เติ้ล เล่านาทีชีวิต! ภรรยาครรภ์เป็นพิษคลอดก่อนกำหนด ผ่าตัดด่วนเลือกแม่หรือลูก..?
เติ้ล เล่านาทีชีวิต! ภรรยาครรภ์เป็นพิษคลอดก่อนกำหนด ผ่าตัดด่วนเลือกแม่หรือลูก..?
เติ้ล เล่านาทีชีวิต! ภรรยาครรภ์เป็นพิษคลอดก่อนกำหนด ผ่าตัดด่วนเลือกแม่หรือลูก..?

เติ้ล เล่านาทีชีวิต! ภรรยาครรภ์เป็นพิษคลอดก่อนกำหนด ผ่าตัดด่วนเลือกแม่หรือลูก..?

 

            คุณพ่อป้ายแดง เติ้ล ตะวัน - คุณแม่ดาวดาว จารุจินดา แถลงข่าวเปิดใจ ณ ห้องประชุมบัญชา ล่ำซำ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท หลังจากภรรยาสาว กระแต เสาวคนธ์ ผ่าคลอดลูกสาว น้องมียา อะมีณยา จารุจินดา ก่อนกำหนด 2 เดือน ขณะอายุครรภ์ 7 เดือน น้ำหนักแรกคลอดเพียง 830 กรัมเท่านั้น เนื่องจากภาวะครรภ์เป็นพิษอย่างรุนแรง เป็นอันตรายทั้งแม่และลูกจึงต้องทำการผ่าตัดด่วน ซึ่งตอนนี้ น้องมียา อายุ 6 วันยังคงต้องรักษาตัวอย่างใกล้ชิดในห้อง ICU อย่างไม่มีกำหนด แต่ระบบต่างๆ ของร่างกายมีพัฒนาการและแนวโน้มที่ดีขึ้น หลังจากนี้ก็ต้องสู้กันต่อไปและเชื่อว่าลูกก็สู้ด้วย พร้อมกันนี้คุณพ่อป้ายแดงยังเผยความรู้สึกในช่วงนาทีที่ต้องเลือกรักษาชีวิตของ 2 คนอันเป็นที่รักระหว่างภรรยาและลูกสาวที่ตนไม่สามารถเลือกได้ ซึ่งคุณหมอยืนยันต้องรักษาชีวิตคุณแม่ไว้ก่อน ส่วนชื่อของลูกสาวได้ คุณลุงเป๊ก สัณชัย สามีของ ธัญญ่า ธัญญาเรศ เป็นผู้ตั้งให้ น้องมียา อะมีณยา แปลว่า ผู้หญิงแกร่ง หรืออีกความหมายคือ ผู้เป็นที่รักของทุกคน

    

เติ้ล "ก่อนอื่นต้องขอบคุณพี่ๆ สื่อมวลชนทุกท่านที่ให้ความสำคัญกับครอบครัวจารุจินดามาโดยตลอด"

    

แม่ "ขอบคุณที่ให้ความเมตตาและเอ็นดูครอบครัวเรามาโดยตลอด ขอบคุณจากใจเลยค่ะ โดยเฉพาะในยามนี้บอกเลยว่ารู้สึกซาบซึ้งและประทับใจมาก"

    

เติ้ล "เล่าให้ฟังก่อนว่าจริงๆ กำหนดคลอดของแตคือประมาณวันที่ 22-29 ม.ค. ปีหน้า หลังจากไปต่างประเทศกลับมาตรวจปกติตามหมอนัด ระหว่างที่มาตรวจความดันแตขึ้นประมาณ 180 ก็ให้พักแล้วตรวจใหม่ ตรวจซ้ำอยู่ 2-3 รอบความดันก็ยังไม่ลด คุณหมอก็เลยให้เทสตรวจฉี่ว่าฉี่มีโปรตีนรั่วมาหรือเปล่า ปรากฎว่าฉี่มีโปรตีนรั่วออกมา คุณหมอก็สั่งเข้าห้อง ICU ทันที เพราะคุณหมอกลัวว่าแตจะชัก คุณหมอเทวินทร์ท่านเก่งมากเป็นคนที่เราฝากท้องไว้ คุณหมอก็บอกว่าครรภ์เป็นพิษเหมือนเครื่องบินมันเทคออฟแล้ว หมอเลยต้องรีบตัดวงจรของครรภ์เป็นพิษเพราะมันอันตรายมากๆ สำหรับชีวิตของแม่และชีวิตของลูกด้วย ก่อนหน้านั้นมีอาการแค่ว่าแตเค้านอนไม่ค่อยสบาย จะเรอตลอดเวลา คุณหมอก็มีบอกเรื่องลูกน้ำหนักตกเกณฑ์นิดนึง เพราะแตกินไม่ได้หรือเปล่าอะไรแบบนี้ คืออาการครรภ์เป็นพิษจะดูกันที่มือบวม ขาบวม หน้าบวม เท้าบวม แต่นี่ไม่มีสัญญาณอะไรเลย ดูแล้วปกติ เราก็ยังไปเดินช้อปปิ้งซื้อของให้ลูกปกติ พอหลังกลับมาเจอคุณหมอ เช้าวันรุ่งขึ้นผ่าตัดเลย น้ำคร่ำก็เหมือนล้นออกมาหมดแล้ว มีภาวะน้ำท่วมปอดด้วย ก็ขอบคุณนะครับที่คุณหมอสื่อสารตรงทำให้เรารู้และได้ตัดสินใจว่าจะยังไงต่อดี คุณหมอก็บอกว่าภาวะของโรคมีตั้งแต่ขั้นรุนแรงจนถึงรุนแรงมาก คุณหมอก็พูดเลยว่า คุณหมอขอรักษาชีวิตของคุณแม่ไว้ก่อน วันนั้นเราอยู่ในห้อง ICU แล้วมองหน้ากัน เรารู้สึกว่านี่มันเป็นครั้งแรกในชีวิตเลยกับนาทีชีวิต เพราะแตเองเค้าก็ไม่รู้เหมือนกันว่าวันรุ่งขึ้นหลังจากผ่าตัดแล้วเค้าจะเป็นยังไงบ้าง แตเค้าตกใจ จริงๆ ผมก็ตกใจ บางสิ่งบางอย่างมันเกิดขึ้นแล้ว เราทำอะไรไม่ได้ เราก็ต้องเดินหน้าต่อกับมัน ก็ต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกัน คุณหมอไม่สามารถรับปากได้เลยว่าโอกาสหลังจากผ่ามาแล้ว แต่รู้แค่ว่า ณ ตอนนี้อัลตร้าซาวด์แล้วเลือดจากสายสะดือมันเริ่มตีกลับแล้ว โรคมันเริ่มค่อนข้างรุนแรงแล้ว"

    

กระแต "เราก็บอกเค้า ก็คุยกับเค้าว่าอยู่ด้วยกันนะ เพราะเราก็ตื่นเต้นมากเข้า ICU แล้วเตรียมผ่าตัดเลย"

    

เติ้ล "ใช้เวลาผ่าตัดไม่นานเลยครับ ตอนกลางคืนผมขึ้นมานอนแล้วนอนไม่หลับ เป็นครั้งแรกในชีวิตที่รู้สึกแบบนี้เพราะเป็นคนที่เรารัก 2 คนในชีวิต แล้วถ้าเกิดจะให้เลือกมันก็เลือกไม่ได้ คุณหมอก็บอกว่ายังไงก็ต้องช่วยชีวิตคุณแม่ไว้ก่อน เราก็ไม่รู้ว่าลูกเราออกมาแล้วอาการจะเป็นยังไง จะครบ 32 มั้ย เค้าจะแข็งแรงมั้ย เค้าจะต้องผ่าตัดอะไรหรือเปล่า เรื่องของเงินก็มันส่วนนึงนะครับ แต่เรื่องชีวิตที่เกิดมาแล้ว เราอยู่กับภรรยาประคบประหงมเค้ามาตลอด 7 เดือน เค้าอยู่กับเราตลอด เราก็ไม่อยากให้เค้าต้องจากเราไป ผมตัดสินใจไม่ได้เลย แม่ก็รู้ครับ"

    

แม่ "ตอนที่เค้าโทรบอก มิสคอลมา 3 สาย ตอนนั้นเราติดธุระอยู่ยังไม่ได้รับ เค้าก็บอกเราหลังจากเค้ารู้เรื่องว่า แตครรภ์เป็นพิษต้องเข้า ICU และต้องผ่าออกเลย เราก็ช็อกไปเลยเหมือนกัน แต่ถ้าเราอ่อนแอไม่เข้มแข็ง ลูกก็จะยิ่งแย่ พอเราวางหูจากเค้าก็โทรหาพี่ตั้มพี่ชายเค้าเลยว่ารู้เรื่องหรือยัง แล้วก็ถามเค้าว่าอยากให้แม่ไปอยู่ด้วยมั้ย เราก็บอกว่าไม่เป็นไรเค้าอยู่ได้ เช้ารุ่งขึ้นเราก็ไปใส่บาตรทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เทวดาอะไรต่ออะไรที่คุ้มครองเค้า จากนั้นมาที่โรงพยาบาลคือตอนนั้นเค้าเข้าไปที่ห้องผ่าตัดแล้ว ตอนแรกน้องเติ้ลเล่าให้ฟังว่าคุณหมอไม่ให้เข้าคือเราเข้าใจ ก่อนหน้านั้นน้องเติ้ลบอกว่าคุณหมอที่นี่เยี่ยมมากๆ เล่ารายละเอียดทุกขั้นตอนทุกอย่างและการรับมือ คุณหมอจะทำให้ดีที่สุด แต่ชีวิตแม่สำคัญกว่านะ ส่วนคุณหมอเด็กท่านมาบอกว่าอะไรเป็นยังไง การรับมือเป็นสิ่งสำคัญมาก แต่สิ่งหนึ่งที่เราได้เรียนรู้ในชีวิตครอบครัวเรา สิ่งที่ไม่คาดฝันมันเกิดขึ้นได้ทุกเวลาทุกนาที ฉะนั้นคุณต้องใช้สติรับมือให้ได้ ถ้าเราไม่มีสติและการตัดสินใจจะไปกันหมดเลย ทั้งสองคนเค้าเลือกแล้วที่จะมาโรงพยาบาลนี้ เลือกแล้วที่จะมาฝากท้องกับคุณหมอท่านนี้ เค้าได้เลือกฝากชีวิตไว้กับมือคุณหมอท่านนี้ เราสบายใจมากๆ ว่าเราได้มอบชีวิตลูกสะใภ้เราและหลานเราอยู่ในมือคนที่เรามั่นใจและเชื่อใจได้แล้ว และเราเชื่อว่ามันจะผ่านไปได้ สุดท้ายมันก็คือข่าวดี เค้าเลยว่าน้องเติ้ลรู้สึกยังไงที่เข้าไปในห้องคลอด เค้าบอกตอนนั้นไม่ได้สนใจลูกเลย สนใจเมียอย่างเดียว เพราะมันคือนาทีชีวิตไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับแตบ้าง เพราะความดันก็สูงจะเป็นยังไง คิดอย่างเดียวว่าขอให้เมียรอด ขอให้เมียปลอดภัย แต่พอผ่าท้องออกมาได้ยินเสียงน้องมียาร้อง เค้าบอกว่าสงสาร ตัวเค้าเล็กมาก เค้าน่ารัก น้องรักลูกมาก ลืมเมียไปเลยแล้วไปกับลูกเลย (หัวเราะ) พอเราออกมาก็ตามไป คุณหมอพูดว่ามองตรงนี้ภายนอกเค้าโอเคครบ 32 เพียงแต่ว่าเค้าตัวเล็ก จากนั้นก็เป็นขั้นต่อไปที่คุณหมอจะดูแล ณ วันนี้ครบ 6 วันแล้ว ย่าได้เยี่ยมเค้าวันเดียวแล้วหลังจากนั้นก็ป่วยเลยและถ่ายละครด้วย ก็มีวันนี้แหละที่ได้มา เชื่อว่าเค้าสู้ เพราะเราสู้ ครอบครัวเราสู้ เราผนึกกำลังกันสู้ ปู่ ย่า ลุง พ่อ แม่ สู้ทุกคน มียาก็สู้ เราจะสู้ไปด้วยกัน เราก็บอกเค้าว่ามียาหนูต้องสู้นะลูก คุณหมอก็จะบอกว่าจิ๋วแต่แจ๋ว ก็เลยเป็นสโลแกนของเค้า"

    

เติ้ล "ตอนแรกเข้าห้องคลอดไปก็ไม่ได้พูดอะไรกันเลย แต่บอกก่อนเข้าว่าพี่รักหนูนะ ตอนแรกคุณหมอไม่อยากให้เราเข้าไปเห็นเพราะมันไม่ใช่การคลอดที่ปกติจะมีสายเยอะแยะ และไม่รู้ว่าเราจะเข้าไปเกะกะเค้าหรือเปล่า คุณหมอก็บอกว่าคุณเติ้ลไม่ต้องเข้าไปก็ได้นะ เราก็โอเคอะไรที่ปลอดภัยที่สุด เราไม่เข้าก็ได้ แต่แตเค้าไม่ยอม"

   

กระแต "ยังทำใจไม่ได้ เราไม่ได้เตรียมตัวมาก็เลยขอคุณหมออยากให้เค้าเข้าไปแป๊บนึงก็ยังดีก่อนที่หนูจะไม่รู้เรื่อง คือตอนแรกเรายังไม่รู้ว่าจะผ่าตอนไหน คุณหมอเดินมาบอกตอน 4 ทุ่มว่าเดี๋ยว 6 โมงเช้าผ่านะ เรายังอาเจียนอยู่เลย นอนไม่หลับ ตั้งตัวไม่ทัน ทุกชั่วโมงยังลุกมาอาเจียนตลอด สักตี 5 ครึ่งคุณหมอก็มาคุยว่าจะมีแบบนี้นะ เราก็เลยคุยขอให้พี่เติ้ลเข้าได้มั้ยคะ ตอนนั้นกลัวมากเพราะเตรียมใจว่าจะคลอดเดือนม.ค. แต่มันกะทันหัน เราไม่เคยผ่าตัดมาเลย ตอนเข้าไปในห้องยังรู้สึกตัวอยู่ แต่พอบล็อกหลังเสร็จพี่เติ้ลเข้ามาก็ไม่รู้แล้ว ตอนเค้าผ่าเราไม่รู้เรื่องเลย จนคุณหมอพูดว่าร้องแล้วๆ ได้ยินมั้ย เหมือนสติเราดึงกลับมานิดนึงได้ยินสัก 2-3 แอะ ก็ดีใจได้ยินเสียงลูกร้องด้วย เพราะเราคลอดไม่ปกติ ไม่คิดว่าจะได้ยินอะไร ความกังวลก็ยังไม่หาย เพราะยังไม่รู้ว่าออกมาเค้าจะเป็นยังไง เราที่อยู่แบบนี้จะเป็นยังไง"

   

เติ้ล "ตอนนั้นก็คือเป็นห่วงเมียครับ คุณหมอก็น่ารักมากทำให้บรรยากาศผ่อนคลายมากๆ ก็คิดว่าไม่มีอะไร ก็ได้ยินคุณหมอบอกว่าจะลงมีดแล้วนะ ออกมาแล้วนะ 06.55 น. น้องออกมาก็ได้ยินเสียงเหมือนลูกแมวร้อง ผมก็หันไปมอง คุณหมออีกคนก็ทำเร็วมากเลยทำเสร็จก็เอาเข้ารถแล้วไปเลย เอามาให้เห็นลูกนิดนึง"

    

กระแต "เหมือนเค้ายื่นมาให้ดู แต่พี่เติ้ลก็ชะโงกไปแล้วหนูก็มองไม่เห็นโดนบัง แล้วก็เอาลูกไปเลย"

    

เติ้ล "ตอนนั้นยังเบลอๆ มาเห็นจริงจังอีกทีตอนตามขึ้นมาข้างบนแล้ว สิ่งที่เห็นเลยก็คือจมูกเหมือนแม่แล้วอะไรที่เหมือนเราวะ (หัวเราะ) จมูกโด่ง ความรู้สึกคือมันน่ารักน่าเอ็นดู น่าสงสารบอกไม่ถูก หลังจากนั้นเราก็ค่อยๆ อยู่กับเค้า เดินมาหาตลอด คุยกันตลอด มาสวดมนต์ด้วยกัน อ่านหนังสือด้วยกัน เห็นเค้าโตตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้เค้าก็เปลี่ยนแปลงตลอด เค้าสู้จริงๆ คุณหมอบอกว่าน้ำหนักคลอดออกมา 830 กรัมเป็นตัวเล็กที่แข็งแรงมาก หายใจเองได้ หัวใจดี เมื่อวานทำเอ็กซเรย์สมองไม่เป็นอะไรเลย ย่อยอาหารเอง อึได้วันละ 6 รอบ ระบบขับถ่ายดี สุขภาพดีตามเกณฑ์แค่เค้าตัวเล็กเท่านั้นเอง คุณหมอบอกหนทางยังอีกยาวไกลเพราะเค้าต้องคลอดจริงๆ เดือนม.ค. ระหว่างนี้ก็ค่อยๆ ติดตามไปทีละขั้นตอน แต่ ณ ตอนนี้ถ้าหัวใจดี การย่อยอาหารดี กินนมแม่ได้ 12 cc.ต่อมื้อ กินวันละ 6 รอบ สมองไม่เป็นอะไร ก็ค่อยๆ ดูเรื่องต่อไป สายตา การได้ยินอะไรแบบนี้ น้องก็ต้องอยู่โรงพยาบาลอีกสักพักใหญ่ๆ ครับ"

    

กระแต "สุขภาพคุณแม่ตอนนี้ความดันยังสูงอยู่ ตอนเข้า ICU ต้องวัดความดันทุก 10 นาทีคือตั้งวัดออโต้ตลอด พอคลอดเสร็จก็วัดตลอด จนตอนนี้ก็ยังวัดอยู่ คุณหมอก็ยังไม่ให้กลับ ความดันยังขึ้นอยู่"

    

เติ้ล "ตอนผ่าเป็นไฮเปอร์หรือไฮโปผมไม่แน่ใจ แต่คุณหมอบอกว่าในครรภ์เป็นพิษเค้าเป็นความดันสูงขั้นรุนแรง แน่นอนต้องมีสัก 1-2 เดือนกว่าความดันจะลด แต่ถ้าใน 1-2 เดือนความดันยังไม่ลด ก็อาจจะต้องเป็นความดันโลหิตสูงเรื้อรังตลอดชีวิต สำหรับตัวผมเองไม่มีความกังวลนะ และพร้อมรับมือกับสถานการณ์ อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด ผมต้องยอมรับได้ แต่ ณ เวลานี้ทุกอย่างมันดูดีไปหมดและมีความสุขมาก"

    

แม่ "เรื่องของรับขวัญหลาน ก็รอให้เค้าออกมาก่อน ตอนนี้ก็วางแผนทำห้องใหม่ค่ะ คือตอนแรกเค้าแยกเรือนไปแล้วแต่พอคลอดก็จะกลับมาอยู่ที่บ้าน น้องเติ้ลเค้าบอกว่าอยากให้ลูกเกิดมาเหมือนตัวเค้า ท่ามกลางญาติพี่น้อง เพราะที่บ้านจะมีบ้านญาติ 4 หลังติดกันถึงกันหมด ลูกหลานที่เกิดมาก็จะมีวัฒนธรรมของผู้ใหญ่กับคนสมัยใหม่มาผสมกัน จะได้ดูแลซึ่งกันและกัน เค้าก็เลยย้ายกลับมา เราก็ทำใหม่หมดเลย ต่อห้องใหม่ ติดแอร์ ซื้อเตียง ซื้อตู้เย็นเตรียมไว้ให้หมดรอเดือนม.ค. แต่มียาออกมาซะก่อนแล้ว ตอนนี้เรายังไม่ได้รู้สึกเห่อหรือรู้สึกอะไรตรงนั้น เพราะตอนนี้เราสวดมนต์ให้เค้า ขอให้ทุกอย่างไปด้วยดี ขอให้อวัยวะต่างๆ ของเค้าทำงานเต็ม 100% ให้เค้าเติบโตมาแข็งแรงเท่านั้นเอง จะเห่อหรือไม่เห่อก็คงตอนที่เค้ากลับบ้านอีกที เค้าก็ส่งไลน์บอกตลอดว่าอาการตอนนี้เป็นยังไง เช้า กลางวัน เย็นและก่อนนอน จากปั๊มนมได้ 4 หยด เมื่อเช้าปั๊มได้ 1 ออนซ์แล้วก็ค่อยๆ ดีขึ้นค่ะ เห็นหน้าหลานก็คิดว่าเค้าเหมือนแต แต่ตอนนี้เค้ายังเล็ก เด็กเกิดใหม่จมูกไม่ค่อยมีเพราะมีแก้มหมด แต่นี่จมูกโด่งมาเลยเพราะหน้าเค้าเล็กมาก"

   กระแต "เพื่อนๆ ก็มาเชียร์ พี่เอมี่มาตั้งแต่เข้า ICU มายืนเสิร์ชหาข้อมูลตลอด ตอนเข้าไปเราไม่รู้ว่าครรภ์เป็นพิษคือยังไง เราก็ยังไม่อยากอ่านอะไร จนผ่าตัดเสร็จออกมาเจอคุณหมอมาหาเยอะมาก พักฟื้นได้ 3-4 วันเราเลยลองมาอ่านดู แล้วส่งไปให้พี่เอมี่ดูว่าเกือบตายเลยนะเนี่ย เค้าก็ส่งกลับมาว่าอ่านหมดแล้ว เพิ่งรู้ว่ามันรุนแรงจริงๆ"

   

แม่ "ในทุกครอบครัวที่อยากจะมีน้องเป็นคุณพ่อคุณแม่ต้องมองไปไกลกว่านั้น เราเป็นอีกครอบครัวที่ไม่เคยคิดฝันว่าจะมีเหตุการณ์แบบนี้ เราก็มองแค่ว่าคลอดปกติ ยังเคยพูดกับแตเลยว่าพยายามคลอดเองให้ได้นะลูกจะได้แข็งแรงเร็วๆ เพราะถ้าผ่าออกมันใช้เวลากว่าจะฟื้นตัว อย่างเราคลอดเองได้ 10 วันยังออกมาทำงานปกติแล้ว ไม่ได้พักเป็นเดือนเหมือนใคร นี่ก็จะเป็นสิ่งที่เตือนคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ว่ามันต้องมีวิธีรับมือดูแลตัวเองและต้องงกในค่าใช้จ่ายด้วย บางคนมองแค่ว่าคลอดปกติค่าใช้จ่ายมันจะประมาณไหน แล้วมันต้องมีเรื่องที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นคือต้องเตรียมตัวไว้ก่อน เมื่อเราเจอตรงนั้นแล้วจะได้รับมือกับมันได้ คุณหมอบอกว่าปัจจุบันเกิดครรภ์เป็นพิษกันเยอะแล้วหาสาเหตุไม่ได้ ยังตอบไม่ได้ว่ามันเกิดจากอะไร แต่เกิดขึ้นกับหลายๆ คน"

    

เติ้ล "ชื่อน้องอะมีณยา ลุงเป๊ก สัณชัย เป็นคนตั้งครับ"

    

กระแต "เคยไปทานข้าวกับพี่เป๊ก พี่เป๊กก็ถามว่าตั้งชื่อลูกไว้หรือยัง เราก็บอกว่ายังเลยพี่ คือลูกจะคลอดม.ค."

   

เติ้ล "จริงๆ เราก็ตั้งไว้หลายชื่อเลย ลองเสิร์ชดูการตั้งชื่อก็ไม่ดีนู่นนั่นนี่ เราอยากได้ชื่อไทยที่ดูแล้วน่ารัก ดูเรียบร้อยเป็นกุลสตรี พี่เป๊กเลยให้ชื่อมาว่า อะมีณยา เราก็บอกว่าดีๆ ชอบๆ"

   

กระแต "เค้าบอกว่าตอนตั้งชื่อลูกเค้ามีไว้หลายชื่อ ชื่อนี้พี่ชอบ แต่ด้วยลูกเค้าเกิดวันนี้อะไรสักอย่างมันไม่ได้ก็เลยต้องชื่อ ลียา เราก็บอกว่าหนูชอบชื่อนี้นะ หนูโอเคเลย แต่เดี๋ยวหนูไปดูก่อนว่าวันเดือนปีเข้ากับลูกมั้ย"

   

เติ้ล "ที่พี่เป๊กเค้าบอกมาชื่อหมายถึง ผู้หญิงแกร่ง ผู้หญิงที่เป็นผู้นำ เราก็ต้องสะกดให้สละสลวยและต้องไม่มี ญ.หญิงที่เป็นกาลกิณี ผมเป็นคนเสิร์ชเอง ไม่ได้ปรึกษาพระเลย ผมดูเองเลย พ่อแม่ตั้งดีที่สุด แต่ในชื่อของภาษาอังกฤษแปลว่าเป็นทื่รักของทุกคน แล้วเค้าก็เป็นที่รักของผู้คนจริงๆ เชื่อว่าทุกคนที่ได้เห็นเค้าหรือได้ยินเรื่องเค้า ทุกคนจะเอ็นดูเมตตาเค้าแล้ว"

   

เติ้ล "ตั้งใจว่าจะมีลูก 2 คนครับ แต่ต้องประครองคนนี้ก่อน"

   

กระแต "คุณหมอก็บอกว่าถ้าจะมีคนต่อไปโอกาสที่จะเกิดแบบนี้อีกมันก็ยังมีอยู่ เพียงแต่เราจะเฝ้าระวังได้ตั้งแต่เริ่มต้น เช่น อาจจะให้ยาความดันไว้ตั้งแต่แรก ยังไงก็ต้องเป็นคุณหมอทีมนี้อยู่แล้ว ก็อาจจะต้องเช็คติดตามอาการเยอะหน่อย แต่ว่ายังก่อนค่ะ ตอนนี้อยู่โรงพยาบาลอยู่แต่ในห้องไม่ได้ออกไปไหนเลย มีพี่ตั้มไปไหว้พระให้ มีคุณแม่ใส่บาตรให้ พี่เติ้ลก็ลงไปไหว้ศาลข้างล่างทุกวัน"

   

เติ้ล "ตัดผมทรงใหม่ ไถเป็นชื่อ AM หมายถึง อะมีณยา ครับ แต่จริงๆ ตัวย่อต้องเป็น AMY แต่จะอ่านว่าเอมี่ ผมเลยเอาแค่นี้พอเดี๋ยวมันจะกลายเป็นรักเพื่อนมาก เดี๋ยวผัวเค้าจะเข้าใจผิด (หัวเราะ)"

     

 

 

 

 

 

 

 

    

 TAGS บันเทิง ดารา

เนื้อหาแนะนำ