เรื่องย่อมณีนาคา

มณีนาคา

ประพันธ์โดย มลิกา
บทโทรทัศน์โดย สุมินตา สุภาผล, มารยาท ไทยนิวัฒน์วิไล,จิตรา จันทร์ และ จีรนุช ณ น่าน
ออกอากาศ : ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 19.15 น. ทางช่อง 8

เรื่องย่อละคร มณีนาคา


มณีนาคา เป็นเรื่องราว มณีเนตร (ยีน-เกวลิน ศรีวรรณา) นางนาคีโอปปาติกะ ผู้มีรูปโฉมงดงาม ได้แอบหนีขึ้นมาเที่ยวบนโลกมนุษย์ ในขณะที่ องค์มุจลินท์นาคราช (ฟลุค-จิระ ด่านบวรเกียรติ) พระคู่หมั้นกำลังถือศีลในช่วงเข้าพรรษา นางได้ช่วยชีวิต ชลธิศ (ตูมตาม-ยุทธนา เปื้องกลาง) ทายาทมหาเศรษฐีที่ถูกสั่งฆ่าถ่วงน้ำโดย ธัชชัย (เอ พศิน) อาแท้ๆ เพื่อแย่งชิงมรดกมณีเนตรได้สละ แก้วมณีนาคา หนึ่งดวงเพื่อช่วยชีวิตชลธิศให้ฟื้นขึ้นมาได้ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้มณีเนตรกับชลธิศสามารถสื่อทางจิตถึงกันได้ราวกับมีกล้องวงจรปิดที่มองเห็นภาพ

ละคร มณีนาคา

ละคร มณีนาคา

เหตุการณ์ของอีกคนแม้ว่าจะอยู่ต่างสถานที่กัน ภาคี (เหม-ภูมิภาฑิต นิตยารส) เพื่อนสนิทของชลธิศพยายามสืบเรื่องการฆาตกรรมชลธิศในครั้งนี้และเพ่งเล็งไปที่ธัชชัย มณีเนตรมาอาศัยอยู่ที่บ้านของชลธิศ เธอได้เรียนรู้และสนุกกับสิ่งแปลกใหม่มากมายบนโลกมนุษย์แต่ก็ไม่วายถูก ดุจจันทร์ (มีน-อัจจิมา โกสุมา) สาวไฮโซที่หมายปองชลธิศอยู่กลั่นแกล้งจนเธอโกรธแล้วเผลอกลายร่างเป็นพญานาคให้เห็น แต่มณีเนตรก็สามารถลบความทรงจำของใครก็ตามที่รู้ความจริงเรื่องนี้ได้ทำให้ยังคงไม่มีใครรู้ว่าแท้จริงเธอคือ พญานาค

ละคร มณีนาคา

ละคร มณีนาคา

แต่แล้ววันหนึ่งชลธิศก็ได้เห็นมณีเนตรในร่างของพญานาคด้วยตาของตัวเอง แต่ด้วยอานุภาพแห่งความรักก็ทำให้ชลธิศยอมรับในสิ่งที่เธอเป็นได้ ยิ่งนานวันมณีเนตรก็ยิ่งทำให้ชลธิศรักและหวงแหนเธอโดยไม่รู้ตัว แต่ความรักของทั้งคู่กลับต้องพบเจออุปสรรคมากมายทั้งจากองค์มุจลินท์นาคราชที่ตามขึ้นมาเอาตัวมณีเนตรกลับไปยังเมืองบาดาล และเธอยังถูก นิลรัตน์ (ดิว-อริสรา ทองบริสุทธิ์) นางนาคีที่หลงรักองค์มุจลินท์คอยหาเรื่องใส่ร้ายป้ายความผิดเพื่อแย่งชิงตำแหน่งพระชายาส่วนชลธิศก็ต้องคอยกันท่า สดายุ (มังกร-ปภาวิน หงษ์ขจร) ศัตรูหัวใจคนสำคัญ แถมยังถูกธัชชัยวางแผนฆ่าซ้ำอีกจนมณีเนตรทนไม่ไหวถึงกับบันดาลโทสะแปลงกายเป็นพญานาคทำร้ายผู้คนจนบาดเจ็บล้มตาย


ความรักของมนุษย์กับพญานาคสาวสุดสวย จะดำเนินต่อไปอย่างไร จะสมหวังหรือไม่ ติดตามชมได้ ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 19.15 น. ทางช่อง 8 กดเลข 27 (เริ่มตอนแรก 2 กรกฎาคมนี้)

 

ละคร มณีนาคา

ละคร มณีนาคา

 

ละคร มณีนาคา

ละคร มณีนาคา

 

ละคร มณีนาคา

ละคร มณีนาคา

 

ละคร มณีนาคา

ละคร มณีนาคา

 

ละคร มณีนาคา

ละคร มณีนาคา

 

ละคร มณีนาคา

ละคร มณีนาคา

 

ละคร มณีนาคา

ละคร มณีนาคา

 

ละคร มณีนาคา

ละคร มณีนาคา

 

ละคร มณีนาคา

ละคร มณีนาคา

 

 

นักแสดงนำละคร มณีนาคา

 

 


ยุทธนา เปื้องกลาง รับบท ชลธิศ เทวาพิทักษ์หนุ่มนักเรียนนอก จบปริญญาโทจากอังกฤษ สืบทอดกิจการของครอบครัว ต่อจากปู่ที่เสียชีวิตกะทันหัน เขาเป็นกำพร้า พ่อแม่เสียชีวิตตั้งแต่ยังเด็ก ด้วยอุบัติเหตุงูเลื้อยตัดหน้ารถ จนรถพุ่งตกลงไปในแม่น้ำ พ่อแม่ตาย แต่เขารอดมาราวปาฏิหาริย์ ปู่จึงรับมาอุปการะและมอบทรัพย์สมบัติให้ เขากลัวน้ำและเกลียดงูมาก ตอนเด็กได้รับคำทำนายว่า จะมีผู้เป็นใหญ่แห่งห้วงมหรรณพคอยรักษา

 

เกวลิน ศรีวรรณา รับบท มณีเนตรนาคี นาคีน้อยแรกกำเนิด เป็นนาคีโอปปาติกะ เกิดมาแล้วโตเลย นางเป็นพระคู่หมั้นขององค์มุจลินท์นาคราช ผู้ครองเมืองรัตนบาดาล ร่างนาคของมณีเนตร มีกายสีเงินยวง นัยน์ตาสีทับทิม

 

จิระ ด่านบวรเกียรติ รับบท องค์มุจลินท์นาคราช อ่อนโยน เจ้าชู้ยักษ์ เปี่ยมด้วยบุญบารมี ทรงเป็นราชาแห่งเมืองรัตนบาดาล ร่างนาคามีเกร็ดสีทอง และนัยน์ตาสีน้ำเงินเข้ม เวลาอยู่ในร่างมานพหนุ่ม จะทรงรูปงาม สูงโปร่ง ผิวขาว นัยน์ตาสีน้ำเงินเข้ม อยู่เมืองบาดาลแต่งองค์แบบโบราณ ผมสยาย ระแผ่นหลัง เวลาอยู่เมืองมนุษย์ แต่งกายเนี๊ยบ ขี้หึง แม้จะทรงธรรม แต่เวลาโกรธรุนแรง เพราะยังมีสัญชาตญาณสัตว์ป่า

 

อริสรา ทองบริสุทธิ์ รับบท นิลรัตน์นาคี เป็นขนิษฐาคนหนึ่งขององค์มุจลินท์ เป็นนาคีผิวกายสีเขียวมรกต เวลาแปลงเป็นหญิง รูปร่างหน้าตางดงาม นางหลงรักองค์มุจลินท์ จึงริษยามณีเนตร นางเป็นคนยุให้มณีเนตรหนีไปเที่ยวเมืองมนุษย์จนได้พบกับชลธิศ

 

ปภาวิน หงษ์ขจร รับบท สดายุ เป็นนักธุรกิจหนุ่มหน้าตาดี เป็นลูกชายของเตชทัต คู่แข่งทางธุรกิจของชลธิศ เมื่อสดายุ เจอมณีเนตร เขาตกหลุมรักทันที และตามจีบเธอ

 

ภูมิภาฑิต นิตยารส รับบท ภาคี เพื่อนของชลธิศ นายร้อยตำรวจหนุ่ม เป็นคนจริงจังในหน้าที่ เป็นเพื่อนรักกับชลธิศ ตอนแรกเป็นคู่กัดกับดุจจันทร์ แต่ตอนหลังเผลอใจไปรักโดยไม่รู้ตัว

 

พศิน เรืองวุฒิ รับบท ธัชชัย อาของชลธิศ เป็นลูกหลงของปู่ นิสัยไม่ดี โลภมาก ขี้อิจฉา คิดร้ายกับชลธิศ ติดการพนัน ทำงานที่บริษัท ก็โกงบัญชี จนบริษัทเสียหาย พยายามวางแผนฆ่าชลธิศเพื่อแย่งชิงมรดก

 

อุษณีย์ วัฒฐานะ รับบท รัมภานาคี เป็นน้าสาวขององค์มุจลินท์ และเป็นยายของชลธิศ นางเป็นนาคีมีผิวกายสีขาวนวล นิสัยอินดี้ ชอบมาเที่ยวเล่นบนโลกมนุษย์ จนถูกเนรเทศออกจากเมืองรัตนบาดาล

 

สิตางศุ์ ปุณภพ รับบท รตี เลขาของชลธิศ แต่แอบทำตัวเป็นหน่วยสอดแนม ให้กับดุจจันทร์ เป็นคนขี้ประจบ เอาใจ ประเภทนายว่าขี้ข้าพลอย