เรื่องย่อชาติเสือพันธุ์มังกร

ชาติเสือพันธุ์มังกร

บทประพันธ์ : ปราณธร
บทโทรทัศน์ : บทกร
กำกับการแสดง : กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ผลิตโดย : บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด

เรื่องย่อละคร ชาติเสือพันธุ์มังกร

ปี 2506 ทรงวาด เด็กชายผู้ตั้งชื่อตามสถานที่เกิดคือ ถนนทรงวาด ด้วยความที่พ่อ แม่ และอา อพยพมาจากเมืองจีน ต้องต่อสู้ดิ้นรนอย่างยากลำบาก ทรงวาดกับน้องสาวจึงเติบโตมาอย่างปากกัดตีนถีบก่อนที่ทรงวาดจะได้ช่วยชีวิตนักการเมืองระดับประเทศคนหนึ่งไว้จากการลอบสังหารโดยบังเอิญ ทรงวาดจึงได้มาเป็นบุตรบุญธรรมของนักการเมืองผู้นั้น ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น และได้เรียนหนังสือสูงขึ้น

ละคร ชาติเสือพันธุ์มังกร

ละคร ชาติเสือพันธุ์มังกร

ในขณะที่พ่อของทรงวาดกับอาคือ ลิ้มเม้งฮง ได้สาบานเป็นพี่น้องกับ โอ๊วฮุ่ยเชี้ยง นักเลงคนหนึ่งของเยาวราช ได้ร่วมกันทำกิจการบ่อนและโรงน้ำชาเพื่อค้าประเวณีขึ้นแต่พ่อของทรงวาดถูกยิงตายจากการเอาตัวเองเข้ารับกระสุนแทนน้องชาย ลิ้มเม้งฮงล้างแค้นให้พี่และขึ้นเป็นเจ้าพ่อคนหนึ่งของเยาวราช กิจการโรงน้ำชาของลิ้มเม้งฮงกำลังไปได้ดี จึงคิดขยายกิจการ ด้วยการหลอกซื้อตึกแถวหกห้องของ ตระกูลลี้ แต่หลังจากโอนแล้วก็ชักดาบไม่จ่ายเงิน แถมเอาคนมาฆ่าล้างบ้านตระกูลลี้ จนเหลือ ปิ่นมุก(เตียงจู) บุตรสาววัยสิบกว่าคนเดียว โอ๊วฮุ่ยเชี้ยงต้องการจะฆ่าปิดปากปิ่นมุกเด็กสาวหวาดกลัวและต่อสู้ คว้าตะเกียบฟาดเข้าหน้าโอ๊วฮุ่ยเชี้ยงจนไฟไหม้ใบหน้าครึ่งซีก ก่อนที่ปิ่นมุกจะหนีรอดไปได้

ละคร ชาติเสือพันธุ์มังกร

ละคร ชาติเสือพันธุ์มังกร

 
ทรงวาดเติบโตขึ้นจนสอบเข้าโรงเรียนนายร้อยตำรวจได้ แต่ขณะเรียนอยู่ปีสุดท้าย ก็ถูกคู่แข่งทางการเมืองของพ่อบุญธรรมกลั่นแกล้ง จนต้องออกจากโรงเรียน ชาญยุทธ(อ้าย)พี่ชายบุญธรรมซึ่งดำเนินรอยตามพ่อมาเล่นการเมือง ได้ส่งทรงวาดกลับมาเยาวราช และออกทุนให้เปิดร้านค้าขายข้าวสารชื่อ โฮ่ว เฮง จั่นขึ้น แต่ก็ต้องแลกกับการส่งข่าว และทำตามที่พี่และพ่อบุญธรรมสั่งทุกอย่าง แต่ทรงวาดก็เลือกที่จะทำตามนั้น เพราะดีกว่าที่ตนต้องกลับไปรับช่วงโรงน้ำชาที่ตนรังเกียจ

ละคร ชาติเสือพันธุ์มังกร

ละคร ชาติเสือพันธุ์มังกร

ทรงวาดเริ่มกิจการค้าข้าวอย่างราบรื่น โดยมี ทิเหล็ง อดีตคนลากรถเป็นมือขวาจนกระทั่งทรงวาดได้มาพบกับเตียงจูโดยบังเอิญที่ศาลเจ้า ทรงวาดรู้จากทิเหล็งว่าเตียงจูต้องกลายเป็นเด็กเร่ร่อนอาศัยศาลเจ้านอนเพราะอาของตน จึงคิดจะไถ่โทษด้วยการเอาเตียงจูมาเลี้ยง ทรงวาดเลี้ยงเตียงจูอย่างเข้มงวด และพยายามให้เตียงจูเรียนหนังสือให้ได้สูงที่สุด เพื่อชดเชยที่ ป่วยซัง น้องสาวแท้ๆของตนไม่ได้เรียนหนังสือ

ละคร ชาติเสือพันธุ์มังกร

ละคร ชาติเสือพันธุ์มังกร

เตียงจูพยายามหาโอกาสฆ่าลิ้มเม่งฮงเพื่อแก้แค้นให้ครอบครัว แต่ก็แพ้ความดีของทรงวาด เตียงจูซึ้งใจและเริ่มรู้สึกรักทรงวาดขึ้นมาแบบเงียบๆ โดยที่แม้แต่ตนเองก็ไม่รู้สึกตัวทรงวาดดำเนินกิจการค้าข้าวไป และพยายามไม่ยุ่งเกี่ยวกับกิจการโรงน้ำชาและบ่อนของครอบครัว แต่ก็มักจะมีเหตุจำเป็นที่ดึงให้ทรงวาดต้องเข้าไปคอยช่วยเหลือเรื่อยมา ด้วยนิสัยคนจริงของตนจึงเป็นเหตุทำให้ทรงวาดได้รับการยอมรับนับถือจากเหล่านักเลงเป็นวงกว้าง และชื่อของทรงวาด หรือ “เถ้าแก่เสือ”ก็ติดทำเนียบเจ้าพ่อเยาวราช แม้ว่าทรงวาดเองจะไม่ตั้งใจให้เป็นอย่างนี้ก็ตาม

 

ละคร ชาติเสือพันธุ์มังกร

ละคร ชาติเสือพันธุ์มังกร

ทรงวาดค้าขายข้าวจนร่ำรวยขึ้นมากพร้อมกับส่งเตียงจูเรียนจนสอบติดคณะแพทยศาสตร์ รวมทั้ง ก๊กไช้ น้องชายของทิเหล็งก็สอบติดคณะนิติศาสตร์เช่นกัน ก๊กไช้แอบหลงรักเตียงจูแต่ไม่กล้าแสดงออก ในขณะที่ทรงวาดเองก็มองทั้งสองคนเหมือนน้องมาตลอด แต่ยิ่งใกล้ชิดเตียงจูมากเท่าไหร่ ทรงวาดก็ยิ่งหวั่นไหวมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว จนเป็นเหตุให้ทรงวาดปฏิเสธการแต่งงานกับ ไต้เกียว หลานสาวคนสวยของโอ๊วฮุ่ยเชี้ยง ทำให้โอ๊วฮุ่ยเชี้ยงอาฆาตทรงวาดมาตลอด

 

ละคร ชาติเสือพันธุ์มังกร

ละคร ชาติเสือพันธุ์มังกร

ทรงวาดยังต้องทำตามที่ชาญยุทธสั่งในหลายเรื่อง รวมทั้งต้องปกป้องน้องสาวและครอบครัวด้วย เลยถูกเพ่งเล็งจากทางตำรวจ โดยเฉพาะกลุ่ม สี่คิง ซึ่งเป็นตำรวจที่คุมเยาวราช จักรวรรดิ พลับพลาไชยทั้งหมด โดยมีสิบตำรวจเอก รณชิต เป็นไม้เบื่อไม้เมากับทรงวาดมาตลอด รณชิตเป็นตำรวจหนุ่มรูปหล่อ อนาคตไกล เลยทำให้สาวๆในเยาวราชหลายคนมองกันตาเป็นมัน รวมทั้ง ลี่เง็ก ลูกสาวของลิ้มเม่งฮงด้วย แต่รณชิตก็ไม่สนใจใคร เพราะผู้หญิงคนเดียวที่รณชิตมีใจด้วยกลับเป็นเตียงจูนั่นเอง

 

ละคร ชาติเสือพันธุ์มังกร

ละคร ชาติเสือพันธุ์มังกร

ทรงวาดต้องสู้กับอำนาจมืดของกลุ่มอิทธิพลทางการเมือง และทางธุรกิจเพื่อช่วยเหลือพี่ชายและพ่อบุญธรรมมาโดยตลอด และเรื่องหัวใจ ก็ต้องต่อสู้กับคู่แข่งที่ไม่ยอมอ่อนข้อให้เช่นกัน.... มาเอาใจช่วยทรงวาด ชายหนุ่มผู้มีหัวใจที่แข็งแกร่งและมั่นคงแห่งเยาวราชว่าจะผ่าฟันอุปสรรคในเส้นทางรักและเส้นทางรบไปได้อย่างไร...เพื่อให้ได้เดินบนเส้นทางที่ตนต้องการจริงเสียที

ละคร ชาติเสือพันธุ์มังกร

ละคร ชาติเสือพันธุ์มังกร

 

ละคร ชาติเสือพันธุ์มังกร

ละคร ชาติเสือพันธุ์มังกร

 

ละคร ชาติเสือพันธุ์มังกร

ละคร ชาติเสือพันธุ์มังกร

 

ละคร ชาติเสือพันธุ์มังกร

ละคร ชาติเสือพันธุ์มังกร

 

 รายชื่อนักแสดงนำละคร ชาติเสือพันธุ์มังกร

 

เจมส์ มาร์ รับบท ทรงวาด (ลิ้มบุ่นโฮ่ว) ที่จริงแล้วเขามีนิสัยสุภาพ อ่อนโยน ใจกว้าง ใจดี แต่เมื่อต้องสวมหัวโขนเป็นผู้นำก็จะดูสุขุม เด็ดเดี่ยวน่าเกรงขราม ปกติจะไม่ค่อยยุ่งกับใครแต่ถึงเวลามีเรื่องก็เด็ดขาดถึงลูกถึงคน เขาเป็นคนเก็บอารมณ์เก่ง ฉลาด รู้จักวางแผน กตัญญูรู้คน รักพี่น้องและพวกพ้องมาก

 

เดียร์น่า ฟลีโป รับบท ลี้เตียงจู (ปิ่นมุก) เป็นเด็กในอุปการะของทรงวาด ฉลาด ร่าเริง ช่างพูดช่างคุย เด็ดเดี่ยว กล้าหาญ เป็นคนผูกพยาบาทใครมาทำให้เจ็บช้ำน้ำใจถ้าไม่ได้แก้แค้นคืนก็จะจำฝังหัวไม่มีวันลืม เรียนหนังสือเก่ง สอบเข้าเรียนคณะแพทย์ฯได้ 

 

 

ณัฐวิญญ์ วัฒนกิติพัฒน์ (อาโป) รับบท ลิ้มเฮ้งเตี๋ยง เป็นลูกชายของลิ้มเม่งฮง เป็น หนุ่มเจ้าเสน่ห์ เด็ดขาด ใจกล้าบ้าบิ่น ไม่ยอมให้ใครมาลูบคมได้ง่ายๆ มีแววก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในนักธุรกิจโรงน้ำชา (ซ่อง) แถวหน้า ไร้ความปรานีต่อสินค้า (ผู้หญิง) ไม่ยอมเรียนหนังสือ อ่านหนังสือไม่ออก เขียนหนังสือไม่ได้

 

ดนัย จารุจินดา รับบท เล้าก๊กเหล็ง (ทิเหล็ง) มีฉายาว่า อาเหล็งหน้าเหล็ก เพราะเป็นคนไม่ค่อยยิ้ม พูดน้อย ตรงไปตรงมา อดีตหนุ่มลากรถเจ๊กผู้มีหัวก้าวหน้า ยอมทำงานหนักหาเงินส่งเสียน้องๆ ให้เรียนหนังสือ ต่อมาได้มาทำงานกับทรงวาด เป็นองค์รักษ์ติดตามเป็นเงาคอยอารักขาเจ้านาย รักเจ้านายยิ่งกว่าชีวิตของตัวเอง ถึงขนาดยอมตายแทนได้

 

เอกพงศ์ จงเกษกรณ์ รับบท ชาญยุทธ เป็นพี่ชายบุญธรรมของทรงวาด (พ่อของชาญยุทธรับทรงวาด เป็นลูกบุญธรรม) เป็นนักการเมืองเป็นคนฉลาด รู้จักใช้คนแต่ก็โหดเหี้ยม 

 

 

มณีรัตน์ ศรีจรูญ (สายไหม) รับบท โอ๊วไต้เกียว เป็นหลานสาวของโอ๊วฮุ่ยเชี้ยง มาจากเมือง จีน ถูกผู้ใหญ่หมายตาให้เป็นคู่กับทรงวาด เป็นเด็กสาวหน้าตา จิ้มลิ้มอ่อนหวาน แต่ภายในกลับซ่อนความทะเยอทะยานและโหดเหี้ยมเอาไว้ ยิ่งกว่าลุงของตัวเองซะอีก โดยสิ่งที่ไต้เกียวต้องการมากที่สุด ก็คืออำนาจและทรัพย์สินเงินทอง โดยไม่ใส่ใจในความรักแม้แต่น้อย

 

 

ณัฐฐชาช์ บุญประชม (โยเกิร์ต) รับบท ลิ้มลี่เง็ก เป็นลูกสาวของลิ้มเม่งฮง มีนิสัยกระด้าง หยาบคายอยู่บ้างเพื่อให้นักเลงที่เป็นลูกน้องของพ่อเกรงกลัว เอาแต่ใจตัวเอง

 

รินรดา แก้วบัวสาย (พาย) รับบท ลิ้มป่วยซัง เป็นน้องสาวแท้ๆ ของทรงวาด เฉลียวฉลาดดูคนออกและรู้จักตนเอง อ่านออกเขียนได้ คิดเลขเป็น ค้าขายเก่ง มีหัวคิด รอบคอบ แต่ก็เป็นคนบอบบาง อ่อนแอ ไม่สู้คน

 

 

จิตรภาณุ กลมแก้ว รับบท สิบตำรวจเอกรณชิต ติดยศ พลตำรวจสำรองพิเศษ แต่ผลงานดีจนได้เลื่อนยศอย่างรวดเร็วเป็น สิบตำรวจเอก เป็นนายตำรวจหนุ่มที่เก่งฉกาจ หน้าตาดี ขยันขันแข็ง เป็นตำรวจที่ดี เป็นที่ชื่นชอบของชาวเยาวราช