชาติ พงษ์สุชาติ รับบทเป็น คำหล้า
วรรณกิต ศิริพุฒ รับบทเป็น เมฆ
วุฒิ คงคาเขตร รับบทเป็น ศักดิ์
ณัฎฐณิชา ฝั้นแก้ว (น้องฝ้าย / นักแสดงใหม่) รับบทเป็น นิดา


รูปภาพ เมื่อดอกรักบาน