รายการ “คนไทยใต้ร่มราชัน” วันอาทิตย์ที่ 8 ต.ค. นี้ อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี กิตติสิทโธ จะพาไปพบกับ

  “ช่วงคนไทยไม่ลืมตัว” วัดเทพธิดารามวรวิหาร จะเป็นพระอารามหลวงแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่บนเกาะรัตนโกสินทร์ ของกรุงเทพมหานคร มากว่า 170 ปีแล้ว แต่เชื่อว่าคนกรุงรุ่นใหม่อาจจะยังไม่รู้ว่าวัดแห่งนี้มีความสำคัญ และมีความงดงามอ่อนหวานผสานแทรกอยู่ในศิลปะต่างๆ ภายในวัด เพราะพระอารามนี้เป็นอารามที่รัชกาลที่ 3 โปรดเกล้าฯ สร้างให้กับ ‘พระราชธิดา’ ผู้เป็นที่รัก

  “ช่วงคนไทยไม่ทิ้ง” ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ เป็นวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ในช่วงในวันเวลานี้ได้มีกิจกรรมต่างๆ มากมาย เพื่อให้พสกนิกรได้มีส่วนรวมซึ่งหนึ่งในกิจกรรมนั้นก็คือ การปลูกดอกดาวเรือง ที่ทางกระทรวงมหาดไทย ได้เชิญชวนร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ และส่วนงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนทั่วประเทศ ทั้งนี้ เพื่อใช้ประดับสถานที่ราชการ สถานที่สำคัญของจังหวัด บริษัท ห้างร้าน และบ้านเรือนประชาชนในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ระหว่างวันที่ 25-29 ตุลาคม 2560 โดยให้ดอกบานสะพรั่งนับตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2560 เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

  ในการนี้ ทางวัดห้วยปลากั้ง จังหวัดเชียงราย หนึ่งในพสกนิกรของพระองค์ จึงได้ร่วมแรงร่วมใจกันระหว่างวัดกับชุมชนร่วมกันปลูกดอกดาวเรือง ซึ่งในวันนี้ได้มีชาวบ้านนำดอกดาวเรืองมาถวายหลวงพ่อพบโชค ติสสวังโส เพื่อนำมาปลูกในวัดกว่า 1,000 ต้น โดยดอกได้เริ่มเบ่งบานแล้วทั้งนี้เพื่อพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ของปวงชนชาวไทย

  “ช่วงพระธรรมทูต” กว่าจะก้าวค้นมาเป็นพระธรรมทูตได้นั้น ถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากเนื่องจากต้องมีความเสียสละอย่างมากในการที่จะอุทิศตนเพื่อเผยแผ่พระพุทธศาสนา วันนี้พระพรหมสิทธิ กรรมการมหาเถรสมาคม ประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ เจ้าอาวาสวัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร ได้มีข้อคิดดีๆ ถึงพระภิกษุไทยกับการปฏิบัติเป็นพระธรรมทูตค่ะ

  “ช่วงคนไทยชวนเที่ยว” Supanniga Cruise ล่องแม่น้ำเจ้าพระยาและทานอาหารไทยสไตล์ดั้งเดิม ภายใน Supanniga Cruise จัดให้มีบริการ Evening Cocktail Cruise และ Evening Champagne Taittinger Cruise กิจกรรมยามเย็น จิบค็อกเทลแก้วโปรดหรือแชมเปญชั้นเยี่ยมคู่กับของว่าง หรือจะเป็น Dinner Champagne Taittinger Cruise ดินเนอร์เซ็ต 6 คอร์ส ที่มาพร้อมอาหารไทยแท้แบบดั้งเดิม เคล้าบรรยากาศยามค่ำคืนที่สวยตระการตาของแม่น้ำเจ้าพระยา สำหรับเมนูอาหารจาก Supanniga Eating Room ที่จะเสิร์ฟบนเรือ มีให้เลือกมากมายหลายเมนูและหมุนเวียนไปตามฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็น ม้าฮ่อ ยำส้มโอกุ้งสด หมูชะมวง น้ำพริกไข่ปู ยำปลาสลิดทอดกรอบ และห่อหมกปู โดยเน้นที่วัตถุดิบคุณภาพชั้นเลิศเท่านั้น นอกจากเมนูอาหารไทยแบบดั้งเดิมแล้ว Supanniga Cruise ยังได้ร่วมมือกันกับ Vesper หนึ่งในบาร์ที่ดีที่สุดของเอเชียประจำปี 2016 มาครีเอทค็อกเทลเมนูพิเศษและหรือเครื่องดื่มสูตรคลาสสิคต่างๆ ซึ่งบางเมนูจะมีการเพิ่มความหอมของดอกไม้ไทยเข้าไปอีกด้วย และ Supanniga Cruise ยังได้จับมือกับ Taittinger แชมเปญรสเลิศระดับโลกมาให้บริการบนเรือสำราญแห่งนี้อีกด้วย

  ติดตามชมรายการ “คนไทยใต้ร่มราชัน” ทุกวันอาทิตย์ เวลา 15.30 น.ทางช่อง 5 และทางช่อง TGN