เรื่องย่อละครดำขำ

เรื่องย่อดำขำ

กำกับการแสดงโดย  กิตติ  บุญสกุลศักดิ์
ออกอากาศทุกวันศุกร์ - อาทิตย์  20.25 น. ช่อง 7

              กาฬมณี(แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์)หรือ หนูดำ สาวน้อยจอมซ่าแห่งบ้านนาปี จังหวัดเลย  ตกใจมากเมื่อรู้ว่าผู้ใหญ่แดง(จักรกฤษณ์ อำมรัตน์)พ่อของเธอได้ตกลงหมั้นหมายเธอให้แต่งงานกับลูกชายของเพื่อนรักเอาไว้ตั้งแต่เล็ก คู่หมั้นของเธอคือทุติยะ(ป้อง-ณวัฒน์ กุลรัตน์รักษ์)หนุ่มโสดเนื้อหอมลูกชายคนเดียวของ ทิวา(ศตวรรษ  ดุลยวิจิตร) และ พวงแก้ว(ภัสสร  บุญยเกียรติ)ทุติยะเพียบพร้อมทั้งรูปร่างหน้าตาฐานะชาติตระกูล  เขาจึงปฏิเสธการแต่งงานกับสาวบ้านนอกที่ไม่เคยเห็นหน้าค่าตามาก่อน เพราะเค้าเองก็มีดาววดี(แป้ง-อรจิรา  แหลมวิไล)สาวเซ็กซี่เป็นคู่ควงอยู่แล้ว
                     
             กำนันแดงกับทิวาเป็นเพื่อนรักกันตั้งแต่เด็ก ทั้งคู่มีสัญญาใจจะให้ลูกชายกับลูกสาวของตนแต่งงานกัน โดยมีของขวัญงานแต่งงานเป็นที่ดิน 1,000ไร่ ทิวาไม่อยากเสียคำพูดจึงบังคับให้ทุติยะไปดูตัวหนูดำที่บ้านนาปี  ส่วนหนูดำเมื่อรู้ว่าทุติยะเป็นคนกรุงที่เย่อหยิ่งเอาแต่ใจเจ้ายศเจ้าอย่างรังเกียจความบ้านนอก หนูดำเลยแกล้งทาตัวจนดำปี๋ ทำตัวไร้รสนิยม ไร้การศึกษาให้ทุติยะรังเกียจ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องแต่งงานกันทุติยะรังเกียจหนูดำตามความคาดหมายเขาประกาศไม่มีวันยอมแต่งงานกับผู้หญิงอย่างหนูดำเด็ดขาด
   
             ขณะเดินทางกลับรถของทุติยะเกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำหนูดำไปพบเข้าจึงเอาตัวไปรักษาเมื่อทุติยะฟื้นขึ้นมา หนูดำรู้ว่าทุติยะความจำเสื่อมเลยได้ทีแก้แค้นผู้ชายที่ดูถูกเธอ ด้วยการเอาตัวทุติยะไปเก็บไว้ในไร่เธอหลอกทุติยะว่าเขาเป็นคนงานในไร่ของเธอ ชื่อนายทุย หนูดำกลั่นแกล้งนายทุยสารพัดให้ทำงานหนักอยู่กับดินกินกับทราย มีป้าถนอม(ธงธง-คัชฑาเทพ  เอี่ยมศิริ)แม่ครัวในไร่ของหนูดำเพียงคนเดียวที่รู้ว่านายทุยคือใครป้าหนอมจึงได้แต่แอบช่วยนายทุยเป็นบางครั้ง หนูดำส่งข่าวในนามของทุติยะ หลอกทางบ้านว่าเขาหนีไปและจะไม่กลับบ้านจนกว่าพ่อจะยกเลิกการแต่งงานกับหนูดำ 
                        
              ดาววดีร้อนใจมากเมื่อทุติยะแฟนหนุ่มหายไปบังเอิญเธอมีเหตุต้องเดินทางผ่านมาแถวจังหวัดเลย เธอเห็นคนหน้าตาคล้ายกับทุติยะ แต่อยู่ในสภาพของคนงานเธอจึงมาตามสืบ  แต่ปรากฏว่านายทุยจำดาววดีไม่ได้ ดาววดีเองก็รังเกียจนายทุยที่มีฐานะเพียงคนงานแต่ดันไปติดใจ ธงรบ (โอ-อนุชิต  สพันธุ์พงษ์)พัฒนากรรูปหล่อที่มาหลงรักหนูดำ  
                          
 
              ในขณะเดียวกันนั้นนายทุยก็มี บัวตอง(แพร-พรรัมภา  สุขได้พึ่ง)คนงานสาวในไร่มาแอบชอบบัวตองตามเอาอกเอาใจนายทุยไม่ว่านายทุยจะถูกหนูดำกลั่นแกล้งยังไง บัวตองก็อาสามาช่วย จนหนูดำชักจะหมั่นไส้บัวตองอยู่เหมือนกัน  หนูดำซ่อนนายทุยไว้ได้ไม่นาน ก็โดนผู้ใหญ่แดงจับได้ คุณพวงแก้วจึงให้ดาววดีมารับตัวทุติยะกลับไปรักษาจนหาย เมื่อทุติยะจำความได้ รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับตนเอง ก็ทั้งโกรธทั้งหมั่นไส้หนูดำ ทุติยะจึงหาทางเอาคืน
     

               ทุติยะประกาศตกลงแต่งงานกับหนูดำ เพราะจะหาทางแก้แค้นตอนแรกหนูดำไม่ยอมแต่ผู้ใหญ่แดงขู่ว่าถ้าผิดสัญญาที่ดินมรดกทั้งหมดจะต้องยกให้กับทุติยะ หนูดำจึงจำใจต้องเข้าพิธีแต่งงานหนูดำเข้าพิธีแต่งงานในสภาพของสาวบ้านนอกตัวดำปิ๊ดปี๋และลงมาอยู่กับบ้านทุติยะที่กรุงเทพฯ หนูดำเสี้ยมให้บัวตองที่ติดตามมากรุงเทพฯ อาละวาดกับดาววดี   ส่วนตัวเองก็พยายามทำทุกวิถีทางให้ทุติยะหย่ากับตน ทั้งทำตัวสนิทสนมกับคนรับใช้ในบ้าน   อาทิ  มะลิ(ศิวพร พันธรักษ์),ป้าหอม(จันทนา  ศิริผล)และไอ้ไม้(ฟรอยด์-ณัฏฐพงษ์  ชาติพงศ์)คนขับรถ  หนูดำนำทีมเปิบข้าวเหนียวจกปลาร้าเว้าอีสานฯลฯ อย่างไม่เห็นแก่หน้าใครเมื่อมีการประกวดเดินแบบหนูดำก็ไปสมัครแต่ดันทาตัวดำขึ้นเดินแบบทำให้ตระกูลทิชาพันธ์อับอายขายหน้าไปทั่วสารทิศทุติยะเริ่มสงสัยเมื่อเห็นหญิงสาวหน้าตาเหมือนหนูดำแต่ตัวขาวแต่งตัวสวยงามทันสมัยมาคอยสะกดรอยตามเค้ากับดาววดีเขาพยายามจะจับให้ได้ แต่หนูดำก็เอาตัวรอดไปได้ทุกทีธงรบขอให้หนูดำเลิกปลอมตัวหนูดำบอกจะทำทุกอย่างจนกว่าจะได้ที่ดินคืน
     


               ทิวากับผู้ใหญ่แดงเห็นว่าการแต่งงานของหนูดำกับทุติยะท่าทางจะไปไม่รอด จึงวางแผนหลอกทั้งคู่ไปหย่าขาดกันซะแล้วจะเอาที่ดินไปขายให้กับเสี่ยดำเกิง(กบ-ทรงสิทธิ์  รุ่งนพคุณศรี)ที่มาติดต่อขอซื้อที่เพื่อทำสนามกอล์ฟ  คุณพวงแก้วดีใจใหญ่ เพราะรังเกียจลูกสะใภ้บ้านนอกคนนี้เต็มที  หารู้ไม่ว่าความจริงแล้วสาเหตุที่ทิวาต้องการจะให้ทุติยะแต่งงานกับหนูดำเพราะครอบครัวทิชาพันธ์กำลังจะล้มละลาย หนูดำกับทุติยะจึงจำเป็นต้องกันหน้าเข้าหากัน เพราะรู้ดีว่าหากมีการสร้างสนามกอล์ฟ จะต้องมีการทำลายธรรมชาติขนานใหญ่ทั้งยาฆ่าแมลงจำนวนมากและยังแย่งน้ำดิบจากชาวบ้านมาใช้เลี้ยงหญ้าในสนาม ทำให้ชาวนาชาวไร่บ้านนาปีต้องเดือดร้อนแน่ๆ หนูดำกับทุติยะจึงบอกผู้ใหญ่แดงและทิวาไปว่าตกลงจะอยู่ด้วยกันต่อ แต่พ่อของทั้งคู่ก็มีข้อแม้ต่อว่าทั้งหนูดำกับทุติยะจะต้องมีลูกด้วยกัน เป็นจังหวะเดียวกับที่บัวตองเกิดพลาดท่าเสียทีไอ้ไม้คนขับรถจนมีท้องขึ้นมา บัวตองไม่อยากมีลูกเพราะไม่ได้รักไอ้ไม้ หนูดำจึงแกล้งท้อง และรับเอาลูกของบัวตองมาเป็นลูกตนแม้ผู้ใหญ่แดงและทิวาจะสงสัย แต่ก็อยากรู้ว่าทั้งคู่จะมาไม้ไหนจึงปล่อยเลยตามเลยหนูดำกับทุติยะจึงต้องเล่นบทเป็นพ่อแม่จำเป็น สร้างความวุ่นวายไปทั้งบ้านแต่พอได้มาเล่นเป็นพ่อแม่ลูกความรู้สึกดีๆ ก็ค่อยๆ เกิดขึ้นแต่การณ์กลับตาลปัตรเมื่อไอ้ไม้กับบัวตองทนละอายแก่ใจไม่ไหว  จึงแต่งงานกันแล้วขอลูกกลับไปเลี้ยงเอง
 
    
              พอโดนจับได้ว่าทั้งสองรวมหัวกันโกหก ผู้ใหญ่แดงจึงมีคำสั่งให้หนูดำกับทุติยะกลับไปใช้ชีวิตที่บ้านนาปีเพื่อจะได้ดูแลใกล้ๆแต่คุณพวงแก้วกลับส่งดาววดีตามไปเพื่อชิงลูกชายจากสะใภ้ตัวดำกลับมาดาววดีบุกไปรังควานถึงบ้านนาปีแต่หนูดำก็สู้ไม่ถอยเสี่ยดำเกิงเห็นเรื่องที่ดินมีปัญหายืดเยื้อจึงส่งคนมาทำร้ายข่มขู่หนูดำแต่ทุติยะช่วยไว้ทันหนูดำกับทุติยะเริ่มรู้สึกดีต่อกัน ทิวาสารภาพความจริงกับพวงแก้วพวงแก้วเลยรวมหัวกับดาววดีหาทางทำให้หนูดำได้รู้ความจริงว่าที่ทุติยะยอมแต่งกับเธอก็เพราะหวังสมบัติเมื่อหนูดำรู้ความจริงก็เสียใจมากจึงขอหย่าขาดจากทุติยะและเดินทางกลับจังหวัดเลยคนเดียวสุดท้ายความรักระหว่างทุติยะกับหนูดำจะลงเอยเช่นไร?


     
รายชื่อนักแสดง
ณวัฒน์         กุลรัตน์รักษ์              รับบทเป็น    ทุติยะ
ภัทรธิดา       พัชรวีระพงษ์             รับบทเป็น   หนูดำ
อรจิรา          แหลมวิไล                รับบทเป็น    ดาว
อนุชิต          สพันธ์พงษ์                รับบทเป็น   ธงรบ
ณัฏฐพงษ์     ชาติพงษ์                   รับบทเป็น   ไม้
พรรัมภา       สุขได้พึ่ง                   รับบทเป็น    บัวตอง
จักรกฤษณ์    อำมรัตน์                   รับบทเป็น    กำนันแดง


ศตวรรษ        ดุลยพินิจ                 รับบทเป็น    ทิวา

 
 
 


รูปภาพ ดำขำ