เรื่องย่อละครสุสานภูเตศวร

เรื่องย่อสุสานภูเตศวร

บทประพันธ์         : จินตวีร์  วิวัธน์
บทโทรทัศน์         : เบญจมาศ ดาลหิรัญ/อภิวัฒน์ เล่าสกุล
กำกับการแสดง   :  ตระกูล อรุณสวัสดิ์
ออกอากาศทุกวัน : ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา  20.30 น.-22.30 น.


          สร้อย ตรีพักตราสูร …เล่าขานถึงความโหดร้ายของภูเตศวร กษัตริย์ผู้ครองนครภูเตศวร อาณาจักรรุ่งเรืองตั้งแต่ครั้นอดีตกาล แต่ความรุ่งเรืองไม่อาจทำให้อาณาจักรภูเตศวรอยู่เป็นนิรันดร์ทุกสิ่ง ทุกอย่างสลายไปตามกาลเวลา เหลือแต่สร้อยอาถรรพ์ที่มาพร้อมกับคำสาป ไม่ว่ามันจะตกไปอยู่ในมือของผู้ใด มันผู้นั้นย่อมมีอันเป็นไป ไม่ตายโหง ก็ต้องตายอย่างทุกข์ทรมาน เพราะความโลภที่ต้องการสมบัติของภูเตศวร หลังจากเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงทำให้ผู้คนเข่นฆ่ากันตาย สร้อยตรีพักตราสูรก็หายสาบสูญไปพร้อมกับร่างของภูเตศวรที่ถูกสาปให้สูญสิ้น ไปกับหญิงอันเป็นที่รักของเขาจนกระทั่ง

 

 

           5,000 ปีผ่านในที่ป่าลึกกลางขุนเขา เทิดณรงค์ (ต่าย-ณัฐพล) หนุ่มผู้หลงใหลโบราณคดีและการผจญภัยในการค้นหาปริศนาตามลายแทง ได้รับการว่าจ้างให้ค้นหากริชโบราณ เทิดณรงค์และจุฑาเพื่อนสนิทเดินทางเข้าป่าและได้พบกับ “สร้อยตรีพักตราสูร” เพียงแวบแรกที่ได้เห็นเทิดณรงค์ก็เหมือนตกอยู่ในพลังอำนาจบางอย่างและดึงดูดให้เขาหยิบสร้อยขึ้นมา เหมือนเป็นการปลดปล่อยความชั่วร้าย ทำให้ภูเตศวรฟื้นคืนชีพขึ้นมาทันที  นิลพัตรา  ไกรรณชิต(ศรีริต้า  เจนเซ่น) กับ กระแต(กัลยา จิรชัยศักดิ์เดชา)เพื่อนรักเดินทางกลับจากการร่วม ภารกิจแพทย์อาสาสหประชาชาติในประเทศอีรัก นิลพัตราคิดว่าการกลับบ้านครั้งนี้จะพา นภศูล อาจารย์ด้านโบราณคดี ผู้เป็นพ่อไปพักผ่อนด้วย  ที่บ้านนิลพัตราได้พบกับเทิดณรงค์คนรักเก่าทำให้เธอรู้ว่าเทิดณรงค์จะต้องมา ขอความช่วยเหลืออะไรบางอย่างจากพ่อของเธอ ถึงแม้ว่าลึก ๆ ทั้งคู่จะยังรักกันอยู่แต่เจอหน้ากันทีไรก็ทำปากแข็งใส่กัน หลังจากที่นภศูลเอาสร้อยตรีพักตราสูรเข้ามาในบ้าน นิลพัตรามักจะฝันถึงเรื่องราวร้าย ๆ และทุกครั้งที่เธอตื่นขึ้นมาเธอมักจะไม่รู้ตัวว่าไปทำอะไรมา

 

                           

 

           ส่วน เทิดณรงค์และจุฑาปะทะกับ กาฬจักร(ดอม เหตระกูล) ชายลึกลับที่มีอำนาจและพละกำลังมหาศาล บุกเข้ามาบีบบังคับให้เทิดณรงค์บอกที่อยู่ของสร้อยตรีพักตราสูร เทิดณรงค์รู้ว่านิลพัตรากำลังตกอยู่ในอันตราย กระแต สัมผัสถึงพลังบางอย่างที่คอยก่อกวนและบงการนิลพักตรา อัคคีมหาเศรษฐีลึกลับผู้ซึ่งมาพร้อมกับโชคชะตากับมะแตนาย มาหานภศูลไม่มีใครรู้ว่าทั้งคู่เป็นใครมาจากไหน และได้เข้ามาตีสนิทกับนภศูลและนิลพัตราจนได้ร่วมเดินทางไปแก้อาถรรพ์ของ สร้อยตรีพักตรา อัคคีต้องการนิลพัตรากลับอาณาจักรเพียงผู้เดียว แต่เทิดณรงค์ไหวตัวทัน อัคคีจึงต้องเปลี่ยนแผนพาทุกคนไปยังอาณาจักรภูเตศวร นิธิเทพินทร์ (ซอนย่า คูลลิ่ง ) สนมของภูเตศวรในภพที่แล้วแค้นใจที่อัคคีให้ความสนใจนิลพัตรามากเป็นพิเศษ

 

 

 

            นภศูล ชวน พรานแก้ว(เอกพันธ์  บรรลือฤทธิ์) พรานป่าผู้เก่งกล้าวิชาอาคมให้ร่วมทีมไปด้วยโดยไม่ให้นิลพัตรา รู้  นิลพัตรา ชวน ยศวดี(พรรณชนิดา  ศรีสำราญ)ลูกของลุงแอบติดตามไปโดยไม่ให้ใครรู้ แต่ก็ถูกจับได้ นิลพัตราฝันถึงคำสาปและเผชิญหน้ากับอสูรผู้ดูแลนครต้องห้าม  และสั่งให้นิลพัตราและคณะกลับไปไม่เช่นนั้นทุกคนจะต้องตาย กระแตเชื่อว่าเป็นลางบอกเหตุ จึงเล่าให้ทุกคนฟังแต่ไม่มีใครเชื่อ อาถรรพ์ของนครต้องห้ามเล่นงานทีมสำรวจโดยการสะกดจิตให้สาในลูกหาบสาวขโมย แผ่นศิลาเอาไปซ่อน แต่พรานแก้วก็สามารถคลายมนต์สะกดและหาแผ่นศิลาที่ถูกซ่อนกลับคืนมาได้  อัคคีรู้ได้ทันทีว่านี่ไม่ใช่เป็นฝีมือของผีสางธรรมดาแต่มันคือใครคนหนึ่ง ที่พยายามขัดขวางการทำงานของเขาระหว่างทางนิลพัตรากับเทิดณรงค์เป็นไม้เบื่อ ไม้เมากันตลอดการเดินทาง ทุกคนพบกับความยากลำบากที่อยู่เหนือคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์แต่ก็ทำให้ทุกคน ใกล้ชิดและผูกพันกันมากขึ้น อัคคีพยายามมัดใจนิลพัตราแต่ไม่สำเร็จเพราะเธอมีใจให้กับเทิดณรงค์  และตลอดการเดินทางก็มีเหตุการณ์ให้ทั้งสองใกล้ชิดกันและรู้ถึงความต้องการ ของหัวใจของตัวเองมากขึ้น  อัคคีแค้นใจหาทางแยกทั้งสองจากกัน

 

 

            คณะสำรวจได้พบกับ ชีวิน(ปีเตอร์  ไมอ๊อคซิ)นักธุรกิจผู้ชอบเข้าป่าล่าสัตว์จัดทีมสำรวจของตัวเองขึ้นโดยมีพราน ดำ(กพล  ทองพลับ) คู่ปรับพรานแก้วออกเดินทางติดตามทีมของนภศูลไป เพราะถูกอัคคีสะกดจิตและสั่งให้ฆ่าทุกคนที่ขวางหน้ายกเว้นนิลพัตรา มะแตนายใช้อิทธิฤทธิ์ทำให้คณะสำรวจเจอเหตุการณ์เหลือเชื่อเส้นทางอันตราย ดงกระสือ ห้วยกระหัง  โค้งกะโหลก และพลัดหลงไปในเส้นทางใต้พิภพ อัคคีตกเหวลึกเพราะช่วยนิลพัตราทุกคนเข้าใจว่าอัคคีตาย นิลพัตรารู้สึกผิดต่ออัคคีเพราะก่อนตายอัคคีสารภาพรักกับเธอว่าเขายอมตาย เพื่อเธอ มะแตนายสุดทนกับภาพบาดตาบาดใจจึงเปิดเผยตัวว่าเธอคือนิธิเทพินทร์เทวีผู้ อภิบาลแห่งจอมราชันต์ภูเตศวร และกักขังเทิดณรงค์ให้วนเวียนอยู่ใต้พิภพ เผชิญหน้ากับสิงโตเขี้ยวดาบ งูยักษ์ และซากกระดูก

 

            นิลพัตราเผชิญหน้ากับกาฬจักรเทพแห่งความตายในความฝันที่มาคอยบอกให้นิลพัตราเดินทางกลับไป แต่ไม่เป็นผลทุกคนเดินทางมาถึงหน้าสุสานก็ได้เจอกับกองทัพปีศาจที่อัคคีส่ง มาฆ่าทุกคน ขณะที่ทุกคนกำลังเพลี้ยงพล้ำ   กาฬจักรออกมาช่วยทำให้กองทัพปีศาจล่าถอยไป  แท้จริงแล้วกาฬจักรคือคู่เชยชมของนิลพัตรในอดีตชาติหรือนิลพัตราในปัจจุบัน และเป็นทหารคนสนิทของภูเตศวร เมื่อภูเตศวรได้เกิดพึงพอใจในนิลพัตรหญิงอันเป็นที่รักของเขา กาฬจักรจึงยอมสละชีวิตตนเอง เพื่อกักขังวิญญาณร้ายของภูเตศวรเอาไว้ใต้แผ่นหินเพื่อไม่ให้โลกเผชิญกับ ความโหดร้ายของกษัตริย์ผู้นี้อีก

 

            นิธิเทพินธ์ได้ปรากฏตัวขึ้นและบอกว่าภูเตศวรใกล้ฟื้นคืนชีพแล้วและต้องการจะนำ นิลพัตราไปสังเวยเพื่อให้นิลพัตรคืนชีพอีกครั้งหนึ่ง กาฬจักรเข้าต่อสู้กับนิธิเทพินทร์เป็นครั้งสุดท้ายจนสามารถเอาชนะได้และบอก ให้ทุกคนรีบออกไปจากที่นี่เพราะใกล้ถึงเวลาที่ร่างของเขาจะแตกดับแล้ว กาฬจักรได้ฝากฝังนิลพัตราไว้กับเทิดณรงค์และเขาก็ดีใจที่ชาตินี้นิลพัตราได้ เจอกับคนดีที่สามารถดูแลเธอได้  จากนั้นร่างของกาฬจักรก็อันตธานหายไป ก่อนจะเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่พร้อมกับการปรากฏตัวของภูเตศวรซึ่งทำให้ทุกคน ถึงกับช็อคเพราะความจริงภูเตศวรก็คืออัคคีนั่นเอง เขาได้บอกกับทุกคนว่าทุกอย่างเป็นแผนการของเขาทั้งหมดที่ต้องการให้ทุกคน เดินทางมาที่นี่ก็เพื่อให้นิลพัตราเดินทางมาหาเขา เพื่อทำให้นิลพัตรหญิงที่เขารักตื่นจากการหลับใหลกว่าห้าร้อยปีและครองคู่ กับเขาตลอดไป ทุกคนเพิ่งรู้ถึงแผนอันแยบยลของภูเตศวรแต่ดูทุกอย่างจะสายเกินไป ภูเตศวรชุบชีวิตนิลพัตรให้ฟื้นคืนชีพอีกครั้ง ความรักของภูเตศวรจะสมหวังหรือไม่ เทิดณรงค์จะทำอย่างไรเมื่อยามที่จะต้องสูญเสียคนรักไปตลอดกาล ติดตาม…ชมได้ทางช่อง 3

 

นักแสดง

ฉัตรชัย       เปล่งพานิช      รับบท  ภูเตศวร/ อัคคี  อัครอำนาจ
ศรีริต้า        เจนเซ่น          รับบท  นิลพัตรา/นิลพัตร
ณัฐพล       ลียะวนิช          รับบท  เทิดณรงค์    
ดอม          เหตระกูล         รับบท  กาฬจักร       
ซอนย่า      คูลลิ่ง              รับบท  มะแตนาย/นิธิเทพินทร์
ชลิต          เฟื่องอารมณ์     รับบท  พ.อ.นภศูล ไกรรณชิต 
สน            เดอะสตาร์        รับบท  จุฑา ธนพิบูลย์       
เอกพันธ์     บันลือฤทธิ์        รับบท  พรานแก้ว
ปีเตอร์       ไมอ๊อคซิ          รับบท ชีวิน