เหนือ "เบิร์ด" "จา-พนม" รับค่าตัว 50 ล้าน
เหนือ
เหนือ "เบิร์ด" "จา-พนม" รับค่าตัว 50 ล้าน

เหนือ "เบิร์ด" "จา-พนม" รับค่าตัว 50 ล้าน

  ทำลายสถิติแชมป์ประเทศไทยแซงหน้า "ธงไชย" ไปเรียบร้อย  พระเอก "องค์บาก" แม้ไม่หล่อแต่เร้าใจขึ้นทำเนียบแชมป์ค่าตัวโฆษณารับ50ล้าน วงการโฆษณาในช่วงปลายปีนี้คึกคัก แต่ละค่ายสินค้าพลิกหัวรบ เข็นโฆษณาชุดใหม่ออกมาฟาดฟันกันอย่างมันหยด วงการรถยนต์ "มิตซูบิชิ ไทรทัน พลัส" ทุ่มงบก้อนโตดึง "จา พนม" มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการวันพุธที่ (29 พ.ย.) นี้ ที่อิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี
           แหล่งข่าววงใน แวดวงการโฆษณาวิเคราะห์ว่า ปัจจุบัน "จา พนม" ค่อนข้างเป็นแบรนด์ เพราะเขาเป็น "ดาราดัง" รู้จักกันในวงกว้างทั้งในประเทศและต่างประเทศ สอดรับกับสมรรถภาพของรถยนต์ "มิตซูบิชิ ไทรทัน พลัส" ที่มีพลังเหมือน "โทนี่ จา"
           ว่ากันว่า การดึง "จา" มาอัดแคมเปญโฆษณาครั้งนี้ มีผลต่อการสร้างความรับรู้กลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจน ที่ออนแอร์ผ่านสื่อทีวีและสื่อสิ่งพิมพ์ในช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้ เพราะเป็นที่รู้ดีว่าการตลาดรถยนต์ในช่วงนี้ อาจไม่หวือหวา
           การดึง "จา" มาเป็นพรีเซ็นเตอร์หนนี้ มีผลการรับรู้แบรนด์ที่สูงดีกว่าการดึง "ดารา" ทั่วไป อีกอย่างย่อมช่วยในการสร้างอำนาจการตัดสินใจให้ผู้บริโภครวดเร็วขึ้น เพราะอารมณ์ของผู้บริโภคเขามอง ว่า หากสินค้าไม่ดีจริงเขาคงไม่กล้าเลือก "จา" มาเป็นพรีเซ็นเตอร์แน่ เพราะว่ารถยนต์ "มิตซูบิชิ ไทรทัน พลัส" นั้น ลักษณะเป็นกระบะขับเคลื่อน 2 ล้อยกสูง ที่มีสมรรถนะดูหรูหรา มีประโยชน์ใช้สอยดีและปลอดภัย
           อย่างไรก็ตาม สำหรับค่าตัว "จา พนม" กล่าวได้ว่า ปัจจุบันค่าตัวค่อนข้างสูง เมื่อเทียบพระเอกจอแก้วคนอื่น ๆ ในเมืองไทย อย่างก่อนหน้านี้ เป็นที่รู้ดีว่าทางต้นสังกัดที่ดูแลสิทธิประโยชน์ "จา" เคยมีเครื่องดื่มชูกำลัง เอ็ม 150 ทาบทามมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ เสนอค่าตัวสูงถึง 40-50 ล้านบาท สุดท้ายต้องยกธงขาวไป
           "แต่ถามว่าคุ้มหรือไม่นั้น ต้องบอกได้เลยว่าสุดคุ้ม เพราะว่าจาตอนนี้เขาเป็นดาราไทย ที่ไปสร้างชื่อเสียงไปทั่วโลก จนทำให้แฟนหนังชาวต่างชาติรู้จักชื่อเสียงเขาดี หากรู้จักนำ "จา" ไปเป็นสื่อสารแบรนด์ผ่านทางหนังโฆษณา เชื่อว่าน่าจะสร้างความจดจำแบรนด์ได้อย่างรวดเร็วดีกว่าเลือก "พระเอกละคร" คนอื่น ๆ ทั่วไป"
           ถึงกระนั้น หากพิจารณาในปัจจุบัน"จา"ค่อนข้างที่จะมีค่าตัวสูงกว่า"เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์" วัดได้จากค่าตัวหนังโฆษณาที่ทางค่ายชาเขียว "คิริน" ดึง "เบิร์ด" มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ถือว่ายังน้อยกว่า "จา" อีก เหมือนกับช่วง 2 ปีก่อน "เบิร์ด" เคยเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยค่าตัวสูง 10-15 ล้าน เท่านั้น
           ถ้าเทียบกับ "จา พนม" เป็นดาราดังที่ไม่ค่อยได้เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับ "ค่ายสินค้า" มากนัก เพราะเชื่อว่าภาพลักษณ์ "จา" นั้น ต้องการให้เป็นนักแสดงระดับอินเตอร์จึงค่อนข้างที่จะคัดเลือก "สินค้า" พอสมควร เพื่อรักษาภาพลักษณ์
           หากสังเกตเป็นที่รู้ดีว่า แต่ละปี "จา พนม" จะรับงานโฆษณาที่ไม่มากนัก อย่างปีที่ผ่านมา เขาได้เป็นพรีเซ็นเตอร์ไทย "รัฐบาลไทยที่นำ" ลำไยอบแห้งไทย ไปเปิดตลาดในต่างประเทศ แต่ไม่มีค่าตัว จากนั้นไม่มีสินค้าใหม่ ๆ ตามมาอีกเลย
           ดังนั้น การมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ รถยนต์มิตซูบิชิ ไทรทัน พลัส ที่ควักงบที่สูงพอสมควร ที่จะดึง "จา" เป็นพรีเซ็นเตอร์ได้ อย่างน้อยค่ายรถยนต์แดนปลาดิบเขากล้าทุ่มงบก้อนโตครั้งนี้ เพื่อหวังผลทางการตลาดทางอ้อมอีกไม่นาน มีความเป็นไปได้ ที่จะออกปฏิทิน "จา" ตามมาอีกชุดหนึ่ง
            แต่กระนั้น หากมอง "ค่าตัวดารา" มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ในยุคนี้ ต้องยอมรับนางเอกดัง เริ่มได้รับความสนใจต่อเนื่อง อย่าง "พลอล่า เทเลอร์" เพิ่งคว้าโฆษณา "เลย์" รับค่าตัวไป 5-6 ล้าน พร้อมกันนั้น "แอน-ทองประสม" นางเอกช่อง 3 ได้เป็นพรีเซ็นเตอร์ครีมยี่ห้อหนึ่งฟันค่าตัวไปไม่ต่ำกว่า 2-3 ล้าน เพราะ "แอน" ถือว่าเป็นดาราที่ภาพลักษณ์ดี ที่แฟนละครรู้จักกันทั้งเมือง
            ส่วนอีกคนหนึ่งที่ถือว่าเป็นเจ้าแม่พรีเซ็นเตอร์ "อั้ม-พัชราภา" ซึ่งช่วงหลังมานี้ค่อนข้างที่จะเงียบหายหน้าไปจาก "หนังโฆษณา" หน้าจอแก้ว เพราะว่าผ่านมา "อั้ม" เองค่อนข้างรับงานโฆษณาสินค้ามาครบเกือบทุกไลน์แล้ว จึงทำให้มีงานโฆษณาสินค้าใหม่ค่อนข้างยาก แต่ดูค่าตัว "อั้ม" ระดับ 5 ล้านขึ้นไป
            ว่ากันไปแล้ว ก่อนหน้านี้ "แหม่ม-คัทลียา" ถือว่าเป็นดารา "แม่เหล็ก" คนหนึ่ง ที่บรรดาเจ้าของสินค้าต่างสนใจที่เลือกมาเป็น "พรีเซ็นเตอร์" ซึ่งค่าตัว "แหม่ม" ช่วงกำลังฟีเวอร์ไม่ต่ำกว่า 5-6 ล้านเช่นกัน อย่างโฆษณาเลย์และสินค้าเกี่ยวกับความงาม แต่ระยะหลังมานี้เริ่มเงียบหายไป เนื่องจากเจออุบัติเหตุ "ความรัก" จนทำให้เจ้าของสินค้าต้องชะลอการตัดสินใจที่จะดึง "แหม่ม" มาโฆษณา


ข่าวจาก : หนังสือพิมพ์ดาราเดลี่


TAGS บันเทิง ดารา

เนื้อหาแนะนำ