เรื่องย่อละครผ่าโลกบันเทิง

เรื่องย่อผ่าโลกบันเทิง

 


 
บทประพันธ์โดย         “ดรรชนี”  
กำกับการแสดงโดย   “เฉิด ภักดีวิจิตร”
บทโทรทัศน์โดย       “เบญจมาศ ดาลหิรัญรัตน์”
    


              บึงยี่เก....ตำบลแถวชานเมืองพระนคร  เป็นตำบลที่อุดมสมบูรณ์  ในน้ำมีปลา  ในนามีข้าว ความวุ่นวายและความสนุกสนานเกิดขึ้นที่นี่  อันมีตระกูล ข.ไข่  อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมลอยน้ำ มีพี่น้อง 4 คน  คือ  ขุนพล(อานัส   ฬาพานิช )  ขบวน(ศิระ  รัตนโภคาสถิต) เข้ม( ณัฐพล รัตนิพนธ์ ) ขันทอง ( มิณฑิตาวัฒนกุล)น้องสาวคนสุดท้องร้านตัดผมของ  ลุงน้ำ(กรุง   ศรีวิไล) อยู่ใกล้ๆคอนโดตระกูล ข. ไข่  ลุงน้ำมีลูก 3 คนคือน้ำผึ้ง(จีระนันท์    มะโนแจ่ม)    น้ำฝน(วรภร  เลิศเกียรติไพบูลย์) น้ำหมึก( ด.ช.กฤต  สิริสวัสดิ์ )               
  

               ตระกูล ข.ไข่  ไฝ่ฝันจะเป็นนักร้องมีชื่อเสียง  เพื่อจะได้มีรายได้มาทำให้ครอบครัวมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น  ขุนพลมักจะชวนขบวนและเข้ม  มาร้องเพลงบนคอนโดมิเนียมลอยน้ำเพื่อ เกี้ยวน้ำผึ้ง  และน้ำฝนอยู่เสมอ  แต่ร้องทีไรทำดอกไม้ที่แสนรักของลุงน้ำเหี่ยวทุกที  ทำให้ลุงน้ำไม่ชอบพวก ตระกูล ข.ไข่  มากยิ่งขึ้นและตระกูลที่สร้างความวุ่นวายมากอีกตระกูลหนึ่งคือตระกูลของ เสี่ยสมบูรณ์ (เกรียงศักดิ์  เหรียญทอง)ซึ่งเป็นคนฐานะดี มีโรงสีและที่ดินมากมาย  จึงเป็นคนมีอิทธิพลในถิ่นบางยี่เก เสี่ยสำอาง(สิทธิชัย  ผาบชมพู) เป็นลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของเสี่ยสมบูรณ์  และมีน้องสาวอีกคนชื่อ ลูกท้อหรือแซนดี้(ณัฐกมล สอนเพ็ง) ถูกส่งไปเรียนเมืองนอกเมืองนา จริตจะกร้านจึงกระเดียดไปทางฝรั่ง   ทั้งเสี่ยสำอางและลูกท้อ  มักจะมีเรื่องราวกับ  ตระกูล ข.ไข่  อยู่บ่อยๆ

 ณ.กรุงเทพมหานคร  สิงโต(อรรถชัย อนันตเมฆ)  มหาเศรษฐีจัดงานใหญ่ต้อนรับ สตางค์(ภานุ สุวรรณโน)ลูกชายโทนที่เพิ่งกลับมาจากเยอรมัน  ซึ่ง  สิงโตส่งไปเรียนวิชาบริหารธุรกิจกลับมาจะได้ดูแลกิจการมากมาย  แต่สตางค์กลับไปเรียนวิชาสิ่งประดิษฐ์ด้วยระบบคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีแบบใหม่  สิงโตบังคับให้สตางค์ทำงานจน  สตางค์เกิดความเบื่อหน่าย  เขาอยากทำในสิ่งที่เขารักและร่ำเรียนมาจึงทำให้สิงโตโกรธมาก  ถึงกับไล่สตางค์ออกจากบ้าน  มรดกชิ้นเดียวก็ไม่ได้  สตางค์เป็นคนมีทิฐิ  จึงออกจากบ้านไปอยู่บึงยี่เก ไปอยู่กับ  นมขาว(เฉลา ประสพศาสตร์) แม่นมที่เลี้ยงเขามาตั้งแต่เล็กๆและที่นั่นสตางค์ก็ได้พบกับน้ำฝนโดยบังเอิญ  จึงเกิดความเข้าใจผิดเรื่องที่สตางค์ถามหานมขาว  ในที่สุดสตางค์ก็ได้พบนมขาวจนได้              สิงโตร็ว่าสตางค์ไปอยู่กับนมขาวที่บางยี่เก  จึงสั่งให้  ฉลาด(ยิ่งยง  ยอดบัวงาม)  ลูกน้องคนสนิทจ้างคนไปรังควานต่างๆนาๆทำให้สตางค์อยู่ที่นั่นไม่ได้ สตางค์โดนรังควานอยู่บ่อยๆ จน ตระกูล ข.ไข่ ผ่านมาพบเข้าโดยบังเอิญจึงช่วยเอาไว้ทำให้สตางค์รู้จักกับตระกูล ข.ไข่ และเป็นหนทางที่ทำให้สตางค์สนิทกับน้ำฝน  น้องสาวของน้ำผึ้งได้ง่ายขึ้นบางยี่เกกำลังร้อนระอุด้วยแรงหึงของเสี่ยสำอางที่มีต่อขุนพล  ถึงแม้เสี่ยสำอางจะรู้ว่า  ขุนพลชอบอยู่กับน้ำผึ้ง  แต่เสี่ยสำอางก็พยายามทุกวิถีทางที่จะได้น้ำผึ้งมาเป็นของตน โดยยกพวกไปหาเรื่องแกล้งตระกูล ข.ไข่  และเอาใจลุงน้ำ  เพื่อให้หันมาสนใจตัวเองและยังใส่ร้ายป้ายสีขุนพลเพื่อให้ลุงน้ำเกลียดขุนพลมากยิ่งขึ้นสตางค์ได้สร้างเก้าอี้ตัดผมไฮเทคให้ลุงน้ำ  ซึ่งเป็นที่พอใจของลุงน้ำมาก นอกจากนั้นสตางค์ยังได้สร้างจักรยานสามัคคีให้กับพี่น้องตระกูล ข.ไข่  เพื่อใช้ไปไหนมาไหนทีเดียวได้หลายคนเสี่ยสมบูรณ์ผู้มีอิทธิพลในบางยี่เก หวังจะฮุบที่ดินทั้งหมดเพื่อจะเอาไปขายให้กับฝรั่ง  ซึ่งมีแผนการจะสร้างสนามกอล์ฟ  แต่ที่ดินส่วนหนึ่งเป็นของสิงโตคู่อริตัวฉกาจของตน                ศึกชิงที่ดินจึงเกิดขึ้นระหว่างเสี่ยสมบูรณ์และสิงโตร้อนไปถึงสตางค์กับตระกูล ข.ไข่  ที่ต้องร่วมมือกันต่อสู้กับเสี่ยสมบูรณ์และเสี่ยสำอาง ผู้ซึ่งมีอิทธิพลและพวกมาก  เหตุการณ์ต่างๆจะดำเนินไปอย่างไร  ความรับของขุนพลกับน้ำผึ้ง  สตางค์กับน้ำฝน  ขบวนกับลูกท้อ เสี่ยสำอางกับขันทองจะลงเอยกันได้หรือไม่โปรดติดตามชมได้ใน “ผ่าโลกบันเทิง”  ทางช่อง 7 สี.....

นำแสดงโดย

อานัส           ฬาพานิช                              รับบทเป็น   ขุนพล
ภานุ             สุวรรณโน                             รับบทเป็น   สตางค์
จีระนันท์      มะโนแจ่ม                               รับบทเป็น   น้ำผึ้ง
วรภร           เลิศเกียรติไพบูลย์                    รับบทเป็น   น้ำฝน
กรุง              ศรีวิไล                                   รับบทเป็น   ลุงน้ำ
อรรถชัย        อนันตเมฆ                              รับบทเป็น   นายสิงห์โต
ยิ่งยง            ยอดบัวงาม                             รับบทเป็น   ฉลาด
สิทธิชัย        ผาบชมพู (บอยAF3)               รับบทเป็น   เสี่ยสำอาง
มิณฑิตา       วัฒนกุล (มิ้นAF3)                   รับบทเป็น   ขันทอง
ศิระ             รัตนโภคาสถิต(โด่งAF3)         รับบทเป็น   ขบวน

 


รูปภาพ ผ่าโลกบันเทิง