เรื่องย่อละครดงผู้ดี

เรื่องย่อดงผู้ดี

ดงผู้ดี

บทประพันธ์ บุษยมาส
บทโทรทัศน์ สามัญ
กำกับการแสดง ตั้ว-ศรัณยู วงษ์กระจ่าง
ออกอากาศ ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.45 น. และ วันศุกร์ เวลา 18.25 น. ทางช่อง 8

เรื่องย่อละคร ดงผู้ดี

ดงผู้ดี เป็นเรื่องราวของ ขม (ณัฐชา เจกะ) เด็กหญิงที่เติบโตมากับ แม่แข (พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์) ซึ่งเป็นโรคความจำเสื่อม ทั้งคู่ถูกอุปการะจากครูสมพร ผู้เป็นเจ้าของโรงเรียน แขเป็นลมในวันที่ครูจัดงานวันเกิดให้พี่ชายเธอเลยได้เจอกับ พิทย์ (สุพจน์ จันทร์ เจริญ) แล้วจำเรื่องราวทุกอย่างได้ แขเลยฝากขมให้อยู่ในความดูแลของพิทย์ก่อนตาย เมื่อจัดงานศพเสร็จ พิทย์พาขมเข้ากรุงเทพ และไปฝากกับเพื่อนที่ชื่อ รังสรรค์ (เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์) ให้ดูแล และให้การศึกษากับขม เสมอลูกสาวของตัวรังสรรค์เอง ซึ่งก็คือ รติรส (กฤตพร หาญโยธิน) และ พจนีย์ (อรจิรา แก้วสว่าง) แต่ความจริงแล้ว รังสรรค์ และ บุหงา (อริสรา ทองบริสุทธิ์) ภรรยาใหม่ ไม่ชอบหน้าขมอย่างมาก เลยใช้งานขมเยี่ยงคนรับใช้ กลั่นแกล้งทุกทาง

 

ละคร ดงผู้ดี

ละคร ดงผู้ดี

 

ด้านพิทย์ หลังจากเดินทางไปต่างประเทศ ก็ไม่ส่งข่าวกลับมาอีกเลย แต่ฝากญาติผู้น้องคือ ชาติสยาม (กฤษฎา พรเวโรจน์) ให้ช่วยดูแลขม หากเขาเป็นอะไรไป ชาติสยามให้ตุ๊กตากับขม ทำให้เธอประทับใจมาก แต่ตุ๊กตาตัวนั้นก็โดนบุหงาแย่งไป เพราะความอิจฉา ส่วน ไพลิน (มยุริญ ผ่องผุดพันธ์) พี่สาวของรังสรรค์ และ คุณหญิงรัตนเดชากร (เดือนเต็ม สาลิตุล) สงสัยว่า ขมเป็นลูกของแขนภา ตลอดเวลาที่ขมอาศัยอยู่ด้วย มักจะโดนรังสรรค์กระทบกระเทียบถึงพ่อแม่ เธอจึงพยายามตั้งใจเรียนจนได้รับทุน ซึ่งมีพจนีย์ที่คอยอิจฉา และดูถูกเสมอ ด้านพิทย์เมื่อเสียชีวิตไป แต่ได้ทิ้งพินัยกรรมไว้ให้กับขม พอชาติสยามกลับมาจากอังกฤษ เขาจึงอาสาทำหน้าที่คอยดูแลขมอยู่ห่างๆ แต่ไม่ยอมบอกเรื่องพิทย์ที่เสียชีวิตไปแล้ว

ละคร ดงผู้ดี

ละคร ดงผู้ดี

ส่วนบุหงาที่เห็นชาติสยามมาหาขมบ่อยๆ ก็พยายามเข้ามาตีสนิทด้วย แต่ชาติสยามไม่สนใจ เพราะชาติสยามมีคนรักอยู่แล้ว คือ รุ้งกาญจน์ (อุษณีย์ วัฒฐานะ) ยิ่งนานวันเข้า ขมโตขึ้นเป็นสาว ก็ยิ่งทำให้คุณหญิงรัตนเดชากร และคุณไพลินมั่นใจมากขึ้น พวกเขาพยายามถามประวัติพิทย์จากชาติสยาม ไม่นาน ทั้งสามคนตัดสินใจเปิดเอกสารที่พิทย์ทิ้งไว้ให้ขม ซึ่งในเอกสารนั้นเขียนถึงความจริงทุกอย่างไว้ เมื่อรังสรรค์รู้เรื่อง ก็สำนึกผิด ในขณะที่ขมไม่สามารถยอมรับได้ แม้รังสรรค์จะพยายามทำดีชดใช้ให้เธอเท่าไรก็ตาม หลังจากขมไปเรียนต่อต่างประเทศ ชาติสยามก็แต่งงานกับรุ้งกาญจน์ ที่สุขภาพไม่ดี

ละคร ดงผู้ดี

ละคร ดงผู้ดี

ส่วนรังสรรค์เองก็เจ็บไข้ได้ป่วย ตลอดเวลาที่อังกฤษขมสนิทกับปิยะมาก ทางด้านรังสรรค์ที่ป่วยเป็นมะเร็ง อยากพบขมเป็นครั้งสุดท้าย ไพลินจึงเขียนจดหมายไปหลอกให้เธอยอมกลับมาดูใจพ่อ ขณะนั้นเอง ปิยะหมั่นมาหาขมบ่อยๆ ทำให้ชาติสยามหึงหวงขมเป็นอย่างมาก แต่ความรักที่เหมือนจะเป็นเรื่องต้องห้ามของพวกเขาจะลงเอยอย่างไรนั้น ติดตามได้ในละคร ดงผู้ดี ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.45 น. และวันศุกร์ เวลา 18.25 น. ทางช่อง8 (เริ่มตอนแรก 3 มค. 62)

ละคร ดงผู้ดี

ละคร ดงผู้ดี

 

ละคร ดงผู้ดี

ละคร ดงผู้ดี

 

ละคร ดงผู้ดี

ละคร ดงผู้ดี

 

ละคร ดงผู้ดี

ละคร ดงผู้ดี

 

ละคร ดงผู้ดี

ละคร ดงผู้ดี

 

ละคร ดงผู้ดี

ละคร ดงผู้ดี

 

ละคร ดงผู้ดี

ละคร ดงผู้ดี

 

ละคร ดงผู้ดี

ละคร ดงผู้ดี

 

ละคร ดงผู้ดี

ละคร ดงผู้ดี

 

ละคร ดงผู้ดี

ละคร ดงผู้ดี

 

ละคร ดงผู้ดี

ละคร ดงผู้ดี

 

ละคร ดงผู้ดี

ละคร ดงผู้ดี

 

ละคร ดงผู้ดี

ละคร ดงผู้ดี

 

ละคร ดงผู้ดี

ละคร ดงผู้ดี

 

ละคร ดงผู้ดี

ละคร ดงผู้ดี

 

 

รายชื่อนักแสดงนำละคร ดงผู้ดี

 

ละคร ดงผู้ดี

ณัฐชา เจกะ รับบท ขม รุ้งพราย หรือ โขมพัสตร์ รัตนเดชากร : เด็กน้อยรักดี เธออยู่เพียงลำพังกับ แม่แข แม่ที่พิการ หลังค่อม ความจำเสื่อม จน ทำให้ถูกเพื่อนๆล้อเลียนและดูถูกอยู่เสมอ แต่ขมก็รักและบูชา แม่แข ของเธอเป็นอย่างมากขมได้พบกับ พ่อพิทย์ ในวันที่แม่จากเธอไป แต่แทนที่พ่อพิทย์จะพาเธอไปอยู่ด้วยกัน เขากลับนำขมไปฝากไว้ที่ บ้านพุทธชาด

 

ละคร ดงผู้ดี

 

กฤษฎา พรเวโรจน์ รับบท ชาติสยาม สุรบดินทร์ : หนุ่มนักเรียนนอก เนื้อหอม ผู้เป็นที่หมายปองของสาวน้อยใหญ่ ทั่วกรุง เขาได้รับการขอร้องจากชวาล ญาติผู้พี่ ให้ช่วยดูแลขมซึ่งมีศักดิ์เป็นหลานสาว และขอให้เก็บความลับสำคัญเกี่ยวกับขมไว้ จนกว่าขมอายุครบสิบแปดปีสยามเอ็นดูขมตั้งแต่แรกเห็น และคอยใส่ใจในตัวขมอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง จนเกิดความรู้สึกพิเศษในใจโดยไม่รู้ตัว กระทั่งความจริงเปิดเผยว่า ขมไม่ใช่ลูกของชวาล และไม่ใช่หลานของเขา เขาจึงหลงรักขมอย่างไม่อาจเลี่ยงได้ แม้ตัวเองจะมีคนรักอยู่แล้วก็ตามที

 

เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ รับบท รังสรรค์ รัตนเดชากร : ลูกชายของคุณหญิงรัตนเดชากร หนุ่มหล่อ จอมเจ้าชู้ รักและได้เสียกับแขนภาจนมีลูกด้วยกัน แต่ก็เลือกที่จะแต่งงานกับบุปผา ที่ฐานะเหมาะสมกับการเป็นภรรยาของเขามากกว่าแขนภา ความเห็นแก่ตัวของเขา จึงกล่าวโทษว่าแขนภา คบชู้ ทำให้แขนภาต้องระหกระเหินออกจากบ้านทั้งๆที่กำลังอุ้มท้องอยู่

 

 

อริสรา ทองบริสุทธิ์ รับบท บุหงา รัตนเดชากร : อดีตน้องเมียของรังสรรค์ เมื่อบุปผาพี่สาวของเธอตาย เธอก็ผันตัวเองมาเป็นเมียแต่งออกหน้าออกตาของรังสรรค์ซะเอง ความงามของบุหงา ทำให้รังสรรค์หลงรักเธออย่างหัวปักหัวปำครั้งเมื่อบุหงาได้พบกับชาติสยาม เธอถึงกับหลงไหลในความหล่อเหลาของชาติสยาม จนเบื่อ เซ็ง และหมดรักในตัวผัวแก่อย่างรังสรรค์ในทันที

 

ชาม โอสถานนท์ รับบท บุปผา : พี่สาวของบุหงาอดีตเมียรังสรรค์

 

อุษณีย์ วัฒฐานะ รับบท รุ้งกาญจน์ กิจจนุรักษ์ : สาวสวยน้ำใจงาม คนรักของชาติสยาม ทั้งสองคบหากันตั้งแต่เรียนหนังสือที่ต่างประเทศ รุ้งเป็นคนที่ไม่จู้จี้เหมือนผู้หญิงทั่วๆไป เมื่อชาติสยามแนะนำให้เธอได้รู้จักหลานสาวที่ชื่อขม รุ้งกาญจน์ก็รักและเอ็นดูขมไม่ต่างจากหลานแท้ๆของเธอรุ้งกาญจน์ไม่เคยสงสัยในความสัมพันธ์ของชาติสยามกับขมแม้แต่น้อย เธอรักและหวังดีต่อคนทั้งสองตราบจนวาระสุดท้ายของชีวิตเธอ

 

พิม-พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์ รับบท แข รุ้งพราย (แม่แข) แขนภา นิติการ : แม่แขของขม แขนภาเป็นผู้หญิงที่งาม โดยเฉพาะยามร้องเพลง โสมส่องแสงจน รังสรรค์ รัตนเดชาก บุตรชายของคุณหญิง หลงใหล ทั้งซุ่มเสียงและเรือนร่างของเธอและแอบได้เสียกันจนมีลูกด้วยความที่แขนภาเป็นเพียงเด็กในบ้าน เธอจึงไม่ได้รับการยกย่องให้เป็นภรรยาที่ออกหน้าออกตา แต่นั่นก็มิได้ทำให้แขนภาหมดรักต่อรังสรรค์แต่อย่างใดกระทั่งแขนภาตั้งครรภ์ลูกคนที่สอง รังสรรค์ก็ตีตัวออกห่างด้วยความเบื่อ ประสาชายเจ้าชู้ทั่วไป เขากล่าวหาว่า แขนภา คบชู้กับเพื่อนสนิทของเขา จึงทำให้แขนภาหนีออกจากบ้านรัตนเดชากรไป โดยที่ไม่มีใครตามหาตัวเธอพบ

 

 

สุพจน์ จันทร์ เจริญ รับบท พิทย์ รุ้งพรายชวาล สุรบดินทร์ : อดีตเพื่อนรักของรังสรรค์ แต่ต้องมาแตกหัก ตัดขาดจากความเป็นเพื่อนกัน เพราะความหึงหวงและเข้าใจผิดของรังสรรค์ ชวาลพยายามตามหาแขนภาอย่างพลิกแผ่นดิน และเมื่อเขาได้พบกับแขนภา เธอก็อยู่ในสภาพสาวพิการ หลังค่อม สติเลอะเลือนจำอะไรไม่ได้เสียแล้ว