เรื่องย่อเสน่ห์นางครวญ

เสน่ห์นางครวญ

บทประพันธ์ หงส์หยก
บทโทรทัศน์ พิชฌสินี
กำกับโดย อดุลย์ บุญบุตร
ออกอากาศ ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 18.20 น. ทางช่อง 8

เรื่องย่อละคร เสน่ห์นางครวญ

         เรื่องราว ไต้ก๋งชาง พาลูกเรือมาค้าขายในไทย ซินแสที่ร่วมเดินทาง ทำนายดวงชะตาไต้ก๋งชางไว้ว่า หากอยู่ทำกินในแผ่นดินไทยจะรุ่งเรือง แต่หากวันใดที่มีคู่และคิดนอกใจ ชีวิตจะถึงกาลวิบัติ และแล้วก็เกิดพายุใหญ่ทำให้เรือสำเภาอัปปาง ไต้ก๋งชาง รอดมาได้คนเดียว ด้วยความที่เป็นคนเก่ง ขุนทนงค์ ข้าราชการชาวลำพระพาย จึงชวนไต้ก๋งชางมาทำงานและให้อาศัยที่บ้าน จึงได้พบกับ รำเพย ลูกสาวของขุนทนงค์ เขาประทับใจตั้งแต่แรกเห็น เขาทำงานหนักเพื่อตอบแทนขุนทนงค์ แต่ถึงจะเป็นคนดี ก็ไม่วายถูกเกลียดชัง ก้อน บ่าวชาย ที่แอบหลงรักรำเพย คิดว่าชางคิดอาจเอื้อมกับรำเพย จึงคอยหาเรื่อง ก้อนแอบลอบเผาตลาด และฉุดรำเพยไปหมายจะข่มขืน แต่ชางตามไปช่วยไว้ได้ ก้อนหนีไปได้ ซึ่งเหตุการณ์ทั้งหมดอยู่ในสายตาของ งามตา ลูกสาวหมอผีอิน ที่อิจฉาว่ารำเพยมีชีวิตดีกว่าตน ไต้ก๋งชางประกาศให้รางวัลกับคนที่ให้เบาะแสก้อน งามตาตัดสินใจทรยศก้อน แต่ถูกก้อนจับได้เสียก่อน งามตาจึงยอมตกเป็นของก้อนเพื่อเอาตัวรอด ไม่นาน ขุนทนงค์เสียชีวิตลง ได้ยกสมบัติและรำเพยให้กับไต้ก๋งชาง จนไต้ก๋งชางกลายเป็นเศรษฐี

ละคร เสน่ห์นางครวญ

ละคร เสน่ห์นางครวญ

 

ไต้ก๋งชางรับ อบเชย ดวงแข จำเรียง และพิมพ์ มาอยู่ในเรือน เพราะอยากช่วยเหลือ ไม่ได้เอาไว้เป็นเมีย งามตารู้เข้าก็ทวงบุญคุณ จนไต้ก๋งชางต้องรับไปอยู่ในเรือนด้วย งามตาสร้างแต่ความวุ่นวายในเรือนและอยากเป็นใหญ่ เมื่อรู้ว่าหมอผีอินมีวิชา เสน่ห์นางครวญ งามตาจึงล่อลวงหญิงสาวมาฆ่า เอาเลือดไปเลี้ยงตัวบึ้ง ก่อนจะนำเลือดไปผสมว่านนางครวญ เพื่อทำน้ำมันนางครวญ จากนั้นก็ให้ไต้ก๋งชางกิน จนไต้ก๋งชางตกอยู่ในเสน่ห์ งามตาใส่ร้ายรำเพยเป็นชู้กับแถน ไต้ก๋งชางก็หลงเชื่อ ไล่รำเพยออกจากบ้าน งามตาสั่งให้ก้อนตามไปฆ่ารำเพยทิ้ง แต่รำเพยหนีรอดมาได้ โดยที่ตัวเองตั้งครรภ์อยู่ แต่เก็บความลับนี้ไว้ ส่วนไต้ก๋งเริ่มทรมานจากเสน่ห์นางครวญขึ้นทุกวัน ในที่สุดก็จับได้ว่างามตาลักลอบได้เสียกับก้อน จึงคิดจะฆ่าทั้งคู่ทิ้ง แต่กลับถูกงามตาและก้อนร่วมมือกันฆ่าเสียก่อน วิญญาณไต้ก๋งชางที่ตายโหงเฮี้ยนมาก งามตาจึงให้หมอผีอินทำพิธีสะกดวิญญาณ แยกหัวมาฝังไว้ใต้เรือนดอกเหมย แล้วแยกร่างไปฝังที่อื่น

ละคร เสน่ห์นางครวญ

ละคร เสน่ห์นางครวญ

 

20 กว่าปีผ่านไป งามตาเป็นเจ้าของตลาดที่ร่ำรวย มีลูกชายที่อ้างว่าเกิดกับไต้ก๋งชาง คือ ก้องภพ ส่วนรำเพยใช้ชีวิตเงียบๆ มีลูกสาวคือ เฟื่องฟ้า ที่โตมาโดยไม่รู้เรื่องของพ่อ จึงได้แต่เก็บความสงสัยเอาไว้ วันหนึ่งเฟื่องฟ้าได้เจอกับก้องภพ แต่มีเรื่องเข้าใจผิด เลยไม่ถูกกัน พอรำเพยรู้ว่าเฟื่องฟ้าไปที่เรือนลำพระพายมา ก็สั่งไม่ให้กลับไปอีก ทำให้เฟื่องฟ้ายิ่งสงสัย ก้องภพคิดจะปรับปรุงเรือนดอกเหมยใหม่ เพื่อรำลึกถึงไต้ก๋งชาง งามตารู้เข้าก็สั่งห้าม แต่ก้องภพดึงดันจนสำเร็จ และเปิดแสดงงิ้ว เฟื่องฟ้าที่แอบมาร่วมงานนี้ แล้วจับพลัดจับผลูได้ขึ้นไปแสดงแทนนางเอกงิ้วที่ป่วยกะทันหัน แต่กลับเกิดอุบัติเหตุตกจากเวที ทำให้เลือดไหลลงไปในร่องดินของเรือนดอกเหมย โดยไม่รู้เลยว่าเลือดที่ไหลลงไปนั้น ได้ปลดปล่อยวิญญาณไต้ก๋งชางให้หลุดออกจากการจองจำ ชีวิตของรำเพยและเฟื่องฟ้า จะเป็นอย่างไร เมื่อความจริงทุกอย่างเปิดเผย งามตาและก้องภพจะใช้ชีวิตอย่างไรต่อจากนี้ ติดตามได้ทุกวันเสาร์ อาทิตย์ เวลา 18.20 น. ทางช่อง 8 (เริ่มตอนแรก เสาร์ 28 เมษายนนี้)

 

ละคร เสน่ห์นางครวญ

ละคร เสน่ห์นางครวญ

 

ละคร เสน่ห์นางครวญ

ละคร เสน่ห์นางครวญ

 

ละคร เสน่ห์นางครวญ

ละคร เสน่ห์นางครวญ

 

ละคร เสน่ห์นางครวญ

ละคร เสน่ห์นางครวญ

 

นักแสดงนำละคร เสน่ห์นางครวญ

กัปตัน-ภูธเนศ รับบทเป็น ไต้ก๋งชาง เป็นไต้ก๋งที่มีความสามารถ แต่ถูกมนต์เสน่ห์นางครวญ ทำให้ชีวิตวิบัติ จนสุดท้ายถูกฆ่า กลายเป็นผี เรื่องนี้ดราม่าหนักมาก เป็นครั้งแรกที่ผมต้องพูดภาษาจีนแล้วต้องเล่นเป็นผี สนุก ท้าทายมาก และเป็นเรื่องแรกที่ผมร่วมงานกับช่อง 8 อ

กัปตัน ภูธเนศ รับบทเป็น ไต้ก๋งชาง เป็นไต้ก๋งที่มีความสามารถ แต่ถูกมนต์เสน่ห์นางครวญ ทำให้ชีวิตวิบัติ จนสุดท้ายถูกฆ่า กลายเป็นผี เรื่องนี้ดราม่าหนักมาก เป็นครั้งแรกที่ผมต้องพูดภาษาจีนแล้วต้องเล่นเป็นผี สนุก ท้าทายมาก และเป็นเรื่องแรกที่ผมร่วมงานกับช่อง 8 อบอุ่น สนุก เรื่องนี้เข้มข้นมาก ต้องดูครับ

 

ฝ้าย เวฬุรีย์ รับบทเป็น งามตา ค่ะ เรื่องนี้ร้ายสุดตั้งแต่เคยเล่นละครมา มีฉากหวือหวา เลิฟซีนเยอะพอสมควร แล้วต้องเล่นกับตัวบึ้ง ซึ่งเป็นคนกลัวแมงมุม กว่าจะผ่านไปได้แต่ละครั้ง ทรมานมาก แต่ยิ่งเล่น ก็ยิ่งสนุก เพราะบททุกตัวละครจะฟาดฟันกันตลอด ต้องใช้อารมณ์หลากหลายมาก โดยเฉพาะเลิฟซีนหนักมาก(หัวเราะ) อยากให้ได้ชมกัน มีครบทุกรสค่ะ

 

โบว์ลิ่ง ปริศนา รับบทเป็น รำเพย สาวสวยจิตใจดี เป็นลูกสาวของขุนทนงค์ และได้พบรักกับพี่กัปตัน แต่ต้องมาเจอกับฝ้าย บ่าวที่มีแต่ความอิจฉา พยายามกำจัดเราออกจากเรือน เรื่องนี้ดราม่าสุดๆ ร้องไห้หนัก รำเพยเป็นคนจิตใจดี แต่เขาจะสู้คนด้วยคำพูดที่ตรงและแรงมากกว่า ไม่ใช้กำลังตบตี เราก็ต้องปรับการพูดให้ชัดมากขึ้นกว่าเดิม คนดูต้องสะใจกับคำพูดของรำเพย เชื่อว่าถูกใจแฟนๆช่อง 8 แน่นอนค่ะ


เป๊ก รัฐภูมิ รับบทเป็น ก้องภพ เป็นลูกชายที่เกิดจากงามตาและก้อน จิตใจดี รักดี ต่างจากพ่อแม่ เรื่องนี้บทจะโตกว่าเรื่องอื่นที่เคยเล่นมา ผมต้องปรับทั้งการพูด การแสดงสีหน้าทางอารมณ์เยอะ เพราะเราเป็นคทะเล้น ก็ต้องนิ่งให้มากขึ้น ให้ดูเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสุขุมขึ้น ต้องใช้สมาธิเยอะ และคุมคาแร็คเตอร์ให้ดี ฝากติดตามความสนุก แอบหลอนของละครเรื่องนี้ด้วย ครบทุกรสครับ


จูน ชลฤดี รับบทเป็น เฟื่องฟ้า ลูกสาวของรำเพยและไต้ก๋งชาง เป็นคน มองโลกในแง่ดี มีความมั่นใจ เรื่องนี้ได้แสดงฝีมือเยอะมาก มีทั้งการรำงิ้ว บู๊ ดราม่า ก็ยากพอสมควร เลยต้องทำการบ้านหนัก เพราะต้องเจอกับพี่ๆ นักแสดงรุ่นใหญ่เยอะ ความสนุกของเรื่องนี้ จะเล่าเรื่องชวนติดตามตลอด ให้เราต้องพยายามคลายปมความสงสัยไปเรื่อยๆ ห้ามพลาดสักตอนค่ะ