ปัญหาเซ็กซ์หลังการคลอดลูก!!

 
               ปัญหาเซ็กซ์ที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงเราหลังการคลอดลูกเป็นเรื่องธรรมชาติที่ทุกคู่ล้วนต่างเคยพบเจอมา ส่วนใหญ่จะรู้สึกว่า ความมีเสน่ห์ของการมีเซ็กซ์ได้จบสิ้นลงแล้ว ทันทีที่ฝ่ายหญิงคลอดเจ้าตัวน้อยออกมา แต่ทางออกของปัญหานี้ใช่วาจะไม่มี


               ข้อมูลที่เดี๊ยนหามาแนะนำไม่ใช่สำหรับคุณแม่มือใหม่เท่านั้นนะยะ คุณพ่อมือใหม่ทั้งหลายที่คิดว่าได้รับผลกระทบจากปัญหาเซ็กซ์หลังคลอดของภรรยาก็ควรลองอ่านดู เพื่อจะเข้าใจว่า ทำไมคุณแม่มือใหม่ถึงสูญเสียแรงขับดันทางเพศ 
 
 

              ตามหลักของวิทยาศาสตร์แล้วเนี่ย ธรรมชาติได้สร้างรูปแบบการป้องกันการตั้งครรภ์ด้วยตัวของมันเองเพื่อป้องกันไม่ให้คนเราตั้งท้องชนิดแบบติดๆ กันเกินไป เราต้องรู้อย่างหนึ่งว่า ธรรมชาติไม่รู้ว่า มนุษย์มีการคิดค้นถุงยางอนามัยและยาคุม แต่หัวใจของคนเรารับทราบดี เมื่อร่างกายกับจิตใจมันไปกันไม่ได้ จึงเกิดความรู้สึกบางอย่างที่ไม่เอื้อให้เกิดการมีเซ็กซ์ นอกจากนั้นการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนที่เกิดขึ้นหลังจากที่คลอดลูกออกมา ส่งผลให้เกิดภาวะที่เรียกว่า อาการซึมเศร้าหรือหงอยเหงา ซึ่งมีระยะเวลานาน แล้วอาการนี้ส่งผลให้สูญเสียความต้องการที่จะมีเซ็กซ์ โดยทั่วไปอาการแบบนี้มักเกิดขึ้นในระยะ 6 สัปดาห์หากเกินช่วงเวลาดังกล่าว ควรขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ 
 


               การคลอดลูกยังทำให้ผู้หญิงหลายคนรู้สึกเจ็บปวดตรงมดลูก และการมีเซ็กซ์กันไวเกินไปหลังจากการคลอดลูกเพื่อทำให้แฟนของเรามีความสุข กลับสร้างความเจ็บปวดมากขึ้น ส่งผลต่อการมีเซ็กซ์ครั้งต่อไปที่มีความเครียดมากขึ้น การแก้ปัญหาช่องคลอดแห้งง่ายด้วยการใช้สารหล่อลื่น หรือไม่ก็หาความสุขในการมีเซ็กซ์ด้วยการร่วมเพศแบบที่ไม่ต้องสอดใส่ อาจเป็น ออรัลเซ็กซ์ การมีเซ็กซ์ด้วยมือ หรือการมีเซ็กซ์ทางประตูหลัง เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงจุดที่มันอ่อนไหวซึ่งอยู่ในช่วงฟื้นฟู 
 
 

               ตามคำแนะนำของแพทย์ ช่องคลอดของผู้หญิงจะกลับมาพร้อมใช้งานออกศึกได้ดังเดิมหลัง 6 สัปดาห์ของการคลอดลูก ถ้าหากยังรู้สึกว่าช่องคลอดมีปัญหาหรือใช้การไม่ได้หลังจากช่วงเวลาดังกล่าวให้ขอคำปรึกษาจากแพทย์  อาการบางอย่างที่แสดงออกทางด้านร่างกาย ที่ทำให้สูญเสียความต้องการอยากมีเซ็กซ์คือ ความเหนื่อยล้า ภาวะที่คลอดลูกออกมาใหม่ๆ และการที่ต้องคอยเลี้ยงดูเจ้าตัวเล็ก ทำให้คุณแม่มือใหม่เหนื่อยล้าบ้างเป็นธรรมดา ยิ่งคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์ด้วยแล้ว การเลี้ยงลูกยิ่งเป็นอะไรที่มันเมื่อยล้ามาก ทางออกง่ายๆ คือ การดูแลเอาใจใส่กับตัวเองจะช่วยให้คุณแม่มือใหม่ รู้สึกสดชื่น อย่างเช่น หาเวลางีบหลับเวลาที่ลูกนอนหลับ หรือยกเว้นงานบ้านบางอย่างไว้ให้ผู้ชายทำ  ทางด้านตัวคุณพ่อเองก็ต้องรู้จักเข้าไปช่วยเพื่อแบ่งเบาหน้าที่  
 
 

               สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือ การไว้เนื้อเชื่อใจในตัวผู้ชาย หากเมื่อไหร่ที่เกิดความระแวงสงสัยหรือพยายามปกปิดปัญหาของตนเองให้ผู้ชายได้รับรู้ ปัญหาเซ็กซ์ที่ส่งผลมาจากการมีลูกจะยิ่งเพิ่มมากขึ้น การที่มองโลกในแง่ดีคิดว่า ปัญหาเรื่องนี้มันเกิดขึ้นแค่ชั่วคราวไม่ได้อยู่ถาวรยาวนาน เป็นการสร้างกำลังใจ เพื่อทำให้ความกังวลในการไม่พร้อมจะมีเซ็กซ์ของผู้หญิงหายไปได้