เรื่องย่อ แก้วกุมภัณฑ์

แก้วกุมภัณฑ์

บทประพันธ์โดย กวิน
บทโทรทัศน์โดย พิง ลำพระเพลิง
ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 19.05 น. ทางช่อง 3

เรื่องย่อละคร แก้วกุมภัณฑ์

เยาวมาลย์ (แยม) (แพท ณปภา) ตกงานทำให้ มิ่งขวัญ(แก้ว อภิรดี) และ มนตรี (ปั่น ไพบูลย์เกียรติ) เอือมระอาที่แยมไม่คิดจะหางานทำ มิ่งขวัญชวนแยมไปทำบุญด้วยกัน แยมเบื่อจึงขอออกมาเดินเล่น ทำให้พบกับ นิลุบลอัจฉรา(เบบี้มายด์ ปรัชญานันท์) ปลอมเป็นหญิงวัยกลางคนมาให้เหรียญทองแดงรูปยักษ์กับแยม แยมคิดว่าตัวเองฝันจึงไม่ได้สนใจ ระหว่างทางกลับบ้านแยมเจอเหรียญนั้นในกระเป๋าตกใจโยนทิ้งไป เมื่อกลับมาบ้านเหรียญนั้นก็กลับมาหาแยมอีกครั้งพร้อมกับยักษ์ที่มีร่างสีแดง ที่แนะนำตัวเองว่าชื่อ สุรมารา(ยักษ์) (เพ็ชร ฐกฤต)

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

อาชาชาย (เฟริสท์ ภาราดา) ถูกบังคับให้ขับรถรับส่ง นาถภุชงค์(เพ้นท์ กฤตกานต์) แม้จะไม่เต็มใจก็ต้องทำเพื่องานที่ทำอยู่ นาถภุชงค์เห็นฟ้าที่แปรปรวน ตอนที่แยมและสุรมาราถูกตัวกันก็รู้ทันทีว่าสุรมาราลงมาโลกมนุษย์แล้วแยมถูกสุรมาราขู่จนต้องยอมให้อยู่ด้วยและถูกบังคับให้ทำงานบ้านทั้งคืน สุรมาราแปลงกายเป็นมนุษย์ทำให้แยมตาค้างกับความหล่อของสุรมารา ป้าผ่อง(น้อง พรสุดา) คนข้างบ้านแยมเห็นสุรมาราแล้วหลงใหลไปป่าวประกาศให้คนรู้ไปทั่วคนว่าสุรมาราเป็นของตน ทวิช(เต้ ประภัทรพงศ์ ) และ วาโย(นิต้า ปณิตา) ทะเลาะกันมาในรถจนเกือบชนแยมที่คุยโทรศัพท์กับอาชาชาย ดีที่สุรมาราตามมาช่วยแยมไว้ทันเวลา วาโยและทวิชไม่พอใจที่แยมและสุรมาราทำรถพัง แต่พอได้เห็นหน้าชัดๆก็หลงใหลทั้งคู่ยิ่งเมื่อรู้ว่ามาเป็นเพื่อนบ้านกัน ยิ่งมีความสุขแต่แยมและสุรมารารู้สึกเบื่อหน่ายมาก

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

อาชาชายนัดพบแยมเพื่อคุยเรื่องงานที่ อาศิรวิษ(ปีเตอร์ ไนท์) ให้หาศิลปินหน้าใหม่มาวาดภาพในงานแสดง นาถภุชงค์แอบให้แหวนพญานาคกับอาชาชาย นาถภุชงค์ส่งงูคอยตามอาชาชายไป วาโยพาสุรมาราไปกินข้าวและช็อปปิ้ง บังเอิญเจอ นงพะงา (เนย)(มายด์ วรัทยา) เข้าเนยพยายามให้ท่าสุรมาราแต่สุรมาราไม่สนใจ วาโยเห็นก็รีบกันท่าไม่ให้เนยมายุ่งกับสุรมารา แยมเห็นต้นปาริชาติเหี่ยวเฉาจึงบอกให้สุรมาราดู สุรมารารีบไปดูก็พบว่าดวงแก้วมณีได้หายไปแล้ว แยมคิดว่าต้องเป็นทวิชที่เอาไปเพราะคนที่เข้ามาบ้านแยมมีแค่ ทวิช อาชาชาย และมิ่งขวัญเท่านั้น แยมไปทวงคืนจากทวิช สุรมาราเข้ามาห้ามและยืนยันว่าไม่ใช่ทวิช ทำให้ทวิชรู้ว่าสิ่งที่แยมและสุรมาราตามหาคือดวงแก้วก็รีบมาบอกให้นาถภุชงค์รู้ทันที

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

นาถภุชงค์จึงใช้เนยให้ไปเอาดวงแก้วที่บ้านแยมแลกกับสิ่งที่เนยอยากได้ เนยอาศัยช่วงที่แยมออกไปวาดรูปที่สวนสาธารณะกับอาชาชายและสุรมาราออกไปทำงานเข้าไปที่บ้านแยมขโมยดวงแก้วออกมาได้ ด้วยความโลภของเนยทำให้เนยเก็บดวงแก้วไว้ขอพรเองคนเดียวโดยที่ไม่รู้ว่าดวงแก้วมีเพียงครึ่งเดียวทำให้พรที่เนยขอให้ผลเป็นตรงข้ามแยมเห็นสุรมารากับวาโยดูกระหนุงกระหนิงกันก็เข้าใจผิด วาโยหลอกถามสุรมาราเรื่องดวงแก้ว สุรมาราเห็นว่าเป็นวาโยจึงเล่าเรื่องทั้งหมดให้ฟัง แยมเป็นห่วงอาชาชายที่ถูกเนยหลอกจึงพามาอยู่ที่บ้าน อาชาชายเชื่อว่าสุรมาราไม่ได้ทำร้ายแยมจริงๆ สุรมาราจึงขอให้อาชาชายช่วยเขาเรื่องแยม และเปิดเผยตัวตนของตัวเองและนาถภุชงค์ให้อาชาชายได้รู้

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

นิลุบลตามลบความจำทุกคนที่รู้เรื่องของนาถภุชงค์กับสุรมาราทั้งหมด เนยบุกไปที่บ้านแยม แยมเห็นว่าเนยไม่ได้สติก็กล่อมให้กลับบ้านเนยไม่ยอมและหยิบปืนขึ้นมา สุรมาราเข้ามาเห็นก็พยายามแย่งปืนมาจากเนยแต่ปืนลั่นไปถูกแยม สุรมาราเห็นจึงพาแยมไปโรงพยาบาลแต่นิลุบลมาขวางทางไว้ เนยได้สติเรียกให้สุรมาราพาแยมไปโรงพยาบาลนิลุบลเห็นว่าเนยเห็นเหตุการณ์ทั้งหมดจะเข้าไปลบความจำ เป็นโอกาสให้สุรมาราทำในสิ่งที่ทุกคนคาดไม่ถึงสุรมาราขอพรให้แยมมีชีวิตอยู่ต่อไปอย่างมีความสุข ทำให้ถูกลงโทษมาอยู่เฝ้าดวงแก้วแต่ไม่สามารถพบเจอช่วยเหลือหรือพูดคุยกับแยมได้อีก แยมเสียใจที่ไม่ได้เจอสุรมาราอีกทำให้แยมเศร้าไม่ร่าเริงเหมือนเดิม และคอยต่อว่าสวรรค์ที่ไม่ให้พบเจอกับสุรมาราอีก

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

อาชาชายได้เลื่อนตำแหน่งมาแทนนาถภุชงค์เมื่อมาพบกล่องที่นาถภุชงค์เคยให้อาชาชายไว้ ข้างในเป็นจีวรพระอยู่ในกล่องทำให้อาชาชายตัดสินใจบวช แยมอโหสิให้กับทุกคนที่มาทำร้ายแยมและคอยไปเยี่ยมเนยบ่อยๆ อาศิรวิษฝากแยมไปบอกเนยว่าจะรอให้เนยกลับมาทำงานในตำแหน่งเดิมเนยซึ้งใจที่อาศิรวิษไม่ทิ้งตน นิลุบลสงสารจึงขอให้องค์อินทร์ใจอ่อนยอมให้ทั้งคู่ได้พบกันอีกครั้งเมื่อองค์อินทร์ไม่ยอมนิลุบลจึงทิ้งเสียงที่แยมต่อว่าสวรรค์ไว้ ทำให้องค์อินทร์รำคาญยอมให้ทั้งสองได้อยู่ด้วยกันอีกครั้งจนกว่าแยมจะถึงอายุไขจริงๆ และช่วยกันดูแลโรงเรียนสอนศิลปะตลอดไป

 

นักแสดงนำละคร แก้วกุมภัณฑ์

ฐกฤต ตวันพงค์ รับบท สุรมารา (คุณยักษ์) : เป็นยักษ์ผู้มีกายสีแดง ตัวใหญ่ เขี้ยวโง้ง อาวุธประจำกายคือ กระบอง ถูกนาคยั่วยุใช้กระบองตีครอบแก้วที่ปกป้องดวงแก้วสารพัดนึกแตก จึงถูกลงทัณฑ์ให้ลงมาโลกมนุษย์เพื่อตามเอาดวงแก้วสารพัดนึกทั้ง 2 ส่วนกลับคืนสวรรค์โดยจำแลงกายเป็นมนุษย์หนุ่มรูปหล่อ คมเข้ม อารมณ์ร้อน ภายหลังที่ได้อยู่กับเยาวมาลย์ นานวันขึ้นจึงปรับตัวได้ เป็นยักษ์ที่ติดทีวี มีใจรักให้กับเยามาลย์เพียงผู้เดียว

 

ณปภา ตันตระกูล รับบท เยาวมาลย์ (แยมหรือแม่แย้ม) : หญิงสาวผู้มีความใฝ่ฝันจะเป็นนักวาดรูป เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง ต่อล้อต่อเถียง มีเหตุผลให้ตัวเองเสมอ มีความงกระดับปานกลาง เป็นลูกกำพร้าที่เติบโตมาจากการเลี้ยงดูของผู้เป็นป้า แยมมีเหตุให้ต้องเจอกับ สุรมารา ด้วยความกลัวและบอกใครไม่ได้เรื่องที่สุรมาราเป็นยักษ์ จำต้องยอมให้สุรมาราเข้ามาใช้ชีวิตอยู่ในบ้านของตนเป็นเวลา 10 เดือน

กฤตกานต์ ประสิทธิ์พานิช รับท นาถภุชงค์ : เป็นนาค คู่อริของสุรมารา ตาคมสีเงินเป็นประกายยาวรีคล้ายงู ตัวสูงโปร่ง นิสัยคุ้มดีคุ้มร้าย นาถภุชงค์เป็นนาคที่ยั่วยุสุรมาราจนพลาดทำดวงแก้วสารพัดนึกแตก ด้วยต้องการจะขอพรจากดวงแก้ว จึงจำแลงกายตาม สุรมารามายังโลกมนุษย์ ในเวลาปกติจะทำตัวเป็นมนุษย์ เวลาหลับสนิทจะคืนร่างกายเป็นพญานาคตัวใหญ่ยักษ์ กายเป็นเกล็ดสีดำสนิท มีพิษทั่วตัวไม่เว้นแม้กระทั่งลมหายใจ อาวุธประจำกายคือ นาคบาศก์

 

ภาราดา ชัชวาลโชติกุล รับบท อาชาชาย (ชาย) : เป็นเพื่อนสนิทตั้งแต่เด็กของแยม เมื่อโตมาจึงแอบชอบแยม ด้วยเป็นลูกชายคนเล็ก และลูกชายคนเดียวในครอบครัวที่มีลูกสาวอีก 4 คน กิริยาท่าทาง คำพูดคำจา รูปร่างหน้าตาอ้อนแอ้น หน้ารูปไข่ ตาหวาน ใครที่ไม่รู้จักเขา(หรือรู้จักแล้ว)ก็จะคิดเอาว่าเขาไม่ใช่ชายแท้ ซึ่งในจุดนี้เองที่ทำให้นาถภุชงค์รู้สึกสนใจเขาเป็นพิเศษ เพราะรู้สึกว่าแปลกกว่าทุกคน เพราะดูไม่ใช่ทั้งชายทั้งหญิง

 

วรัทยา ว่องชยาภรณ์ รับบท นงพะงา (เนย) : ลูกพี่ลูกน้องของแยม หน้าตาสวย มีความมั่นใจในตัวเอง มุ่งมั่นทะเยอทะยาน ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ตามต้องการ ไม่เว้นแม้แต่การปกปิดฐานะที่แท้จริงเพื่อแต่งงานกับอาศิรวิษ นักธุรกิจร้อยล้าน

 

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

 

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

 

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

 

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

 

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

 

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

 

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

 

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

 

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

 

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

 

ละคร แก้วกุมภัณฑ์

ละคร แก้วกุมภัณฑ์