เรื่องย่อละคร เจ้าพ่อจำเป็นกับเจ้าหนูนินจา

เรื่องย่อ เจ้าพ่อจำเป็นกับเจ้าหนูนินจา

บทประพันธ์  โสภี พรรณราย
บทโทรทัศน์ อุเบกขา
กำกับการแสดง  ปกาศิต  กิ่งศักดิ์
ผู้ผลิต  บริษัท ทีวี ธันเดอร์  จำกัด
ออกอากาศ ช่อง 3

 

 

             อดีต..ความบอบช้ำที่คิดว่าถูกลบเลือนด้วยกาลเวลา กลับตามมาหลอกหลอนชายที่มีความเป็นลูกผู้ชายอย่าง เผด็จ (วิทยา วสุไกรไพศาล) เปลี่ยนชีวิตที่คิดว่าจะเริ่มต้นอย่างสงบสุขจนลมหายใจสุดท้าย แต่อดีตที่ตกตะกอนอยู่ในความทรงจำ ถูกกวนขึ้นมาในชีวิตอีกครั้งเผด็จ...อดีตหนุ่มนักเลงตัวจริง นักเลงคนยากแต่หัวใจยิ่งใหญ่เกินตัว มือที่เปื้อนเลือด..มือที่จับปืน วันนี้กลับมาเปื้อนน้ำมันเครื่อง..จับเครื่องมือช่าง มุดอยู่ใต้ท้องรถภายในอู่ซ่อมรถเล็กๆที่เขาภูมิใจ ถึงจะเล็ก..แต่ความภูมิใจเหลือล้นหลังจากบ้านของเผด็จถูกลอบวางเพลิง เขาต้องสูญเสียผู้เป็นพ่อไปจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ก่อนพ่อจะสิ้นใจเขาสัญญากับผู้เป็นพ่อว่า จะล้างมือจากวงการนักเลงอย่างสิ้นเชิง

 

 

 

              เผด็จลบอดีตหอบหิ้วเดือน ผู้เป็นแม่(เดือนเต็ม สาลิตุล), เพียงชล น้องสาว (แอนเน็ต เธท) และ สิทธิ์ (ณภัทร  ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา) กับ  พงศ์ ( สันธนะพานิช) ลูกน้องที่เคยร่วมเป็นร่วมตายกันมา มาเปิดอู่ที่ค่อยๆ ก่อร่างสร้างตัว จนมีฐานะมั่นคง มีบ้านหลังเล็กๆ อันอบอุ่น จนคิดว่าอดีตที่เป็นเหมือนเงามืดของชีวิตจะไม่มีวันมาสร้างความหม่นหมองให้กับเขาอีกต่อไปแล้วจนกระทั่งวันที่เขาได้เข้าไปช่วยชีวิตเด็กชายชื่อ นินจา (ด.ช. อรรถพันธ์  พูลสวัสดิ์)ไว้ได้จากอุบัติเหตุ !...นินจารู้สึกประทับใจในตัวเผด็จทันที ยกให้เผด็จคือ ฮีโร่ของนินจา เด็กชายที่แสนฉลาดและใจกล้าเกินตัว  แต่คงไม่ใช่กับ วรดา(ณปภา  ตันตระกูล)ผู้เป็นน้าสาวของนินจาแน่ๆ เพราะเพียงแค่วินาทีแรกที่วรดาได้พบกับเผด็จ เธอก็โดนเผด็จต่อว่าเรื่องที่ประมาทจนปล่อยให้หลานชายอย่างนินจาเกือบถูกรถชนวรดาเป็นลูกสาวคนสุดท้องของ วีระ(ดิลก ทองวัฒนา) อดีตเจ้าพ่อของวงการรถทัวร์ ที่บัดนี้ชราภาพ ถูกโรคสารพัดรุมเร้าจนต้องให้ลูกๆเข้ามาช่วยดูแลกิจการ โดยมี นุวัตร( ฐิตินันท์  สุวรรณศักดิ์) ลูกชายคนโตเป็นหัวเรือใหญ่ และมีวรดาเป็นคนช่วยอีกแรง

 

 

 

             วรดานอกจากจะต้องทำงานในกงสีของบิดาแล้ว ยังมีหน้าที่คอยดูแล “นินจา” หลานชายที่จู่ๆ ก็โผล่เข้ามาในชีวิต นินจาบินเดี่ยวมาจากอเมริกา พร้อมจดหมายของ พัชรดา(เพชรลดา  เทียมเพ็ชร) พี่สาวแท้ๆ ของวรดาที่เนรเทศตัวเองจากครอบครัวไปอยู่ต่างประเทศ เพราะพัชรดาต้องการแต่งงานใหม่กับฝรั่งต่างชาติ  ส่วนนินจาลูกชาย หัวแก้ว หัวแหวน ต้องการกลับมาเมืองไทยเพื่อมาตามหา..พ่อ ! พัชรดาฝากจดหมายสั้นๆเพียงว่า พ่อของนินจาเคยเป็นอดีตนักเลงใจกล้า เปิดอู่ซ่อมรถอยู่ชื่อ “เผด็จมอเตอร์”ทุกคนในบ้านรู้ดีว่า เผด็จคือชื่อของนักเลงหนุ่ม ที่เคยช่วยชีวิต พัชรดา ไว้จนพัชรดาที่เป็นคนมีนิสัยมั่นใจ เอาใจตัวเองเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เกิดหลงรักเผด็จจนหัวปักหัวปำ จนถึงขั้นขอถอนหมั้นกับ อรรถภาค(โฆษวิส  ปิยะสกุลแก้ว) เจ้าพ่อรถทัวร์รุ่นใหม่ อรรถภาคโกรธมากที่คนอย่างตนถูกไอ้หนุ่มนักเลงจนๆขโมยหัวใจไป อรรถภาคตามจองล้างจองผลาญเผด็จไม่ลดละ พร้อมฉวยโอกาสรวบหัวรวบหางพัชรดามาเป็นของตน  โดยหวังจะให้พัชรดาเปลี่ยนใจเมื่อตกเป็นของตน 

 

 

 

           แต่ พัชรดา ใจแข็งเกินคาด เธอตัดสินใจเดินทางไปต่างประเทศทันที โดยที่ไม่ปรึกษาใครไม่ติดต่อใครเลยเป็นเวลาหลายปี จนกระทั่งมีการส่งนินจากลับมานินจาเข้าไปอยู่ที่บ้านใหญ่หลังโตของคุณตาวีระ แต่ไม่ค่อยมีความสุขนักเพราะต้องต่อกรกับ กานนท์(นิธิกร กำเนิดแก้ว) ลูกชายของ นุวัตร และ อรทัย (นวดี  โมกขะเวส) โดยมีอรทัยคอยถือหางลูกชายคนโปรด เพราะไม่ชอบที่นินจามาอยู่ร่วมบ้านเดียวกันอยู่แล้ว เพราะกลัวว่านินจาจะมาแย่งความรัก และทุกอย่างจากลูกชายตนไป จึงหาทางกลั่นแกล้งอยู่ตลอดเวลานินจา แอบหนีออกจากบ้านเพื่อไปตามหาพ่อด้วยตัวเอง จนกระทั่งพบ “อู่เผด็จมอเตอร์” นินจาได้พบกับเผด็จอีกครั้ง และได้รู้ว่าเผด็จคือคนๆ เดียวกับที่แม่พูดถึง แถมเป็นคนๆ เดียวกับที่เคยช่วยชีวิตตนไว้ ความคิดที่ว่าเผด็จเป็นพ่อบวกกับความเป็นฮีโร่ในใจอยู่แล้ว ยิ่งทำให้นินจาชื่นชอบในตัวเผด็จมากขึ้นเป็นทวีคูณ

 

 

           สมาชิกอู่ และครอบครัวของเผด็จ ต่างแปลกใจในการโผล่มาของนินจา แม่เดือนผู้เป็นแม่  เพียงชล น้องสาวคนเดียว  พงศ์ที่เป็นทั้งลูกน้อง และเป็นทั้งว่าที่น้องเขยของเผด็จ รวมทั้ง สิทธิ์ ลูกน้องอีกคน ต่างตกตะลึงกับการมาของนินจา  เผด็จตั้งตัวไม่ทันไม่นึกว่าเหตุการณ์ในอดีตที่เขาถูกพวกของอรรถภาคทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บ พัชรดาได้มาช่วยชีวิตเขาไว้และพาไปซ่อนตัวในที่แห่งหนึ่งระหว่างที่เผด็จแทบจะไม่ได้ สติด้วย  เพราะฤทธิ์ไข้ เช้าวันรุ่งขึ้นพัชรดาบอกกับเผด็จว่าคืนวันนั้นเธอกับเขาได้มีอะไรกันแล้ว  แต่ยังไม่ทันที่เผด็จจะรวบรวมสติได้ว่ามันเกิดขึ้น ได้อย่างไร พัชรดาก็หายไปจากชีวิตเขาแล้ว และอดีตนั้นจะตามมาหลอกหลอนเขาในวันนี้วรดา ตามมารับตัวนินจากลับบ้าน วรดากับเผด็จได้พบกันอีกครั้ง แถมการมาครั้งนี้วรดายังได้พา อรรถภาค ที่เทียวตามจีบวรดาเพื่อชดเชยพัชรดาพี่สาวมาด้วย..คู่อริทั้งสองโคจรกลับมาพบกันอีกครั้ง อารมณ์โกรธแค้นของอรรถภาคผุดขึ้นมาอีกครั้ง  ผิดกับเผด็จที่เยือกเย็นลงจนแทบจะเป็นคนละคนกับเผด็จเมื่อเจ็ดปีก่อน  อรรถภาคคงทำอะไรกับเผด็จมากกว่านี้แน่  ถ้าไม่มีวรดามาด้วย

 


           วีระ เรียกเผด็จมาพบจะขอดูแลอุปการะนินจา โดยจะให้เงินเผด็จก้อนหนึ่งเป็นการชดเชย แต่ลูกผู้ชายอย่างเผด็จไม่ยอมรับเงินเพื่อขายลูก เลยได้ข้อตกลงระหว่างกันว่าจะให้นินจาสลับวันไปอยู่บ้านเผด็จวันเว้นวัน โดยมีวรดาจะคอยเป็นผู้ไปรับไปส่งนินจาด้วยตัวเองภารกิจของวรดานี่เองที่ทำให้เธอกับเผด็จได้ใกล้ชิดและเรียนรู้กันมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว ถึงแม้ในระหว่างการเรียนรู้ จะเต็มไปด้วยความขัดแย้งทางความคิดของคนทั้งสองคน แต่ทั้งเผด็จและวรดา ต่างก็ได้รู้อีกแง่มุมหนึ่งของกันและกัน ที่ไม่เคยรู้มาก่อน เช่น..วรดาได้เรียนรู้ว่าเผด็จไม่ใช่คนแข็งกระด้างอย่างที่ตนคิดไว้ เผด็จได้รู้ว่าวรดาไม่ใช่คุณหนูลูกคนรวยที่เอาแต่ใจตัวเองอย่างที่คิด แท้จริงแล้ววรดาเป็นคนมีจิตใจที่ดี มีความอ่อนโยนแบบผู้หญิงเหมือนกันนับวัน นินจา ก็ยิ่งมีปัญหาหนักหน่วงกับกานนท์และอรทัยมากขึ้นเรื่อยๆ เลยทำให้นินจาไม่อยากอยู่บ้าน อยากมาอยู่บ้านเผด็จ ผู้เป็นพ่อ ที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นจากย่าเดือน อาเพียงชล  อาพงศ์ อาสิทธิ์  แล้วยังแถมด้วย ดาราพร(ภารดา  พัฒนาหิรัญ) สาวหมวยน้องสาว พารณ (สาริน บางยี่ขัน) เจ้าของปั๊มน้ำมันข้างๆ อู่ของเผด็จ ที่มาตามจีบเผด็จอยู่ ก็ให้ความเอ็นดูนินจาอย่างอบอุ่นหลายครั้งที่วรดาต้องมาอยู่ที่อู่รถของเผด็จ ตามนินจาไปเที่ยวกับเผด็จอย่างเลี่ยงไม่ได้ ทั้งสองคนไม่รู้เลยว่า..สายใยแห่งรักกำลังก่อเกิดโดยไม่รู้ตัว

 

 

            แต่คนที่รู้ถึงความเปลี่ยนแปลงของความสัมพันธ์ระหว่างเผด็จและวรดา ก็คืออรรถภาค เขาหมายมั่นปั้นมือที่จะแต่งงานกับวรดามาก ทั้งๆ ที่วรดามีความรู้สึกให้กับอรรถภาคไม่มากไปกว่าคำว่าพี่ชายเลย  อรรถภาคคิดจะรวบรัดวรดา เพราะตอนนี้มีอำนาจเหนือ วีระอดีตเจ้าพ่อผู้เรืองอำนาจที่ชราภาพแถมยังมีโรครุมเร้า จนไม่ต่างอะไรกับแมวเชื่องๆ ตัวหนึ่ง นุวัตรพี่ชายคนโตของบ้านเองก็อ่อนแอเกินกว่าจะสานต่ออำนาจที่ผู้เป็นพ่อสร้างเอาไว้ได้อรรถภาคคิดจะขอแต่งงานกับวรดาให้เร็วที่สุด เขาไม่อยากผิดหวังเป็นครั้งที่สองอีกแล้ว แต่วรดาก็ใช้วิธีบ่ายเบี่ยงไปเรื่อยอย่างเอาตัวรอดไปวันๆเผด็จได้รู้จักกับ ออมทอง น้องสาวของอรรถภาค ที่มีโรคหัวใจ เป็นโรคประจำตัว โดยบังเอิญที่โรงพยาบาล เผด็จช่วยดูแลออมทองที่กำลังเป็นลมเอาไว้อย่างดีจนออมทองประทับใจ  เผด็จยังให้กำลังใจออมทองในการใช้ชีวิตอยู่กับร่างกาย และหัวใจที่อ่อนแอของเธอให้มีความสุข 

 

 

             ออมทองลุกขึ้นมาทำงานอดิเรกต่างๆ ที่เธอพอจะทำได้ เช่นลงมือถักผ้าพันคอให้ อรรถภาค พี่ชายคนเดียวที่เธอมีอยู่ จนอรรถภาครู้สึกขอบคุณชายนิรนามคนนั้นที่ช่วยให้ออมทองมีชีวิตชีวาขึ้น โดยไม่รู้เลยว่าผู้ชายคนนั้นคือ เผด็จ !อรรถภาค ทนเห็นความสัมพันธ์ของ เผด็จ กับ วรดา  แนบแน่นขึ้นทุกวันไม่ได้ บวกกับความแค้นในอดีต มันเป็นเชื้อปะทุชั้นดีที่จะทำให้ความแค้นระเบิดขึ้นอีกครั้ง !อรรถภาค ส่งลูกน้องไปคุกคาม รวมถึงลอบทำร้ายเผด็จหลาย ต่อหลายครั้ง จนบางครั้งเกือบทำให้นินจากับวรดาถูกลูกหลงไปด้วย อย่างครั้งที่ให้ลูกน้องไปลอบวางระเบิดอู่ซ่อมรถของเผด็จ แต่โชคดีที่เผด็จยอมสละชีวิตตัวเองคว้าระเบิดกระโดดลงน้ำไป พร้อมกับตามไปเอาเรื่องอรรถภาคถึงบริษัท เพราะทนถูกข่มเหงและเสียคนที่รักไปไม่ได้อีกแล้ว โดยเผด็จใช้ภาพถ่ายที่อรรถภาคซุกซ่อนยาเสพติดไว้ในรถทัวร์ของตนเป็นเครื่องต่อรองไม่ให้อรรถภาคยุ่งกับครอบครัวของตน

 

             แต่คนอย่างอรรถภาคไม่เคยยอมใคร แถมรอโอกาสอย่างใจเย็น จนสบโอกาสจับ นินจา กับ กานนท์ ไปเป็นตัวต่อรอง..ชีวิตเด็กสองคนกับหนึ่งชีวิตของคู่แค้น ช่างคุ้มจริงๆเผด็จสะกดรอยตามอรรถภาคกับพิชัย (โอลิเวอร์  บีเวอร์) ลูกน้องคนสนิทมายังที่กักขัง นินจา กับ กานนท์ เอาไว้  แต่เผด็จถูกกดดันโดยมีชีวิตของสองเด็กน้อยเป็นเครื่องต่อรอง อรรถภาคบังคับให้เผด็จยิงตัวตายเพื่อแลกกับชีวิตทั้งคู่ และเพื่อให้ตัวอรรถภาคเองพ้นผิดที่เป็น ผู้ต้องหาฆ่าคน...เผด็จเกือบจะต้องสังเวยชีวิตด้วยน้ำมือตัวเอง เพื่อเด็กทั้งสองคน..เพื่อนินจาเด็กที่ตะโกนก้องเรียกเขาว่า..พ่อ !ถ้าไม่มีเสียงของ พัชรดา ดังขึ้นมาห้ามไว้  .....พัชรดา   ปรากฏตัวขึ้นท่ามกลางความตกใจของทุกคน   พัชรดาบอกความจริงทั้งหมด ว่านินจานั้นความจริงเป็นลูกในไส้ของอรรถภาค   ส่วนเผด็จนั้นไม่เคยล่วงเกินเธอเลยสักนิดอรรถภาค รู้สึกเสียใจและสำนึกผิดในการกระทำของตน เรื่องทั้งหมดเหมือนจะจบลงด้วยดี แต่พิชัยคนสนิทของอรรถภาคคิดไม่ซื่อ อยากเป็นเจ้าพ่อแทน หักหลังอรรถภาคเจ้านายตัวเอง  จะยิงนินจาทิ้ง..เปรี้ยง ! กระสุนสังหารพุ่งออกไปหานินจาด้วยความเร็ว  แต่ไม่เร็วเท่ากับสัญชาตญาณของความเป็นพ่อ...

 

 อรรถภาคพุ่งเข้ากอดลูกชาย เอาร่างบังกระสุนแทนลูก  กระสุนเจาะเข้ากลางหลังอย่างจัง พร้อมๆ กับที่กำลังตำรวจกรูเข้ามารวบตัวพิชัยและพวกได้ทันควันอรรถภาค รอดเงื้อมมือมัจจุราชอย่างหวุดหวิด แต่ต้องสังเวยกระสุนลูกนั้นด้วยการเป็นอัมพาตเดินไม่ได้อีกต่อไป ฟื้นขึ้นมากับชีวิตใหม่ที่มีนินจา เลือดในไส้ของตัวเองรออยู่  ความเป็นพ่อความเจ็บปวดในชีวิต ทำให้เขาทิ้งซาตานในร่างออกไปอย่างหมดสิ้น พัชรดา เองก็ยอมรับและให้อภัยอรรถภาคที่ยอมเสี่ยงชีวิตช่วยนินจาไว้ เผด็จ กับ อรรถภาค ต่างจับมือเชื่อมมิตรภาพกันอย่างสันติ  ความแค้นในอดีตถูกอานุภาพของคำว่า มิตรภาพ ชำระล้างไปจนหมดสิ้น ชีวิตของแต่ละคนล้วนดีขึ้นเมื่อปราศจาคความแค้น  พลังของความรักแผ่ไปทุกอณูของทุกครอบครัว...รวมทั้ง...แผ่เข้าไปในหัวใจของเผด็จ และวรดา จนสุกงอม  เผด็จขอวรดาแต่งงาน   ชีวิตเดินทางมาเหนื่อยหนักแล้ว เผด็จขอหยุดตรงที่พักใจตรงนี้ ในหัวใจของวรดา....คนอย่างเขาไม่เคยรักใครง่ายๆ แต่ถ้าได้รักแล้ว เขาจะรักจนชั่วชีวิต...วรดาอยู่ในอ้อมกอดของเผด็จ..ฝากชีวิตไว้กับเขา...อยู่ใต้ผืนฟ้าที่ไม่ได้ฉาบด้วยสีเลือด แต่ฉาบด้วยความรัก..กับ...เจ้าพ่อจำเป็น  ของเธอ..

 

 

 

 

 

 


รูปภาพ เจ้าพ่อจำเป็นกับเจ้าหนูนินจา