เรื่องย่อละครเงาอโศก

เรื่องย่อเงาอโศก

บทประพันธ์ : ชูวงศ์ ฉายะจินดา
บทโทรทัศน์โดย : รัชนี โกลด์รีถ
ควบคุมบทโทรทัศน์โดย : นิพนธ์ ผิวเณร, ศิริลักษณ์ ศรีสุคนธ์
กำกับการแสดงโดย : สิริวิทย์ อุปการ


                มนไท มหัทธธาดา (ป้อง - ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์) หนุ่มน้อยวัยสิบแปดหน้าตาคมสัน แถมยังโดดเด่นไปเสียทุกเรื่องไม่ว่าจะเป็นการศึกษา ฐานะ ชาติตระกูล เค้ายังเป็นบุตรชายคนเดียวของ เจ้าคุณมหัทธ์ฯ (สมภพ เบญจาธิกุล) และคุณหญิงทับทิม (อ้อย - กาญจนา จินดาวัฒน์) คหบดีผู้มั่งคั่ง มนไทรักอยู่กับ วิยะดา หิรัญวัตถุ์ (เป้ย - ปานวาด เหมมณี) สาวสวยรวยเสน่ห์ ซึ่งคุณหญิงทับทิมก็ไม่ขัดข้องเพราะทั้งคู่ต่างมีฐานะเท่าเทียมกัน ท่านอยากให้ทั้งสองหมั้นกันก่อนที่มนไทจะเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศ
                วันหนึ่ง ปี่ (ด.ญ.แพร - ณัฎฐธิดา ดำรงวิเศษพาณิชย์) เด็กหญิงกำพร้าวัยแปดขวบแอบโดดรั้วเข้ามาขณะที่วิยะดากำลังออดอ้อนมนไท ทำให้ปี่อดหัวเราะไม่ได้ ด้วยความอายวิยะดาเข้าไปทุบตีปี่ แต่มนไทห้ามไว้และถามปี่จนรู้ว่าปี่อาศัยอยู่กับ ยายเทียม (พิสมัย วิไลศักดิ์) ที่กระต๊อบโทรมๆแถวนั้น และที่แอบปีนรั้วเข้ามาก็เพื่อเด็ดยอดอโศกไปเป็นอาหาร ด้วยความสงสารมนไทให้เงินปี่ไปเล็กน้อย แต่สำหรับปี่แล้วเงินจำนวนนั้นมีค่ามหาศาล และความมีน้ำใจของมนไทก็ตรึงอยู่ในความทรงจำของเธอว่าเขาเป็นผู้มีพระคุณสูงสุด
               เจ้าคุณมหัทธ์ฯเป็นชายเจ้าชู้มีอนุภรรยามากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือนางนวล (วาสิฎฐี ศรีโลฟุ้ง) แม่ของนุชา (โอ๊ค - สมิทธิ์ อารยะสกุล) น้องชายต่างแม่ที่มนไทรักและสนิทมากที่สุด คุณหญิงทับทิมกลัวมนไทจะมีนิสัยเหมือนพ่อ จึงเพ่งเล็ง ลักขณา (ฟาง - พิชญา ศรีเทพย์) เด็กสาวใสซื่อลูกแม่ครัวเป็นพิเศษ ด้วยความกลัวว่าลักขณาจะจับมนไท ทำให้ลุกขณาถูกคุณหญิงทุบตีอยู่บ่อยครั้งจนคุณเจียร (เดือนเต็ม สาลิตุล) ซึ่งเป็นทั้งแม่บ้านใหญ่และเพื่อนสนิทของคุณหญิงทับทิมออกปากเตือนมนไท ให้พยายามอยู่ห่างๆลักขณาซะ แต่มนไทก็ไม่เชื่อเพราะเค้าคิดกับลักขณาแค่พี่น้อง
             วันนึงนายเวทย์ (วิวัฒน์ ผสมทรัพย์) บิดาของวิยะดาขับรถชนยายเทียมถึงแก่ความตายก่อนตายนางได้ฝากให้นายเวทย์รับปี่ไปเลี้ยง คุณวิมล (ปวีณา ชารีฟสกุล) มารดาของวิยะดาตั้งชื่อให้ปี่ใหม่ว่า ปิยะฉัตร แต่ปี่ก็ยังเป็นแค่เพียงเด็กรับใช้ในบ้านที่วิมลและวิยะดาสามารถจิกใช้ได้ทุกเมื่อ มีเพียง วิภาวรรณ (มด - กัลยา จิรชัยศักดิ์เดชา) น้องสาวของวิยะดาเท่านั้นที่คอยเป็นห่วงเป็นใยปี่จริงๆ วิยะดาแอบใช้ปี่ให้ช่วยส่งข่าวจากเธอไปหามนไทอยู่บ่อยๆ ทำให้ปี่ได้เห็นถึงความอ่อนโยนไม่ถือตัวของมนไท และยิ่งเทิดทูนเขามากขึ้น เมื่อเขาซื้อชุดราตรีมาให้ปี่ใส่ไปร่วมงานเลี้ยงส่งด้วยตัวเอง พอวิยะดารู้เรื่องก็โกรธแค้นมาก ลับหลังมนไทหล่อนก็แอบหยิกปี่ด้วยความอิจฉาแล้วไล่ให้กลับบ้าน ปี่ไปนั่งแอบร้องไห้จนเผลอหลับไป ตกดึกมนไทมาเจอเข้าก็อุ้มปี่กลับไปส่งบ้าน ระหว่างเดินกลับมาไทบังเอิญชนกับลักขณาเข้า เสียงร้องของเธอทำให้คุณหญิงทับทิมและคุณเจียรรีบออกมาดู เลยเข้าใจผิดคิดว่าทั้งสองแอบมาพลอดรักกัน คุณหญิงทับทิมลงมือทุบตีลักขณาปางตายแถมลามไปตบ ละม่อม (ปวริสา ศิริวัฒน์) แม่ของลักขณาด้วย มนไทพยายามห้ามมารดาแต่ก็ไม่เป็นผล รุ่งขึ้นมนไทสัญญาว่าเค้าจะเคลียร์ความบริสุทธิ์ให้ลักขณาให้ได้ แต่ฟ้ายังไม่ทันสางมนไทและคุณหญิงก็ได้พบภาพสยดสยอง ลักขณาแขวนคอตายในห้อง มนไทโทษคุณหญิงที่ทำให้ผู้บริสุทธิ์ต้องตาย ความสัมพันธ์แม่ลูกแตกหัก มนไทประกาศจะไม่กลับมาให้มารดาเห็นหน้าอีก
              ในวันเดินทางปี่วิ่งตามมาส่งมนไท พร้อมมอบผ้าเช็ดหน้าที่ปักชื่อมนไทให้ เขาจึงหยิบดอกอโศกที่ร่วงกับพื้นให้ปี่และบอกว่าแม้จะจากไปนานแค่ไหน เขาก็จะคอยเป็นกำลังใจให้ปี่เสมอ หลังจากนั้นปี่ต้องย้ายตามครอบครัวหิรัญวัตถุ์ไปอยู่ที่เชียงใหม่ 10 ปีต่อมา วิยะดาเปลี่ยนคู่ควงใหม่เป็นว่าเล่น และชายคนล่าสุดที่วิยะดาหมายตาก็คือ พ่อเลี้ยงพงศ์อินทร์ (เอ็ม - อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุล) หนุ่มใหญ่เนื้อหอมเจ้าของปางไม้ ในขณะที่มนไทยังเขียนจดหมายรักมาหาวิยะดาอยู่เสมอ โดยหารู้ไม่ว่าแท้จริงแล้วก็คือ ปี่ (ผึ้ง - กัญญา ลีนุตพงษ์) ที่เป็นคนตอบจดหมาย ปี่สนิทสนมกับพงศ์อินทร์และได้รู้ว่าที่พงศ์อินทร์ยังครองตัวเป็นโสด เพราะมีอดีตรักฝังใจกับแม้นวาด (เจี๊ยบ - พิจิตรา กิฤติกุล) ครูสอนภาษาอังกฤษของปี่สมัยมัธยม

              หลังจากที่มนไทไปเรียนต่อและเจ้าคุณมหัทธ์ฯเสียชีวิต คุณหญิงทับทิมก็ล้มป่วยด้วยความตรอมใจ จนทำให้เป็นทั้งโรคหัวใจและโรคประสาท วิภาวรรณจึงคิดส่งปี่ไปช่วยดูแลคุณหญิงทับทิมแทนวิยะดาที่ไม่อยากไป ทันทีที่ปี่มาถึงบ้านมหัทธเวศม์ คุณหญิงก็เป็นลมล้มชักอยู่ตรงหน้า ปี่จึงใช้นิ้วมือตัวเองให้คุณหญิงกัดแทน เมื่อคุณเจียรมาพบเข้าก็รู้ว่าเป็นเด็กปี่ไม่ใช่วิยะดา หลังจากทำแผลแล้วคุณเจียรพาปี่ขึ้นไปกราบคุณหญิง แต่คุณหญิงจำปี่ไม่ได้และเรียกปี่เป็นวิยะดาทุกคำ คุณเจียรจึงให้ปี่เล่นไปตามน้ำ จนกระทั้งเกื้อ (แฮ็ค - รุ่งเรือง อนันตยะ) ญาติห่างๆของมนไทและเป็นหมอประจำตัวคุณหญิงด้วย ถึงกับแปลกใจที่คุณหญิงมีอาการที่ดีขึ้นอย่างรวดเร็ว เกื้อจึงพลอยเข้าใจผิดไปด้วยว่า ปี่เป็นวิยะดาคู่รักของมนไท
              วันเดินทางกลับของมนไท เกื้อเป็นคนไปรับและพาไปส่งที่บ้าน มนไทจึงซักถามถึงอาการป่วยคุณหญิง เมื่อได้รับคำตอบว่าคุณหญิงอาการดีขึ้นเพราะได้วิยะดามาคอยดูแลอย่างใกล้ชิดมนไทก็รีบกลับไปที่มหัทธเวศน์ทันที แต่เมื่อเจอหน้าปี่ มนไทก็โกรธมากที่ปี่แอบอ้างตัวเป็นวิยะดา แม้คุณเจียรพยายามอธิบายว่าคุณหญิงเข้าใจผิดไปเอง คุณหญิงดีใจมากที่มนไทกลับมา จึงอยากให้มนไทกับวิยะดาแต่งงานกัน ยิ่งปี่ไม่กล้าทักท้วง มนไทก็ยิ่งเข้าใจผิดคิดว่าปี่ฉวยโอกาสที่จะได้แต่งงานกับเขา ปี่น้อยใจมากจึงประชดไปว่าเธอเองก็มีคนรักอยู่แล้ว
             มนไทแกล้งแสดงบทคู่รักใส่ปี่ ทั้งกอดทั้งหอมไม่เว้นแม้อยู่ต่อหน้าคุณหญิง จนเจียรต้องออกมาปราม แต่คุณหญิงกลับชอบใจส่งเสริมให้ทั้งคู่ใกล้ชิดกันมากขึ้น แถมยังออกปากให้มนไทพาปี่ออกไปเที่ยวด้วย จนวันนึ่งทั้งคู่ได้เจอกับแม้นวาดและเศรษฐี (ฟรอยด์ - ณัฎฐพงษ์ ชาติพงษ์) ลูกชายนายธนาคารวัยละอ่อนที่ตามมาจีบแม้นวาดมาจากออสเตรเลีย ปี่จึงขอให้มนไทแวะโทรเลขเพื่อตามพงษ์อินทร์ให้มาหาแม้นวาด แต่มนไทดันเข้าใจว่าปี่โทรเลขหาแฟน เลยประชดด้วยการโทรเลขตาม
            วิยะดาลงมากรุงเทพด้วยเช่นกัน ก็ประจวบเหมาะวิยะดาถูกสุดสงวนพยาบาลสาวซึ่งเป็นคู่แข่งในการชิงพงศ์อินทร์ทำคะแนนตีติ้นขึ้นมา วิยะดาเลยตัดสินใจให้ท่าพงษ์อินทร์ แต่เขากลับไม่เล่นด้วยเธอโกรธมาก จึงตัดสัมพันธ์ทันที ในคืนนั้นเองด้วยความอารมณ์ที่แตกกระเจิงทำให้วิยะดาตกเป็นของเขตชัย (ตั๊ก - บริบูรณ์ จันทร์เรือง) ลูกชายเจ้าของโรงสีเชื้อสายจีนที่เฝ้าตามจีบเธออยู่ เขตชัยคิดว่าเมื่อได้วิยะดาเป็นเมียแล้ว จะเป็นสู่ขอให้เป็นเรื่องเป็นราว แต่กลับโดนวิยะดาเย้ยให้เจ็บใจว่าเค้าเป็นคนไม่มีขาติตระกูล ก่อนทิ้งไปอย่างไม่ใยดี
             วิยะดากลับมาพบโทรเลขของมนไท จึงรับลงมาหาที่มหัทธเวทม์ทันที ซึ่งมนไทกลัวว่าวิยะดาจะเข้าหน้าคุณหญิงไม่ได้ ปี่เลยรีบอาสาไปสารภาพความจริงว่าตนไม่ใช่วิยะดาอย่างที่คุณหญิงเข้าใจแต่คุณหญิงกลับไม่โกรธเคือง แถมยังติดปี่แจเหมือนเดิม ทำให้วิยะดาอิจฉาตาร้อนปี่อย่างมาก ด้านพงษ์อินทร์หลังได้รับโทรเลขจากปี่ ก็รีบลงมาจากเชียงใหม่ เพื่อขอคืนดีกับแม้นวาด แต่พยายามเท่าไหร่ก็ดูจะไม่เป็นผล จนต้องมาขอร้องให้ปี่ช่วย พอมนไทมาเห็นเข้าก็เข้าใจผิดคิดว่าพงษ์อินทร์คือคนรักของปี่
             ทางด้านนุชาน้องชายต่างแม่ของมนไท หลังเรียนจบปริญญาโทด้านการตบแต่งภายในก็เดินทางกลับจากอเมริกา วิภาวรรณจึงให้โอกาสลงมาหาที่กรุงเทพและเล่าเรื่องราวของปี่กับมนไทให้ฟังทั้งสองจึงตกลงกันว่าจะเช็ทงานต้อนรับนุชาขึ้น เพื่อให้ปี่กับมนไทได้มีโอกาสปรับความเข้าใจกัน โดยไม่เชิญวิยะดา แต่เธอแอบรู้เข้าจนได้แถมยังพยายามฉีกหน้าปี่กลางงานแต่งไม่สำเร็จ วิยะดาแค้นจัดที่นุชากับวิภาวรรณรวมหัวกัน จึงแก้แค้นด้วยการไปหานางนวลที่บ้าน แล้วยุแยงว่านุชาไม่คู่ควรกับวิภาวรรณ ทำให้นางนวลเสียใจมาก ถึงกับเอ่ยปากขอร้องให้นุชาเลิกกับวิภาวรรณ นุชารักแม่มากจึงยอมทำตามทุกอย่าง นุชาวางแผนให้วิภาวรรณเข้าใจผิดด้วยการไปยืมต่างหูของปี่มาไว้ในรถ แต่ปี่หาทางออกให้ทั้งคู่ปรับความเข้าใจกันจนได้หลังพยายามตามตื้อแม้นวาดอยู่นาน พงษ์อินทร์ก็ถอดใจกลับเชียงใหม่เลยมาลาปี่ที่มหัทธเวศม์ วิยะดาเลยได้โอกาสเรียกมนไทมาดู ทั้งคู่หวิดมีเรื่องวางมวยกัน โชคดีที่คุณเจียรมาห้ามทัน ทั้งหมดจึงพากันไปพบคุณหญิง ซึ่งพูดทำนองให้พงษ์อินทร์เข้าตามตรอกออกทางประตู ถ้าจะคบกับปี่จริงๆ
             พงษ์อินทร์หัวเราะดังลั่นแล้วบอกกับทุกคนว่าเข้าใจผิด เพราะคนที่เค้ารักคือแม้นวาด มนไทเลยแก้เกมด้วยการชวนพงษ์อินทร์และแม้นวาดไปเที่ยวทะเลพร้อมกับเค้าและวิยะดา โดยมีปี่กับเศรษฐีตามไปด้วย การมาเที่ยวทะเลด้วยกันครั้งนี้ ทำให้มนไทกับปี่ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น แต่สุดท้ายก็ถูกวิยะดาเข้าขัดจังหวะจนได้ หลังกลับจากทะเลมนไทตัดสินใจจะจัดการเรื่องงานแต่งงานของตนกับวิยะดาสักที แต่คุณหญิงกลับป่วยกะทันหัน มนไทจึงต้องเลื่อนการแต่งงานออกไปอย่างไม่มีกำหนด ทางด้านนุชาหลังพิสูจน์ตัวเองจนพ่อแม่ของวิภาวรรณเห็นใจยอมให้ทั้งคู่แต่งงานกัน ซึ่งปี่มีส่วนช่วยอย่างมาก ทำให้คุณหญิงชื่นชอบในตัวปี่ ถึงขนาดเรียกมนไทมาคุยเรื่องพินัยกรรมว่าถ้าเธอยกสมบัติทั้งหมดให้กับปี่ วิยะดายังจะแต่งงานกับมนไทหรือไม่ มนไทมั่นใจว่าวิยะดาไม่เห็นแก่เงินทอง จึงบอกให้คุณหญิงทำตามใจชอบ ทำให้วิยะดาที่แอบฟังอยู่แค้นคุณหญิงมากคิดหาวิธีเอาคืน

 วิยะดาสร้างสงครามประสาทแกล้งทำเป็นผีลักขณาหลอกคุณหญิง จนคุณหญิงช็อคตายวิยะดาฝันหวานว่าจะได้แต่งงานกับมนไทและได้ครอบครองมหัทธเวศม์ แต่ในวันเปิดพินัยกรรมคุณหญิงกลับยกสมบัติให้ปี่และมนไทคนละครึ่ง วิยะดาไม่พอใจมากจึงใส่ความปี่เป็นคนทำผีหลอกคุณหญิง มนไทไม่เชื่อ แต่ปี่ก็ไม่มีพยานมายืนยันความบริสุทธิ์และไม่ยอมแก้ตัวเลยสักคำ มนไทจึงไล่ปี่ให้พ้นหน้าด้วยความเข้าใจผิด เรื่องราวความรักระหว่างเขาและเธอจะลงเอยเช่นไร?


รายชื่อนักแสดง

ณวัฒน์           กุลรัตน์รักษ์           รับบทเป็น         มนไท
กัญญา           ลีนุตพงษ์               รับบทเป็น         ปี่
ปาดวาด         เหมมณี                รับบทเป็น         วิยะดา
กัลยา             จิรชัยศักดิ์เดชา      รับบทเป็น         วิภาวรรณ
สมิทธิ์            อารยะสกุล             รับบทเป็น         นุชา
อภินันท์          ประเสริฐวัฒนกุล    รับบทเป็น         พงศ์อินทร์
พิจิตรา           กิฤติกุล                 รับบทเป็น          แม้นวาด


รูปภาพ เงาอโศก