10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ หลิวอี้เฟย หรือ มู่หลาน คนล่าสุดของดิสนีย์!

  กรี๊ดกันสนั่นเมื่อค่ายหนังยักษ์ใหญ่อย่าง Disney ได้ออกมาประกาศข่าวดีว่าได้ตัวนักแสดงมู่หลานสำหรับโปรเจ็กต์ที่จะเข้าฉายในปี 2019 มาเรียบร้อย ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เพราะเธอคือ หลิวอี้เฟย (Crystal Liu) นางเอกสาวหน้าสวยที่ฮอตมากในวงการบันเทิงจีน แถมยังมาพร้อมกับความสามารถอันหลากหลายที่จะมาสะกดสายตาและคว้าหัวใจของผู้ชมได้อย่างอยู่หมัด เพราะเธอเพิ่งจะเอาชนะผู้ร่วมแคสติ้งบทมู่หลานกว่า 2 พันคนมาได้แบบสวยๆ

  หลายคนอาจจะอยากรู้จักสาวสวยคนนี้มากขึ้น เพราะนอกจากบทบาทเล่งนึงในมังกรหยกสองแล้ว สาวคนนี้ยังมีอะไรที่น่ารู้สำหรับคนที่อยากสมัครเป็นแฟนคลับของเธออีกมากมาย

 

 

1) ไม่ได้ชื่อหลิวอี้เฟยมาตั้งแต่เกิด

  สาวคนนี้มีชื่อตอนเกิดว่าอันเฟิง และเปลี่ยนชื่อเป็น ชีเหม่ยจื้อเมื่อตอนอายุ 7 ขวบ พ่อของเธอเป็นนักการทูตและศาสตราจารย์ในมหาวิทยาลัย ส่วนแม่ของเธอเป็นนักเต้นและนักแสดงมืออาชีพ แต่ทั้งคู่ได้แยกทางกันตั้งแต่เธอยังเด็กๆ พอในปี 2002 ก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็นหลิวอี้เฟย และเข้าวงการบันเทิง พร้อมกับมีชื่อภาษาอังกฤษที่ง่ายต่อการเรียกว่า คริสตัล หลิว

 

2) หมวยแบบนี้ไม่ได้มีสัญชาติจีนนะ

หลิวอี้เฟยกับคุณแม่
หลิวอี้เฟยกับคุณแม่

 

  หลิวอี้เฟยนับว่าเป็นนักแสดงจีนสัญชาติอเมริกัน แม้ว่าเธอจะเกิดและอยู่ที่เมืองจีนจนถึง 10 ขวบ แต่ก็ได้ย้ายตามคุณแม่ไปอยู่ที่อเมริกาด้วย ทำให้นักแสดงสาวได้ร่ำเรียนอยู่ในโรงเรียน Louis Pasteur Middle School ที่นิวยอร์กถึง 4 ปีเต็มเชียวล่ะ

 

3) ช่ำชองถึง 4 ภาษา

  นอกจากภาษาจีนแล้ว แน่นอนว่าไปอยู่เมืองนอกเมืองนาทำให้เธอต้องแม่นภาษาอังกฤษเป็นพิเศษอยู่แล้ว และนี่คือหนึ่งในเหตุผลที่ทางดิสนีย์ได้เลือกเธอเป็นมู่หลานคนใหม่ เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นการพูดภาษาอังกฤษทั้งเรื่อง แค่นี้สบายบรื๋ออยู่แล้ว และนอกจากนี้ยังได้ทั้งภาษาฝรั่งเศสและภาษาญี่ปุ่นอีกด้วย

 

4) ความสามารถรอบด้าน ร้องเพลงเพราะจนออกซิงเกิ้ลมาแล้ว

  หลิวอี้เฟยได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลง Sony Music Entertainment เมื่อปี 2005 แถมยังมีผลงานอัลบัมเพลงจีนในปี 2016 ในสไตล์ป็อบ ช็อฟต์ร็อก ฟังง่ายๆ ยิ่งไปกว่านั้นยังมีผลงานเพลงภาษาญี่ปุ่นที่เธอได้ร้องประกอบอนิเมชั่นเรื่อง Powerpuff Girls Z ด้วยการฝากเสียงน่ารักๆ ไว้ในเพลง Mayonaka no door ถ้าหลับตาฟัง ก็คิดว่าคนญี่ปุ่นมาร้องเองเลยนะเนี่ย

 

 

5) นอกจากร้องเพลงแล้ว ยังเล่นดนตรีได้อีก!

  เข้าถึงความเป็นมู่หลานเข้าไปอีก เพราะสาวคนนี้สามารถเล่นเครื่องดนตรีพื้นเมืองชองชาวจีนอย่างผีผ้าได้ แถมยังเคยโชว์ความสามารถนี้ในภาพยนตร์เรื่อง The Forbidden Kingdom มาแล้ว ส่วนดนตรีสากลก็เล่นได้เหมือนกัน เพราะเธอเรียนเปียโนมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ

 

 

6) ร้องได้ เล่นได้ ก็เต้นได้เหมือนกัน

  ความสามารถเหล่านี้เรียกได้ว่ามาจากแม่ล้วนๆ เพราะนอกจากจะร้องเพลง และเล่นดนตรีแล้ว หลิวอี้เฟยยังมีความสามารถด้านบัลเลต์ ตอนเด็กๆ ก็เคยเต้นเพลงจีนคลาสสิค แถมยังโชว์เต้นสไตล์ฮิปฮอปในรายการทีวีเมื่อช่วงกลางปี 2017 อีกด้วย

 

 

7) เป็นนางแบบมาตั้งแต่เด็ก ก่อนมาสู่นางเอกในปัจจุบัน

  หลิวอี้เฟยเดบิวต์ในวงการด้วยสายงานแฟชั่น เป็นนางแบบตัวน้อยๆ ก่อนจะฉายแววด้านการแสดงเมื่อตอนอายุ 15 ระหว่างเรียนการแสดงที่ Performance Institute of Beijing Film Academy และเล่นภาพยนตร์เรื่องแรกในปี 2002 อย่าง The Story of a Noble Family พอเริ่มมีชื่อเสียงโด่งดังแบรนด์ดังอย่าง Doir, Tissot, Garnier, Pantene และอีกมากมาย ดึงตัวไปร่วมงานในฐานะแอมบาสเดอร์

หลิวอี้เฟย
หลิวอี้เฟย

 

  อีกทั้งยังร่วมงานกับฮอลลิวูดเป็นครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่อง The Forbidden Kingdom เมื่อปี 2008 พร้อมกับเฉินหลงและเจ็ตลี รวมไปถึงเรื่อง Outcast ที่ได้กระทบไหล่กับนิโคลัส เคจ และเฮย์เดน คริสเทนเซน ในปี 2014 ทำให้ภายหลังเธอได้รับการยอมรับมากขึ้น และได้ฉายา Fairy Sister ไปในที่สุด

 

8) คว้ารางวัลการแสดงก็ทำมาแล้ว

  สาวคนนี้เคยได้รับรางวัลนักแสดงสาวที่มีเสน่ห์มากที่สุดจากงาน Hong Kong Society of Cinematographers (HKSC) Awards เมื่อปี 2012 แถมในปีต่อมาก็ได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง Tong que tai จากงาน Macau International Movie Festival ก็รอลุ้นกันดูว่าบทบาทของมู่หลานของเธอที่จะลงจอฉายในปี 2019 จะทำให้หลิวอี้เฟยคว้ารางวัลอะไรติดมือกลับบ้านหรือเปล่า

 

9) สวย ใจดี แถมยังรักสัตว์

  นอกจากความสามารถและความสวยแล้ว หลิวอี้เฟยยังพกความงามในจิตใจมาอีกเป็นกอง เพราะเมื่อปี 2011 เธอได้ช่วยหาบ้านให้แมวจร และยังช่วยแฟนคลับของเธอตามหาน้องหมาที่หายออกไปจากบ้านผ่านเว็บไซต์ weibo ของเธออีกด้วย

 

 

10) เป็นหวานใจหนุ่มเกาหลีหน้าคม ซงซึงฮอน

  ซงซึงฮอนนับว่าเป็นหนึ่งในสามีของชาติของแม่ยกฝั่งเกาหลีเลยก็ว่าได้ แต่หลิวอี้เฟยคนนี้ก็ได้คว้าหัวใจของเขาไว้ได้อย่างอยู่หมัด ด้วยปรากฏการณ์รักนอกจอที่ทั้งคู่ได้แสดงภาพยนตร์ด้วยกันเรื่อง The Third Way of Love ในปี 2015 ตอนที่ข่าวออกมา ทำเอาหนุ่มๆ ทั้งแผ่นดินพากันอิจฉาพระเอกคนนี้จนร้อนไปทั้งปฐพีเลยทีเดียว

 

หลิวอี้เฟย - ซงซึงฮอน
หลิวอี้เฟย - ซงซึงฮอน
หลิวอี้เฟย
หลิวอี้เฟย

 

หลิวอี้เฟย
หลิวอี้เฟย

 

หลิวอี้เฟย
หลิวอี้เฟย

 

หลิวอี้เฟย
หลิวอี้เฟย

 

  หรือติดตามชมมู่หลานเวอร์ชั่นซีรีส์เพื่อวอร์มเครื่องก่อนได้ที่ Seeme.me หรืออยากดูครบทุกตอนแบบไม่มีโฆษณาคั่นได้ทาง MonoMaxxx เลยจ้า

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากเว็บไซต์ rojakdaily.com, vogue.com