เบเนดิกต์ ยื่นคำขาด จะเล่นหนังที่ค่าตัวนักแสดงชายหญิง เท่าเทียมกันเท่านั้น!

 นักแสดงหนุ่มชาวอังกฤษชื่อดังที่กำลังมาแรงมากในตอนนี้อย่าง เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ (Benedict Cumberbatch) ได้ออกมาเปิดมุมมองการทำงานของตัวเองในวงการ พร้อมกับยื่นคำขาดแบบตรงไปตรงมาว่าถ้าค่าตัวของนักแสดงชายและหญิงไม่เท่ากัน เขาจะไม่ร่วมงานด้วย

  เบเนดิกต์ได้ให้สัมภาษณ์ผ่าน Radio Times ว่า "การได้ค่าตัวอย่างเท่าเทียมเป็นหลักสำคัญสำหรับเฟมินิสต์ ลองมองที่โควต้าของคุณ แล้วถามนักแสดงผู้หญิงดูว่าพวกเธอได้รับค่าตัวเท่าไหร่ แล้วถ้าเธอไม่ได้ค่าตัวเท่ากับผู้ชาย ผมก็จะไม่ร่วมโปรเจ็กต์นั้น"

  ซึ่งเร็วๆ นี้นักแสดงหนุ่มกำลังจะมีผลงานเรื่อง Patrick Melrose ที่ดัดแปลงมาจากนิยายของ Edward St Aubyn และสร้างโดยบริษัท SunnyMarch

  ก่อนหน้านี้เคยเกิดประเด็นดราม่าเรื่องค่าตัวของสองนักแสดงดังอย่างมาร์ค วอห์ลเบิร์ก (Mark Wahlberg)  กับ มิเชล วิลเลียม (Michelle Williams) ที่ทั้งคู่ร่วมงานกันในภาพยนตร์  All the Money in the World ซึ่งประเด็นนี้เกิดขึ้นหลังจากจ่ายค่าตัวถ่ายซ่อม  โดยมาร์คได้รับเงินไป 1.5 ล้านเหรียญ ส่วนมิเชลได้รับเงินเพียง 1 พันเหรียญเท่านั้น ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องความไม่เท่าเทียมกันเกิดขึ้น

  ท่ามกลางเสียงต่อว่าและการเรียกร้องสิทธิ์ ทำให้ภายหลังมาร์คนำเงินค่าตัวจากการถ่ายซ่อมไปบริจาคให้กับมูลนิธิ Time’s Up กลุ่มความเคลื่อนไหวร่วมกันต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศในนามของมิเชล วิเลียม

อ่านข่าวเพิ่มเติม

มาร์ค วอห์ลเบิร์ก บริจาค 2 ล้านเหรียญให้ TIME’S UP ในนามของ มิเชล วิลเลียม สยบดราม่าค่าตัวไม่เท่าเทียม!

เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์
เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากเว็บไซต์ theguardian.com, gettyimages.com