เรื่องย่อละครกุหลาบซ่อนหนาม

เรื่องย่อกุหลาบซ่อนหนาม

ละคร กุหลาบซ่อนหนาม บทประพันธ์  โดย  บุษยมาส
ละคร กุหลาบซ่อนหนาม บทละครโทรทัศน์ โดย  “สนุกคิด-สนิทเขียน”
ละคร กุหลาบซ่อนหนาม กำกับการแสดง  โดย  ผิน เกรียงไกรสกุล
ละคร กุหลาบซ่อนหนาม ผลิต โดย  บริษัท เกโนไก จำกัด

 

             พารณ (แดน-วรเวช) ชายหนุ่มผู้รักอิสระ หนีออกจากบ้านเพราะถูก ปกรณ์ (หนุ่ม-สันติสุข) พ่อของเขาขัดขวางความรักกับ ปานนภา (โบว์-โชติมา) ครูอาสาแสนสวย ด้วยเหตุผลเรื่องความแตกต่างเรื่องฐานะ  พารณมาใช้ชีวิตอยู่กับปานนภาที่แม่ฮ่องสอน ปกรณ์วางแผนกับ ภูรินทร์ (ออย-ธนา) หลอกให้พารณเข้าพิธีหมั้นกับรุจิรา (แพง-พรรณชนิดา) โดยยื่นเงื่อนไขว่าถ้าพารณยอมหมั้นกับรุจิรา เขาจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับความรักของพารณกับปานนภาอีกเลย  ปานนภาช็อคเมื่อเห็นภาพพารณที่กำลังบรรจงสวมแหวนให้กับรุจิรา เมื่อพารณหันไปเห็นคนรักที่กำลังยืนน้ำตานองหน้าจะเข้าไปอธิบายปานนภาแต่เธอก็วิ่งเตลิดออกไปทันที แต่ด้วยความรีบร้อนทำให้พารณประสบอุบัติเหตุรถชน จนกลายเป็นอัมพาตและความจำเสื่อม

              กุหลาบซ่อนหนาม


             ปานนภาเสียใจมากที่ถูกพารณหลอก จึงตัดสินใจฆ่าตัวตายพร้อมลูกในท้อง ข่าวการตายของปานนภาถึงหู ปาลิไลยก์ (เอ๊ะ-อิสริยา สายสนั่น) พี่สาวคนเดียวของเธอทำให้ปาลิไลยก์เสียใจแทบเป็นบ้า  แต่ที่หนักกว่านั้นคือ ปราชญ์ (ต้น-จักรกฤษณ์) ผู้เป็นพ่อที่ตกใจช็อคสลบไป  พอฟื้นขึ้นมาก็มีอาการซึมเศร้าไม่ยอมพูดจาอะไรกับใครอีกเลย ปาลิไลยก์เห็นจดหมายลาตายของปานนภาที่เขียนเรื่องที่พารณหลอกเธอทั้งที่มีคนรักอยู่แล้ว  ยิ่งทำให้ปาลิไลยก์แค้นพารณมาก  เมื่อปาลิไลยก์ได้รู้จาก หนูนา(โอ๋-เพชรลดา)เพื่อนสนิทว่าพารณประสบอุบัติเหตุ กำลังจะย้ายกลับไปรักษาตัวที่บ้าน โดยมีหนูนาตามไปเป็นพยาบาลประจำ   ปาลิไลยก์จึงปลอมตัวเข้าไปเป็นพยาบาลแทนหนูนาเพื่อที่จะแก้แค้นพารณและเธอจะทำให้พารณฟื้นเป็นปกติเพื่อมารับความจริงที่เจ็บปวด ก่อนที่จะมอบบทเรียนใหม่จากการผิดหวังในความรักให้กับเขาเหมือนที่น้องสาวของเธอเคยได้รับ 

 

            ที่บ้านโภควินทร์ ปาลิไลยก์ได้พบกับภูรินทร์  ภูรินทร์จำได้ว่าเคยพบปาลิไลยก์มาก่อน เขาจึงไม่เชื่อว่าปาลิไลยก์จะเป็นพยาบาลจริง ปกรณ์มักจะแสดงความห่วงใยพารณเป็นพิเศษ แต่ทำกับภูรินทร์ราวกับไม่ใช่ลูก และทั้งสองมักจะมีปากเสียงกันบ่อยๆ  ซ้ำร้ายยังแอบเห็นปกรณ์แอบมีสัมพันธ์กับ พิมพา(บุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี) แม่บ้านสาวสวยและเป็นที่รองรับอารมณ์ของปกรณ์อยู่เสมอ ปาลิไลยก์ดูแลใส่ใจให้กำลังใจ จนพารณหวั่นไหวและตกหลุมรักอย่างถอนตัวไม่ขึ้นแต่ก็ยังไม่วายถูกรุจิราคู่หมั้นเก่าคอยกีดกัน เมื่อภูรินทร์ได้ใกล้ชิดกับปาลิไลยก์ก็เริ่มหวั่นไหว และแอบรักปาลิไลยก์อย่างเงียบ ๆ แต่ก็ต้องเก็บความรู้สึกเอาไว้เพราะเป็นผู้หญิงที่น้องรักวันที่ไปเที่ยวต่างจังหวัด ปาลิไลยก์สร้างสถานการณ์ว่าพารณลวนลามเธอ จนพารณยอมหมั้นกับเธอ ปาลิไลยก์เข้ามาอยู่ในบ้านโภควินท์ในฐานะคู่หมั้นของพารณแต่ก็ยังไม่วายเกิดปัญหาเมื่อ ธันว์ (กิก-ดนัย) สถาปนิกแฟนหนุ่มปาลิไลยก์ตั้งแต่สมัยเรียน ที่มาดูแลเรื่องต่อเติมบ้านโภควินท์  เมื่อธันว์รู้เรื่องทั้งหมดก็หึงและไม่ยอมให้ปาลิไลยก์ทำตามแผนของเธอ ทุกครั้งที่ธันว์มาทำงานที่บ้านได้คุยกับปาลิไลยก์ จนภูรินทร์คิดว่าปาลิไลยก์แอบนอกใจพารณ

 

            รุจิราเห็นว่าจับพารณไม่ได้ จึงเบนเข็มไปหาภูรินทร์แทน ซึ่งเข้าทางปกรณ์จึงบังคับให้ภูรินทร์คอยเอาใจรุจิรา  ซึ่งความสัมพันธ์นี้ทำให้ปาลิไลยก์เริ่มรู้สึกว่าตนเองรู้สึกยังไงกับภูรินทร์  พารณเริ่มสงสัยเรื่องภูรินทร์ จนอยากรู้ว่าก่อนที่ตนเองจะความจำเสื่อม ปาลิไลยก์ได้โอกาสรีบฟื้นความจำพารณเกี่ยวกับปานนภา สองพี่น้องมีปากเสียงกันอย่างหนัก จนพารณเกิดอุบัติเหตุความจำกลับคืนมาอีกครั้ง พารณจำปานนภาได้และเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น ทำให้โกรธภูรินทร์กับปกรณ์ ความสัมพันธ์ในบ้านจึงเลวร้ายลงไปอีก แม้พารณจะจำเรื่องของปานนภาได้ แต่ยังไม่รู้ว่าปาลิไลยก์เป็นพี่สาวปานนภา ปาลิไลยก์รู้สึกผิดอย่างรุนแรง เมื่อรู้ว่าเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นเพราะปกรณ์กับภูรินทร์ทางฝ่ายรุจิราคิดแผนใส่ร้ายปาลิไลยก์กับธันว์เพื่อให้ทะเลาะกับพารณ แต่ภูรินทร์รู้แผนรุจิราจึงต่อว่ารุจิราและตามไปหาปาลิไลยก์ ทำให้รับรู้ความจริงว่าปาลิไลยก์เป็นพี่สาวของปานนภา ปลอมตัวมาเพื่อแก้แค้นตนเองและปกรณ์ภูรินทร์โกรธมากจับตัวปาลิไลยก์ไปขังที่บ้านพักตากอากาศ  บอกจะทำให้ปาลิไลยก์เจ็บอย่างที่เคยทำกับพารณไว้  ปาลิไลยก์พยายามหนีและด่าว่าจี้ใจดำภูรินทร์สารพัด ทำให้ภูรินทร์โกรธเผลอตัวปล้ำปาลิไลยก์

 

             กุหลาบซ่อนหนาม

 

          รุจิราด้วยความที่แค้นภูรินทร์และปาลิไลยก์มาก จึงโทรศัพท์เรียกปกรณ์และพารณตามมาให้เห็นกับตา ปกรณ์และพารณด่าว่าภูรินทร์อย่างรุนแรงจนภูรินทร์ต้องบอกความจริงว่า ที่เขาทำไปเพราะความแค้นที่ปาลิไลยก์ปลอมตัวมาหลอกทุกคนแท้จริงแล้วปาลิไลยก์เป็นพี่สาวปานนภา พารณถึงกับช็อคกับสิ่งที่ได้ยินแต่ที่หนักไปกว่านั้น ก็คือปกรณ์ ปกรณ์ตัดสินใจไปหาปราชญ์ที่บ้านเพื่อเคลียร์เรื่องคาใจทั้งหมด ปกรณ์เห็นสภาพของปราชญ์ก็ยิ่งรู้สึกผิด จนปกรณ์ยอมบอกว่าเขาสงสัยมาตลอดว่าภูรินทร์ไม่ใช่ลูกเขาภูรินทร์ช็อคและถามว่าจริงๆแล้วเขาเป็นลูกใครปกรณ์จึงยอมบอกเหตุผลที่ไม่ยอมให้พารณแต่งงานกับปานนภาก็เพราะปานนภาเป็นลูกของศัตรูหัวใจอย่างปราชญ์ แต่ไม่คิดว่าเหตุการณ์เดียวกันจะมาเกิดกับภูรินทร์และปาลิไลยก์อีกครั้ง  พารณสับสนกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น เมื่อผู้หญิงทั้งสองคนที่เขารักเป็นพี่น้องกัน ปาลิไลยก์เสียใจมากจนคิดฆ่าตัวตายตามปานนภาไป แต่พารณตามไปช่วยไว้ได้ทัน และเหตุการณ์นี้ทำให้ปราชญ์ตกใจจนหลุดพูดออกมาได้ ปกรณ์และปราชญ์จึงได้พูดคุยกันถึงความสัมพันธ์ในอดีตที่ฝังใจปกรณ์มาตลอด 

 

          ในคืนวันฝนตก หลังจากที่ปกรณ์แต่งงานกับญาดาแล้ว  ปกรณ์- ปราชญ์และญาดาไปเที่ยวในป่าด้วยกัน ปกรณ์เกิดมีปากเสียงกับญาดาเพราะความหึงปราชญ์ ทำให้ญาดาหนีเข้าไปในป่าปราชญ์ตามไปช่วยไว้ได้ตอนเช้าปกรณ์มาเห็นปราชญ์กับญาดาอยู่ด้วยกันปราชญ์พยายามอธิบายแต่ปกรณ์ไม่เชื่อ เมื่อญาดาตั้งท้องภูรินทร์ปกรณ์ก็ปักใจเชื่อว่าภูรินทร์เป็นลูกของปราชญ์ ปราชญ์รู้ดีว่าญาดารักปกรณ์เพียงคนเดียว  ตัวเขาเองก็ไม่เคยคิดทรยศเพื่อน ปกรณ์รู้สึกโล่งใจเพราะกรงที่ขังใจเขามาตลอดเวลาได้ถูกปล่อยสักทีด้วยคำยืนยันของเพื่อนสนิทระหว่างที่ทุกคนตามหาภูรินทร์ปาลิไลยก์แสดงความห่วงใยภูรินทร์อย่างเห็นได้ชัดพารณเริ่มรู้สึกว่าคนที่ปาลิไลยก์รักไม่ใช่เขา พารณได้แต่เก็บความรู้สึกไว้และช่วยตามหาภูรินทร์จนเจอพารณจึงเป็นพ่อสื่อให้ภูรินทร์กับปาลิไลยก์ได้เปิดเผยความรู้สึกต่อกัน  ทางฝ่ายรสรินกับรุจิราก็แค้นที่ปาลิไลยก์ทำให้ทุกอย่างในชีวิตเธอพังหมด สองแม่ลูกวางแผนหลอกปาลิไลย์ไปฆ่า แต่ทั้งภูรินทร์และพารณตามมาช่วยไว้ 

 

            “ความรัก” ที่บริสุทธิ์ของพารณ จะลบล้าง “ความแค้น” ที่ซ่อนไว้ภายในใจ “ปาลิไลย์” ได้หรือไม่  “ภูรินทร์”  จะช่วย  “พารณ” ชดใช้บาปที่ไม่ได้ก่อไว้อย่างไร    

 

 

 

         


รูปภาพ กุหลาบซ่อนหนาม