เรื่องย่อละครเพลงรักทะเลใต้

เรื่องย่อเพลงรักทะเลใต้

ละคร เพลงรักทะเลใต้ บทประพันธ์ ธงชัย / ตรียูงทอง
ละคร เพลงรักทะเลใต้ บทโทรทัศน์ ตรียูงทอง
ละคร เพลงรักทะเลใต้ กำกับการแสดง ธงชัย ประสงค์สันติ
ละคร เพลงรักทะเลใต้ ผู้ผลิต พอดีคำ จำกัด
ละคร เพลงรักทะเลใต้ ออกอากาศ ละครก่อนข่าว จันทร์ - อาทิตย์ 18.45 น.
 
 
            บ้านพระน้อย หมู่บ้านเล็กๆ ในจังหวัดนครศรีธรรมราช มีงานบุญประเพณีที่ยิ่งใหญ่ประจำปี คือบุญเดือนสิบ และเป็นวันบุญใหญ่เปิดให้ชาวบ้านจากทั่วสารทิศได้มาสักการะ พระน้อย พระพุทธรูปเก่าแก่สมัยศรีวิชัย ที่เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของทุกคนด้วย

 


           ในงานบุญเดือนสิบ ไม่ได้มีแค่พิธีชิงเปรต แต่มีศึกชิงนางเกิดขึ้นควบคู่กันเมื่อ นคร (ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์) หนุ่มหน้าคมเลือดร้อน ผู้มีจิตใจเดียว พยายามขอความรักจาก สวย (ปริยานุช อาสนจินดา) สาวสวยประจำหมู่บ้าน ด้วยการเปิดวงเพลงบรรเลงเพลงจีบ เป็นที่ครื้นเครงในงานบุญ แต่สวยยังแทงกั๊ก ไม่ตอบตกลงซะที นครตามติดสวยทุกฝีก้าว แต่ถูก พ่อผู้ใหญ่คม (ปิยะ ตระกูลราษฎร์) ขัดขวาง ไม่อยากได้ลูกเขยเป็นหนุ่มสวนยางจนๆ แถมยังเชียร์ แม็ค (ดนัย สมุทรโคจร) หนุ่มเจ้าเสน่ห์ ขาวใสลูกชายโทนของ เจ๊เอียด (อำภา ภูษิต) เศรษฐีนีเจ้าของโรงรับซื้อยางและของทะเลผู้ทรงอิทธิพลในอำเภอ สวยเองก็เหมือนจะเปิดทางให้กับแม็ค นครทนไม่ไหว ปราดเข้าไปต่อยหน้าแม็คกลางงานบุญ บรรดาผองเพื่อนอย่าง เทพ (โก๊ะตี้ อารามบอย) นักศึกษานิติรามปี 8 หัวหมอรู้ข้อกฎหมาย ที่เพิ่งกลับจากกรุงเทพ และเพื่อนต่างวัยอย่าง น้าไข่ (วีระชัย หัตถ์โกวิท) ภารโรงที่เป็นเสือเก่ากลับใจ ฉายา “ไข่ดำ” ร่วมตะลุมบอนด้วย

 


           ครูสันติ (ภาณุ สุวรรณโณ) ครูพละหล่อเข้ม ทำหน้าที่เข้าไปห้ามศึก และช่วยเหลือแม็ค ทำให้นครไม่ชอบหน้าครูสันติ เหมารวมว่าเป็นพวกแม็ค จะเปิดศึกกับครูสันติอีกยก ร้อนถึง หลวงปู่เสม (สุภักดิ์ ปิติธรรม) เจ้าอาวาสวัดพระน้อย ปู่ของนคร ต้องห้ามศึกและต่อว่านครยกใหญ่ พ่อผู้ใหญ่ดูถูกซ้ำว่านครเป็นได้แค่พวกชอบใช้ความรุนแรง และ สวยเอง ก็ดูเหมือนจะเข้าข้างแม็คเต็มที่ นครเสียใจ,ท้อใจ,กลุ้มใจ ปวดใจ หนีเข้าไปนั่งรักษาแผลใจใต้ต้นยางหลังเขา นคร หยิบเม้าท์ออแกน มาร้องเพลงระบายความรักที่มีต่อสวย และแล้ว ใครคนหนึ่งก็เข้ามาหานคร นครหลงดีใจคิดว่าเป็นสวย แต่กลับเป็น สาว (ปุณยาพร พูลพิพัฒน์) สาวตาคมผมยาว น้องสาวของสวยสาว เห็นนครช้ำใจ เธอก็เจ็บปวดใจเพราะลึกๆ เพราะเธอหลงรักนคร (รักนะ..แต่ไม่แสดงออก) สาวพยายามให้กำลังใจนครในแบบที่ตัวเองถนัดคือ ด่าเพื่อให้นครฮึดสู้ แต่ผลก็คือนครไล่ตะเพิด สาวจึงเปลี่ยนมาเป็นสมน้ำหน้าและท้าทายว่า นครไม่มีน้ำยา และไม่มีทางเป็นอะไรได้มากกว่าที่พ่อผู้ใหญ่ดูถูก


  
          นครไปขอกำลังใจจากสวย แต่ก็พบอุปสรรค แม็คมาเทียวไล้เทียวขื่อเอาใจสวยตลอดเวลา โดยมีพ่อผู้ใหญ่เป็นป๋าดันอย่างเต็มที่ นครก็ไม่ยอมแพ้ ดันตัวเอง เพื่อให้ได้พบหน้าสวย แม้ได้เห็นแค่หลังคาบ้านก็ยังดี นคร ตัดสินใจลงสมัครแข่งตีกลองประเพณีของอำเภอ โดยมีทีมของสาวเป็นคู่แข่งร่วมกับทีมจากหมู่บ้านอื่นๆ แต่ดูเหมือนจะกลายเป็นศึกที่ดุเดือดระหว่างทีมของนครกับสาวเท่านั้น สองทีมดวลฝีมือกัน ไม่มีใครยอมใคร รวมถึงกองเชียร์จากผองเพื่อน ก็เชียร์ประชันกันแบบไม่มีใครยอมตาย ซึ่งประกอบด้วย ดวงใจ (ธัญสินี พรมสุทธิ์) พยาบาลสาวสวย น่ารัก แต่ดุ!!!!! ชอบดุคนไข้ เกลียดคนในเครื่องแบบเกลียดคนรวย แต่มักจะได้ในทุกอย่างที่ตัวเองเกลียด โฉมงาม (ชมพู่ ธัณญ์สิตา) ลูกสาวเจ้าของร้านชำ และสภากาแฟประจำหมู่บ้าน ดำตับเป็ดแต่อยากเป็นดารา เธอเชื่อว่าเธอเกิดมาเพื่อดับ อั้ม พัชราภา โฉมงามเป็นคู่กัดกับเทพ

 


         โดยมี สันติ ร่วมเชียร์ในกองเชียร์ของสาวเพราะอยากใกล้ชิดดวงใจ แต่มักถูกดวงใจไล่ตะเพิดทุกครั้ง ด้วยข้อหาเป็นคนกรุงเทพ ไม่ใช่คนปักษ์ใต้บ้านเรา ผลประกาศออกมา ทีมของสาวได้รางวัล ส่วนทีมของนครกินแห้ว สาวเยาะเย้ยนคร นครเสียหน้า ท้าทายสาวว่าจะขอแก้มือในงานแข่งเรือต่อไปนครเดินหน้าลุย!! เอาจริงเอาจังกับการซ้อมมากขึ้น และขอคำสัญญาจากสวยว่า หากชนะ สวยต้องยอมเป็นเจ้าสาวของนคร สวยรับปากตัดความรำคาญ สาว รู้ข่าวก็เจ็บใจจี๊ดๆ และหมั่นไส้ที่นครคิดเอาตำแหน่งชนะเลิศงานประเพณีแข่งเรือ ประเพณีแห่งศักดิ์ศรีของลูกนครแสวงหาประโยชน์เข้าตัวเอง สาว จึงทุ่มสุดตัวซ้อมอย่างหนัก จนเพื่อนๆ เป็นห่วง ขณะที่นครกำลังมุ่งมั่นกับการซ้อม แม็คเข้ามาใกล้ชิดสวยมากขึ้นจนสวยหลงเชื่อคารมและสวยเองก็ทะเยอทะยานอยากได้แฟนรวยๆ ไม่อยากจมปลักกับสวนยาง เจ๊เอียดก็ออกโรงสนับสนุนลูกชาย โดยที่ไม่มีใครรู้ว่า ทุกอย่างมีเบื้องหน้าเบื้องหลัง

 


        เทพ น้าไข่ ขอร้องให้นครถอนตัวจากการประกาศท้าสาวโดยไม่ดูตาม้าตาเรือ ทั้งๆ ที่รู้ว่าสาวเองก็เป็นเจ้าของทีมเรือแข่งระดับแชมป์เก่า แต่นครยืนยัน ศึกครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก ต้องกู้หน้ามาให้ได้ ไม่ให้สวยผิดหวัง เพื่อนๆ ของนครได้แต่มองตาปริบๆ ทำใจรับความพ่ายแพ้วันแข่งเรือมาถึง ชาวบ้านมาร่วมงานประเพณีคึกคัก ลูกเรือทุกลำเตรียมพร้อมเต็มที่ จนได้เวลาแข่งขัน ทุกลำต่างมีคาถาเด็ดบริกรรม เป็นเคล็ดสู่เส้นชัย เป็นบทเพลงร้องรำกันอย่างสนุกสนานครูสันติเข้ามาช่วยดวงใจเชียร์สาว ดวงใจรำคาญไล่ออกไป ครูสันติคอตก ทำเป็นหายออกไปจากสายตาของดวงใจจริงๆ แต่แท้จริงแล้ว ครูสันติ หรือ สารวัตรสันติ ออกไปไล่ล่าแก๊งค์ค้าน้ำมันเถื่อนที่ซื้อขายอย่างลับๆ ในช่วงเวลาที่ทุกคนกำลังสนุกสนานกับงานประเพณี แต่ก็ไม่สามารถสาวถึงผู้บงการใหญ่ได้ มีเพียงหลักฐานที่น่าเศร้าใจทิ้งไว้เท่านั้น ครูสันติจำเป็นที่จะต้องแทรกซึมในพื้นที่เพื่อสืบหาผู้บงการใหญ่ต่อไป และยังได้รับมอบหมายภารกิจใหม่ที่สำคัญเพิ่มเติมจากหน่วยเหนืออีกว่า....มีผู้ลักลอบค้าวัตถุโบราณรายใหญ่ในพื้นที่

 

          เรือน้องสาว กับเรือ บ่าวนคร ตีคู่กันแย่งเข้าเส้นชัย แต่นครสมาธิหลุดขณะที่กำลังแข่งในช่วงโค้งสุดท้าย เพราะเห็นสวยกำลังคุยกับแม็คอย่างสนิทสนม สาวได้ทีรีบสั่งให้ลูกทีมเร่งจ้ำ น้าไข่ต้องเอาพายเขกหัวนครเพื่อเรียกสติ นครเห็นใบหน้าสาวยิ้มเยาะด้วยแล้ว เหมือนมีพลังพรายช่วยเสริม นครเร่งสั่งให้ลูกทีมใส่แรงเต็มสูบ ในที่สุดเรือบ่าวนคร ก็เข้าเส้นชัยแซงเรือน้องสาว ไปอย่างเฉียดฉิว เรือบ่าวนครขึ้นรับถ้วยรางวัลและรางวัลของศักดิ์สิทธิ์จากหลวงปู่เสม ที่ผู้คนทั่วสารทิศต่างศรัทธาและอยากครอบครอง ชาวบ้านทุกคนดีใจกับนคร ยกเว้นสาวที่ถูกนครเย้ยกลับ นครมาทวงสัญญาจากสวย แต่สวยอ้างโน่นอ้างนี่และ หนีเข้ากรุงเทพกับแม็ค เพราะแม็คสัญญาจะหางานในวงการบันเทิงให้สวย พ่อผู้ใหญ่อับอายที่ลูกสาวหนีตามผู้ชาย บุกไปเอาเรื่องเจ๊เอียด เจ๊เอียดทำไม่รู้ไม่ชี้และไม่รับผิดชอบ สาวตัดสินใจเข้ากรุงเทพตามตัวสวยมา

 

          นคร ใจสลายอีกรอบ หลังรู้ว่าสวยหอบเสื้อผ้าหนีไปกับแม็ค เก็บความช้ำไว้ในอก กลั่นออกมาเป็นบทเพลงแห่งน้ำตา....ท่ามกลางต้นยางสูง ฝนพรำสาว ปลอบใจและโน้มน้าวให้นครรักคนที่เขารักเราดีกว่า (หมายถึงตัวสาวเอง...แต่ไม่แสดงออก) แต่ นคร ไม่รับรู้ฮึดสู้รอบใหม่ รวบรวมไพร่พล มีเทพเพื่อนเกลอนำทีม เดินทางสู่กรุงเทพ เพื่อทำคะแนนต่อ โดยไม่สนใจคำทักท้วงของคนรอบข้าง สาวจึงระดมพลเข้ากรุงเทพ เพื่อตามตัวสวยกลับบ้าน เพราะกลัวแม็คหลอก ดวงใจสบโอกาสขอไปอบรมที่กรุงเทพ จะได้ไปช่วยสาว ครูสันติ อ้างว่าไปเยี่ยมพ่อแม่ที่กรุงเทพ ขอไปด้วยคน เบื้องหลังคือ ครูสันติต้องเข้ามารายงานตัวกับต้นสังกัดเพื่อรายงานผลการปฏิบัติการดวงใจไม่ยอมให้ครูสันติไปด้วยกัน แต่โฉมงามกลับซื้อตั๋วรถไฟให้ครูสันติ เพราะเห็นว่าครูสันติเป็นเด็กเทพ อยากให้นำทางและพาไปพักที่หอหน้าราม หวังใจว่าแมวมองจะได้มาพบเพชรในตมอย่างเธอ

 

           เทพ พานครและน้าไข่ มาอาศัยอยู่กับ หลวงอา ที่วัดราชาธิวาส ระหว่างการตามหาสวย นคร ขอให้เทพและน้าไข่พาไปสมัครเรียนราม ด้วยอุดมการณ์ที่ว่าตามหาหัวใจ แต่ก็ต้องหาอะไรใส่สมองด้วย สาวเองก็เช่นกัน ชวนโฉมงามไปสมัครเรียนราม อยากได้ความรู้ไปพัฒนาหมู่บ้านนคร มาขอพรพ่อขุน อธิษฐานขอให้ได้เจอหัวใจของตัวเองที่หนีมาเสียที ในขณะที่อีกด้านหนึ่งของอนุสาวรีย์พ่อขุน สาว ก็มาขอพรให้ได้เจอสวย และขอให้เรียนจบเพื่อนำความรู้ไปพัฒนาบ้านเกิด และขอให้นครเห็นใจสักที โดยที่ทั้งสองไม่เห็นกันและไม่รู้เลยว่า (ใจตรงกันอย่างแรงงงง)เทพ หาทางสร้างรายได้ด้วยการพาทีมไปร้องเพลงเพื่อชีวิต...ทุกคนมีความหวังที่จะได้ทำการแสดงในผับใหญ่ใจกลางเมือง ตั้งใจฝึกซ้อมกันอย่างเต็มที่ แต่แล้ว...ฝันก็สลาย...ผับใหญ่ใจกลางเมืองของเทพคือ...ร้านหมูกะทะริมถนน ถึงแม้จะไม่ถูกใจโลเกชั่น แต่ด้วยเลือดศิลปิน นครและทีมต่างร้องเพลงเกินเงินค่าจ้าง ซึ่งในคืนนั้นเอง ครูสันติพาสาว,ดวงใจ,โฉมงาม มาเลี้ยงข้าวที่ร้านหมูกะทะเดียวกัน

 

           นคร ดีใจที่เจอคนพรรคพวก เล่นเพลงเอาใจคนบ้านเดียวกัน โดยไม่สนใจเพลงขอจากลูกค้า ทำให้ลูกค้าขาโจ๋หมั่นไส้ บวกกับความเมาเข้าไปทำรุ่มร่าม สาว นครไม่พอใจลงไปห้าม ขาโจ๋โจ๋สมชื่อเปิดศึกวางมวย กลายเป็นอลหม่านร้านหมูกระทะ นครพาสาววิ่งหนี ครูสันติปกป้องดวงใจจนตัวเองได้รับบาดเจ็บ ส่วนเทพจำใจช่วยโฉมงามวิ่งหนีไปอีกทางกับน้าไข่สาว ต่อว่านครที่ทำเสียชื่อคนใต้ นครเถียงกลับว่าแล้วจะยอมให้คนอื่นมาลวนลามคนบ้านเดียวกันได้อย่างไร ทำให้สาวแอบปลื้ม ระหว่างนั้นสาวและนคร เห็นแม็คขับรถเปิดประทุนพาสวยนั่งเคียงข้างแล่นผ่านไป สาวพยายามร้องเรียกและวิ่งตามไป แต่ก็ไม่ทัน นคร และสาวจำหมายเลขทะเบียนรถได้คนละสองตัว นำมาประกอบร่าง เกิดเป็นภารกิจติดตามหารถของแม็ค เพื่อนำไปสู่ตัวสวย

 

           ดวงใจช่วยครูสันติทำแผลที่หอพัก ครูสันติร้องโอดโอยอ้อนดวงใจ ดวงใจยิ่งหมั่นไส้ แกล้งจนครูสันติเจ็บหนักกว่าเดิม เทพ,น้าไข่พาโฉมงามมาถึงหอพัก และลงมติพาครูสันติไปส่งที่บ้าน ครูสันติอิดเอื้อนขอนอนที่นี่ แต่ดวงใจไม่ยอม ทั้งหมดจึงพากันนั่งแท็กซี่ไปส่งครูสันติที่หน้าสลัมซึ่งครูสันติอ้างว่าเป็นบ้าน แต่เมื่อแท็กซี่คล้อยหลัง ครูสันติกลับเดินข้ามถนนเรียกรถกลับไปยังคฤหาสน์ใหญ่ ครูสันติจำใจปิดบังฐานะ เพราะรู้ดีว่าดวงใจยังปักใจเกลียดคนรวย รุ่งเช้า นครและสาว ต่างฝ่ายต่างรีบออกตามหารถของแม็ค สุดท้ายทั้งสองฝ่ายก็มาเจอกันที่ร้านอาหารของแม็ค ซึ่งเป็นวันที่สวยจะต้องถ่ายแบบนิตยสารที่นี่ นคร ตามตื้อสวย สวยตัดขาดไม่เหลือเยื่อใย สาว พยายามโน้มน้าวให้สวยกลับบ้าน แต่สวยไม่ยอม เพราะตัวเองกำลังจะเดินเข้าสู่วงการบันเทิง โดยที่สวยไม่ล่วงรู้เลยว่าแม็คไม่ได้จริงใจที่จะช่วย ทำทุกอย่างเพื่อหวังเคลมสวย

 

          และที่สวยเพิ่งจะรู้อีกอย่างก็คือแม็คมี แครี่ (สิริลภัส กองตระการ) พริ้ตตี้นักศึกษาสาวเซ็กซี่ประจำร้านอาหารของแม็ค หลบซ่อนเป็นกิ๊กเอาไว้อีกคน แครี่ ตั้งตัวเป็นศัตรูกับสวยอย่างชัดเจน โดยมี กุ๊งกิ๊ง (วรรณพร ศิริอังกุล) และ โมโม่ (วันสิริ อ่องอำไพ) เพื่อนสาวพริ้ตตี้สุดแสบ เป็นแนวร่วมช่วยแครี่กลั่นแกล้งสวยทุกครั้งที่มีโอกาส สวยพยายามสู้ ไม่ยอมตกเป็นเบี้ยล่างอย่างเด็ดขาด ยิ่งทำให้แครี่คิดจะกำจัดสวยไปให้พ้นทาง เพราะแครี่ต้องการเป็นเบอร์หนึ่งของแม็ค โดยไม่รู้เลยว่า กุ๊งกิ๊ง กับ โมโม่ ก็เป็นกิ๊กของแม็คเช่นกัน

 

         สาว พยายามพูดให้นครตัดใจเสียที แต่นครยังยืนยันที่จะตามล่าหัวใจของสวยต่อไป โดยจะทำให้ตัวเองเป็นศิลปินเพื่อชีวิตที่โด่งดังให้ได้ เพื่อให้ศักดิ์ศรีสูสีกับหญิงอันเป็นที่รัก ควบคู่กับการตั้งใจเรียนในคณะมนุษย์ศาสตร์สื่อสารมวลชน ที่นครคิดว่าจะช่วยเปิดทางไปสู่การทำงานในวงการบันเทิง ส่วนสาวเลือกเส้นทางรัฐศาสตร์ เพื่อนำความรู้ทางด้านการปกครองไปช่วยพัฒนาบ้านเกิด ในฐานะผู้ใหญ่บ้านหญิงในอนาคตต่อไปครูสันติอาสาพาดวงใจไปเที่ยวในกรุงเทพและคอยเอาใจทุกอย่าง ดวงใจเริ่มเอะใจที่ครูสันติมีเงินมาเลี้ยงทุกครั้ง และมีคนรวยทักทายครูสันติในชื่ออื่น ดวงใจเปิดกระทู้สดซักความจริง ครูสันติต้องโกหกเอาตัวรอด ดวงใจไม่เชื่อใจนักและย้ำเจตนารมย์ว่าเธอเกลียดคนโกหก ครูสันติคิดว่าสักวันจะบอกความจริงทั้งหมดกับดวงใจ

 


         นคร เทพและน้าไข่ ไปเสนอตัวเองตามค่ายเทปต่างๆ แต่ถูกปฏิเสธหมดเทพ เสนอแผนแจ้งเกิดด้วยการเล่นเปิดหมวกที่หน้าราม ในขณะที่สาวและโฉมงามมาตั้งแผงขายเสื้อผ้า,รองเท้ามือสองใกล้ๆ กัน ทั้งสองฝ่ายเปิดศึกแย่งลูกค้า แล้วก็ค้นพบว่ายิ่งทะเลาะยิ่งทำให้ลูกค้าหาย นครและสาวจึงตั้งโต๊ะเจรจา ตกลงใจสมานฉันท์เฉพาะกิจ เพื่อรายได้ของทั้งสองฝ่าย นครจึงร้องเพลงแดนใต้สลับกับการขายของ ลูกค้าเริ่มแห่มามากขึ้น แต่เหมือนนรกชังสวรรค์แกล้งถูกเทศกิจไล่ที่ ทั้งสองฝ่ายช่วยกันหอบข้าวของหนีตาย ไปนอนแผ่หราหน้าลานพ่อขุน ฤาด้วยอานุภาพของพ่อขุน...ทำให้นครและสาวเกิดสติ....สำนึกรักคนบ้านเดียวกัน หันหน้ามาร่วมสมานฉันท์แบบถาวร....แล้วสาวและโฉมงามก็เข้าร่วมเป็นสมาชิกซุ้ม “มนต์รักปักษ์ใต้” ของนคร เทพ น้าไข่และนักศึกษาชาวใต้จากหลายจังหวัด


 

          สาว เห็นใจในความมุ่งมั่นและความจริงใจอย่างแรงของนครที่มีต่อสวย สาวจึงยอมตัดใจช่วยเหลือให้นครสมหวัง ด้วยการแกล้งป่วยให้สวยพาไปหาหมอ เมื่อสวยไปถึง กลับเห็นนคร เทพ,น้าไข่ตั้งวงเล่นคอนเสิร์ตร้องเพลงบอกรักอย่างสุดซึ้ง สวยโกรธมากที่ถูกหลอก ทำให้เสียโอกาสการไปเทสต์หน้ากล้อง สวย ประกาศกร้าวขอให้ทุกคนเลิกยุ่งกับชีวิตของเธอ นคร พยักหน้ารับคำเก็บความช้ำใจ ใส่เกียร์ถอดใจจะกลับบ้านไปพร้อมกับสาวและชาวคณะ ดวงใจ เก็บความสงสัยในตัวครูสันติไว้ไม่ไหว แอบสะกดรอยตามไปจนถึงคฤหาสน์ใหญ่ เห็นแม่บ้านนอบน้อมครูสันติ ดวงใจถลาเข้าไปซักถามจึงรู้ความจริงว่า ครูสันติ คือ....ลูกชายมหาเศรษฐี.....ดวงใจเป็นลม ครูสันติรีบพาเข้าไปปฐมพยาบาลและกำชับทุกคน ห้ามบอกเรื่องอาชีพของตัวเอง ดวงใจฟื้นขึ้นมาก็เอะอะโวยวาย โกรธมากที่ถูกหลอก ประกาศเลิกคบเป็นเพื่อนกับครูสันติ


 

         เทพ พาพรรคพวกนักศึกษาซุ้ม “คนรักปักษ์ใต้” มาออกค่ายอาสาที่หมู่บ้านพระน้อย พวกสาว,โฉมงาม และดวงใจคอยช่วยเหลือกิจกรรมค่าย สวยกลับมาบ้าน ตามคำชวนของแม็ค แครี่ กุ๊งกิ๊งและโมโม่ตามมาเที่ยวด้วย อ้างกับแม็คว่า ตอนนี้สนิมสนมกับสวยอย่างดี กลายเป็นเพื่อนรัก แม็คจึงยอมให้แครี่และเพื่อนตามมา แต่แท้จริงแล้ว แครี่ต้องการบุกมาหาเจ๊เอียด เพื่อแสดงตนเป็นสะใภ้ไฮโซ และแล้ว ค่ายอาสาต้องกลายเป็นค่ายอลหม่าน เมื่อสาว ดวงใจและโฉมงามเห็นว่าพวกแครี่ กุ๊งกิ๊ง โมโม่ หาเรื่องแกล้งสวยและดูถูกชาวพระน้อย เกิดศึกปะทะฝีปากการแก้แค้นสุดโหดมันฮาตลอดเวลา แม็ครู้ความจริงว่าแครี่เป็นตัวปัญหา จึงไล่กลับกรุงเทพ นครพยายามทำตัวสดใสร่าเริงเพื่อปกปิดความเศร้า ฝ่ายสาว รู้ว่านครเจ็บ สาวก็ยิ่งเสียใจมาก เศร้าไม่แพ้นคร แต่ก็ทำตัวสดใสร่าเริงเช่นกัน เพื่อนๆ ทั้งสองฝ่ายดูออก จึงคิดกิจกรรมต่างๆ นานาในค่ายอาสา เพื่อเยียวยาหัวใจให้นครและสาวกลับมาเป็นปกติ จากสถานการณ์ต่างๆ ทำให้ นครและสาวได้ใกล้ชิดกัน ก่อเกิดเป็นความรักความผูกพันที่ลึกซึ้งเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนคนทั้งหมู่บ้านเริ่มแซวถึงคู่รักคู่ใหม่ แต่ทั้งนครและสาวก็ยังไว้เชิงเป็นผู้ร้ายปากแข็ง          ในขณะเดียวกัน เทพ,น้าไข่,โฉมงามก็ต้องระดมสมองมาช่วยสร้างความสมานฉันท์ระหว่างดวงใจและครูสันติ ครูสันติคิดแผนเชิญดวงใจมาเป็นวิทยากรให้ความรู้เด็กที่โรงเรียนเรื่องสุขภาพ ดวงใจรับปาก แต่ถึงวันจริงกลับส่งพยาบาลรุ่นย่ามาแทน ครูสันติไม่ยอมแพ้ พาเด็กทั้งห้องบุกไปหาดวงใจถึงโรงพยาบาล โดยอ้างว่าเป็นหลักสูตรการเรียนรู้นอกสถานที่ ดวงใจจำใจต้องทำงานร่วมกับครูสันติ โดยมีเด็กๆ เป็นกองเชียร์ตลอดเวลา ไม่นานนัก ดวงใจก็ใจอ่อน กลับมาคบครูสันติเป็นเพื่อนเหมือนเดิม พร้อมขอสัญญาว่า ห้ามโกหกอีก

 


          แม็ค หาโอกาสรวบหัวรวบหางสวย แต่สวยยังเล่นตัว เรียกหาสัญญาที่เคยให้ไว้ว่าจะทำให้สวยโด่งดังและแต่งงานกับสวย แม็คไม่อยากเสียเวลาอีกต่อไป เข้าขืนใจสวย แล้วสลัดทิ้ง แครี่ได้ที เยาะเย้ยถากถางสมน้ำหน้าสวยต่างๆ นานา สวยเสียใจมากที่รู้ธาตุแท้ของแม็ค สวยไม่มีที่พึ่งอีกแล้ว จึงซมซานกลับบ้านเกิด แครี่จึงเลื่อนฐานะตัวเองขึ้นมาเป็นแฟนของแม็คอย่างเปิดเผย แต่กลับเจอศึกหนัก กุ๊กกิ๊งกับโมโม่ประกาศตัวเป็นกิ๊กแม็ค แครี่โกรธทะเลาะตบตีแย่งชิงแม็ค แครี่เอาคลิปโป๊ของกุ๊กกิ๊งกับโมโม่กับผู้ชายมาขู่ กุ๊กกิ๊งกับโมโม่จึงยอมยกแม็คให้แครี่พ่อผู้ใหญ่โกรธมากที่สวยถูกแม็คย่ำยี ไปเอาเรื่องกับเจ๊เอียด เรียกร้องให้แม็ครับผิดชอบสวย เจ๊เอียดโกรธที่แม็ควู่วาม จึงผัดผ่อน ประวิงเวลา เรียกตัวแม็คกลับมาด่วน


 

        เจ๊เอียดบังคับให้แม็คอดทนทำดีกับสวย เพื่อหลอกล่อให้สวยสืบจากพ่อผู้ใหญ่มาให้ได้ว่าที่ซ่อนของพระน้อยอยู่ที่ไหน หลังจากนั้นแม็คจะไม่สนใจใยดีสวยอย่างไร เจ๊เอียดก็จะไม่ว่าอีกต่อไป แม็คจำยอมทำตาม แต่ก็มีอุปสรรคคือ แครี่ตามมาราวี เจ๊เอียดขอเคลียร์ แครี่ยื่นข้อเสนอ จะยอมไปให้พ้นทางถ้าเจ๊เอียดยอมจ่ายเงินปลอบขวัญให้เป็นเงินก้อนโต เจ๊เอียดทำเป็นยินยอม นัดให้แครี่มาเอาเงิน แต่แล้วก็ตลบหลัง ให้ลูกน้องจับแครี่ ไปขายตัวที่ชายแดนแต่....พ่อผู้ใหญ่เข้ามาล่วงรู้สิ่งที่เจ๊เอียดคุยกับแม็คเข้า เจ๊เอียดสั่งลูกน้องฆ่าปิดปากพ่อผู้ใหญ่ทันที แล้วอำพรางคดี สาว สวย และทุกคนช็อคและเสียใจกับการจากไปของพ่ออันเป็นที่รัก สาวประกาศกลางงานศพ จะลากคอฆาตกรมาลงโทษให้ได้!!!!

 

        หลังจากงานศพ สวยขอคืนดีกับนคร เพราะรู้ซึ้งแล้วว่านครคือคนที่รักสวยจริง นครอึดอัดใจ และสารภาพกับสวยว่ามีใจให้กับสาวไปแล้ว และจะขอสาวแต่งงาน สวยจึงไปขอร้องสาวให้ยกนครให้เธอ พร้อมร้องไห้ฟูมฟายถึงความผิดพลาดในอดีตให้สาวเห็นใจ สวยโกหกกับสาวว่านครยังมีเยื่อใยกับสวยอยู่ สาวไม่อยากให้สวยต้องช้ำใจ จึงยอมเสียสละความรักของตัวเองให้กับสวย ด้วยการปฏิเสธการสู่ขอของนคร       นครถามหาความรักความผูกพันที่สาวมีให้ตลอดมา สาวให้เหตุผลว่าที่ทำไปทั้งหมดแค่ดูแลในฐานะคนบ้านเดียวกัน ไม่ได้มีใจลึกซึ้งด้วย นครช้ำรัก หนีไปร้องเพลงอกหักใต้สวนยางอยู่คนเดียว ส่วนสาวเองก็แอบไปร้องไห้ที่น้ำตกแม็คพยายามตื๊อให้สวยคืนดี เพื่อหวังผลประโยชน์ แต่สวยไม่เล่นด้วย แม็คจึงนำคลิปมือถือที่ถ่ายสวยเอาไว้มาขู่ ให้สวยหาทางสืบข้อมูลจากนครว่า พระพุทธรูปสามร้อยปีประจำวัดของหมู่บ้านซ่อนอยู่ที่ไหน ในฐานะที่นครเป็นหลานชายของ หลวงปู่เสม เจ้าอาวาส สวย กลัวว่าเรื่องที่ตัวเองถูกย่ำยีจะถูกเปิดเผย เลยจำยอม

 

        ครูสันติ ได้ข่าวว่าขบวนการลักลอบค้าพระกำลังจะเข้าไปขโมย พระน้อย จึงเข้าไปป้วนเปี้ยนในวัด ทำให้นครเข้าใจผิด จากที่ไม่ไว้ใจอยู่แล้ว ยิ่งทำให้นครคลางแคลงใจครูสันติมากขึ้นไปอีก คิดว่าครูสันติจะเข้าไปสืบหาที่ซ่อนพระพุทธรูป ครูสันติจึงยอมบอกความจริงว่าเป็นตำรวจปลอมตัวมาตามสืบคดีลักลอบค้าวัตถุโบราณ นครจึงขอโทษที่เคยเข้าใจผิดพร้อมรับปากจะช่วยปกป้องพระพุทธรูปของหมู่บ้านสวย เข้าไปล้วงความลับจากนคร แต่นครไม่ยอมหลุดปาก สวย หวังจะใช้เรือนร่างทำให้นครใจอ่อน

 


       แต่นครพยายามปัดป้อง จนพลาดท่าไปล้มทับตัวสวย สาวเข้ามาเห็นเหตุการณ์ สาวเข้าใจนครผิดจึงตัดสัมพันธ์กับนครทันที นครพยายามตามไปอธิบายแต่สาวก็ไม่ฟัง แม็ครู้ว่าสวยทำงานไม่สำเร็จ ก็โกรธมากทำร้ายสวยปางตาย สาวเข้ามาเห็นจะช่วยเหลือสวย แต่แม็คจับสวยเป็นตัวประกัน สั่งให้สาวไปเอาข้อมูลจากนครมาให้ได้ ไม่อย่างนั้นจะฆ่าสวย แล้วทุกคนก็รู้ความจริงว่า เจ๊เอียดและแม็ค เป็นผู้บงการฆ่าผู้ใหญ่บ้านและเป็นผู้ลักลอบค้าวัตถุโบราณรายใหญ่ของประเทศ

 


          สาว ขอร้องนคร นครยอมช่วยและแอบบอกข่าวให้ครูสันติ นครพาสวยไปยังที่ซ่อนพระพุทธรูป แม็คและลูกน้องสะกดรอยตามมาจนเจอพระน้อย แม็คจะฆ่านครและสาวที่กรุพระแห่งนี้ แต่แล้วครูสันติก็นำกำลังตำรวจเข้าปิดล้อม ทุกคนจึงรู้ความจริงว่าครูสันติ เป็นหัวหน้าสืบสวนขบวนการลักลอบค้าวัตถุโบราณ ครูสันติจะเข้าจับกุมแต่แม็คก็ไม่ยอมจำนน เจ๊เอียดซึ่งถูกตำรวจคุมตัว ขอร้องอย่าทำร้ายลูก และบอกให้แม็คยอมมอบตัว เพราะมั่นใจว่าจะหลุดจากคดีด้วยอำนาจเงินของตัวเอง แม็คไม่ยอมแพ้

 


           ฉวยโอกาสยิงต่อสู้กับตำรวจ ระหว่างการต่อสู้นั้นเอง แม็คคว้าตัวสาวเป็นตัวประกัน แล้ววิ่งหนีไปนคร ครูสันติ สวยและทุกคนตามไปช่วย เกิดการไล่ล่า สาวฉวยจังหวะดิ้นหลุดจากแม็ค วิ่งหนีไปสวนยาง แม็คยิงใส่ทันที สวยปราดเข้ามาขวางวิถีกระสุนเพื่อปกป้องสาว ขอโทษกับความผิดพลาดของเธอ แล้วสิ้นใจตายในอ้อมกอดของสาวแม็คยังเข้าไปลากสาววิ่งหนีหายไปทางหลังเขา นคร,ครูสันติและพรรคพวกตามติด ส่วนลูกน้องของแม็คนำพระพุทธรูปหนีไปอีกทาง ครูสันติตามไปต่อสู้ จนลูกน้องเสียชีวิตด้วยผลกรรมที่ทำไว้ ครูสันตินำพระพุทธรูปกลับคืนมาได้

 


          แม็คมาถึงน้ำตกใหญ่ หนีต่อไปไม่ได้ นครต่อรองให้แม็คยอมมอบตัว สาวดิ้นหนีจนปืนแม็คตก นครเข้าไปต่อสู้ แล้วทั้งสองก็พลาดท่าตกน้ำตก สาวเข้าไปคว้ามือนครไว้...ส่วนแม็คตกลงไปกระแทกโขดหิน สิ้นใจตาย สาวพยายามดึงตัวนครขึ้นมา แต่นครไม่ยอม...ขอฟังคำว่ารักจากปากของสาวเสียก่อน สาวหมั่นไส้ที่นครยังมีอารมณ์เล่น จะปล่อยมือ นครจึงรีบปีนขึ้นมาทันทีหลังจากเหตุการณ์คลี่คลาย ดวงใจรู้ความจริงว่าครูสันติเป็นตำรวจ ดวงใจยิ่งโกรธหนักที่ถูกหลอกอีกครั้ง ทั้งๆ ที่เคยสัญญากันไว้แล้วว่าจะพูดความจริง ครูสันติจึงขอร้องให้เทพและน้าไข่สอนร้องเพลงสำเนียงใต้ สารภาพรักให้ดวงใจเห็นความจริงใจ เพราะรู้ดีว่าดวงใจแพ้เสียงเพลง ในที่สุดก็เป็นจริงอย่างที่ครูสันติคิดไว้ ความรักของดวงใจและครูสันติจึง
สมรักสมรส

 


         สาวเสียใจกับการจากไปของสวย นครเข้ามาปลอบใจและขอคำตอบจากสาวอีกครั้งว่า....เธอรักฉันบ้างไหม??? สาวเดินหนีไปก่อนจะหันมาร้องเพลง ใจความว่า ถ้ารักก็ขอให้รักด้วยความจริงใจและให้มาขอ ตนพร้อมจะมอบใจให้กับคนที่รักจริง (เป็นเพลงคู่จีบกันของทั้งสอง) นครหัวใจพองโตวิ่งเข้าไปกอดสาวพร้อมหอมแก้มฟอดใหญ่ แต่ก็ถูกสาวต่อยกลับ ฐานล่วงเกินก่อนที่แม่จะมาขอ แล้วบรรดาลูกคู่ทั้งหลายที่แอบซ่อนตัวอยู่ก็โผล่ขึ้นมาแสดงความยินดีกันอย่างครื้นเครง

 


รูปภาพ เพลงรักทะเลใต้