เรื่องย่อละครอนิลทิตา

เรื่องย่ออนิลทิตา

เรื่องย่อละคร “อนิลทิตา”

บทประพันธ์ : ตรี อภิรุม
บทโทรทัศน์ : ฐา-นวดี สถิตยุทธการ และ ทีมเอ็กแซ็กท์
กำกับการแสดง : ฉัตรชัย สุรสิทธิ์ และ จาริวัฒน์ อุปการไชยพัฒน์


          ๓๐๐ ปีก่อน ณ เมืองบันทายศิลา เมืองชายแดนระหว่างอยุธยากับเขมร อนิลทิตา (น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์) สาวน้อยหน้าตาสะสวย ลูกสาวเศรษฐีนีออกไปเล่นน้ำที่น้ำตก เจ้าชัยวิริยะ กษัตริย์หนุ่มแห่งเมืองบันทายศิลา ผู้มีจิตใจโหดเหี้ยมไล่ล่าหมูป่ามาที่น้ำตกพอดี เจ้าชัยวิริยะเห็นอนิลทิตาก็หลงรัก หมายมั่นว่าจะรับนางเป็นบาทบริจาริกาให้ได้อนิลทิตามาเล่นน้ำตกอีกวันแต่เป็นตะคริวจมน้ำ สินธุ (นิธิศ วารายานนท์) พ่อค้าผ้าชาวอยุธยาที่มาตักน้ำได้ช่วยชีวิตเธอไว้ ทั้งคู่ตกหลุมรักกันในทันที วันหนึ่งอนิลทิตาไปหาสินธุที่ตลาดขายผ้า สินธุดีใจให้ผ้าเป็นของฝากรัก อนิลทิตามีพี่เลี้ยง ชื่อ บันดาสา (รัชนีกร พันธุ์มณี) เป็นคนมีวิชาไสยศาสตร์มนต์ดำ บันดาสารักและซื่อสัตย์ต่ออนิลทิตามาก

 

           ฝ่ายเจ้าชัยวิริยะส่งคนมาขออนิลทิตากับนายหญิงแม่ของอนิลทิตาแต่อนิลทิตาปฏิเสธ เจ้าชัยวิริยะโมโหจึงให้ทหารไปสืบเรื่องอนิลทิตาอนิลทิตาไปหาสินธุที่กองคาราวาน สินธุปลอบใจอนิลทิตา ด้วยความรัก อนิลทิตายอมเป็นของสินธุ ทั้งคู่วางแผนจะหนีไปด้วยกัน ทหารของเจ้าชัยวิริยะเห็นอนิลทิตามาหาสินธุจึงรีบไปบอกเจ้านาย เจ้าชัยวิริยะจึงมาฆ่าสินธุระหว่างที่อนิลทิตาไปเก็บข้าวของอนิลทิตาหัวใจแตกสลายเมื่อกลับมาเห็นสินธุถูกฆ่าและใกล้จะขาดใจตาย ก่อนตายสินธุสัญญาว่าเกิดชาติหน้าขอให้ได้เจอและรักอนิลทิตาอีก สุดท้ายอนิลทิตาโดนบังคับให้เข้าพิธีแต่งงานเจ้าชัยวิริยะ
ในคืนส่งตัวอนิลทิตาเอามีดที่ซ่อนมาฆ่าเจ้าชัยวิริยะตาย บันดาสาที่ตามมาด้วยช่วยพาอนิลทิตาหนีไปหลบอยู่ที่ถ้ำแห่งหนึ่ง อนิลทิตาได้รู้ว่าบันดาสามีวิชา โดยเฉพาะมนต์คงความสาวไว้ จึงขอร้องให้บันดาสาสอนให้เพื่อจะเป็นสาวรอสินธุกลับชาติมาเกิด แต่บันดาสาไม่ยอมเพราะเป็นมนต์ชั่วร้าย แต่อนิลทิตาขู่จะฆ่าตัวตายบันดาสาจึงยอมบันดาสาสอนมนต์ดำและให้ทำพิธีอาบน้ำสมุนไพรที่ต้องใช้เลือดของชายหนุ่มมาผสมอาบทุกคืนวันเพ็ญ บันดาสาพาอนิลทิตาหนีมาอยู่เชียงรายเพื่อรอสินธุที่นั่น

           สองร้อยกว่าปีผ่านไป บริเวณถ้ำที่อนิลทิตาอยู่กำลังถูกบุกรุกทำเป็นไร่ชา โดย เจ้าพงษ์สุริยัน ณ เชียงแมน (ศรุต วิจิตรานนท์) เศรษฐีผู้มีเชื้อเจ้าทางเหนือ อนิลทิตาจึงแก้ไขโดยไปหลอกให้เจ้าพงษ์สุริยันหลงรักตน แล้วแต่งงานกัน อนิลทิตาเปลี่ยนชื่อเป็น โฉมสุรางค์ (น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์) และได้พาบันดาสาเข้าไปอยู่ในคุ้มเชียงแมนด้วยอนิลทิตาในคราบโฉมสุรางค์รักษาตัวไม่ยอมมีความสัมพันธ์ใดๆ กับเจ้าพงษ์สุริยัน บันดาสาที่รักเจ้าพงษ์สุริยัน จึงเป่ามนต์ให้เจ้าพงษ์สุริยันเห็นว่าเป็นโฉมสุรางค์แล้วลอบเข้าไปมีความสัมพันธ์ด้วย เจ้าพงษ์สุริยันอยากมีลูก บันดาสาจึงยอมท้อง แม้จะรู้ว่าเมื่อคลอดแล้วจะกลายเป็นคนแก่ก็ยอมโฉมสุรางค์ปิดบังโดยบอกว่าจะต้องไปคลอดที่บ้านเกิด พอคลอดลูกบันดาสาก็กลายเป็นคนแก่ เจ้าพงษ์สุริยันดีใจมากที่มีลูกสาว ตั้งชื่อว่า ดาเรศ


           เมื่อดาเรศอายุ ๖ ขวบ เจ้าพงษ์สุริยันไปเห็นความลับของอนิลทิตาเข้า อนิลทิตาจึงทำร้ายเจ้าพงษ์สุริยันจนบาดเจ็บ ลบความจำ แล้วเลี้ยงไว้ในฐานะคนใช้สติไม่ดี ชื่อ ไอ้พัน ทั้งยังบอกกับทุกคนว่าเจ้าพงษ์สุริยันประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต แล้วส่งดาเรศไปอยู่อังกฤษกับ เจ้าศรีลัคณา ผู้เป็นย่า
วันเวลาผ่านไปอีก สินธุกลับชาติมาเกิดเป็น จักรา (นิธิศ วารายานนท์) เรียนจบเกษตรเป็นเจ้าของฟาร์มกล้วยไม้ มีน้องชายชื่อ สุรเดช (ภูมินทร์ นภาวุฒิ) เรียนอยู่มหาวิทยาลัยปี ๓ในช่วงปิดเทอมสุรเดชขออนุญาตไปเที่ยวเชียงรายกับเพื่อน สุรเดชเดินป่าใกล้อาณาเขตคุ้มเชียงแมน โฉมสุรางค์ในร่างอนิลทิตาล่อล่วงสุรเดชไปที่ถ้ำที่ใช้ทำพิธีอาบน้ำเลือดสมุนไพร ไอ้โล้น (เชษฐวุฒิ วัชรคุณ) สมุนครึ่งคนครึ่งปีศาจของอนิลทิตาจัดการฟาดหัวสุรเดช แล้วเอาไปขังไว้ในถ้ำ จักราได้ข่าวว่าสุรเดชหลงป่าจึงรีบบินมาตามหาน้อง

           ที่สนามบินจักราได้เจอ ดาเรศ (ลัลณ์ลลิน เตจะสา เวศซ์) ที่เรียนจบกลับมาบ้าน ทั้งคู่ประทับใจในกันและกัน จักรามีเพื่อนชื่อ รชา (แมทธิว ดีน) เจ้าของเมาเทนรีสอร์ท คอยช่วยเหลือและพาไปพักด้วยรชามีน้องสาวชื่อ ระจิต (ภัณฑิลา ฟูกลิ่น) โดยระจิตชอบจักราตั้งแต่แรกเห็นจักรามีเบาะแสเดียวคือรู้ว่าสุรเดชจะไปคุ้มเชียงแมน จึงให้รชาพาไปแถวนั้นจักราเจอสุรเดชที่หนีไอ้โล้นออกมาพอดี สุรเดชบาดเจ็บ จักราพาสุรเดชมาโรงพยาบาลอนิลทิตารู้ว่าเหยื่อหนีไปจึงถอดจิตตามไปฆ่าสุรเดช โดยหลอกให้สุรเดชขึ้นไปดาดฟ้าแล้วล่อให้กระโดดลงมา จักราตามมาช่วยไม่ทัน ก่อนตายสุรเดช เรียกชื่ออนิลทิตา ออกมาอนิลทิตาได้เห็น สินธุ ในคราบ จักรา ก็ดีใจมาก อนิลทิตามาปรึกษาบันดาสาว่าจะทำให้จักรากลับมารักเธอให้ได้ รชาขี่มอเตอร์ไซค์เฉี่ยว กระถิน (พิชญา เชาวลิต) หัวหน้าคนใช้ในคุ้มเชียงแมนทำให้ทั้งคู่ได้รู้จักกัน แม้จะทะเลาะกันแต่ก็แอบชอบกันอยู่ลึกๆจักราปรึกษากับรชาและระจิตว่าจะไปทำงานในคุ้มเชียงแมนสืบหาคนชื่ออนิลทิตา ระจิตค้นเจอรูปภาพ เห็นโฉมสุรางค์เจ้าของคุ้มเชียงแมนยังสาวไม่เปลี่ยนแปลงจนน่าแปลก จะเอาไปบอกจักรา โฉมสุรางค์ถอดจิตมาหาจักราเห็นเข้าพอดี จึงผลักระจิตตกบันได โฉมสุรางค์ตามไปโรงพยาบาลทำให้ระจิตสติเสีย

            จักรากับรชารู้จากสัปเหร่อโกร่ง ว่าเพื่อนแกที่ชื่อ บุญโฮม (ศตวรรษ ดุลยวิจิตร) ซึ่งเคยเป็นคนใช้เก่าที่นั่นรู้เรื่องคุ้มเชียงแมนดี จักรากับรชาจึงไปหาบุญโฮมบุญโฮมเล่าว่าเคยเห็นผู้ชายถูกจับไปขังไว้ในถ้ำที่มีโครงกระดูกมากมายจึงหนีออกมา อนิลทิตารู้ว่าบุญโฮมเปิดเผยความจริงจึงส่งงูปีศาจ ชื่อ ตองเหลืองมาฆ่าบุญโฮม นายิกี (จารุณี สุขสวัสดิ์) พี่สาวบุญโฮมเป็นคนมีวิชาอาคมรีบมาช่วยแต่ไม่ทันการณ์ นายีกีสาบานว่าจะต้องจัดการคนที่ทำให้น้องชายต้องตายให้ได้ รชาจึงชวนนายิกีมาอยู่ที่บ้านจักราไม่ค่อยเชื่อเรื่องไสยศาสตร์จึงมาสืบด้วยตนเอง โดยสมัครเป็นผู้จัดการไร่ชา โฉมสุรางค์ดีใจมากให้มาพักที่คุ้มเชียงแมน จักราได้เจอดาเรศอีกครั้ง ทั้งคู่มีความรู้สึกดีต่อกัน ดาเรศเห็นโฉมสุรางค์หายไปตอนกลางคืนดาเรศตามไปเจอกับไอ้พัน คนบ้าที่โฉมสุรางค์เลี้ยงไว้ซึ่งก็คือเจ้าพงษ์สุริยัน พ่อของเธอนั่นเอง ดาเรศยังเจอกระท่อมที่บันดาสาอยู่ บันดาสารู้ว่าลูกกลับมาก็อยากเจอ แต่โฉมสุรางค์ห้ามไว้เพราะกลัวความจริงเปิดเผย ดาเรศมีกระถินเป็นเพื่อนคู่คิดปรึกษากันว่าจะสืบเรื่องไอ้พันและบันดาสา

            โฉมสุรางค์ห้ามดาเรศไม่ให้สนิทกับจักรา ดาเรศหลบหน้าจักรา สุดท้ายจักราจึงขอให้กระถินพาดาเรศมาหา โฉมสุรางค์มาเห็นพอดีจึงจับดาเรศขังและโบยกระถิน เจ้าพงษ์นคร (ชลวิทย์ มีทองคำ) ญาติผู้พี่ของดาเรศมาเยี่ยมดาเรศ ได้รู้ว่าดาเรศถูกขังอยู่ จึงขอร้องให้โฉมสุรางค์ปล่อยดาเรศ แต่โฉมสุรางค์ไม่ยอมปล่อย จักรารู้เรื่องจึงขู่ว่าจะลาออก โฉมสุรางค์จึงยอมปล่อยพงษ์นครแอบรู้ความลับว่าดาเรศไม่ใช่ลูกโฉมสุรางค์ และเห็นไอ้พันหน้าคุ้นๆ จึงไปตามหาไอ้พันทำให้หลงไปแถวถ้ำ ไอ้โล้นเอาไม้ฟาดหัวแล้วจับไปขังในถ้ำดาเรศกับจักราช่วยกันตามหาพงษ์นคร ก็ไม่เจอ ดาเรศได้เจอกับบันดาสาและไอ้พัน แม้จะไม่รู้ความจริงว่าคือพ่อกับแม่ แต่ดาเรศก็รู้สึกดีกับคนทั้งสองมาก โฉมสุรางค์ทำเสน่ห์ทำให้จักราหลงใหลนายิกีตามมาที่ถ้ำจึงช่วยพงษ์นครออกไปได้ และพาไปอยู่กับรชา รชาให้กระถินคอยช่วยสืบข่าว ได้รู้ว่าจักราหลงใหลโฉมสุรางค์ ดาเรศคิดว่าจักรารักโฉมสุรางค์รู้สึกเสียใจมาก นายิกีรู้ว่าจักราถูกทำเสน่ห์จึงเข้าไปพาตัวจักราออกมา นายิกีสู้กับโฉมสุรางค์บาดเจ็บสาหัสทั้งคู่

           โฉมสุรางค์จับตัวดาเรศไว้ ไอ้พันจึงตามไปช่วย โฉมสุรางค์ให้บันดาสาช่วยรักษาอาการจนหาย ส่วนนายิกีบาดเจ็บจนตาย ก่อนตายได้ให้คัมภีร์แก่รชาไว้ ให้ช่วยจักราถอนเสน่ห์ รชาถอนเสน่ห์จักราได้สำเร็จ จักรา รชา พงษ์นคร จึงตามไปช่วยดาเรศและพงษ์สุริยันโฉมสุรางค์ดูดพลังบันดาสาจนตาย ทำให้ตัวเองกลายเป็นปีศาจ โฉมสุรางค์จะฆ่าดาเรศ พงษ์สุริยันมาขวางเอาไว้จนตัวเองตาย จักรา รชา พงษ์นคร เข้ามาพอดีรีบพาดาเรศหนีไปที่วัด โฉมสุรางค์จะฆ่าทุกคน แต่ หลวงพ่อศตวรรษ ญาติผู้พี่ของอนิลทิตา ซึ่งบวชบำเพ็ญเพียรจนมีตบะแก่กล้าและรู้เรื่องทั้งหมดมาช่วย บอกให้อนิลทิตาหยุดทำบาป อนิลทิตาไม่ยอม ทวงถามสัญญาจากสินธุ หรือจักราที่เคยบอกว่าในชาตินี้เขาเป็นจักราไม่ใช่สินธุ และไม่ได้รักอนิลทิตาที่สวยงามแต่รูปกาย แต่รักดาเรศที่จิตใจงดงาม ขอให้อนิลทิตาตัดใจ เขายอมเอาชีวิตเข้าแลก และขอร้องให้อนิลทิตาปล่อยทุกคนไปอนิลทิตาโมโหและเสียใจมาก จะฆ่าจักราแต่ทำไม่ลง เลยจะฆ่าดาเรศแทน หลวงพ่อศตวรรษจึงใช้พลังแห่งธรรมกำจัดมนต์ดำในตัวอนิลทิตา อนิลทิตากลายเป็นคนแก่ใกล้ตาย จักราเข้าไปประคองอนิลทิตา บอกว่าขอให้อโหสิกรรมซึ่งกันและกัน อนิลทิตายอมอโหสิกรรมให้แล้วหมดลมหายใจ ร่างสลายไปกับสายลมรชาแต่งงานกับกระถิน แล้วพากระถินไปอยู่ที่เมาเทนรีสอร์ท ส่วนจักราแต่งงานกับดาเรศช่วยดูแลคุ้มเชียงแมนและไร่ชาต่อไป