แชดวิก โบสแมน พูดให้โอวาทบัณฑิตจบใหม่ ที่ Howard University

  เหมือนได้กลับบ้านอีกครั้ง เมื่อนักแสดงผิวสีสุดฮอต แชดวิก โบสแมน (Chadwick Boseman) ที่เราคุ้นหน้ากันดีในบทบาท ทีชาล่า จากภาพยนตร์เรื่อง Black Panther ได้คืนถิ่นกลับไปสู่รั้วมหาวิทยาลัยที่เคยจบมา เพื่อไปร่วมกล่าวสุนทรพจน์และให้โอวาทกับนักศึกษาที่จบใหม่ในฐานะศิษย์เก่า

  โบสแมนจบการศึกษาที่ Howard University จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ในปี 2002 และระหว่างที่เล่าเรียนอยู่ที่นี่ยังเป็นนักกิจกรรมเข้าร่วมการประท้วงเพื่อความเท่าเทียมของคนผิวสีอีกด้วย และวันนี้เขาก็ได้กลับมาพูดกับเหล่านักศึกษาที่จบเป็นการมอบข้อคิดและให้ศีลให้พรไปพร้อมๆ กัน

 

  "คุณรักมหาวิทยาลัยของคุณมากพอที่จะต่อสู้เพื่อมัน ตอนนี้คุณก็ได้ทำมันแล้ว ทุกอย่างที่ต่อสู้ไม่ใช่เพื่อตัวเองแต่เพื่อคนรุ่นหลังที่จะเข้ามา"

  เมื่อต้นปีที่ผ่านมานักศึกษา Howard ได้รวมกลุ่มกันประท้วงเพื่อให้ทางมหาวิทยาลัยจัดเตรียมบ้านจัดสรรสำหรับนักศึกษาใหม่ รวมไปถึงให้เจ้าหน้าที่ของทางมหาลัยลดอาวุธ การแสดงท่าทีต่อความรุนแรงทางเพศ และค่าใช้จ่ายในการศึกษาแต่ละเทอมที่สูงลิ่วจนเกินไป และการร้องขอของพวกเขาก็ประสบความสำเร็จ

  โบสแมนยังกล่าวอีกว่าการประท้วงที่เกิดขึ้นคือความหวัง เพราะเหล่านักศึกษาจะต้องเจอกับการถูกเลือกปฏิบัติและการถูกเมินเฉยระหว่างเข้าการศึกษา "มันคือความจริงที่คุณได้ต่อสู้เพื่อมหาวิทยาลันที่คุณรัก มันคือสัญญาณที่จะได้ใช้การศึกษาของคุณพัฒนาโลกที่คุณอยู่"

  เขาได้เล่าว่าตอนเล่นละครทีวีครั้งแรก ก็ได้บทเล็กๆ มา แถมคนจ้างยังไล่เขาออกเพียงเพราะแค่ถามถึงที่มาที่ไปของตัวละคร ซึ่งในช่วงแรกที่เข้าวงการนั้นเขารู้สึกเจ็บปวดมากเพราะโลกแห่งความเป็นจริงที่มักมองเหมารวมด้วยอคติของตัวเอง กว่าจะประสบความสำเร็จถึงวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

  นักแสดงหนุ่มยังกล่าววลีเด็ดเพื่อเหล่านักศึกษาได้คิดตามด้วยว่า "บางทีคุณต้องพ่ายแพ้บ้าง เพื่อที่จะได้รู้ว่าคุณกำลังสู้อยู่กับอะไร และคุณจะต้องสู้กับมันยังไง" พร้อมทิ้งท้ายด้วยประโยคที่ทุกคนคุ้นหูกันอย่าง "Howard Forever" ซึ่งดัดแปลงมาจาก Wakanda Forever จากหนัง Black Panther

แชดวิก โบสแมน
แชดวิก โบสแมน

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากเว็บไซต์ mashable.com, WUSA9, gettyimages.com