แองเจลิน่า โจลี ปัดข่าวลือ เอาเปรียบเด็กที่มาออดิชั่นในหนังเรื่องใหม่!

  ถึงคราวที่นักแสดงแถวหน้าของฮอลลิวูดอย่าง แองเจลิน่า โจลี (Angelina Jolie) ขึ้นแท่นกำกับหนังเองเป็นครั้งแรก กับภาพยนตร์ดราม่า-ชีวิตในกัมพูชาเรื่อง First They Killed My Father ที่ได้เปิดออดิชั่นเด็กๆ ชาวกัมพูชามารับบทนำแต่ดันมีประเด็นเกิดขึ้นเมื่อมีคนมองว่าการกระทำของโจลีในการออดิชั่นในครั้งนี้ไม่โอเคเท่าที่ควร เพราะเข้าใจว่าเธอนำเงินวางบนโต๊ะ แล้วบังคับให้เด็กๆ ได้ลองแสดงความรู้สึกกับบทบาทที่เตรียมเอาไว้

  ซึ่งทาร์เก็ตของนักแสดงนำที่โจลีเล็งเอาไว้นั้น เธอมองหาเด็กกำพร้า เด็กที่เรียนโรงเรียนในสลัม และที่มีประสบการณ์ใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก โดยการออดิชั่นในครั้งนั้นทีมงานจะวางเงินไว้บนโต๊ะ และบังคับให้เด็กๆ อธิบายว่าทำไมพวกเขาต้องการเงิน แล้วให้เด็กหยิบเงินแล้ววิ่งหนีไป และทีมงานจะทำทีไล่จับเด็กเพื่อดูปฏิกิริยาทางด้านอารมณ์เพื่อประเมินทักษะการแสดงนั่นเอง และในที่สุดเด็กผู้หญิงชาวกัมพูชานามว่า Srey Moch ก็ได้ถูกคัดเลือกไปร่วมงานกับโจลี

  อีกทั้งโจลียังให้สัมภาษณ์ผ่านทาง Variety ถึงการออดิชั่นด้วยว่า "Srey Moch เป็นเด็กคนเดียวที่จ้องมองเงินนานมาก ตอนที่เธอถูกบังคับให้คืนเงินนั้น เธอเริ่มรู้สึกว่าตัวเองถูกหลอก และตอนที่เธอถูกถามว่าต้องการเงินไปทำอะไร เธอบอกว่าตาของเธอเสียชีวิตและไม่มีเงินพอที่จะไปจัดงานศพ" โจลีได้เล่าถึงการออดิชั่นในครั้งนั้นซึ่ง Srey Moch รู้ดีว่าเป็นการจัดฉากขึ้น 

  หลังจากนั้นคำพูดของโจลีดันถูกตีความหมายผิดๆ ทำให้เจ้าตัวต้องออกมาอธิบายแก้ข่าวด้วยตัวเองว่า

  "ทุกมาตรการมีความปลอดภัยและความสะดวกสบายให้กับเด็กๆ ตลอดการถ่ายทำ ตั้งแต่การออดิชั่น การผลิตจนถึงตอนนี้ เหล่าคุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครอง แม้แต่ NGO พาร์ทเนอร์ของเราก็จะคอยสอดส่องดูแลรวมไปถึงทีมแพทย์ด้วย"

  ซึ่งการออดิชั่นในครั้งนั้นทางทีมงานได้แจ้งให้กับเด็กที่เข้าร่วมทราบก่อนว่าจะมีการจัดฉากขึ้นเป็นสถานการณ์สมมติ ไม่ได้มีการหลอกให้เด็กเกิดความเข้าใจผิดแต่อย่างใด โดยบทบาทที่เธอให้เด็กๆ ได้ลองแสดงนั้น เป็นส่วนหนึ่งของบทในภาพยนตร์เรื่อง First They Killed My Father

  "เป้าหมายของหนังเรื่องนี้คือนำเสนอความน่ากลัวที่เด็กๆ ต้องเผชิญหน้ากับสงคราม และเล่าถึงการต่อสู้เพื่อปกป้องพวกเขา"

  First They Killed My Father ดัดแปลงมาจากงานเขียนของ Loung Ung เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเอาชีวิตในยุคการปกครองของ Pol Pot และจะถูกฉายใน Netflix เดือนกันยายนที่จะถึงนี้

 

แองเจลิน่า โจลี
แองเจลิน่า โจลี

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากเว็บไซต์ mirror.co.uk, mashable.com, gettyimages.com